Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tip]เพิ่ม Task manager เข้าไปไว้ใน Taskbar สำหรับคนรักสะดวก

จะว่าไปแล้ว Task manager เป็นฟีเจอร์หนึ่งที่หลายคนใช้งานบ่อย ยิ่งคนที่มักจะตรวจสอบการทำงานของซีพียู แรมหรืออะไรอื่นๆ หรือบางทีอาจจะเข้าไปดู Service ว่ามีอะไรทำงานผิดปกติบ้างหรือเปล่า

จะว่าไปแล้ว Task manager เป็นฟีเจอร์หนึ่งที่หลายคนใช้งานบ่อย ยิ่งคนที่มักจะตรวจสอบการทำงานของซีพียู แรมหรืออะไรอื่นๆ หรือบางทีอาจจะเข้าไปดู Service ว่ามีอะไรทำงานผิดปกติบ้างหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้คุณสามารถดูได้บน Task manager แต่โดยทั่วไปเราจะเปิดการทำงานของฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ด้วยการกดปุ่ม Ctrl+Alt+Del แล้วเลือก Task Manager หรือคลิกขวาบนหน้าจอแล้วเรียกเมนูใช้งาน

taskmanager-taskbar-0

Advertisement

รวมถึงการเรียกใช้จาก Context menu ซึ่งถ้าคุณใช้บ่อยๆ การที่จะเปิดที่อย่างขึ้นมานั้น บางครั้งก็อาจทำให้ติดขัดได้เช่นกัน หรือบางทีมีปัญหาเกิดขึ้นกับคีย์บอร์ด แล้วต้องการดูสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นบนคอมพิวเตอร์บนหน้าจอทัชสกรีน ก็ไม่อาจเปิดขึ้นมาได้ง่ายๆ แต่ถ้าเรานำเอา Task Manager มาไว้บน Taskbar ล่ะ จะง่ายขึ้นหรือเปล่า เพราะคุณแค่แตะหรือคลิกเมาส์ทีเดียว ก็สามารถเปิดขึ้นมาได้แล้ว ถ้าสนใจก็ลองดูตามวิธีนี้

taskmanager-taskbar-1

สำหรับคนที่ใช้เมาส์หรือถนัดการใช้ทัชสกรีน คุณสามารถสร้างชอร์ตคัตของ Task Manager มาติดตั้งไว้บน Taskbar ได้โดยตรง ด้วยการเข้าไปยังไอคอนในพาธของ C:\Windows\System32

taskmanager-taskbar-2

เมื่อเข้าไปที่โฟลเดอร์ที่อยู่ใน File Explorer และพบที่ตั้งของ Taskmgr.exe ใน Windows 10 คุณสามารถคลิกขวาบน Taskmgr.exe และเลือก Pin it เพื่อระบุให้ไป Pin อยู่ใน Taskbar หรือ Start Menu

taskmanager-taskbar-3

ส่วนในวินโดวส์เวอร์ชั่นอื่นๆ คุณสามารถคลิกขวาบน Taskmgr.exe และเลือก Create Shortcut โดยที่ Windows จะเตือนว่าไม่สามารถ Create shortcut ได้จากการป้องกันของระบบโฟลเดอร์ System32 และจะให้ไปสร้างชอร์ตคัตบนหน้าเดสก์ทอปแทน ให้คลิก Yes เพื่อทำต่อ ซึ่งเมื่อระบบสร้างชอร์ตคัตขึ้นมาให้แล้ว คุณก็สามารถเลือกที่จะนำเอาไปไว้ที่จุดอื่นใดของระบบได้เลยตามต้องการ

ที่มา : tekrevue

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หนึ่งในโปรแกรมที่ผู้ใช้ Windows หลายท่านน่าจะคุ้นเคยกันดี โดยเฉพาะเวลาที่เครื่องมีปัญหา ทำงานช้า โปรแกรมค้าง เครื่องกระตุก นั่นก็คือโปรแกรม Task Manager ที่มาพร้อมกับ Windows มาอย่างยาวนาน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าโปรแกรมนี้มันบอกข้อมูลอะไรบ้าง และจะใช้งานได้อย่างไร Advertisement โปรแกรม Task Manager มีหน้าที่หลักก็คือแสดงรายชื่อของ process ที่ทำงานอยู่ในขณะนั้น ซึ่งหนึ่งโปรแกรมเองอาจจะมีหลาย process...

CONTENT

คีย์ลัด windows 10 / คีย์ลัด windows 11 ใช้งานเร็ว ลดเวลางาน ทำงานดุจมือโปร คีย์ลัด windows 10 / คีย์ลัด windows 11 ติดปีกให้งานไว ด่วนเร็วทันใจ ไม่ต้องคลิ๊กหรือกดปุ่มคีย์บอร์ดกันหลายรอบ ก็สั่งให้วินโดว์เปิดฟังก์ชั่นให้ใช้งานได้ทันที ซึ่งคีย์ลัดบน Windows ก็มีอยู่มากมายให้เลือกใช้...

How to

วิธีเช็ค การ์ดจอ ด้วย 5 ซอฟต์แวร์ ตรวจเช็คสเปคการ์ดจอ อุณหภูมิ เฟรมเรต ง่ายนิดเดียว วิธีเช็ค การ์ดจอที่คุณใช้กันอยู่นั้น ไม่ว่าจะเป็นการ์ดจอบนพีซีตั้งโต๊ะ หรือจะเป็นการ์ดจอบนโน๊ตบุ๊คที่หลายๆ คนใช้กันอยู่ ก็มีด้วยกันหลายรูปแบบ แต่ทำไมต้องเช็คล่ะ? คำตอบก็คือ บางคนอาจสงสัยว่า การ์ดจอที่ได้รับมานั้น ตรงตามสเปคหรือเปล่า รุ่นตรงหรือไม่ หรือซื้อมือสองมาจะโดนย้อมแมวมั้ย รวมถึงบางกลุ่มก็ชอบที่จะตรวจเช็คความร้อน อาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้บนการ์ดจอโน๊ตบุ๊ค...

Tips & Tricks

หลายคนใช้งาน Task Manager เป็นเครื่องมือในการตรวจเช็คความผิดปกติ ของโน๊ตบุ๊คหรือพีซีที่ใช้อยู่ เพราะสามารถดูการทำงานได้ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ โดยในแท็ป Performance จะให้คุณดูระดับการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ได้แบบเรียลไทม์ แต่หน้าต่างของ Task Manager นั้น โดยปกติจะเหมือนหน้าต่างโปรแกรมทั่วไป เพราะจะถูกซ้อนทับด้วยหน้าต่างอื่นๆ ที่คุณเปิดมาในภายหลัง ทำให้บางครั้งใช้งานไม่สะดวก หรือบางทีจะเปิดใช้งานแบบยาวๆ เพื่อเช็คปัญหาของระบบ ว่าเกิดขึ้นจากสิ่งใด ทำไมซีพียูทำงานเยอะ หรือแรมหายไปไหน แต่มีวิธีช่วยให้การโชว์...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก