Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tip]เพิ่ม Task manager เข้าไปไว้ใน Taskbar สำหรับคนรักสะดวก

จะว่าไปแล้ว Task manager เป็นฟีเจอร์หนึ่งที่หลายคนใช้งานบ่อย ยิ่งคนที่มักจะตรวจสอบการทำงานของซีพียู แรมหรืออะไรอื่นๆ หรือบางทีอาจจะเข้าไปดู Service ว่ามีอะไรทำงานผิดปกติบ้างหรือเปล่า

จะว่าไปแล้ว Task manager เป็นฟีเจอร์หนึ่งที่หลายคนใช้งานบ่อย ยิ่งคนที่มักจะตรวจสอบการทำงานของซีพียู แรมหรืออะไรอื่นๆ หรือบางทีอาจจะเข้าไปดู Service ว่ามีอะไรทำงานผิดปกติบ้างหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้คุณสามารถดูได้บน Task manager แต่โดยทั่วไปเราจะเปิดการทำงานของฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ด้วยการกดปุ่ม Ctrl+Alt+Del แล้วเลือก Task Manager หรือคลิกขวาบนหน้าจอแล้วเรียกเมนูใช้งาน

taskmanager-taskbar-0

รวมถึงการเรียกใช้จาก Context menu ซึ่งถ้าคุณใช้บ่อยๆ การที่จะเปิดที่อย่างขึ้นมานั้น บางครั้งก็อาจทำให้ติดขัดได้เช่นกัน หรือบางทีมีปัญหาเกิดขึ้นกับคีย์บอร์ด แล้วต้องการดูสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นบนคอมพิวเตอร์บนหน้าจอทัชสกรีน ก็ไม่อาจเปิดขึ้นมาได้ง่ายๆ แต่ถ้าเรานำเอา Task Manager มาไว้บน Taskbar ล่ะ จะง่ายขึ้นหรือเปล่า เพราะคุณแค่แตะหรือคลิกเมาส์ทีเดียว ก็สามารถเปิดขึ้นมาได้แล้ว ถ้าสนใจก็ลองดูตามวิธีนี้

taskmanager-taskbar-1

สำหรับคนที่ใช้เมาส์หรือถนัดการใช้ทัชสกรีน คุณสามารถสร้างชอร์ตคัตของ Task Manager มาติดตั้งไว้บน Taskbar ได้โดยตรง ด้วยการเข้าไปยังไอคอนในพาธของ C:\Windows\System32

taskmanager-taskbar-2

เมื่อเข้าไปที่โฟลเดอร์ที่อยู่ใน File Explorer และพบที่ตั้งของ Taskmgr.exe ใน Windows 10 คุณสามารถคลิกขวาบน Taskmgr.exe และเลือก Pin it เพื่อระบุให้ไป Pin อยู่ใน Taskbar หรือ Start Menu

taskmanager-taskbar-3

ส่วนในวินโดวส์เวอร์ชั่นอื่นๆ คุณสามารถคลิกขวาบน Taskmgr.exe และเลือก Create Shortcut โดยที่ Windows จะเตือนว่าไม่สามารถ Create shortcut ได้จากการป้องกันของระบบโฟลเดอร์ System32 และจะให้ไปสร้างชอร์ตคัตบนหน้าเดสก์ทอปแทน ให้คลิก Yes เพื่อทำต่อ ซึ่งเมื่อระบบสร้างชอร์ตคัตขึ้นมาให้แล้ว คุณก็สามารถเลือกที่จะนำเอาไปไว้ที่จุดอื่นใดของระบบได้เลยตามต้องการ

ที่มา : tekrevue

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

หลายคนใช้งาน Task Manager เป็นเครื่องมือในการตรวจเช็คความผิดปกติ ของโน๊ตบุ๊คหรือพีซีที่ใช้อยู่ เพราะสามารถดูการทำงานได้ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ โดยในแท็ป Performance จะให้คุณดูระดับการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ได้แบบเรียลไทม์ แต่หน้าต่างของ Task Manager นั้น โดยปกติจะเหมือนหน้าต่างโปรแกรมทั่วไป เพราะจะถูกซ้อนทับด้วยหน้าต่างอื่นๆ ที่คุณเปิดมาในภายหลัง ทำให้บางครั้งใช้งานไม่สะดวก หรือบางทีจะเปิดใช้งานแบบยาวๆ เพื่อเช็คปัญหาของระบบ ว่าเกิดขึ้นจากสิ่งใด ทำไมซีพียูทำงานเยอะ หรือแรมหายไปไหน แต่มีวิธีช่วยให้การโชว์...

Buyer's Guide

ก็เรียกได้ว่าครบรอบ 25 ขวบปีสำหรับฟีเจอร์อย่าง Task Manager ที่ใช้กันมาตั้งแต่ปี 1994 กับความคุ้นเคยที่หลายคนมักจะกดกันเป็นประจำ เมื่อเครื่องเริ่มมีปัญหา เครื่องแฮงก์ ค้าง ก็มักจะเรียกใช้กันเป็นประจำมาจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าจะเป็นฟีเจอร์ที่คู่กันมากับชาว Windows อย่างยาวนาน แต่ก็มีการปรับปรุงกันมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะอินเทอร์เฟสที่เป็นกันเองมากขึ้น โดยที่ TaskManager นี้ จะรับหน้าที่ในการแสดง Usage ให้กับ User...

Windows Zone

สำหรับคนที่เปลี่ยนมาใช้ Windows 10 หรือใช้งาน MS Word 2010 แล้วเจอกับปัญหาการใช้คีย์ลัดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการ Ctrl + D, Ctrl + C, Ctrl + V หรืออื่นๆ ที่ต้องใช้ปุ่มลัด

Tips & Tricks

สำหรับ Windows 10 เอง ก็นำมาซึ่งฟีเจอร์ใหม่ๆ ในการใช้คีย์บอร์ดที่เป็นทางลัดในการทำงาน โดยที่มีคีย์ลัดในการใช้งานนั้นก็จะทำให้การใช้ Windows 10 ดูน่าสนใจอยู่ไม่น้อย