Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] ได้สิทธิ์ในสิทธิบัตรที่อาจจะทำให้ iPhone, iPad ไม่สามารถถ่ายวีดีโอ ในคอนเสิร์ตได้อีกต่อไป !!!

ถ้าต่อไปนี้ iPhone หรืออุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ iOS อื่นๆ จะไม่สามารถทำการอัดคลิปวีดีโอหรือถ่ายภาพในคอนเสิร์ตได้อีกต่อไปแล้ว คุณๆ ท่านๆ จะยังคงซื้อ iPhone หรืออุปกรณ์ iOS มาใช้อีกไหมครับ

ถ้าต่อไปนี้ iPhone หรืออุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ iOS อื่นๆ จะไม่สามารถทำการอัดคลิปวีดีโอหรือถ่ายภาพในคอนเสิร์ตได้อีกต่อไปแล้ว คุณๆ ท่านๆ จะยังคงซื้อ iPhone หรืออุปกรณ์ iOS มาใช้อีกไหมครับ

คำถามนี้เป็นคำถามที่น่าคิดมากเลยทีเดียวครับเมื่อล่าสุดหากอ้างอิงจากทาง 9to5Mac แล้วหล่ะก็จะพบรายงานที่บอกว่าในที่สุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Apple ได้รับสิทธิ์ในสิทธิบัตรที่จะติดตั้งวงจรพิเศษเข้าไปบนส่วนของกล้องเพื่อให้กล้องนั้นสามารถที่จะรับข้อมูลผ่านแสงที่ไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าได้(invisible infrared portion) เพื่อรับข้อมูลให้ปิดการใช้งานกล้องในคอนเสิร์ตครับ

Advertisement

Apple could soon block iPhones from taking photos at concerts 600 01

โดยปกติแล้วนั้นตัวกล้องที่ถูกติดตั้งอยู่บนสมาร์ทโฟนนั้นจะสามารถทำการรับข้อมูลของคลื่นความถี่ของแสงที่ตาสามารถมองเห็นได้แล้วบันทึกมันมาเป็นรูปภาพครับ เมื่อทาง Apple ได้สิทธิบัตรดังกล่าวมานั้นก็จะทำให้ทาง Apple สามารถติดตั้งวงจรพิเศษเพิ่มเติมเข้าไปบนตัวกล้องให้รับข้อมูลจากคลื่นความถี่ที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ด้วย ซึ่งในสิทธิบัตรดังกล่าวนี้นั้นได้กล่าวถึงลักษณะการใช้งานของวงจรดังกล่าวเอาไว้ว่าจะถูกทำขึ้นมาเพื่อรับข้อมูลจากคลื่นความถี่ที่ตามองไม่เห็นเพื่อที่จะใช้ในการปิดการทำงานของกล้องเมื่ออยู่ในคอนเสิร์ตเท่านั้นครับ

Apple could soon block iPhones from taking photos at concerts 600 02

สิทธิบัตรดังกล่าวนี้ถูกยื่นไปตั้งแต่ในปี 2011 และทาง Apple ได้รับสิทธิ์อย่างเป็นทางการในช่วงปี 2014 ที่ผ่านมา ทว่า ผ่านมา 1 ปีแล้วเราก็คงยังไม่เห็นครับว่ามีการใช้สิทธิบัตรนี้อย่างไร ส่วนหนึ่งที่สิทธิบัตรนี้น่าจะเป็นที่ชื่นชอบก็คือเหล่าศิลปินที่มีความเป็นศิลปินสูงและไม่ต้องการให้ผู้ชมได้ทำการอัดคลิปวีดีโอหรือถ่ายภาพใดๆ ขณะชมการแสดง(ตัวอย่างเช่น Kate Bush) น่าจะชื่นชอบที่ทาง Apple หาทางป้องกันในเรื่องนี้ขึ้นมาได้ และอีกส่วนหนึ่งก็คือในโรงภาพยนตร์ต่างๆ นั้นก็คงจะชอบเพราะจะทำให้การใช้ iPhone เพื่อทำการอัดคลิปวีดีโอตัวภาพยนตร์มาปล่อยนั้นทำไม่ได้อีกต่อไปครับ

อย่างไรก็ดีครับใช่ว่าศิลปินทุกคนจะไม่ชอบให้มีการใช้สมาร์ทโฟนในการอัดคลิปวีดีโอหรือถ่ายทอดสดแบบสตรีมมิ่งผ่านสมาร์ทโฟน ตัวอย่างเช่นเมื่อไม่นานมานี้วง Radiohead ยังได้มีการอนุญาตและสนับสนุนให้ผู้ชมได้ถ่ายทอดสดการแสดงของพวกเขาผ่านการใช้งานสมาร์ทโฟนด้วยซ้ำไป ทั้งนี้ที่ผมกลัวไม่ใช่เรื่องของการชมคอนเสิร์ตและชมภาพยนตร์ครับ ที่น่ากลัวกว่านั้นก็คือถ้า Apple หรือผู้ไม่หวังดีแอบติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณคลื่นความถี่แสงที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ไว้ในที่สาธารณะเพื่อแอบส่งข้อมูลให้ iPhone ส่งข้อมูลลับในเครื่องกลับไปยัง Apple หรือผู้ไม่หวังดีหล่ะก็งานนี้งานช้างแน่ๆ ครับ

ที่มา : factmag

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

CONTENT

Safari เป็นเบราว์เซอร์มาตรฐานที่มาพร้อมกับ macOS และ iOS ผู็ใช้หลายคนอาจจะอยากเปลี่ยนเบราว์เซอร์ แต่หากคุณเป็นแฟน Apple อยู่แล้วนั้นรู้ไว้เลยว่ามันดีที่สุดอยู่แล้ว และนี่คือ 4 เหตุผลที่สนับสนุนความจริงดังกล่าวนี้ โดยปกติทั่วไปแล้วนั้นผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์พีซีหรือสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android มักจะใช้เว็บเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome เพื่อท่องเว็บกัน เหตุผลที่เข้าใจได้ง่ายที่สุดนั้นก็คือมันสามารถที่จะซิงค์การใช้งานร่วมกันระหว่างคอมพิวเตอร์พีซีและสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในทางกลับกันแล้วสำหรับสาวก Apple ที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

CONTENT

ในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา เครื่องแมคกับการเล่นเกม คือสองสิ่งที่แทบจะไม่สามารถมาบรรจบกันได้เลย แม้จะมีความพยายามในการพอร์ตเกมลง macOS จากทางฝั่งนักพัฒนา รวมถึงแพลตฟอร์มใหญ่ในตลาดอย่าง Steam ที่มีการเพิ่มเกมที่เล่นได้บนแมคลงไปให้ซื้อหามาเล่นกันได้ก็ตาม แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคใหญ่เสมอมาคือจากทั้งฮาร์ดแวร์ที่มักจะไม่ได้มีกราฟิกชิปแรง ๆ มาให้ในรุ่นใช้งานทั่วไป ประกอบกับตัวเครื่องที่เน้นความบาง ส่วนฝั่งซอฟต์แวร์อันนี้ก็ยิ่งหนักขึ้นไปอีก เพราะมันแตกต่างจาก Windows เป็นอย่างมาก แต่พอมาในยุคปี 2023 ที่ Apple เปิดตัวชิป M3 ในแมค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก