Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tesla] ประกาศเข้าซื้อ SolarCity ซึ่งทั้ง 2 บริษัทนี้เป็นของ Elon Musk ทั้งคู่…อัฐยายซื้อขนมยาย!!!

เชื่อว่าคนไทยอย่างเราๆ ท่านๆ นั้นน่าจะเคยได้ยินชื่อของ Elon Musk ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Tesla ครับ(แถมมีข่าวว่าจะมาตั้งโรงงานในเมืองไทยด้วยอีกต่างหากแต่ว่ายังไม่มีการยืนยันแน่นอนนะครับ)

เชื่อว่าคนไทยอย่างเราๆ ท่านๆ นั้นน่าจะเคยได้ยินชื่อของ Elon Musk ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Tesla ครับ(แถมมีข่าวว่าจะมาตั้งโรงงานในเมืองไทยด้วยอีกต่างหากแต่ว่ายังไม่มีการยืนยันแน่นอนนะครับ)

ทว่ากับบริษัท SolarCity ที่เป็นบริษัทจัดจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับจ่ายไฟฟ้าภายในบ้านนั้นน่าจะมีไม่กี่ท่านที่ทราบครับว่า Musk นั้นอยู่ในฐานะของประธานบริษัทนี้อยู่ ล่าสุดในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนนั้นมีเรื่องที่จะว่าประหลาดก็ไม่ใช่จะแปลกก็ไม่เชิงเกิดขึ้นครับ เรื่องดังกล่าวก็คือบริษัท Tesla ได้เสนอเข้าซื้อบริษัท SolarCity ด้วยจำนวนเงินถึง $2.8 billion หรือประมาณ 1.008 แสนล้านบาทเลยทีเดียวครับ

musk-tesla-solarcity 600 01

Elon Musk

เป็นที่ทราบกันดีครับว่า Tesla นั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในสหรัฐอเมริกากับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า แต่สำหรับ SolarCity ที่เป็นบริษัทผลิตอุปกรณ์ติดตั้งสำหรับจ่ายไฟฟ้าให้ครัวเรือนนั้นกลับไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จมากเท่าไรนักโดยในช่วง 5 ไตรมาสที่ผ่านมาตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ของปี 2015 จนกระทั่งไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 นั้น SolarCity มีกำไรอยู่ในแดนติดลบมาโดยตลอด(ถึงแม่ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 จะขึ่นมาในแดนบวกได้นิดหน่อยแต่พอมาไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 ก็ร่วงกราวไปเลยครับ)

SolarCity has been bleeding money 600

กราฟแสดงเงินลงทุน, รายได้สุทธิและกำไรของบริษัท SolarCity

จริงๆ แล้วผลิตภัณฑ์ของ SolarCity นั้นถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ แต่มันคงจะล้ำยุดมากไปหน่อยรวมถึงการติดตั้งนั้นก็ยุ่งยากและคงจะเป็นเรื่องยากที่จะทำให้บ้าน, อาคารเก่าในสหรัฐอเมริกาหันมาติดตั้งผลิตภัณฑ์จาก SolarCity ได้ ทำให้ไม่ว่าจะลงทุนมากแค่ไหนกำไรของ SolarCity ก็ไม่งอกเงยซึ่งเป็นผลทำให้ราคาค่าหุ้นของบริษัท SolarCity นั้นตกลงจากเดิมในช่วงเวลาไม่นานมากนักมากถึง 20% เลยทีเดียวครับ ด้วยอัตราหุ้นที่ร่วงมากขนาดนี้นั้นทำให้ SolarCity เป็นเป้าหมายของการเข้าซื้อของหลายๆ บริษัทไปโดยปริยายครับ

SolarCity solar panels 600

แผง SolarCity solar panel ที่ติดตั้งตามบ้านซึ่งสามารถเก็บพลังงานเอาไว้ให้แต่ละบ้านใช้เวลาที่ไม่มีพลังงานไฟฟ้าจากการจ่ายไฟแบบอื่น

ตามที่ทางทีมงาน Tesla แถลงการณ์ออกมานั้น ด้วยความที่ SolarCity solar panel สามารถที่จะเข้ามาเติมเต็มการใช้งานรถยนต์ Tesla ได้ด้วยการเป็นแหล่งเติมพลังงานไฟฟ้าจากบ้านของผู้ติดตั้งโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ทำให้ทางบริษัท Tesla ตัดสินใจที่จะเข้าซื้อหุ้นของทาง SolarCity ด้วยงบประมาณในช่วงระหว่าง $2.59 billion ถึง $2.78 billion หรือประมาณ 9.63 หมื่นล้านบาทถึง 1.008 แสนล้านบาท(ซึ่งจะคิดเป็นค่าหุ้นของ SolarCity ที่ระหว่าง 21% – 30% แล้วแต่ว่าข้อตกลงท้ายสุดของทั้ง 2 บริษัทนั้นจะอยู่ที่เท่าไรกันแน่) โดยการเข้าซื้อในครั้งนี้จะต้องรอทางคณะกรรมการของ SolarCity อนุมัติด้วยอีกทีครับ

หมายเหตุ – ในระหว่างที่มีการตัดสินใจกันอยู่นี้หุ้นของ SolarCity ก็ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องถึงแม้ว่าจะมีข่าวเรื่องการเข้าซื้อจากทาง Tesla ราคาหุ้นก็ยังตกอยู่ครับ

musk-empire 600

 

แผนผังของบริษัทที่ Elon Musk มีส่วนเกี่ยวข้องอยู่

ทั้งนี้ส่วนหนึ่งที่เราคิดได้นั้นอาจจะเป็นเพราะว่าทาง Musk เองต้องการที่จะได้ SolarCity เพิ่มเป็นกำลังให้กับ Tesla มากขึ้น แล้วในกรณีที่มองการณ์ไกลแล้วนั้น บ้านที่พึ่งปลูกสร้างใหม่ก็มีแนวโน้มที่จะติดตั้ง SolarCity solar panel กันมากเลยทีเดียว ยิ่งหากบ้านไหนที่มีการใช้งานรถยนตร์รุ่น Tesla Model S, Model X และ Model 3 แล้วด้วยนั้นก็มีความเป็นไปได้ค่อนข้างที่จะมากที่เดียวครับในการติดตั้ง SolarCity solar panel ไว้ที่บ้านของตัวเองเพื่อเอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ให้กับรถยนต์ของตัวเอง(เสียเงินครั้งเดียวแต่ชาร์จได้ตลอดไปก็ถือว่าคุ้มนะครับ)

หมายเหตุ – ไม่แน่ว่าการตัดสินใจลงทุนเข้าซื้อบริษัทของตัวเองในรูปแบบ “อัฐยายซื้อขนมยาย” ในครั้งนี้ของทาง Tesla อาจจะทำให้ชื่อของ Elon Musk กลายเป็นชื่อของผู้บริหารรุ่นใหม่ที่ถูกเรียกขานไปอีกนานก็เป็นได้ครับ(ดูได้จากบริษัทที่ Elon Musk มีความเกี่ยวข้องแล้วถือว่าเป็นบริษัทที่มุ่งเป้าหมายสู่อนาคตซึ่งถือว่ามีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลมาก โดยถึงแม้ว่า SolarCity อาจจะยังไม่ประสบความสำเร็จในช่วงนี้แต่ไม่แน่ในอนาคตนั้นผลิตภัณฑ์ของ SolarCity อาจจะมีติดตั้งอยู่ในทุกครั้วเรือนก็เป็นได้ครับ)

ที่มา : techcrunch

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ถ้าพูดถึงรถกระบะกับ Tesla แล้วนั้นเชื่อว่าหลายๆ คนคงไม่คิดว่าทาง Tesla จะมีการพัฒนารถกระบะออกมา ทว่าล่าสุดนั้นทาง Tesla ได้ทำลายความเชื่อนี้ลงทั้งหมด

Other News

การที่เทคโนโลยีรถยนต์ในปัจจุบันนั้นพัฒนาไปจนถึงขั้นที่สามารถขับเคลื่อนโดยอัตโนมัติได้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีและเป็นความก้าวหน้าของวงการรถยนต์ครับ

Other News

ถึงแม้จะยังเข้ามาทำตลาดในบ้านเราไม่ได้เต็มที่ทว่ารถยนต์จาก Tesla นั้นก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Tesla ได้ทำการเผยเอาไว้ว่าวันที่ 14

Other News

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลา