Connect with us

Hi, what are you looking for?

SOFTWARE

[Software] รวม 5 แอพพลิเคชั่นแนะนำ สำหรับแต่งภาพน่าใช้บน Windows 10 ดาวน์โหลดแบบฟรีๆ

สำหรับ Windows 10 แม้จะมีแอพฯ ที่ช่วยในการแต่งภาพมาบ้าง แต่ลูกเล่นก็ไม่ถึงกับละเอียดมากมายนัก โดยอย่างแอพฯ Photo ก็เพียงใช้ในการเปิดภาพ ซึ่งก็ไม่ได้อำนวยประโยชน์ให้กับการแต่งภาพสักเท่าไร

สำหรับ Windows 10 แม้จะมีแอพฯ ที่ช่วยในการแต่งภาพมาบ้าง แต่ลูกเล่นก็ไม่ถึงกับละเอียดมากมายนัก โดยอย่างแอพฯ Photo ก็เพียงใช้ในการเปิดภาพ ซึ่งก็ไม่ได้อำนวยประโยชน์ให้กับการแต่งภาพสักเท่าไร ส่วนถ้าจะใช้เพิ่มเติมก็ต้องไปพึ่งพา Paint ที่มีเครื่องมือเพิ่มเติมเข้ามาเล็กน้อย แต่ถ้าไม่อยากจะถูกจำกัดการใช้งาน ก็มีทางเลือกที่เป็นแอพฯ จากภายนอก ซึ่งมีที่น่าใช้อยู่หลายตัวด้วยกัน เช่น

picasa

Picasa
เป็นแอพฯ ที่มีมานานนับปี ซึ่งใช้ในการปรับแต่งรูปภาพได้ดีทีเดียว ด้วยเครื่องมือที่มีอยู่มากมาย ทำให้เป็นที่นิยมของผู้ใช้ทั่วโลก นอกจากนี้ Picasa ยังมาพร้อมฟีเจอร์ในการสแกนค้นหารูปภาพเป็นกลุ่มได้ในที่เดียว โดยแอพฯ ดังกล่าวนี้ยังรวมเอาฟังก์ชั่นในการแก้ไขภาพเบื้องต้นเอาไว้อย่างครบครัน อย่างเช่น Cropping, ลบตาแดง, ปรับสีและความสว่างอัตโนมัติ, ฟิลเตอร์ และอื่นๆ

gimp-paint-net

GIMP or Paint.NET
ถ้าคุณคือมือโปรฯ และต้องการแต่งภาพ โดยไม่สนการใช้งาน Photoshop คุณสามารถใช้ Paint.NET หรือ GIMP ที่เป็นแอพฯ ฟรี ซึ่งใช้งานง่ายและมีเครื่องมือเครื่องใช้มาพอสมควร แต่อาจไม่ได้ให้มาเหลือเฟือเช่นเดียวกับ Photoshop แต่เหมาะสำหรับการทำงานร่วมกับเลเยอร์ ร่วมกับเอฟเฟกต์พิเศษ, รวมถึงสามรถ Crop และปรับขนาด, รีทัชรูปภาพ และทำงานร่วมกับฟอร์แมตไฟล์ได้อีกจำนวนมาก

โดยทั้ง Paint.NET และ GIMP จะมีความคล้ายคลึงกัน แตกต่างกันในเรื่องของประสิทธิภาพอยู่เล็กน้อยเท่านั้น เช่นเดียวกับการสนับสนุน ที่รองรับทั้ง Mac, Linux และ Windows โดยอาศัยการทำงานบน Microsoft .NET Framework 4.5

fhotoroom

Fhotoroom
ถ้าหาก Paint.NET และ GIMP ดูแอดวานซ์เกินกว่าที่คุณต้องการ แต่คุณต้องการมากกว่าฟีเจอร์ในการแก้ไขภาพใน Picasa หรือ Windows Photo app คุณสามารถเลือกใช้ Fhotoroom ได้จาก Windows Store app ที่ง่ายต่อการใช้งานและมีเครื่องมือในการแก้ไข ซึ่งแอพฯ ตัวนี้ คุณสามารถแก้ไขรูปภาพได้ถึง 41MB มีฟังก์ชั่นสำหรับไฟล์ภาพแบบ RAW, JPG, JXR, WDP, PNG และ TIFF โดยที่คุณสามารถ crop, resize, rotate, add color correction และแก้ไข exposure ได้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย รวมถึงถ้าจ่ายเงินซื้อ คุณจะได้ปลดล็อคความสามารถ HDR tools และฟีเจอร์อื่นๆ ได้อีกมากมาย

photoshop-express

Adobe Photoshop Express
อาจจะไม่ได้พกพาเอาฟีเจอร์มากมายเช่นเดียวกับ Fhotoroom แต่ในเวอร์ชั่น Express ของ Photoshop นี้ มาพร้อมฟีเจอร์พื้นฐานสำหรับแก้ไข contrast, exposure, white balance, add filters, crop, fix red eye และอื่นๆ อีกทั้งเป็นแอพฯ ฟรี แต่ในรุ่นที่มีค่าใช้จ่ายจะปลดล็อคความสามารถบางอย่างเป็นพิเศษเพิ่มเติมมาให้

ที่มา : windowscentral

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ถึงวินโดว์ 10 จะอยู่กับผู้ใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ถ้าใช้ไปบางทีก็มีปัญหากวนใจเป็นระยะ ๆ แต่ถ้าจะแก้ก็ทำได้ไม่ยาก วินโดว์ 10 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่ผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 78% ใช้งาน เนื่องจากความสะดวกและผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยอีกด้วย แต่เพราะว่าทาง Microsoft ก็เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในระบบได้ค่อนข้างอิสระและมีโปรแกรมจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำมาใช้ใน Windows ด้วย แต่พอติดตั้งแล้วบางทีก็เกิดปัญหาบ้างจากชุดคำสั่งบางตัวหายไปหรือโดนไวรัสเล่นงานก็เป็นไปได้เหมือนกัน...

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 7 วิธีที่ทำเองได้ ไม่ง้อช่าง ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน...