Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[HP Review] EliteBook Folio G1 ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Business เบาไม่ถึงโลและบางเพียง 12.4 ม.ม. เท่านั้น !!!

เรียกได้ว่า EliteBook Folio G1 เป็นสุดยอดโน้ตบุ๊ตบางเบาสาย Business ที่บางเบาที่สุดในโลกก็ว่าได้ เหมาะมากๆ กับนักธุรกิจหรือ ผู้ที่ต้องการใช้โน๊ตบุ๊คที่บางเบามากๆ เน้นใช้งานทั่วไปไม่หนักหน่วงอะไร

ได้ฤกษ์ปล่อยของใหม่ในประเทศไทย กับผลิตภัณฑ์ HP รุ่นล่าสุดในตระกูล EliteBook อย่าง HP EliteBook 840 G3 และ HP EliteBook 1040 G3 ซึ่งนั่นหมายรวมไปถึง EliteBook Folio G1 โน๊ตบุ๊คสุดแสนบางเบา ที่เหนือกว่า Apple MacBook รุ่นใหม่ โดยมาพร้อมกับความบางและเบา และสเปกภายในที่เหนือชั้นกว่าอย่างหน้าจอ Ultra HD 4K และพอร์ต USB 3.1 Type-C ที่ให้มาถึงสองพอร์ตด้วยกัน

ที่สำคัญยังให้การรับประกันแบบ On-site Service ซ่อมฟรีถึงบ้าน 3 ปีเลยทีเดียว สนนราคาเริ่มต้นที่สี่หมื่นบาทต้นๆ จนไปถึงระดับเจ็ดหมื่นกว่าบาท เรียกได้ว่า EliteBook Folio G1 เป็นสุดยอดโน้ตบุ๊ตบางเบาสาย Business ที่บางเบาที่สุดในโลกก็ว่าได้ เหมาะมากๆ กับนักธุรกิจหรือ ผู้ที่ต้องการใช้โน๊ตบุ๊คที่บางเบามากๆ เน้นใช้งานทั่วไปไม่หนักหน่วงอะไร เพราะเป็นชิป Intel Core m อย่างที่เรารู้กันมาบ้าง ว่าเป็นรองในส่วนของ Intel Core i

VDO Review

Specification

สเปคภายในของตัว HP EliteBook Folio G1 จะคล้ายกับกลุ่ม Ultrabook กับขนาดหน้า 12.5 นิ้วที่เหมาะสมกับการพกพา แต่เหนือกว่าด้วยความละเอียดระดับ Ultra HD 4K ที่ 3840 x 2160 พิกเซล กับสัดส่วน 16:10 เหมือนกับ MacBook รุ่นอื่นๆ ส่วนพาเนลเป็น IPS คุณภาพสูง ซึ่งให้สีสันที่สวยสมจริงและมุมมองที่กว้างขว้าง

ด้านชิปประมวลผลเป็น Intel Core m ที่เราเลือกได้ทั้ง m3, m5 และ m7 โดยเป็นชิปประหยัดพลังงานพิเศษรุ่นล่าสุด ที่ไม่จำเป็นต้องใช้พัดลมระบายความร้อน โดยเป็นสถาปัตยกรรม Intel Core i Gen 6 ส่วนแรมก็ติดตั้งมาให้ขนาด 4GB หรือ 8GB DDRL3 (ตามแต่เลือก) ซึ่งพอเพียงกับการใช้งาน ในส่วนของกราฟิกการ์ดก็เป็นแบบออนบอร์ด Intel HD Graphics 515 ที่เรียกได้ว่าสดใหม่กว่า HD Intel Core m รุ่นก่อนหน้า นอกจากนี้ฮาร์ดดิสก์ SSD ยังมีความจุสูงที่ 128GB, 256GB หรือ 512GB ตามแต่ลักษณะการใช้งานของเรา

ตัวเครื่อง HP EliteBook Folio G1 ติดตั้งกล้อง Webcam ความคมชัดระดับ HD และไมโครโฟนแบบ Dual Microphone ไว้สำหรับแชท และวิดีโอคอลได้อย่างคมชัดลื่นไหล ที่สำคัญยังมีกล้องอินฟาเรดไว้ใช้งานร่วมกับฟีเจอร์ Windows Hello เพื่อ Login เข้าใช้งานเครื่องอีกด้วย

พอร์ตเชื่อมต่อเองก็จะมี USB 3.1 Type-C จำนวน 2 พอร์ต ซึ่งทั้ง 2 พอร์ตนี้รองรับการชาร์ทแบตเตอรี่ หรือถ่ายโอนข้อมูลกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องบอกว่า HP นั้นใส่ใจเลยให้พอร์ตแปลง USB 3.1 Type-C เป็นพอร์ตอื่นๆ มาอีก 3 เส้น ไม่ว่าจะเป็น แปลงเป็น USB 3.0, VGA และ HDMI ส่วนช่องต่อหูฟังอย่าง Audio Combo Jack อย่างคงอยู่ปกติ  แน่นอนว่ารองรับการเชื่อมไร้สายอย่าง Wireless 802.11 ac, Bluetooth 4.0  มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home หรือ Pro ก็แล้วแต่เลือก

Hardware / Design

HP EliteBook Folio G1 Review-0034

ด้านดีไซน์การออกแบบ HP EliteBook Folio G1 ถือว่าเป็น Business Notebook ตัวเทพของจริง เพราะด้วยความบางอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเพียง 12.4 มิลลิเมตร กับน้ำหนักไม่ถึง 1 กิโลกรัมเพียง 0.998 กิโลกรัม โดยมาพร้อมสีเทาที่ดูแพงและหรูหรากว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปพอตัว เรียกได้ว่าถ้าให้เทียบก็ถือว่าเป็นตัวชนกับ MacBook Retina ของ Apple โดยตรง ทั้งจากดีไซน์การออกแบบและสเปกด้านใน แต่บางจุด HP EliteBook Folio G1 มีความเหนือชั้นกว่า

แรกเห็น HP EliteBook Folio G1 เป็นใครก็คงต้องชอบเพราะด้วยความบางเบารองรับการพกพาได้สะดวกสบายที่สุด กับขนาดหน้าจอ 12.5 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ Ultra HD 4K ที่สามารถแสดงภาพได้เรียบเนียนที่สุดในบรรดา Ultrabook ด้วยกัน สำหรับวัสดุในการผลิตอย่างอลูมิเนียมอัลลอยด์แบบเดิมที่ให้ความสวยงามและผิวสัมผัสที่ดี

รวมทั้งยังใช้เทคโนโลยีการผลิตรูปแบบ Unibody ที่ให้ในความบางเฉียบแต่มาพร้อมความแน่นหนา โดยทั้งเครื่องหลักๆ ประกอบจากอลูมิเนียมอัลลอยด์เพียง 3 ชิ้นเท่านั้น แข็งแรงระดับ Military Standard (MIL-STD) 810 ที่ทนต่อ ฝุ่น การสั่นสะเทือน การกระแทก ความกดอากาศ และอุณหภูมิสูงต่ำ กว่าที่โน๊ตบุ๊คจะต้านรับได้

HP EliteBook Folio G1 Review-0019

ถือได้ว่า Unibody เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ HP EliteBook Folio G1 เหนือกว่าคู่แข่งในเรื่องของการออกแบบให้มีความบางแต่ยังคงมีความแข็งแรงอยู่ ด้วยความที่ว่าต้องลงทุนสูงด้วยค่าเครื่องจักรตัดโลหะด้วยคอมพิวเตอร์ CNC เป็นอะไรที่ผู้ผลิตรายอื่นๆ นำไปทำตามได้ยาก

ด้านล่างตัวเครื่องของ HP EliteBook Folio G1 จะเห็นว่ายางรองตัวเครื่องมีสองเส้นคาดใหญ่ๆ เพื่อยกตัวเครื่องให้สูงขึ้นและเวลาใช้งานจะแน่นหนากับพื้นที่วาง สำหรับส่วนของน็อตก็เป็นแบบพิเศษ แน่นอนว่าตรงนี้จะมีโลโก้ Windows 10 นอกจากนี้ตรงส่วนขอบด้านหน้าที่ใช้ยกฝาจอเพื่อเปิดเครื่องใช้งานก็จะมีการทำเป็นเว้าร่องลงไปเพื่อช่วยในการเปิดเครื่องที่ง่ายขึ้น

Keyboard / Touchpad

HP EliteBook Folio G1 Review-0030

คีย์บอร์ดของ HP EliteBook Folio G1 ได้มีความแตกต่างจากคีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊คบางเบารุ่นอื่นๆ เพราะเป็น Premium Keyboard ที่ทำงานได้ดีกว่าคีย์บอร์ดทั่วไปแบบรู้สึกได้ (เหนือกว่า MacBook อย่างเห็นได้ชัดกับความนุ่มนวลและเด้งรับกับนิ้ว) ส่วน Layout คีย์บอร์ดยังคงเป็น 4 แถวขนาด Full Size ซึ่งในด้านการใช้งานในการพิมพ์ ก็ตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกันนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำ

ที่สำคัญคีย์บอร์ดของ HP EliteBook Folio G1 ออกแบบมาให้เหมาะกับการทำงานในองค์กร เพิ่มคีย์ลัดเข้า Skype และโปรแกรม VDO Call อื่นๆ เช่นปุ่ม F1 กับ F2 เป็นการโทรเข้าโทรออก และปุ่ม F3 กดเข้าปฏิทิน หรือ F4 ปุ่มทำให้เสียงเงียบ แน่นอนว่าเป็น Backlit Keyboard ให้แสงสว่างในการทำงานด้วย

ทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง ส่วนดีไซน์นั้นก็ใช้เป็นแบบไม่มีปุ่มแยกออกมาเช่นเดียวกับโน๊ตบุ๊คปัจจุบันหลายๆ รุ่น การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี โดยมีการจับความเคลื่อนไหวว่าผู้ใช้กำลังพิมพ์ข้อความอยู่หรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้เคอร์เซอร์ไม่เลื่อนไปจากตำแหน่งเก่า ถ้าผู้ใช้เผลอนำมือไปโดนทัชแพดเข้า

Screen / Speaker

HP EliteBook Folio G1 Review-9998

หน้าจอของ HP EliteBook Folio G1 นี้เป็นแบบจอกระจกด้วยการใช้กระจกเพียงชิ้นเดียวกั้นหน้าจอเอาไว้ ที่ให้มีสีสันที่สดใส ที่ต้องบอกว่ามีความสวยงามสมจริงแบบสุดๆ ด้วยพาเนล IPS ระดับสูง บนขนาดหน้าจอ 12.5 นิ้ว ซึ่งจัดว่ามีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ที่ความละเอียด 1920 x 1280 พิกเซล (ไม่ทัชกรีน) สำหรับรุ่นเริ่มต้น และ Ultra HD 4K กับรุ่นบนๆ ที่รองรับการทัชสกรีนด้วย ทำให้มีความเรียบเนียนตากว่าหน้าจอโน๊ตบุ๊คทั่วไปมากๆ แบบไม่เห็นเม็ดพิกเซลเลย โดยยเหมาะกับการทำงานแบบสุดๆ เพราะสบายตากว่าจอทั่วไป อีกทั้งหน้าจอทัชกรีนก็รองรับ 10 จุดพร้อมกัน ทำให้เราใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น

ด้านของลำโพงสเตอรีโอนั้นอยู่บริเวณซ้ายขวาขอบบนของตัวเครื่องด้านล่าง ในเรื่องของความดังของเสียงเรียกว่าทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจทีเดียว ส่วนในเรื่องคุณภาพเสียงต้องบอกว่าเป็นของ Bang & Olufsen ที่ไว้ใจได้ คุณภาพเสียงที่ได้นั้น ก็ถือว่าดีเพียงพอแบบสบายๆ แล้ว และดีกว่าโน๊ตบุ๊ค HP รุ่นอื่นๆ พอตัว

นอกเหนือจากที่ HP EliteBook Folio G1 กล้องหน้าความละเอียด HD ที่ไว้ Video Conference แล้ว ยังมีในส่วนของกล้องอินฟาเรดที่ไว้ใช้งานเฉพาะกับฟีเจอร์ Windows Hello อีกด้วย โดย Windows Hello เป็นนวัตกรรมล่าสุดที่ทักทายผู้ใช้งานผ่านการเรียกชื่อและให้ล็อกอินเข้าเครื่องโดยไม่ต้องใช้พาสเวิร์ด แต่ใช้วิธีพิสูจน์ผ่านชีวมิติเพื่อให้เจ้าของเครื่องเข้าใช้งานได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

ซึ่งในกรณีของ HP EliteBook Folio G1 ได้มีการติดตั้งเซ็นเซอร์ไว้ยิงอินฟาเรด และกล้องอินฟาเรดเพื่อตรวจับใบหน้าระยะชัดลึกต่างๆ เอาไว้ ทำให้ในการเข้าใช้งานเราสามารถใช้หน้าของเราเพื่อสแกนใช้งานได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว จากการทดสอบฟีเจอร์ Windows Hello ต้องบอกว่ามีความแม่นยำสูงมากในการสแกน ที่แม้แสงน้อยก็ยังสามารถใช้งานได้ อย่างที่กล้องหน้าปกติไม่สามารถทำได้

Connector / Thin And Weight

HP EliteBook Folio G1 Review-0041

สำหรับ USB 3.1 Typr-C บน HP EliteBook Folio G1 ได้ถูกติดตั้งไว้บริวเณขอบตัวเครื่องด้านขวา โดยมีอยู่พอร์ต 2 พอร์ตด้วยกัน เรียกว่าไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อใดๆ ที่เป็นแบบไม่ไร้สาย ก็ต้องเชื่อมต่อผ่านทางUSB 3.1 Typr-C เท่านั้น (อาศัยตัวอแดปเตอร์แปลงเป็น HDMI, VGA, USB ที่แถมมาในบันเดิลแล้ว) รวมไปพอร์ตชาร์จไฟก็โดนจับไปรวมกับ USB 3.1 Typr-C ด้วย

แม้ว่าในมุมมองของผู้ใช้ทั่วไปแล้วอาจจะพบว่าการมาของ USB 3.1 Typr-C ในตอนนี้นั้นเร็วมากเกินไป ส่วนหนึ่งนั้นก็เนื่องมาจากการที่อุปกรณ์ในตลาดส่วนใหญ่ยังใช้ช่องเชื่อมต่อมาตรฐาน USB 2.0 หรือ 3.0 อยู่เลย แต่ทาง HP ก็ยังใจดีแถมพวกสายแปลงมาให้ หรือใครคิดว่าไม่พอเพียง ก็สามารถซื้อหาอุปกรณ์เสริมอย่าง HP Travel Dock ที่เป็น Docking ขนาดเล็กแต่มีพอร์ตการใช้งานครบๆ ไม่ว่าจะเป็น USB 3.0, LAN, HDMI สนนราคาอยู่ที่สองสามพันบาท ก็สามารถทำได้เช่นกัน

นอกเหนือจากพอร์ต USB 3.1 Typr-C บน HP EliteBook Folio G1 ยังมีพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 ม.ม. แยกอยู่ อันนี้สบายใจได้ ซึ่งอยู่บริเวณขอบตัวเครื่องด้านซ้าย ส่วนไมค์แบบคู่ไว้ใช้สนทนาร่วมกับโปรแกรมหรือไว้อัดเสียงนั้นอยู่บริเวณขอบหน้าจอด้านบน พร้อมเทคโนโลยี Noise Reduction ช่วยให้การทำ Video Conference มีเสียงชัดเจนยิ่งขึ้น

Performance / Software

HP EliteBook Folio G1 เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core m7-6Y75 ซึ่งเป็นชิปประมวลผลใช้พลังงานไฟต่ำมาก มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 1.2 GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 3.1 GHz นะครับ เป็นซีพียูแบบ 2 Core 4 Threads ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลหนักก็รองรับได้อย่างสบายๆ แม้ก็ต้องยอมรับว่าอาจจะสูงกว่าพวก Core i ตัวซีรีย์ U ไม่ได้ แต่เรื่องประหยัดพลังงานนั้นไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน มาพร้อมแรมภายในขนาด 8GB ที่สามารถขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์ที่มีมาให้แบบสบายๆ

cpu

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 515 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3 มิติ ก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น แต่เอาเข้าจริงๆ ก็สนับสนุนการเล่นเกมได้ในระดับนึงเหมือนกัน ที่โดยรวมแล้วให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า Intel HD Graphics รุ่นก่อนหน้าแน่นอน เพราะอย่างน้อยๆ ก็รองรับการทำงานกับหน้าจอความละเอียดสูงได้แบบไม่มีปัญหา

gpu

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจของ HP EliteBook Folio G1 ก็คือมาพร้อมซอฟต์แวร์บันเดิลอย่าง HP Support Assistant โดยเป็นโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราดูแลคอมพิวเตอร์ได้อย่างเหมาะสม ป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และช่วยแก้ปัญหาได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว โปรแกรมนี้ยังระบุข้อมูลที่สำคัญสำหรับแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งนั่นหมายรวมไปถึงการอัพเดทไดร์เวอร์ต่างๆ และ Windows ด้วย จัดได้ว่าดีและใช้งานได้จริง

hp

 

Battery / Heat / Noise

batt

แบตเตอรี่ของ HP EliteBook Folio G1 เป็นแบบฝังไว้ในเครื่องเหมือนกับ Ultrabook หรือแท็บเล็ตทุกรุ่น ตัวแบตเตอรี่มีขนาด  4400 mAh ทำงานต่อเนื่องยาวนานได้ราว 6:30 ชั่วโมงต่อเนื่องในการใช้งานแบบปกติ (ดูภาพยนตร์และเล่นอินเตอร์เน็ต) และคาดว่าจะทำได้นานยิ่งกว่านั้นปรับเปลี่ยนตามการใช้งานของแต่ละคน ว่าเปิดโปรแกรมอะไร อย่างถ้าใช้ Microsoft Edge ก็จะใช้งานได้ยาวนานกว่า Chrome รวมไปถึงการตั้งค่าอื่นๆ ของเครื่อง ซึ่งจริงๆ แล้วทาง HP เคลมไว้ว่าถึง 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว ส่วนช่องระบายความร้อนของ HP EliteBook Folio G1 จะบอกว่าไม่มีก็ได้ จากการที่ใช้ Core m ที่มีคุณสมบัติ Fanless

temp

อุณหภูมิต่ำสุดของเครื่องจะอยู่ที่ 43 องศาเซลเซียส แต่พอรีดประสิทธิภาพเต็มที่จะเห็นว่าเครื่องจะร้อนที่สุดเพียง 91 องศาเซลเซียสเท่านั้น จากการใช้โปรแกรมรีดประสิทธิภาพ (ซึ่งถึงจุดนี้ชิปประมวลผลจะลดความเร็วลงมาเองอัตโนมัติประมาณครึ่งนึง) นับว่าระบบระบายความร้อนของ HP EliteBook Folio G1 เครื่องนี้ทำออกมาได้ดีกว่าแท็บเล็ตที่มีสเปกใกลีเคียงกัน ที่เคยทำการรีวิวมาพอควร เพราะความร้อนทั่วไปจะอยู่ที่เพียง 45 องศาเซลเซียส ซึ่งนั่นน่าจะเป็นเพราะชุดระบายความร้อนที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ และชิปประมวลผล Intel รุ่นล่าสุดที่มีมีเทคโนโลยีการผลิตที่เล็กลง

Conclusion / Award

HP EliteBook Folio G1 Review-0033

สรุปรีวิว HP EliteBook Folio G1 มีทั้งความบางเบาแหละหรูหราที่ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่า MacBook เลย ซึ่งมีความบางอยู่ที่ 12.4 มิลลิเมตรเท่านั้น ส่วนน้ำหนักก็เบาสุดๆ ไม่ถึงโลอยู่ที่ 998 กรัมเท่านั้นเอง สำหรับตัวเครื่องโดยรวมใช้วัสดุคุณภาพสูงอย่างแม็กนีเซียมอลูมิเนียมอัลลอยด์ ที่ให้ความแข็งแรงและดูแพง โดยเป็นการใช้งานเครื่อง CNC ทำ ส่งผลให้เป็นชิ้นเดียว แน่นอนว่าผ่านการทดสอบเรื่องความทนทานระดับ Military ซะด้วย

HP EliteBook Folio G1 เลือกใช้ชิปประมวลผลที่เน้นเรื่องการประหยัดพลังงานเป็นหลักอย่าง Intel Core m สถาปัตยกรรม Skylake (โดยมีให้เลือกทั้ง m3, m5 และ m7 ตามแต่เราต้องการ) ส่วนหน่วยความจำ (RAM) สูงสุดสามารถเลือกได้ที่ขนาด 8 GB และแหล่งเก็บข้อมูลภายในแบบ SSD มีให้เลือกที่ขนาดความจุ 128 GB ไปจนถึง 512 GB ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่แต่ละคนที่ปรับแต่งตามลักษณะการใช้งาน

HP EliteBook Folio G1 Review-9995

ซึ่งในส่วนของสเปคอื่นๆ ของ HP EliteBook Folio G1 หน้าจอขนาด 12.5 นิ้วมีให้เลือกตั้งแต่รุ่นที่รองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD ไปจน Ultra HD 4K (จะเป็นหน้าจอสัมผัสด้วย) โดยหน้าจอมาพร้อมกับบานพับที่สามารถทำการกางหน้าจอออกไปได้สูงสุด 180 องศา และขอบของหน้าจอส่วนด้านข้าง 2 ขอบค่อนข้างบาง ทว่าในส่วนของด้านบนและด้านล่างนั้นไม่ค่อยบางเท่าไรนัก (แต่ก็ถือว่าค่อนข้างที่จะบางและน่าประทับใจอยู่ดี)

แน่นอนว่ามาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 ตามมาตรฐาน โดยแบตเตอรี่ที่ทาง HP ยืนยันว่าสามารถใช้งานยาวนานได้ต่อเนื่องถึง 6 – 10 ชั่วโมงทีเดียว พอร์ตการเชื่อมต่อก็มีแค่ USB 3.1 Type-C จำนวน 2 พอร์ท และช่องต่อหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรเท่านั้น ส่วนระบบเสียงจะเป็น Bang & Olufsen ที่ต้องยอมรับว่าได้ฟังเสียงแล้ว จัดว่าประทับใจเลยทีเดียว

HP EliteBook Folio G1 Review-9989

นอกจากนี้ในส่วนของรายละเอียดอื่นๆ ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ Windows Hello ที่สนับสนุนการใช้งาน Login ด้วยการสแกนใบหน้า จากกล้องอินฟาเรด ที่เหนือชั้นกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป ที่ต้องบอกว่าเจ๋งกว่าการ Login ด้วยกล้อง Webcam ทั่วไปแน่นอน เพราะเป็นการสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ ที่ทั้งแม่นยำและรวดเร็ว เล่นเอา Finger Print แบบเดิมๆ กลายเป็นของโบราณไปเลย

อย่างไรก็ตามแม้ชิปประมวลผลเป็น Intel Core M แต่เรื่องการใช้งานทั่วไปนั้น HP EliteBook Folio G1 ก็ครอบคลุมหมดเกือบจะทุกอย่างแล้วล่ะครับ ส่วนถ้าใครคิดว่าช่องเชื่อมต่อน้อยไปหน่อยทาง HP ก็ยังมีอุปกรณ์เสริมอย่าง HP Travel Dock ที่เป็น Docking ขนาดเล็กแต่มีพอร์ตการใช้งานครบๆ ไม่ว่าจะเป็น USB 3.0, LAN, HDMI สนนราคาอยู่ที่สองสามพันบาทเท่านั้นเอง เอาเป็นว่าไว้โอกาสหน้าเราจะมาทำบทความรีวิวในส่วนของ HP EliteBook Folio G1 กันอีกทีนึง

HP EliteBook Folio G1-2016 Preview-56

อย่างไรก็ตามคงต้องบอกตามตรงว่า HP EliteBook Folio G1 ที่มาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core m นั้น ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกๆ คน เพราะไม่ได้มีความโดดเด่นอะไรเลยในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงาน ที่แม้ว่า Intel Core m นั้นจะมาพร้อมกับเทคโนโลยี  Turbo Boost technology ที่สามารถเพิ่มความเร็วของหน่วยประมวลผลไปมากกว่าเดิมขณะใช้งาน เมื่อต้องการการทำงานที่ระดับมากกว่าปกติ ทว่าจากผลการทดสอบในต่างประเทศและจากการที่ทีมงานได้ทดลองใช้งานจริงๆ ก็ยังเทียบไม่ได้กับ Intel Core i เลย

ถ้าถามว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาอย่าง HP EliteBook Folio G1 นั้นเหมาะสมกับใคร คำตอบก็คงเหมือนกับย้อนกลับไปหลายปีก่อน ซึ่งนั่นก็คือคนที่อยากได้โน๊ตบุ๊คที่มีความสดใหม่ มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัย (อาจจะมากจนเกินไปสำหรับบางคน) รวมไปถึงผู้ที่ต้องการโน๊ตบุ๊คที่มีรูปทรงสวยงามน้ำหนักเบา และบางกว่าปกติพกพาไปไหนสะดวก

HP EliteBook Folio G1 Review-0012

ตรงนี้ Intel Core m สามารถตอบโจทย์จากการที่ไม่มีพัดลม ทำให้ตัวเครื่องบางเบากว่าปกติ แน่นอนว่ารองรับการใช้งานทั่วไป อย่างดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต หรืองานเอกสารได้แบบสบายๆ แต่สำหรับการเอาไปทำงานประมวลผลหนักๆ หรือเล่นเกม 3 มิติ ต้องบอกว่าไม่มีเหมาะสมเลย ใครจะซื้อไปใช้งานแบบนั้น ก็ข้าม HP EliteBook Folio G1 ไปได้เลย แต่จริงๆ ก็เชื่อว่าคงไม่มีใครซื้อไปทำแบบนั้นหรอก  โดยเหมาะกับคนที่ใช้งานเน้นตัวเครื่องบางเบาหรูหราหรือนักธุรกิจระดับผู้บริหาร

ตัวอย่างการทำงานที่โดยส่วนตัวใช้เป็นประจำก็คือการโปรเซสภาพถ่ายด้วยโปรแกรม Lightroom ที่เมื่อทำงานบน HP EliteBook Folio G1 ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ทำออกมารองรับการแสดงภาพแบบ Ultra HD 4K ได้เต็มรูปแบบ ไม่ว่าเป็นตัวอักษร หรือภาพถ่ายก็มีความคมชัด ซึ่งกรณีที่ขยายภาพก็ยังมีความคมชัดอยู่ แน่นอนว่าด้านการประมวลผลตัวโปรแกรมเองก็ได้ดึงประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องอย่างเต็มที่เช่นกัน ก็จะเห็นว่า Intel Core m นั้นทำงานทั้งการโปรเซสและ Export ได้อย่างล่าช้ามากๆ เมื่อเทียบกับ Intel Core i แม้ว่าจะมีแรม 8GB และ SSD ช่วยแล้วก็ตามที

HP EliteBook Folio G1 Review-0025

สนนราคา HP EliteBook Folio G1 กับที่สุดของ Business Notebook เริ่มต้นอยู่ที่สี่าหมื่นกว่าบาทจนไปถึงเจ็ดหมื่นกว่าบาท ขึ้นอยู่กับสเปกที่เราสั่งและออฟชั่นอื่นๆ ที่ต้องการใช้งานครับ สำหรับการรับประกันอยู่ที่ 3 ปี พร้อมบริการ On-site Service ซ่อมฟรีถึงบ้าน (เพื่อความรวดเร็วและสบายใจในเรื่องของข้อมูล) ซึ่งตรงนี้ใครสนใจก็สามารถติดต่อกับทาง HP โดยตรงได้เลย หรือ Line ID: hpbiz

จุดเด่น

 • เป็นโน๊ตบุ๊คขนาด 12.5 นิ้ว มีความบางสุดน้ำหนักเบาที่สุดในกลุ่ม Business Notebook
 • มีประสิทธิภาพโดยรวมที่ดี ด้วยชิปประมวลผล, แรม และ SSD
 • หน้าจอจอความละเอียดสูง Ultra HD 4K ภาพคมชัด พาเนล IPS ให้สีสันที่ดี มุมมองกว้าง
 • เปิดเครื่องหรือตื่นจากโหมด Sleep, Boot เครื่อง และเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้อย่างรวดเร็ว
 • ดีไซน์การออกแบบสวยและงานประกอบมีความประณีต
 • วัสดุชั้นดีอย่างอลูมิเนียมแบบ Unibody ตัวเครื่องแข็งแรง
 • แข็งแรงทนทานระดับ Military Standard (MIL-STD) 810
 • มีไฟ Backlit Keyboard รวมถึงใช้งานได้เป็นอย่างดี
 • มีช่องทางเชื่อมต่อความเร็วสูงรุ่นล่าสุดอย่าง USB 3.1 Type-C จำนวน 2 พอร์ต
 • มีตัวแปลงมาให้ไปเป็นพอร์ต USB 3.0, VGA และ HDMI
 • ระบบระบายความร้อนเป็นแบบไร้พัดลม ทำให้ไม่มีเสียงรบกวน
 • ใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานประมาณ 6 – 10 ชั่วโมง
 • ฟีเจอร์ Windows Hello ใช้คู่กล้องอินฟาเรด ใช้งานได้จริง
 • มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์ใช้งานได้ทันที
 • รับประกันอยู่ที่ 3 ปี พร้อมบริการ On-site Service

ข้อสังเกต

 • ชิปประมวลผล Intel Core m เป็นรองเรื่องความแรงพอสมควร เมื่อเทียบกับ Intel Core i
 • สเปกฮาร์ดแวร์ภายในต่อราคาจำหน่ายไม่ค่อยมีความคุ้มค่ามากนัก เมื่อเทียบกับ Ultrabook รุ่นอื่นๆ
 • หากอุณหภูมิสูงภายในตัวเครื่องสูง จะใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร
 • ด้วยวัสดุเป็นอลูมิเนียม ถ้าปลั๊กไม่มีการเดินสายดินไว้ อาจเกิดไฟดูดบ้างเล็กน้อย
 • ไม่สามารถอัพเกรดใดๆ ได้เลยในภายหลัง
 • ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพ

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 12.5 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง HP EliteBook Folio G1 ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Design

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของ Elite มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ซึ่งจุดเด่นในข้อนี้ก็เห็นได้ชัดเจนใน HP EliteBook Folio G1 ที่มีดีไซน์ของตัวเครื่องสวยงามโฉบเฉี่ยวเป็นเอกลักษณ์ ดูแล้วเรียบหรูตามสไตล์คนทำงานระดับมืออาชีพ ซึ่งในจุดของรูปร่างหน้าตาก็เป็นสิ่งที่หลายๆ คนยอมรับกันอยู่ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว

award_use_2_create_12

Best Mobility

ส่วนของความสามารถในการพกพาก็ยังคงอยู่ในระดับ Ultrabook ระดับสูง ทั้งในความบางเฉียบและน้ำหนักเบา ที่ทำให้สามารถหิ้วไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก แถมไม่ต้องกลัวว่าเครื่องจะมีปัญหาอีกด้วย เพราะระบบไม่ได้ใช้ฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุน ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการจับถือมากนัก สามารถพับฝาจอลงแล้วเก็บเครื่องได้ทันที อแดปเตอร์ก็ทำออกมาให้มีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก พกพาสะดวก เหมาะมากๆ กับคนที่ทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ

award_use_2_create_23

 

 

Best Ultrabook

และด้วยข้อดีข้อเด่นทั้งหมดทั้งมวลนี้ HP EliteBook Folio G1 ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสุดยอด Ultrabook ของปี 2016 นี้ ทั้งในเรื่องของดีไซน์การออกแบบที่สวยงาม น้ำหนักที่เบา ตัวเครื่องที่บางเฉียบ หน้าจอคุณภาพสูง ที่หา Ultrabook เครื่องอื่นๆ มาเทียบได้ยาก เพราะฉะนั้นคงไม่แปลกอะไรนักที่ HP EliteBook Folio G1 จะได้รับ Award ประเภท Best Ultrabook ไป

award_use_2_create_03

VDO Review

Specification

สเปคภายในของตัว HP EliteBook Folio G1 จะคล้ายกับกลุ่ม Ultrabook กับขนาดหน้า 12.5 นิ้วที่เหมาะสมกับการพกพา แต่เหนือกว่าด้วยความละเอียดระดับ Ultra HD 4K ที่ 3840 x 2160 พิกเซล กับสัดส่วน 16:10 เหมือนกับ MacBook รุ่นอื่นๆ ส่วนพาเนลเป็น IPS คุณภาพสูง ซึ่งให้สีสันที่สวยสมจริงและมุมมองที่กว้างขว้าง

ด้านชิปประมวลผลเป็น Intel Core m ที่เราเลือกได้ทั้ง m3, m5 และ m7 โดยเป็นชิปประหยัดพลังงานพิเศษรุ่นล่าสุด ที่ไม่จำเป็นต้องใช้พัดลมระบายความร้อน โดยเป็นสถาปัตยกรรม Intel Core i Gen 6 ส่วนแรมก็ติดตั้งมาให้ขนาด 4GB หรือ 8GB DDRL3 (ตามแต่เลือก) ซึ่งพอเพียงกับการใช้งาน ในส่วนของกราฟิกการ์ดก็เป็นแบบออนบอร์ด Intel HD Graphics 515 ที่เรียกได้ว่าสดใหม่กว่า HD Intel Core m รุ่นก่อนหน้า นอกจากนี้ฮาร์ดดิสก์ SSD ยังมีความจุสูงที่ 128GB, 256GB หรือ 512GB ตามแต่ลักษณะการใช้งานของเรา

ตัวเครื่อง HP EliteBook Folio G1 ติดตั้งกล้อง Webcam ความคมชัดระดับ HD และไมโครโฟนแบบ Dual Microphone ไว้สำหรับแชท และวิดีโอคอลได้อย่างคมชัดลื่นไหล ที่สำคัญยังมีกล้องอินฟาเรดไว้ใช้งานร่วมกับฟีเจอร์ Windows Hello เพื่อ Login เข้าใช้งานเครื่องอีกด้วย

พอร์ตเชื่อมต่อเองก็จะมี USB 3.1 Type-C จำนวน 2 พอร์ต ซึ่งทั้ง 2 พอร์ตนี้รองรับการชาร์ทแบตเตอรี่ หรือถ่ายโอนข้อมูลกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องบอกว่า HP นั้นใส่ใจเลยให้พอร์ตแปลง USB 3.1 Type-C เป็นพอร์ตอื่นๆ มาอีก 3 เส้น ไม่ว่าจะเป็น แปลงเป็น USB 3.0, VGA และ HDMI ส่วนช่องต่อหูฟังอย่าง Audio Combo Jack อย่างคงอยู่ปกติ  แน่นอนว่ารองรับการเชื่อมไร้สายอย่าง Wireless 802.11 ac, Bluetooth 4.0  มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home หรือ Pro ก็แล้วแต่เลือก

Hardware / Design

HP EliteBook Folio G1 Review-0034

ด้านดีไซน์การออกแบบ HP EliteBook Folio G1 ถือว่าเป็น Business Notebook ตัวเทพของจริง เพราะด้วยความบางอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเพียง 12.4 มิลลิเมตร กับน้ำหนักไม่ถึง 1 กิโลกรัมเพียง 0.998 กิโลกรัม โดยมาพร้อมสีเทาที่ดูแพงและหรูหรากว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปพอตัว เรียกได้ว่าถ้าให้เทียบก็ถือว่าเป็นตัวชนกับ MacBook Retina ของ Apple โดยตรง ทั้งจากดีไซน์การออกแบบและสเปกด้านใน แต่บางจุด HP EliteBook Folio G1 มีความเหนือชั้นกว่า

แรกเห็น HP EliteBook Folio G1 เป็นใครก็คงต้องชอบเพราะด้วยความบางเบารองรับการพกพาได้สะดวกสบายที่สุด กับขนาดหน้าจอ 12.5 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ Ultra HD 4K ที่สามารถแสดงภาพได้เรียบเนียนที่สุดในบรรดา Ultrabook ด้วยกัน สำหรับวัสดุในการผลิตอย่างอลูมิเนียมอัลลอยด์แบบเดิมที่ให้ความสวยงามและผิวสัมผัสที่ดี

รวมทั้งยังใช้เทคโนโลยีการผลิตรูปแบบ Unibody ที่ให้ในความบางเฉียบแต่มาพร้อมความแน่นหนา โดยทั้งเครื่องหลักๆ ประกอบจากอลูมิเนียมอัลลอยด์เพียง 3 ชิ้นเท่านั้น แข็งแรงระดับ Military Standard (MIL-STD) 810 ที่ทนต่อ ฝุ่น การสั่นสะเทือน การกระแทก ความกดอากาศ และอุณหภูมิสูงต่ำ กว่าที่โน๊ตบุ๊คจะต้านรับได้

HP EliteBook Folio G1 Review-0019

ถือได้ว่า Unibody เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ HP EliteBook Folio G1 เหนือกว่าคู่แข่งในเรื่องของการออกแบบให้มีความบางแต่ยังคงมีความแข็งแรงอยู่ ด้วยความที่ว่าต้องลงทุนสูงด้วยค่าเครื่องจักรตัดโลหะด้วยคอมพิวเตอร์ CNC เป็นอะไรที่ผู้ผลิตรายอื่นๆ นำไปทำตามได้ยาก

ด้านล่างตัวเครื่องของ HP EliteBook Folio G1 จะเห็นว่ายางรองตัวเครื่องมีสองเส้นคาดใหญ่ๆ เพื่อยกตัวเครื่องให้สูงขึ้นและเวลาใช้งานจะแน่นหนากับพื้นที่วาง สำหรับส่วนของน็อตก็เป็นแบบพิเศษ แน่นอนว่าตรงนี้จะมีโลโก้ Windows 10 นอกจากนี้ตรงส่วนขอบด้านหน้าที่ใช้ยกฝาจอเพื่อเปิดเครื่องใช้งานก็จะมีการทำเป็นเว้าร่องลงไปเพื่อช่วยในการเปิดเครื่องที่ง่ายขึ้น

Keyboard / Touchpad

HP EliteBook Folio G1 Review-0030

คีย์บอร์ดของ HP EliteBook Folio G1 ได้มีความแตกต่างจากคีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊คบางเบารุ่นอื่นๆ เพราะเป็น Premium Keyboard ที่ทำงานได้ดีกว่าคีย์บอร์ดทั่วไปแบบรู้สึกได้ (เหนือกว่า MacBook อย่างเห็นได้ชัดกับความนุ่มนวลและเด้งรับกับนิ้ว) ส่วน Layout คีย์บอร์ดยังคงเป็น 4 แถวขนาด Full Size ซึ่งในด้านการใช้งานในการพิมพ์ ก็ตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกันนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำ

ที่สำคัญคีย์บอร์ดของ HP EliteBook Folio G1 ออกแบบมาให้เหมาะกับการทำงานในองค์กร เพิ่มคีย์ลัดเข้า Skype และโปรแกรม VDO Call อื่นๆ เช่นปุ่ม F1 กับ F2 เป็นการโทรเข้าโทรออก และปุ่ม F3 กดเข้าปฏิทิน หรือ F4 ปุ่มทำให้เสียงเงียบ แน่นอนว่าเป็น Backlit Keyboard ให้แสงสว่างในการทำงานด้วย

ทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง ส่วนดีไซน์นั้นก็ใช้เป็นแบบไม่มีปุ่มแยกออกมาเช่นเดียวกับโน๊ตบุ๊คปัจจุบันหลายๆ รุ่น การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี โดยมีการจับความเคลื่อนไหวว่าผู้ใช้กำลังพิมพ์ข้อความอยู่หรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้เคอร์เซอร์ไม่เลื่อนไปจากตำแหน่งเก่า ถ้าผู้ใช้เผลอนำมือไปโดนทัชแพดเข้า

Screen / Speaker

HP EliteBook Folio G1 Review-9998

หน้าจอของ HP EliteBook Folio G1 นี้เป็นแบบจอกระจกด้วยการใช้กระจกเพียงชิ้นเดียวกั้นหน้าจอเอาไว้ ที่ให้มีสีสันที่สดใส ที่ต้องบอกว่ามีความสวยงามสมจริงแบบสุดๆ ด้วยพาเนล IPS ระดับสูง บนขนาดหน้าจอ 12.5 นิ้ว ซึ่งจัดว่ามีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ที่ความละเอียด 1920 x 1280 พิกเซล (ไม่ทัชกรีน) สำหรับรุ่นเริ่มต้น และ Ultra HD 4K กับรุ่นบนๆ ที่รองรับการทัชสกรีนด้วย ทำให้มีความเรียบเนียนตากว่าหน้าจอโน๊ตบุ๊คทั่วไปมากๆ แบบไม่เห็นเม็ดพิกเซลเลย โดยยเหมาะกับการทำงานแบบสุดๆ เพราะสบายตากว่าจอทั่วไป อีกทั้งหน้าจอทัชกรีนก็รองรับ 10 จุดพร้อมกัน ทำให้เราใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น

ด้านของลำโพงสเตอรีโอนั้นอยู่บริเวณซ้ายขวาขอบบนของตัวเครื่องด้านล่าง ในเรื่องของความดังของเสียงเรียกว่าทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจทีเดียว ส่วนในเรื่องคุณภาพเสียงต้องบอกว่าเป็นของ Bang & Olufsen ที่ไว้ใจได้ คุณภาพเสียงที่ได้นั้น ก็ถือว่าดีเพียงพอแบบสบายๆ แล้ว และดีกว่าโน๊ตบุ๊ค HP รุ่นอื่นๆ พอตัว

นอกเหนือจากที่ HP EliteBook Folio G1 กล้องหน้าความละเอียด HD ที่ไว้ Video Conference แล้ว ยังมีในส่วนของกล้องอินฟาเรดที่ไว้ใช้งานเฉพาะกับฟีเจอร์ Windows Hello อีกด้วย โดย Windows Hello เป็นนวัตกรรมล่าสุดที่ทักทายผู้ใช้งานผ่านการเรียกชื่อและให้ล็อกอินเข้าเครื่องโดยไม่ต้องใช้พาสเวิร์ด แต่ใช้วิธีพิสูจน์ผ่านชีวมิติเพื่อให้เจ้าของเครื่องเข้าใช้งานได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

ซึ่งในกรณีของ HP EliteBook Folio G1 ได้มีการติดตั้งเซ็นเซอร์ไว้ยิงอินฟาเรด และกล้องอินฟาเรดเพื่อตรวจับใบหน้าระยะชัดลึกต่างๆ เอาไว้ ทำให้ในการเข้าใช้งานเราสามารถใช้หน้าของเราเพื่อสแกนใช้งานได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว จากการทดสอบฟีเจอร์ Windows Hello ต้องบอกว่ามีความแม่นยำสูงมากในการสแกน ที่แม้แสงน้อยก็ยังสามารถใช้งานได้ อย่างที่กล้องหน้าปกติไม่สามารถทำได้

Connector / Thin And Weight

HP EliteBook Folio G1 Review-0041

สำหรับ USB 3.1 Typr-C บน HP EliteBook Folio G1 ได้ถูกติดตั้งไว้บริวเณขอบตัวเครื่องด้านขวา โดยมีอยู่พอร์ต 2 พอร์ตด้วยกัน เรียกว่าไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อใดๆ ที่เป็นแบบไม่ไร้สาย ก็ต้องเชื่อมต่อผ่านทางUSB 3.1 Typr-C เท่านั้น (อาศัยตัวอแดปเตอร์แปลงเป็น HDMI, VGA, USB ที่แถมมาในบันเดิลแล้ว) รวมไปพอร์ตชาร์จไฟก็โดนจับไปรวมกับ USB 3.1 Typr-C ด้วย

แม้ว่าในมุมมองของผู้ใช้ทั่วไปแล้วอาจจะพบว่าการมาของ USB 3.1 Typr-C ในตอนนี้นั้นเร็วมากเกินไป ส่วนหนึ่งนั้นก็เนื่องมาจากการที่อุปกรณ์ในตลาดส่วนใหญ่ยังใช้ช่องเชื่อมต่อมาตรฐาน USB 2.0 หรือ 3.0 อยู่เลย แต่ทาง HP ก็ยังใจดีแถมพวกสายแปลงมาให้ หรือใครคิดว่าไม่พอเพียง ก็สามารถซื้อหาอุปกรณ์เสริมอย่าง HP Travel Dock ที่เป็น Docking ขนาดเล็กแต่มีพอร์ตการใช้งานครบๆ ไม่ว่าจะเป็น USB 3.0, LAN, HDMI สนนราคาอยู่ที่สองสามพันบาท ก็สามารถทำได้เช่นกัน

นอกเหนือจากพอร์ต USB 3.1 Typr-C บน HP EliteBook Folio G1 ยังมีพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 ม.ม. แยกอยู่ อันนี้สบายใจได้ ซึ่งอยู่บริเวณขอบตัวเครื่องด้านซ้าย ส่วนไมค์แบบคู่ไว้ใช้สนทนาร่วมกับโปรแกรมหรือไว้อัดเสียงนั้นอยู่บริเวณขอบหน้าจอด้านบน พร้อมเทคโนโลยี Noise Reduction ช่วยให้การทำ Video Conference มีเสียงชัดเจนยิ่งขึ้น

Performance / Software

HP EliteBook Folio G1 เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core m7-6Y75 ซึ่งเป็นชิปประมวลผลใช้พลังงานไฟต่ำมาก มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 1.2 GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 3.1 GHz นะครับ เป็นซีพียูแบบ 2 Core 4 Threads ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลหนักก็รองรับได้อย่างสบายๆ แม้ก็ต้องยอมรับว่าอาจจะสูงกว่าพวก Core i ตัวซีรีย์ U ไม่ได้ แต่เรื่องประหยัดพลังงานนั้นไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน มาพร้อมแรมภายในขนาด 8GB ที่สามารถขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์ที่มีมาให้แบบสบายๆ

cpu

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 515 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3 มิติ ก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น แต่เอาเข้าจริงๆ ก็สนับสนุนการเล่นเกมได้ในระดับนึงเหมือนกัน ที่โดยรวมแล้วให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า Intel HD Graphics รุ่นก่อนหน้าแน่นอน เพราะอย่างน้อยๆ ก็รองรับการทำงานกับหน้าจอความละเอียดสูงได้แบบไม่มีปัญหา

gpu

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจของ HP EliteBook Folio G1 ก็คือมาพร้อมซอฟต์แวร์บันเดิลอย่าง HP Support Assistant โดยเป็นโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราดูแลคอมพิวเตอร์ได้อย่างเหมาะสม ป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และช่วยแก้ปัญหาได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว โปรแกรมนี้ยังระบุข้อมูลที่สำคัญสำหรับแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งนั่นหมายรวมไปถึงการอัพเดทไดร์เวอร์ต่างๆ และ Windows ด้วย จัดได้ว่าดีและใช้งานได้จริง

hp

 

Battery / Heat / Noise

batt

แบตเตอรี่ของ HP EliteBook Folio G1 เป็นแบบฝังไว้ในเครื่องเหมือนกับ Ultrabook หรือแท็บเล็ตทุกรุ่น ตัวแบตเตอรี่มีขนาด  4400 mAh ทำงานต่อเนื่องยาวนานได้ราว 6:30 ชั่วโมงต่อเนื่องในการใช้งานแบบปกติ (ดูภาพยนตร์และเล่นอินเตอร์เน็ต) และคาดว่าจะทำได้นานยิ่งกว่านั้นปรับเปลี่ยนตามการใช้งานของแต่ละคน ว่าเปิดโปรแกรมอะไร อย่างถ้าใช้ Microsoft Edge ก็จะใช้งานได้ยาวนานกว่า Chrome รวมไปถึงการตั้งค่าอื่นๆ ของเครื่อง ซึ่งจริงๆ แล้วทาง HP เคลมไว้ว่าถึง 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว ส่วนช่องระบายความร้อนของ HP EliteBook Folio G1 จะบอกว่าไม่มีก็ได้ จากการที่ใช้ Core m ที่มีคุณสมบัติ Fanless

temp

อุณหภูมิต่ำสุดของเครื่องจะอยู่ที่ 43 องศาเซลเซียส แต่พอรีดประสิทธิภาพเต็มที่จะเห็นว่าเครื่องจะร้อนที่สุดเพียง 91 องศาเซลเซียสเท่านั้น จากการใช้โปรแกรมรีดประสิทธิภาพ (ซึ่งถึงจุดนี้ชิปประมวลผลจะลดความเร็วลงมาเองอัตโนมัติประมาณครึ่งนึง) นับว่าระบบระบายความร้อนของ HP EliteBook Folio G1 เครื่องนี้ทำออกมาได้ดีกว่าแท็บเล็ตที่มีสเปกใกลีเคียงกัน ที่เคยทำการรีวิวมาพอควร เพราะความร้อนทั่วไปจะอยู่ที่เพียง 45 องศาเซลเซียส ซึ่งนั่นน่าจะเป็นเพราะชุดระบายความร้อนที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ และชิปประมวลผล Intel รุ่นล่าสุดที่มีมีเทคโนโลยีการผลิตที่เล็กลง

Conclusion / Award

HP EliteBook Folio G1 Review-0033

สรุปรีวิว HP EliteBook Folio G1 มีทั้งความบางเบาแหละหรูหราที่ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่า MacBook เลย ซึ่งมีความบางอยู่ที่ 12.4 มิลลิเมตรเท่านั้น ส่วนน้ำหนักก็เบาสุดๆ ไม่ถึงโลอยู่ที่ 998 กรัมเท่านั้นเอง สำหรับตัวเครื่องโดยรวมใช้วัสดุคุณภาพสูงอย่างแม็กนีเซียมอลูมิเนียมอัลลอยด์ ที่ให้ความแข็งแรงและดูแพง โดยเป็นการใช้งานเครื่อง CNC ทำ ส่งผลให้เป็นชิ้นเดียว แน่นอนว่าผ่านการทดสอบเรื่องความทนทานระดับ Military ซะด้วย

HP EliteBook Folio G1 เลือกใช้ชิปประมวลผลที่เน้นเรื่องการประหยัดพลังงานเป็นหลักอย่าง Intel Core m สถาปัตยกรรม Skylake (โดยมีให้เลือกทั้ง m3, m5 และ m7 ตามแต่เราต้องการ) ส่วนหน่วยความจำ (RAM) สูงสุดสามารถเลือกได้ที่ขนาด 8 GB และแหล่งเก็บข้อมูลภายในแบบ SSD มีให้เลือกที่ขนาดความจุ 128 GB ไปจนถึง 512 GB ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่แต่ละคนที่ปรับแต่งตามลักษณะการใช้งาน

HP EliteBook Folio G1 Review-9995

ซึ่งในส่วนของสเปคอื่นๆ ของ HP EliteBook Folio G1 หน้าจอขนาด 12.5 นิ้วมีให้เลือกตั้งแต่รุ่นที่รองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD ไปจน Ultra HD 4K (จะเป็นหน้าจอสัมผัสด้วย) โดยหน้าจอมาพร้อมกับบานพับที่สามารถทำการกางหน้าจอออกไปได้สูงสุด 180 องศา และขอบของหน้าจอส่วนด้านข้าง 2 ขอบค่อนข้างบาง ทว่าในส่วนของด้านบนและด้านล่างนั้นไม่ค่อยบางเท่าไรนัก (แต่ก็ถือว่าค่อนข้างที่จะบางและน่าประทับใจอยู่ดี)

แน่นอนว่ามาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 ตามมาตรฐาน โดยแบตเตอรี่ที่ทาง HP ยืนยันว่าสามารถใช้งานยาวนานได้ต่อเนื่องถึง 6 – 10 ชั่วโมงทีเดียว พอร์ตการเชื่อมต่อก็มีแค่ USB 3.1 Type-C จำนวน 2 พอร์ท และช่องต่อหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรเท่านั้น ส่วนระบบเสียงจะเป็น Bang & Olufsen ที่ต้องยอมรับว่าได้ฟังเสียงแล้ว จัดว่าประทับใจเลยทีเดียว

HP EliteBook Folio G1 Review-9989

นอกจากนี้ในส่วนของรายละเอียดอื่นๆ ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ Windows Hello ที่สนับสนุนการใช้งาน Login ด้วยการสแกนใบหน้า จากกล้องอินฟาเรด ที่เหนือชั้นกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป ที่ต้องบอกว่าเจ๋งกว่าการ Login ด้วยกล้อง Webcam ทั่วไปแน่นอน เพราะเป็นการสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ ที่ทั้งแม่นยำและรวดเร็ว เล่นเอา Finger Print แบบเดิมๆ กลายเป็นของโบราณไปเลย

อย่างไรก็ตามแม้ชิปประมวลผลเป็น Intel Core M แต่เรื่องการใช้งานทั่วไปนั้น HP EliteBook Folio G1 ก็ครอบคลุมหมดเกือบจะทุกอย่างแล้วล่ะครับ ส่วนถ้าใครคิดว่าช่องเชื่อมต่อน้อยไปหน่อยทาง HP ก็ยังมีอุปกรณ์เสริมอย่าง HP Travel Dock ที่เป็น Docking ขนาดเล็กแต่มีพอร์ตการใช้งานครบๆ ไม่ว่าจะเป็น USB 3.0, LAN, HDMI สนนราคาอยู่ที่สองสามพันบาทเท่านั้นเอง เอาเป็นว่าไว้โอกาสหน้าเราจะมาทำบทความรีวิวในส่วนของ HP EliteBook Folio G1 กันอีกทีนึง

HP EliteBook Folio G1-2016 Preview-56

อย่างไรก็ตามคงต้องบอกตามตรงว่า HP EliteBook Folio G1 ที่มาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core m นั้น ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกๆ คน เพราะไม่ได้มีความโดดเด่นอะไรเลยในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงาน ที่แม้ว่า Intel Core m นั้นจะมาพร้อมกับเทคโนโลยี  Turbo Boost technology ที่สามารถเพิ่มความเร็วของหน่วยประมวลผลไปมากกว่าเดิมขณะใช้งาน เมื่อต้องการการทำงานที่ระดับมากกว่าปกติ ทว่าจากผลการทดสอบในต่างประเทศและจากการที่ทีมงานได้ทดลองใช้งานจริงๆ ก็ยังเทียบไม่ได้กับ Intel Core i เลย

ถ้าถามว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาอย่าง HP EliteBook Folio G1 นั้นเหมาะสมกับใคร คำตอบก็คงเหมือนกับย้อนกลับไปหลายปีก่อน ซึ่งนั่นก็คือคนที่อยากได้โน๊ตบุ๊คที่มีความสดใหม่ มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัย (อาจจะมากจนเกินไปสำหรับบางคน) รวมไปถึงผู้ที่ต้องการโน๊ตบุ๊คที่มีรูปทรงสวยงามน้ำหนักเบา และบางกว่าปกติพกพาไปไหนสะดวก

HP EliteBook Folio G1 Review-0012

ตรงนี้ Intel Core m สามารถตอบโจทย์จากการที่ไม่มีพัดลม ทำให้ตัวเครื่องบางเบากว่าปกติ แน่นอนว่ารองรับการใช้งานทั่วไป อย่างดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต หรืองานเอกสารได้แบบสบายๆ แต่สำหรับการเอาไปทำงานประมวลผลหนักๆ หรือเล่นเกม 3 มิติ ต้องบอกว่าไม่มีเหมาะสมเลย ใครจะซื้อไปใช้งานแบบนั้น ก็ข้าม HP EliteBook Folio G1 ไปได้เลย แต่จริงๆ ก็เชื่อว่าคงไม่มีใครซื้อไปทำแบบนั้นหรอก  โดยเหมาะกับคนที่ใช้งานเน้นตัวเครื่องบางเบาหรูหราหรือนักธุรกิจระดับผู้บริหาร

ตัวอย่างการทำงานที่โดยส่วนตัวใช้เป็นประจำก็คือการโปรเซสภาพถ่ายด้วยโปรแกรม Lightroom ที่เมื่อทำงานบน HP EliteBook Folio G1 ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ทำออกมารองรับการแสดงภาพแบบ Ultra HD 4K ได้เต็มรูปแบบ ไม่ว่าเป็นตัวอักษร หรือภาพถ่ายก็มีความคมชัด ซึ่งกรณีที่ขยายภาพก็ยังมีความคมชัดอยู่ แน่นอนว่าด้านการประมวลผลตัวโปรแกรมเองก็ได้ดึงประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องอย่างเต็มที่เช่นกัน ก็จะเห็นว่า Intel Core m นั้นทำงานทั้งการโปรเซสและ Export ได้อย่างล่าช้ามากๆ เมื่อเทียบกับ Intel Core i แม้ว่าจะมีแรม 8GB และ SSD ช่วยแล้วก็ตามที

HP EliteBook Folio G1 Review-0025

สนนราคา HP EliteBook Folio G1 กับที่สุดของ Business Notebook เริ่มต้นอยู่ที่สี่าหมื่นกว่าบาทจนไปถึงเจ็ดหมื่นกว่าบาท ขึ้นอยู่กับสเปกที่เราสั่งและออฟชั่นอื่นๆ ที่ต้องการใช้งานครับ สำหรับการรับประกันอยู่ที่ 3 ปี พร้อมบริการ On-site Service ซ่อมฟรีถึงบ้าน (เพื่อความรวดเร็วและสบายใจในเรื่องของข้อมูล) ซึ่งตรงนี้ใครสนใจก็สามารถติดต่อกับทาง HP โดยตรงได้เลย หรือ Line ID: hpbiz

จุดเด่น

 • เป็นโน๊ตบุ๊คขนาด 12.5 นิ้ว มีความบางสุดน้ำหนักเบาที่สุดในกลุ่ม Business Notebook
 • มีประสิทธิภาพโดยรวมที่ดี ด้วยชิปประมวลผล, แรม และ SSD
 • หน้าจอจอความละเอียดสูง Ultra HD 4K ภาพคมชัด พาเนล IPS ให้สีสันที่ดี มุมมองกว้าง
 • เปิดเครื่องหรือตื่นจากโหมด Sleep, Boot เครื่อง และเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้อย่างรวดเร็ว
 • ดีไซน์การออกแบบสวยและงานประกอบมีความประณีต
 • วัสดุชั้นดีอย่างอลูมิเนียมแบบ Unibody ตัวเครื่องแข็งแรง
 • แข็งแรงทนทานระดับ Military Standard (MIL-STD) 810
 • มีไฟ Backlit Keyboard รวมถึงใช้งานได้เป็นอย่างดี
 • มีช่องทางเชื่อมต่อความเร็วสูงรุ่นล่าสุดอย่าง USB 3.1 Type-C จำนวน 2 พอร์ต
 • มีตัวแปลงมาให้ไปเป็นพอร์ต USB 3.0, VGA และ HDMI
 • ระบบระบายความร้อนเป็นแบบไร้พัดลม ทำให้ไม่มีเสียงรบกวน
 • ใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานประมาณ 6 – 10 ชั่วโมง
 • ฟีเจอร์ Windows Hello ใช้คู่กล้องอินฟาเรด ใช้งานได้จริง
 • มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์ใช้งานได้ทันที
 • รับประกันอยู่ที่ 3 ปี พร้อมบริการ On-site Service

ข้อสังเกต

 • ชิปประมวลผล Intel Core m เป็นรองเรื่องความแรงพอสมควร เมื่อเทียบกับ Intel Core i
 • สเปกฮาร์ดแวร์ภายในต่อราคาจำหน่ายไม่ค่อยมีความคุ้มค่ามากนัก เมื่อเทียบกับ Ultrabook รุ่นอื่นๆ
 • หากอุณหภูมิสูงภายในตัวเครื่องสูง จะใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร
 • ด้วยวัสดุเป็นอลูมิเนียม ถ้าปลั๊กไม่มีการเดินสายดินไว้ อาจเกิดไฟดูดบ้างเล็กน้อย
 • ไม่สามารถอัพเกรดใดๆ ได้เลยในภายหลัง
 • ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพ

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 12.5 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง HP EliteBook Folio G1 ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Design

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของ Elite มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ซึ่งจุดเด่นในข้อนี้ก็เห็นได้ชัดเจนใน HP EliteBook Folio G1 ที่มีดีไซน์ของตัวเครื่องสวยงามโฉบเฉี่ยวเป็นเอกลักษณ์ ดูแล้วเรียบหรูตามสไตล์คนทำงานระดับมืออาชีพ ซึ่งในจุดของรูปร่างหน้าตาก็เป็นสิ่งที่หลายๆ คนยอมรับกันอยู่ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว

award_use_2_create_12

Best Mobility

ส่วนของความสามารถในการพกพาก็ยังคงอยู่ในระดับ Ultrabook ระดับสูง ทั้งในความบางเฉียบและน้ำหนักเบา ที่ทำให้สามารถหิ้วไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก แถมไม่ต้องกลัวว่าเครื่องจะมีปัญหาอีกด้วย เพราะระบบไม่ได้ใช้ฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุน ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการจับถือมากนัก สามารถพับฝาจอลงแล้วเก็บเครื่องได้ทันที อแดปเตอร์ก็ทำออกมาให้มีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก พกพาสะดวก เหมาะมากๆ กับคนที่ทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ

award_use_2_create_23

 

 

Best Ultrabook

และด้วยข้อดีข้อเด่นทั้งหมดทั้งมวลนี้ HP EliteBook Folio G1 ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสุดยอด Ultrabook ของปี 2016 นี้ ทั้งในเรื่องของดีไซน์การออกแบบที่สวยงาม น้ำหนักที่เบา ตัวเครื่องที่บางเฉียบ หน้าจอคุณภาพสูง ที่หา Ultrabook เครื่องอื่นๆ มาเทียบได้ยาก เพราะฉะนั้นคงไม่แปลกอะไรนักที่ HP EliteBook Folio G1 จะได้รับ Award ประเภท Best Ultrabook ไป

award_use_2_create_03

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ ยุคนี้หาง่ายไม่แพงมาก หลาย ๆ ตัวมีการ์ดจอแยกติดมาพร้อมเล่นเกมอีกด้วย! คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ สเปคพร้อมอัพเกรดถือเป็นตัวเลือกที่ดีในยุคนี้ที่การ์ดจอราคาแพงแถมยังหาซื้อไม่ได้ เพราะถูกเอาไปขุดเหมือง BitCoin กันหมด เกมเมอร์หรือคนทำงานที่ต้องการหาการ์ดจอมาใช้งานเพียงตัวเดียวก็หาซื้อแยกชิ้นไม่ได้เลยจนเป็นปัญหากันไปวงกว้าง คนที่จะประกอบคอมเล่นเกมเครื่องใหม่ก็ลำบาก จะอัพเกรดเครื่องก็กลุ้มใจคอยภาวนาให้การ์ดจอตัวเก่าของเรายังไม่พังเสียก่อน ไม่อย่างนั้นคงเป็นเรื่องใหญ่เอาแน่ ๆ แต่ปัจจุบันนี้ คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้สบาย ๆ จากหลายแบรนด์นั้นเปิดตัวออกมาเรื่อย ๆ และมีสเปคให้เลือกหลากหลายยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ และมีรุ่นที่เป็นสเปคเกมมิ่งให้เลือกไปใช้งานได้จากหลาย ๆ...

COMMART

HP ก็ไม่ยอมน้อยหน้าแบรนด์ไหนในงาน Commart Crazy Offer ครั้งนี้ที่จัดในไบเทคบางนา ระหว่างวันที่ 25-28 มีนาคมนี้เช่นกัน โดยทางแบรนด์ก็มีโปรโมชั่นมากมายสำหรับลูกค้าแบบเงินสดก็ได้ส่วนลดพิเศษหรือแม้แต่ผ่อนชำระด้วยบัตรเครดิต 0% 10 เดือนก็สามารถเดินช็อปโปรโมชั่นในงานนี้ได้อย่างสนุกสนานพร้อมของแถมมากมายและมีโปรโมชั่นสั่งผ่าน Shopee จะได้ส่วนลด 2,000 บาท ส่วน Lazada ก็ได้ส่วนลด 1,600 บาท และยังไม่รวมโปรฯ เฉพาะรุ่นที่แต่ละร้านมีให้อีกเรียกว่าอัดโปรโมชั่นให้เลือกอย่างสนุกสนานเลย...

Special Story

คำถามยอดฮิตของคนที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ ยังไงก็หนีไม่พ้นคำถามว่า “จะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี” หรือ “โน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดี” เพราะปัจจุบันนี้ในประเทศไทยมีโน๊ตบุ๊คจากแบรนด์ชั้นนำหลากหลายรุ่นวางขายอยู่เต็มร้าน หลากหลายชื่อหลายดีไซน์ไปหมดจนคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวหรืออยู่ในวงการไอทีแบบจริงจังก็พลอยจะสับสนเอาได้ง่าย ๆ ว่าทั้ง ๆ ที่เป็นโน๊ตบุ๊คแบบฝาพับเหมือนกันแท้ ๆ แต่ก็มีรุ่นให้เลือกเยอะไปหมด ดังนั้นวิธีง่านที่สุดคือการเข้าใจว่าแบรนด์นั้นมีโน๊ตบุ๊ครุ่นย่อยอะไรบ้างแบบคร่าว ๆ ก็จะทำให้เราจำกัดกลุ่มแล้วเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คได้ตรงการใช้งานของเรายิ่งขึ้น เวลาไปร้านหรือเปิดเว็บไซต์หาซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่จะได้ทำได้ง่ายและเร็วยิ่งกว่าเดิมแล้วไม่ต้องคอยเดินวนสงสัยว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีนะ? วางอยู่หลายแบบหลายรุ่น แต่ซื้อเครื่องไหนไปใช้ดีหว่า? โน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีแล้วโน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดีถึงจะเหมาะกับการใช้งานของเรา? เพราะสินค้ารุ่นเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ทุกคน ดังนั้นแบรนด์หนึ่งจึงมีสินค้ารุ่นย่อย อย่างน้อยก็ต้องมีสัก 2...

Buyer's Guide

แม้สเปคของโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 จะตอบโจทย์การใช้งานของใครหลายคนแล้ว แต่โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 นั้นนอกจากจะราคาไม่ถูกไม่แพงเกินไปยังได้ใช้ Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 3 ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่า AMD Athlon, Intel Celeron อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนเห็นว่าบางครั้งโน๊ตบุ๊คราคานี้ดีกว่าการไปเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองเสียด้วยซ้ำ เพราะเราได้ของใหม่แกะกล่องประกันครบแบบไม่ต้องลุ้น อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะติดภาพเก่าว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 อาจจะมีสเปคแค่ระดับพอเล่นพอใช้ทำงานได้บ้างก็อาจจะต้องคิดใหม่...