Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] เปิดไลน์อัพ APU โน๊ตบุ๊คตัวแรงใหม่ “Bristol Ridge” มาตั้งแต่ FX, A12 และ A10

อย่างที่ได้เห็นกันมาแล้วว่า AMD APU ตัวใหม่อย่าง FX ในรุ่น FX-9800 ภายใต้ Code Name “Bristol Ridge” เข้ามาขายแล้วภายใต้แบรนด์ของ Acer

อย่างที่ได้เห็นกันมาแล้วว่า AMD APU ตัวใหม่อย่าง FX ในรุ่น FX-9800 ภายใต้ Code Name “Bristol Ridge” เข้ามาขายแล้วภายใต้แบรนด์ของ Acer Aspire E5-553G-F1J2 บนราคาคุ้มค่า 19,990 บาท แต่นั่นไม่ใช่แค่ชิปประมวลผลตัวแรงของ AMD ตัวใหม่เพียงแต่ตัวเดียว แต่ AMD ยังซุ่มไว้อีกหลายตัวไล่ไปตั้งแต่

 

Advertisement

1459961641-12281---AMD-Pre-Announces-7th-Gen-Bristol-Ridge-APUs-Extremely-Energy-Efficient

 

“Bristol Ridge”  FX, A12 และ A10

 • AMD FX-9830P RADEON R7, 12 COMPUTE CORES 4C+8G ประสิทธิภาพเทียบเท่า Core i7-6500U
 • AMD FX-9800P RADEON R7, 12 COMPUTE CORES 4C+8G ประสิทธิภาพเทียบเท่า Core i7-6500U
 • AMD A12-9730P RADEON R7, 10 COMPUTE CORES 4C+6G ประสิทธิภาพเทียบเท่า Core i5-6200U
 • AMD A12-9700P RADEON R7, 10 COMPUTE CORES 4C+6G ประสิทธิภาพเทียบเท่า Core i5-6200U
 • AMD A10-9630P RADEON R5, 10 COMPUTE CORES 4C+6G ประสิทธิภาพเทียบเท่า Core i3-6100U
 • AMD A10-9600P RADEON R5, 10 COMPUTE CORES 4C+6G ประสิทธิภาพเทียบเท่า Core i3-6100U

 

ประสิทธิภาพผ่านโปรแกรม GeekBench

Capture
ที่ในแง่ของเทคโนโลยีการผลิตยังคงใช้แบบเดียวกับชิปตัวก่อนหน้าอย่างสถาปัตกรรม “Excavator” บน “Carrizo” ซึ่ง “Bristol Ridge” จะแตกต่างตรงที่มีการ์ดจอเทคโนโลยีกราฟิกการ์ด CoreNext 1.2 “Volcanic Islands” พร้อมด้วยการรองรับเมมโมรี่แบบ Dual-channel DDR4 บนประสิทธิภาพการประมวลผลของ APU จะเพิ่มมากขึ้นจากตัว “Carrizo” ราวๆ 23% และที่สำคัญยังมีชิปคอนโทรลเลอร์ USB 3.1 ในตัว APU เองอีกด้วย ที่ก็หมายความว่าโน๊ตบุ๊ค “Bristol Ridge” ทุกตัวจะรองรับการเชื่อม USB 3.1 Type-C มาตรฐานใหม่ โดยรุ่นต่างๆ เหมาะกับงานดังนี้

AMD-Carrizo-APU-family-600

AMD FX

สำหรับ AMD FX เป็นหน่วยประมวลผลกลางตัวท็อปสุดที่มาพร้อมด้วยความแรงขั้นสุดประสิทธิภาพเทียบเคียงได้กับคู่แข่งอย่าง Intel Core i7 ได้สบายๆ ใน Gen 6 “Skylake” อย่างในรุ่น Ultra Low Voltage หรือรหัส U ลงไป เหมาะกับการใช้งานทั้งในด้านของการประมวลผล รวมไปถึงการเล่นเกมออฟไลน์ต่างๆ ที่แน่นอนว่าจะตอบรับได้เป็นอย่างดี รวมถึงยัง Dual Graphics ได้กับการ์ดจอ AMD Rx M4x0 เพิ่่มความแรงได้อีกด้วยจากการ์ดจอในตัวอย่าง AMD R7

AMD A12

สำหรับ AMD A10 เป็นหน่วยประมลผลางที่มาพร้อมความแรงระดับกลางสูง เทียบเคียงได้กับคู่แข่งอย่าง Intel Core i5 ได้สบายๆ ใน Gen 6 “Skylake” รุ่น Ultra Low Voltage หรือรหัส U ขึ้นไปเหมาะกับการใช้งานทั้งในด้านของการประมวลผลกลางๆ รวมไปถึงการเล่นเกมออนไลน์ต่างๆ ที่ทำได้เต็มประสิทธิภาพ รวมไปถึงทำงานต่างๆ ก็ทำได้สบายๆ รวมถึงยัง Dual Graphics ได้กับการ์ดจอ AMD Rx M4x0 เพิ่่มความแรงได้อีกด้วยจากการ์ดจอในตัวอย่าง AMD R7

AMD A10

สำหรับ AMD A10 เป็นหน่วยประมลผลางที่มาพร้อมความแรงระดับกลาง มาพร้อมกัน ประสิทธิภาพเทียบเคียงได้กับคู่แข่งอย่าง Intel Core i3-i5 ได้สบายๆ ใน Gen 6 “Skylake” รุ่น Ultra Low Voltage หรือรหัส U เหมาะกับการใช้งานทั้งในด้านของการประมวลผลไม่หนักมาก รวมไปถึงการเล่นเกมออนไลน์ต่างๆ ที่ทำได้ รวมไปถึงทำงานต่างๆ ได้ดี รวมถึงยัง Dual Graphics ได้กับการ์ดจอ AMD Rx M4x0 เพิ่่มความแรงได้อีกด้วยจากการ์ดจอในตัวอย่าง AMD R5

อย่างไรก็ตามในเรื่องของฟีเจอร์ต่างทั้งสามโมเดลยังมาพร้อมด้วยฟีเจอร์เจ๋งๆ อีกมากมายเช่น AMD Gesture Control , AMD FACE LOGIN และ AMD QUICK STREAM แต่กับฟีเจอร์อื่นๆ รวมถึงเทคโนโลยีที่เพิ่มเติมเข้ามานั้นทาง NBS เองยังไม่ทราบอย่างเป็นทางการว่าจะมีอะไรเพิ่มเข้ามาหรือไม่อย่างไร ต้องลองดูอัพเดทอย่างเป็นทางการกันอีกทีครับ แล้วผู้เขียนจะมาอัพเดทให้ทราบกันต่อไป

Capture

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

IT NEWS

ล่าสุดทางผู้จัดงาน COMPUTEX ได้ประกาศกว่า Lisa Su เทพีแห่งความมั่งคั่ง CEO ของ AMD จะขึ้นกล่าวเปิดงานในวันที่ 3 มิถุนายนปีนี้ Computex เป็นงานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีรายใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปีในไทเป ไต้หวัน งานนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอีกเวทีสำคัญสำหรับ AMD ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆAdvertisement ซึ่งทาง Lisa Su ซีอีโอของ AMD...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก