Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

[Battle] ระหว่างโน๊ตบุ๊คบางเบาอย่าง Apple MacBook กับ Dell XPS 13 มาดูกันว่าใครจะอยู่ใครจะไป

คงต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าในช่วงนี้นั้นกระแสของโน๊ตบุ๊คที่เริ่มเป็นที่นิยมสำหรับผู้ใช้งานนั้นก็คือโน๊ตบุ๊คแบบ Ultraportable หรือโน๊ตบุ๊คขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ๆ จนเกินไปและที่สำคัญจะต้องมาพร้อมกับความเบาบาง

คงต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าในช่วงนี้นั้นกระแสของโน๊ตบุ๊คที่เริ่มเป็นที่นิยมสำหรับผู้ใช้งานนั้นก็คือโน๊ตบุ๊คแบบ Ultraportable หรือโน๊ตบุ๊คขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ๆ จนเกินไปและที่สำคัญจะต้องมาพร้อมกับความเบาบางและน้ำหนักที่พกพาสะดวก

MacBookvsXps13_lead_v4

ในวันนี้นั้นทาง NBS เราจึงขอนำเอาบทความการทดสอบระหว่างโน๊ตบุ๊ค Ultraportable ที่มีคนสนใจเป็นอย่างมากอย่าง Apple MacBook กับ Dell XPS 13 มาเสนอให้กับทุกท่านได้ดูกันครับว่าระหว่างโน๊ตบุ๊คทั้ง 2 รุ่นนี้นั้นใครจะน่าคบหามากกว่ากัน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาว่าแล้วก็ไปเริ่มต้นดูการประชันกันระหว่าโน๊ตบุ๊ค 2 รุ่นนี้กันดีกว่าครับ

Specification

MacBook vs Dell XPS 13 600 01

สำหรับเสปคนั้นดูจากตารางแล้วเห็นได้ชัดเจนเลยครับว่า Apple MacBook นั้นเป็นรอง Dell XPS 13 เป็นอย่างมากด้วยการเลือกใช้หน่วยประมวลผลรุ่นที่ต่ำกว่าอย่าง Intel Core m ซีรีส์ซึ่งคงจะไม่สามารถไปเปรียบเทียบกับ Intel Core i ซีรีส์ได้ พอร์ทการเชื่อมต่อของ Dell นั้นก็ให้มามากกว่า กล้อง Webcam ของทาง Dell XPS 13 นั้นก็มีความละเอียดมากกว่า ตัวเลือกของแหล่งเก็บข้อมูลนั้น Dell XPS 13 ก็ให้มามากกว่า

อย่างไรก็ตามด้วยราคาในต่างประเทศนั้น Apple Macbook จะมีราคาเริ่มต้นสูงกว่า Dell XPS 13 แต่สำหรับราคาในเมืองไทยนั้น Apple MacBook เริ่มต้นอยู่ที่ 49,990 – 59,900 บาท ขณะที่ Dell XPS 13 นั้นราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 54,900 – 69,900 บาท(ราคาไทยของ Apple MacBook อ้างอิงจากเว็บไซต์ Apple Online Store ส่วน Dell XPS 13 อ้างอิงจากทาง NBS เอง โดยราคาของ Apple MacBook นั้นยังไม่รวมภาษีอีก 7% ครับ)

ทั้งนี้ในการประชันกันนั้นทาง LAPTOPMAG ได้เลือกรุ่นของ Apple MacBook ที่ใช้ Intel Core m5 มาประชัน ส่วน Dell XPS 13 นั้นได้เลือกมา 2 รุ่นโดยทั้ง 2 รุ่นจะเป็นรุ่นที่ใช้หน่วยประมวลผล Intel Core i5-6200U โดยเลือกรุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบที่สัมผัสได้(รองรับความละเอียดสูงสุดที่ 3200 x 1800 pixels) และไม่รองรับการสัมผัส(รองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 1080p) มาประชันครับ

หมายเหตุ – ทุกรุ่นที่นำมาประชันกันนั้นจะเป็นรุ่นที่ใช้แหล่งเก็บข้อมูลขนาด 256 GB โดยของทาง Apple จะเป็นแบบ flash storage ส่วนของทาง Dell XPS 13 นั้นจะเป็นแบบ PCIe x4 (หรือ NVMe) SSD ครับ

หมายเหตุ 2 – การทดสอบทางด้านสเปคนั้นจะอยู่ในหัวข้อเรื่องของประสิทธิภาพการใช้งานซึ่งจะอยู่ทางด้านล่างครับ

Design

MacBook vs Dell XPS 13 600 02

เริ่มต้นกันที่ดีไซน์ของตัวเครื่องกันก่อนโดย Apple MacBook นั้น จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 12 นิ้ว ตัวเครื่องมีขนาดอยู่ที่ 11 x 7.7 x 0.14 to 0.52 inches น้ำหนักอยู่ที่ราวๆ 907 g ตัวเครื่องใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมแบบทั้งตัวทำให้เวลาใช้งานแล้วมีความรู้สึกว่าทนทานอย่างน่าทึ่งถึงแม้ว่าจะเบามากก็ตาม เหนือสิ่งอื่นใดก็คือทาง Apple นั้นได้มีตัวเลือกสีของ MacBook มาให้ผู้ใช้เลือกซื้อได้หลากหลายอย่าง space gray, gold และ rose gold ซึ่งน่าจะทำให้สาวก Apple ชื่อชอบในจุดนี้เป็นอย่างมากครับ

วกกลับมาที่ Dell XPS 13 ที่ถึงแม้ว่าหน้าจอจะมีขนาดอยู่ที่ 13 นิ้วใหญ่กว่า Apple MacBook อยู่ 1 นิ้วแต่ทว่าทาง Dell ก็ได้มีการออกแบบหน้าจอของ Dell XPS 13 ด้วยรูปแบบ InfinityEdge Display หรือดีไซน์ที่หน้าจอมาในรูปแบบไร้ขอบ(จริงๆ ก็ไม่ได้ไร้ขอบเพียงแต่ว่าขอบของหน้าจอนั้นแคบมากๆ จนแทบจะแยกจากส่วนของหน้าจอไม่ออก) ในขณะที่เมื่อเทียบกับ Apple แล้วนั้น หน้าจอของ Apple MacBook ยังคงมีขอบให้เห็นอยู่อย่างชัดเจนครับ

ทั้งนี้ Dell เลือกใช้วัสดุ 2 รูปแบบกับ XPS 13 โดยในส่วนของด้านล่างนั้นจะเป็นอลูมิเนียมทว่าส่วนของฝานั้นจะเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ที่ให้สัมผัสนุ่มเวลาเปิดเครื่องขึ้นมาใช้งาน ด้วยสาเหตุดังกล่าวนี้เองบวกกับขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่าทำให้ Dell XPS 13 มีน้ำหนักอยู่ที่ 1.18 kg ซึ่งหนักกว่า Dell XPS 13 อยู่นิดหน่อยและขนาดของตัวเครื่องนั้นก็ใหญ่กว่า Dell XPS 13 ด้วยคืออยู่ที่ 11.98 x 7.88 x 0.33 to 0.6 inches ครับ

จุดที่เป็นข้อเสียของ Dell XPS 13 ก็คือการที่มันมาพร้อมกับหน้าจอแบบไร้ขอบ(ในส่วนของด้านบนและซ้ายกับขวาของหน้าจอ) ทำให้ตำแหน่งของกล้อง Webcam ของ Dell XPS 13 นั้นถูกย้ายไปติดตั้งอยู่ตรงด้านซ้ายล่างของหน้าจอซึ่งเป็นจุดที่ผู้ใช้ทั่วไปจะไม่ค่อยชินกับการใช้งานเท่าไรนักทำให้ Dell XPS 13 ถูกหักคะแนนในส่วนนี้ไปพอสมควรครับ

สรุปผู้ชนะในด้านดีไซน์ ได้แก่ MacBook : ในส่วนนี้นั้นบอกตรงๆ ครับว่าค่อยข้างตัดสินยาก แต่ทว่าเมื่อดูโดยรวมแล้วนั้น Apple MacBook ก็สามารถที่จะเอาชนะไปได้ด้วยความที่มีน้ำหนักเบากว่า, ตัวเครื่องบางกว่า แถมมาด้วยตัวเลือกของสีที่มีให้เลือกมากกว่า Dell XPS 13 กับอีกจุดหนึ่งที่เป็นปัญหาสำหรับของ Dell XPS 13 ซึ่งทำให้โดนตัดคะแนนลงไปพอควรนั่นก็คือการวางตำแหน่งของ Webcam นี่แหละครับ

Ports

MacBook vs Dell XPS 13 600 03

จากตารางสเปคที่แสดงอยู่ทางด้านบนนั้นน่าจะพอทำให้ทุกท่านทราบได้เลยในทีเดียวหล่ะครับว่าสำหรับพอร์ทการเชื่อมต่อแล้วใครจะเป็นผู้ชนะในด้านนี้ไป เพราะ Apple MacBook นั้นมีเพียงพอร์ทการเชื่อมต่อแบบเดียวเท่านั้นคือ USB Type-C ซึ่งทำให้เวลาผู้ใช้ที่ต้องการใช้งาน Apple MacBook ร่วมกับอุปกรณ์ที่ใช้พอร์ทการเชื่อมต่อแบบอื่นนั้นจะต้องซื้อ Dock station เพิ่มทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกครับ

สรุปผู้ชนะในด้านพอร์ทการเชื่อมต่อ ได้แก่ Dell XPS 13 : อย่างที่บอกครับเชื่อว่าหัวข้อนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากครับ

Display

MacBook vs Dell XPS 13 600 04

สำหรับในส่วนของหน้าจอนั้น MacBook มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 12 นิ้วที่รองรับความละเอียดที่ระดับ 2304 x 1440 pixels ส่วนทาง Dell XPS 13 นั้นจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 13 นิ้วโดยมีตัวเลือกขนาดหน้าจอตั้งแต่ที่ระดับ Full HD และ quad HD+ หรือ 3200 x 1800 pixels ซึ่งในการทดสอบนี้นั้นทาง LAPTOPMAG ได้เลือกเอา Dell XPS 13 รุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดสูงสุดที่มาพร้อมกับการรองรับการสัมผัสมาประชันกับ Apple MacBook ครับ

หมายเหตุ – แต่ทั้งนี้เพื่อไม่เป็นการละเลยทาง LAPTOPMAG จึงได้นำเอา Dell XPS 13 รุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบไม่รองรับการสัมผัสโดยมีความละเอียดอยู่ที่ระดับ 1080p มาทดสอบด้วยครับ

เริ่มต้นการทดสอบด้วยการมองผ่านตาเปล่าด้วยการเปิดภาพยนตร์ตัวอย่างเรื่อง Suicide Squad ที่มีความละเอียดที่ระดับ 4K และภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ โดยเปิดพร้อมๆ กันและวางโน๊ตบุ๊คทั้ง 2 เครื่องไว้ข้างๆ กันจะพบว่า MacBook นั้นจะให้โทรสีของภาพออกไปทางสีแดงเล็กน้อย ส่วน Dell XPS 13 นั้นจะให้โทรสีออกทางค่อนข้างจะเหลือง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วหน้าจอของโน๊ตบุ๊คทั้ง 2 รุ่นต่างก็แสดงสีสันได้ค่อยข้างดีเลยทีเดียวครับ

MacBook vs Dell XPS 13 600 05

ในการทดสอบความกว้างของช่วงสี sRGB ที่หน้าจอรองรับนั้นพบว่าหน้าจอของ Apple MacBook สามารถที่จะรองรับได้สูงที่สุดเป็นอันดับที่หนึ่งคือมากถึง 107% ตามมาด้วย Dell XPS 13 ที่รองรับการสัมผัสและมีความละเอียดอยู่ที่ระดับ quad HD+ สามารถรองรับได้เกิน 100% เช่นเดียวกันคืออยู่ที่ 104% ส่วน Dell XPS 13 ที่ไม่รองรับการสัมผัสและมีความละเอียดหน้าจออยู่ที่ระดับ Full HD นั้นรองรับอยู่ที่ 92% ทั้งนี้อย่างไรก็ตามแต่พบว่าโน๊ตบุ๊คทั้ง 3 ตัวนั้นมีหน้าจอที่สามารถรองรับความกว้างของช่วงสีแบบ sRGB ได้มากกว่าระดับเฉลี่ยของโน๊ตบุ๊คแบบเดียวกันครับ

MacBook vs Dell XPS 13 600 06

ต่อกันด้วยความสว่างเฉลี่ยของหน้าจอที่พบว่าในครั้งนี้นั้น Dell XPS 13 ที่รองรับการสัมผัสและมีความละเอียดอยู่ที่ระดับ quad HD+ นั้นมีความสว่างมากที่สุดคืออยู่ที่ 336 nits ตามติดมาแบบไม่ห่างเท่าไรนักกับ Apple MacBook ที่มีความสว่างอยู่ที่ 327 nits และปิดท้ายด้วย Dell XPS 13 ที่ไม่รองรับการสัมผัสและมีความละเอียดหน้าจออยู่ที่ระดับ Full HD ด้วยความสว่างที่ 318 nits โดยจากผลการทดสอบนั้นยังคงพบว่าโน๊ตบุ๊คทั้ง 3 ตัวนั้นมีความสว่างมากกว่าค่าเฉลี่ยของโน๊ตบุ๊คประเภทเดียวกันครับ

สรุปผู้ชนะในด้านหน้าจอ ได้แก่ MacBook : โดยถึงแม่ว่า Dell XPS 13 นั้นจะมีความคมชัดมากกว่าทว่า Apple MacBook นั้นให้ภาพที่มีการสะท้อนของเงาต่อหน้าจอน้อยกว่ารวมไปถึงมุมมองให้การมองของ MacBook นั้นก็มากกว่า Dell XPS 13 ครับ

Audio

สำหรับการประชันกันในเรื่องของระบบเสียงนั้นเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะตัดสินได้ยากอีกด้านหนึ่งระหว่าง Apple MacBook และ Dell XPS 13 ครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วหากลองเทียบกันตามตรงก็จะพบว่า Apple MacBook นั้นถึงจะมีขนาดตัวเครื่องที่เล็กกว่าและบางกว่า Dell XPS 13 อยู่ประมาณหนึ่งก็จริงแต่กลับกลายเป็นว่า Apple MacBook มีระบบเสียงที่สามารถให้เสียงออกมาได้ดังกว่า Dell XPS 13 พอสมควรครับ(จากการเปิดเสียงที่ระดับสูงสุดแล้วเปิดเพลง Sugar ของ Maroon 5 และ No Church in the Wild ของ Jay Z and Kanye West) ซึ่งในการตัดสินนี้ได้มีการเชิญผู้ตัดสินมาช่วยฟังอีก 2 คนครับ

สรุปผู้ชนะในด้านระบบเสียง ได้แก่ MacBook : อย่างที่บอกไปครับว่า MacBook นั้นให้เสียงที่ดังกว่า Dell XPS 13 แต่ทั้งนี้ต้องบอกว่า MacBook ชนะไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้นหากไม่พินิจพิเคราะห์ฟังแบบจริงๆ จังๆ ก็แทบจะแยกความต่างไม่ออกครับ

Keyboard and Touchpad

MacBook vs Dell XPS 13 600 07

เริ่มต้นด้วยคีย์บอร์ดก่อนกับ Dell XPS 13 เอาชนะ MacBook ไปได้แบบสบายๆ โดยความพ่ายแพ้ของ MacBook นั้นก็มาจากการที่ทาง Apple พยายามให้ MacBook มีความบางมากจนเกินไปทำให้ระยะห่างของปุ่มคีย์บอร์ดกับตัวฐานแป้นนั้นห่างกันแค่เพียง 0.5 mm ทำให้เวลากดแถบจะไม่รู้สึกว่ากดแป้นคีย์บอร์ดลงไปแล้วสักเท่าไรนัก แถมหน้าจอขนาด 12 นิ้วนั้นก็ไปบีบบังคับให้แต่ละแป้นของคีย์บอร์ดต้องชิดติดกันมากขึ้นไปอีกซึ่งในที่นี้ Desl XPS 13 ทำได้ดีกว่ามากกับระยะห่างของปุ่มคีย์บอร์ดกับตัวฐานแป้นที่ห่างกัน 1.2 mm ครับ

หมายเหตุ – จากการทดสอบการพิมพ์ของทาง LAPTOPMAG ในการพิมพ์แบบมีสัมผัสนั้นพบว่าตามค่าเฉลี่ยของผู้ทดสอบจะสามารถพิมพ์ได้ทั้งหมด 70 คำต่อนาทีโดยที่พิมพ์ผิดทั้งหมด 6 คำ ส่วนบน Dell XPS 13 นั้นสามารถที่จะพิมพ์ได้ทั้งหมด 73 คำต่อนาทีโดยที่มีคำผิดเพียง 4 คำเท่านั้น ส่วน MacBook นั้นผู้ทดสอบพิมพ์ได้แย่กว่าผลการพิมพ์เฉลี่ยของตัวเองครับ

ในส่วนของ Force Touch trackpad รุ่นใหม่ของ MacBook ที่รองรับการใช้งานแบบแยกแรงกดดันได้นั้นถือว่าใช้งานได้ดีมากเลยทีเดียวทว่าข้อเสียที่ยิ่งใหญ่ของมันเลยก็คือแรงตอบสนองที่ตอบโต้กลับมายังผู้ใช้จะมีน้อยมากๆ จะแทบเหมือนกับว่าจะไม่รู้สึกว่ามีแรงตอบกลับกันเลยทีเดียว ส่วน Touchpad บน Dell XPS 13 นั้นถึงแม้ว่าจะมีขนาดที่เล็กกว่า MacBook(บน MacBook มีขนาดอยู่ที่ 4.4 x 2.8 นิ้ว ส่วน XPS 13 มีขนาดอยู่ที่ 4.1 x 2.3 นิ้ว) แต่ในด้านของการใช้งานแล้วพบว่าสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีและรองรับการใช้งานร่วมกับ Windows 8.1 gestures ได้สบายเลยครับ

สรุปผู้ชนะในด้านคีย์บอร์ดและทัชแพด ได้แก่ Dell XPS 13 : จากการที่ Dell XPS นั้นมีคีย์บอร์ดที่เมื่อใช้งานจริงแล้วจะให้ความรู้สึกในการใช้งานที่สะดวกสบายมากกว่า ส่วน Touchpad นั้นก็ให้แรงตอบกลับที่ดีกว่าถึงแม้จะเล็กกว่าหน่อยแต่ก็ใช้งานสะดวกครับ

Webcam

MacBook vs Dell XPS 13 600 08

ต่อกันที่ผลการประชัน Webcam โดยเริ่มที่ MacBook ก่อนเลยกับความละเอียดของภาพที่ระดับ 848 x 480 pixels เท่านั้นทำให้คุณไม่สามารถที่จะใช้ฟีเจอร์ Facetime บน macOS ที่ความละเอียดระดับ HD ได้ถือว่าเป็นข้อเสียที่จะเสียก็ไม่ใช่จะดีก็ไม่เชิง(ที่ว่าดีนั้นเนื่องมาจากว่าหากกล้องไม่ชัดก็จะทำให้การจับภาพหน้าของคุณดูเนียนขึ้นตัวอย่างเช่นไม่เห็นริ้วรอยมากเท่าไรนักซึ่งสาวๆ บางท่านอาจจะชอบก็เป็นได้ครับ)

กลับกันแล้วในเรื่องของความบละเอียดนั้นกล้อง Webcam ของ Dell XPS 13 ที่ระดับ 720p นั้นทำให้การใช้งานเพื่อวีดีโอคอลในแอปพลิเคชันต่างๆ ตัวกล้องสามารถเก็บรายละเอียดได้ดีกว่ามีจุดเม็ดหยาบน้อยกว่า ทว่าความละเอียดที่มากกว่านั้นก็ไม่ได้ช่วยให้กล้องของ Dell XPS 13 ดูดีไปมากกว่ากล้องของ MacBook มากเท่าไรนักเนื่องจากในการทดสอบถ่ายภาพ Selfie นั้นจะเห็นได้ว่ากล้องของ Apple MacBook เก็บรายละเอียดสีได้ดีกว่าครับ

สรุปผู้ชนะในด้านกล้อง Webcam ได้แก่ เสมอกันครับ : ตรงนี้ทางผู้ทดสอบของ LAPTOPMAG ได้บอกเอาไว้ครับว่าเมื่อดูประสิทธิภาพของตัวกล้องบนโน๊ตบุ๊คทั้ง 2 รุ่นแล้วต่างก็มีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันไปและก็ไม่มีกล้อง Webcam ของโน๊ตบุ๊ครุ่นใดเลยที่เขาชอบมากกว่ากันครับ(หรือจะบอกว่าไม่ชอบพอๆ กันก็ได้ครับ)

Performance

และแล้วก็มาถึงส่วนที่คาดว่าผู้ใช้ระดับบนต้องการจะทราบมากที่สุดกับการทดสอบประสิทธิภาพโดยในส่วนนี้นั้นอย่างที่ได้บอกไปนะครับว่า MacBook ที่นำมาทดสอบนั้นจะเป็น Intel Core m5 ที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 1.2 GHz ส่วน Dell XPS 13 จะมาพร้อมกับ Intel Core i5-6200U ที่ความเร็ว 2.3 GHz โดยทั้ง 2 รุ่นนั้นจะมาพร้อมกับหน่วยความจำขนาด 8 GB และแหล่งเก็บข้อมูลขนาด 256 GB โดยบน MacBook นั้นจะเป็นแบบ flash storage ส่วน Dell XPS 13 นั้นจะเป็นแบบ PCIe x4 (หรือ NVMe) SSD ครับ

MacBook vs Dell XPS 13 600 09

การทดสอบแรกนั้นใช้โปรแกรม Benchmark อย่าง Geekbench 3 โดยดูผลคะแนนจากภาพรวมทั้งหมดพบว่า Dell XPS 13 สามารถทำคะแนนได้สูงกว่า Apple MacBook ตามกราฟทางด้านบนครับ อย่างไรก็ตามแต่ผลการทดสอบในการทำงานจริงด้วยการรัน spreadsheet ที่มีการคำนวณจำนวนมากถึง 20,000 ตัวแปลและตัวเลขกลับกลายเป็นว่า Apple MacBook สามารถชนะไปด้วยกานรันที่เวลาทั้งหมด 3.11 นาที ส่วน Dell XPS 13 ใช้เวลาในการรันทั้งหมด 4.28 นาทีครับ

MacBook vs Dell XPS 13 600 10

ต่อกันที่การทดสอบอัตรการโอนถ่ายข้อมูลของแหล่งเก็บข้อมูลนั้นพบว่า Apple MacBook ทำได้เร็วที่สุดโดยมีอัตราการโอนถ่ายข้อมูลสูงถึง 355.9 MB/s ส่วน Dell XPS 13 นั้นมีเรื่องที่น่าประหลาดเกิดขึ้นเพราะถึงแม้ว่าจะเป็นแหล่งเก็บข้อมูลชนิดเดียวกันแต่ Dell XPS 13 โมเดลที่หน้าจอมีความละเอียดที่ระดับ Full HD กลับทำได้เร็วกว่าคืออยู่ที่ 231.33 MB/s ส่วนโมเดลที่หน้าจอรองรับการสัมผัสและมาพร้อมกับความละเอียดระดับ quad HD+ นั้นกลับทำได้ช้าสุดคืออยู่ที่ 159 MB/s ครับ

แต่ครับแต่ เมื่อเปลี่ยนโมเดลของทั้ง 2 รุ่นเป็นรุ่นที่มีสเปคท๊อปสุดนั้นคะแนนจะกลับกลายเป็นอีกแบบหนึ่งคือพบว่า Dell XPS 13 ที่มาพร้อมกับ Intel Core i7 นั้นสามารถที่จะทำคะแนนชนะ Apple MacBook ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Intel Core m7 ไปได้แบบทิ้งห่างสุดๆ ซึ่ง ณ จุดนี้นั้นทาง LAPTOPMAG ได้เอามาคิดรวมในการพิจารณาด้วยครับเพราะถือว่า Dell มีตัวเลือกที่น่าสนใจมากกว่าดังนั้นแล้ว

สรุปผู้ชนะในด้านประสิทธิภาพโดยรวม ได้แก่ Dell XPS 13 : โดยทาง LAPTOPMAG ให้ความเห็นเอาไว้ว่าถึงแม้ว่า MacBook จะมีคะแนนชนะ Dell XPS 13 ได้ในบางการทดสอบทว่าในการใช้งานจริงหลายๆ อย่างและประสิทธิภาพโดยรวมทั้งหมดของ Dell XPS 13(ที่ต้องไม่ลืมว่าความละเอียดของหน้าจอสูงกว่า MacBook ด้วย) พร้อมทั้งยังมีตัวเลือกของสเปคที่มากกว่าทำให้ด้านประสิทธิภาพโดยรวมนั้น Dell XPS 13 สามารถเอาชนะ MacBook ไปได้ครับ

Battery Life

MacBook vs Dell XPS 13 600 11

อีกหนึ่งผลการทดสอบที่เชื่อว่าใครหลายๆ คนต้องการที่จะทราบกับผลการทดสอบอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง พบว่าเป็นไปตามกราฟทางด้านบนเลยครับ ทั้งนี้ทาง LAPTOPMAG ให้เหตุผลเอาไว้ว่าผลการทดสอบนี้ไม่น่าแปลกใจเลยครับเนื่องจากว่ามันแปรผันกับขนาดของความละเอียดของหน้าจอที่รองรับโดย Dell XPS 13 ที่ไม่รองรับการสัมผัสนั้นมีความละเอียดหน้าจออยู่ที่ระดับ 1080p ทำให้มันมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่นานที่สุดตามมาด้วย MacBook และ Dell XPS 13 ที่รองรับการสัมผัส ซึ่งแต่ละรุ่นนั้นรองรับความละเอียดของหน้าจอสูงขึ้นเรื่อยๆ ครับ

สรุปผู้ชนะในด้านอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ ได้แก่ เสมอกันครับ : ตรงนี้นั้นก็อย่างที่ได้บอกไปนะครับว่าอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แปรผันตามความละเอียดของหน้าจอที่โน๊ตบุ๊คแต่ละรุ่นรองรับครับ ดังนั้นหากดูตามการใช้งานจริงแบบไม่มีอคติหล่ะก็การทดสอบนี้ก็ถือว่าได้ผลออกมาตามปกติก็เลยเสมอกันไปครับ

ความคุ้มค่าต่อราคา

ท้ายสุดกับเรื่องของความคุ้มค่าต่อราคาที่เชื่อว่าตรงนี้หากมองสเปคเป็นหลักพร้อมกับตัวเลือกที่มีให้เยอะกว่าของทาง Dell XPS 13 แล้วหล่ะก็ทุกท่านน่าจะตัดสินกันได้อย่างไม่ยากเย็นมากนัก เอาแค่เทียบระหว่างราคาเริ่มต้นที่ให้เทียบกันระหว่าง Core i3 บน Dell XPS 13 กับ Core m3 บน Apple MacBook แล้วนั้นราคาเริ่มต้นที่ต่างประเทศก็ต่างกันแบบพอตัว(ส่วนในเมืองไทยนั้นรุ่นเริ่มต้นเป็น Core i5 เลยไม่ใช่ Core i3 ทำให้มีราคาสูงกว่าต่างประเทศอยู่หน่อยครับ)

สรุปผู้ชนะในด้านความคุ้มค่าต่อราคา ได้แก่ Dell XPS 13 : ตรงจุดนี้ก็ตามที่บอกเลยครับ Dell XPS 13 นั้นชนะไปได้เพราะตัวเลือกของสเปคที่มีให้เลือกมากกว่าในขณะที่ราคานั้นก็ถือว่าคุ้มค่ากว่าทาง Apple MacBook ที่ใช้หน่วยประมวลผล Core m ซีรีส์ครับ

สรุปผลรวมผู้ชนะการประชันครั้งนี้ คือ Dell XPS 13

MacBook vs Dell XPS 13 600 12

จากการประชันกันในแต่ละด้านนั้นก็มีแพ้มีชนะมีเสมอกันตามที่ทุกท่านได้ติดตามไปแล้วนะครับ อย่างไรก็ตามเมื่อรวมคะแนนการประชันในทั้งหมด 9 สาขาแล้วพบว่า Dell XPS 13 สามารถเอาชนะ Apple MacBook ไปได้แบบเฉียดฉิวที่ 6 ต่อ 5 คะแนน ทั้งนี้ในเมืองไทยเรา Dell XPS 13 รุ่นเริ่มต้นที่มีราคาถูกอาจจะยังไม่มีให้เลือกซื้อทำให้ไม่เหมือนกับในสหรัฐอเมริกาที่มีตัวเลือกให้เลือกได้อย่างสนุกสนาน แต่ถ้ามองในเรื่องของการใช้งานระยะยาวแล้วก็ต้องยอมใจให้กับทาง Dell ที่เลือกหน่วยประมวลผล Intel Core i ซีรีส์แทนที่ Core m ซีรีส์หล่ะครับ

ที่มา : laptopmag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...