Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] ได้สิทธิ์ในสิทธิบัตรที่อาจจะทำให้ iPhone, iPad ไม่สามารถถ่ายวีดีโอ ในคอนเสิร์ตได้อีกต่อไป !!!

ถ้าต่อไปนี้ iPhone หรืออุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ iOS อื่นๆ จะไม่สามารถทำการอัดคลิปวีดีโอหรือถ่ายภาพในคอนเสิร์ตได้อีกต่อไปแล้ว คุณๆ ท่านๆ จะยังคงซื้อ iPhone หรืออุปกรณ์ iOS มาใช้อีกไหมครับ

ถ้าต่อไปนี้ iPhone หรืออุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ iOS อื่นๆ จะไม่สามารถทำการอัดคลิปวีดีโอหรือถ่ายภาพในคอนเสิร์ตได้อีกต่อไปแล้ว คุณๆ ท่านๆ จะยังคงซื้อ iPhone หรืออุปกรณ์ iOS มาใช้อีกไหมครับ

คำถามนี้เป็นคำถามที่น่าคิดมากเลยทีเดียวครับเมื่อล่าสุดหากอ้างอิงจากทาง 9to5Mac แล้วหล่ะก็จะพบรายงานที่บอกว่าในที่สุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Apple ได้รับสิทธิ์ในสิทธิบัตรที่จะติดตั้งวงจรพิเศษเข้าไปบนส่วนของกล้องเพื่อให้กล้องนั้นสามารถที่จะรับข้อมูลผ่านแสงที่ไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าได้(invisible infrared portion) เพื่อรับข้อมูลให้ปิดการใช้งานกล้องในคอนเสิร์ตครับ

Apple could soon block iPhones from taking photos at concerts 600 01

โดยปกติแล้วนั้นตัวกล้องที่ถูกติดตั้งอยู่บนสมาร์ทโฟนนั้นจะสามารถทำการรับข้อมูลของคลื่นความถี่ของแสงที่ตาสามารถมองเห็นได้แล้วบันทึกมันมาเป็นรูปภาพครับ เมื่อทาง Apple ได้สิทธิบัตรดังกล่าวมานั้นก็จะทำให้ทาง Apple สามารถติดตั้งวงจรพิเศษเพิ่มเติมเข้าไปบนตัวกล้องให้รับข้อมูลจากคลื่นความถี่ที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ด้วย ซึ่งในสิทธิบัตรดังกล่าวนี้นั้นได้กล่าวถึงลักษณะการใช้งานของวงจรดังกล่าวเอาไว้ว่าจะถูกทำขึ้นมาเพื่อรับข้อมูลจากคลื่นความถี่ที่ตามองไม่เห็นเพื่อที่จะใช้ในการปิดการทำงานของกล้องเมื่ออยู่ในคอนเสิร์ตเท่านั้นครับ

Apple could soon block iPhones from taking photos at concerts 600 02

สิทธิบัตรดังกล่าวนี้ถูกยื่นไปตั้งแต่ในปี 2011 และทาง Apple ได้รับสิทธิ์อย่างเป็นทางการในช่วงปี 2014 ที่ผ่านมา ทว่า ผ่านมา 1 ปีแล้วเราก็คงยังไม่เห็นครับว่ามีการใช้สิทธิบัตรนี้อย่างไร ส่วนหนึ่งที่สิทธิบัตรนี้น่าจะเป็นที่ชื่นชอบก็คือเหล่าศิลปินที่มีความเป็นศิลปินสูงและไม่ต้องการให้ผู้ชมได้ทำการอัดคลิปวีดีโอหรือถ่ายภาพใดๆ ขณะชมการแสดง(ตัวอย่างเช่น Kate Bush) น่าจะชื่นชอบที่ทาง Apple หาทางป้องกันในเรื่องนี้ขึ้นมาได้ และอีกส่วนหนึ่งก็คือในโรงภาพยนตร์ต่างๆ นั้นก็คงจะชอบเพราะจะทำให้การใช้ iPhone เพื่อทำการอัดคลิปวีดีโอตัวภาพยนตร์มาปล่อยนั้นทำไม่ได้อีกต่อไปครับ

อย่างไรก็ดีครับใช่ว่าศิลปินทุกคนจะไม่ชอบให้มีการใช้สมาร์ทโฟนในการอัดคลิปวีดีโอหรือถ่ายทอดสดแบบสตรีมมิ่งผ่านสมาร์ทโฟน ตัวอย่างเช่นเมื่อไม่นานมานี้วง Radiohead ยังได้มีการอนุญาตและสนับสนุนให้ผู้ชมได้ถ่ายทอดสดการแสดงของพวกเขาผ่านการใช้งานสมาร์ทโฟนด้วยซ้ำไป ทั้งนี้ที่ผมกลัวไม่ใช่เรื่องของการชมคอนเสิร์ตและชมภาพยนตร์ครับ ที่น่ากลัวกว่านั้นก็คือถ้า Apple หรือผู้ไม่หวังดีแอบติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณคลื่นความถี่แสงที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ไว้ในที่สาธารณะเพื่อแอบส่งข้อมูลให้ iPhone ส่งข้อมูลลับในเครื่องกลับไปยัง Apple หรือผู้ไม่หวังดีหล่ะก็งานนี้งานช้างแน่ๆ ครับ

ที่มา : factmag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...