Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] เผยสิทธิบัตรหน้าจอ iPhone แบบใช้กระจกโค้งทั้งบาน ที่ไม่แน่ว่าอาจจะได้เห็นกันในปี 2017 นี้

สำหรับ iPhone 7 ที่จะเปิดตัวในปีนี้นั้นช่วงหลังๆ มานี้มีข่าวลือจากหลายสื่อมากครับว่าทาง Apple นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปจาก iPhone 6s/6s Plus เพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น

สำหรับ iPhone 7 ที่จะเปิดตัวในปีนี้นั้นช่วงหลังๆ มานี้มีข่าวลือจากหลายสื่อมากครับว่าทาง Apple นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปจาก iPhone 6s/6s Plus เพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น สาเหตุก็เนื่องมาจากว่าทาง Apple นั้นจะเตรียมเอาการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของ iPhone ไปไว้ในปี 2017 หรือปีหน้านู่นเลย

โดยหนึ่งในความเป็นไปได้ของ iPhone ในปี 2017 นั้นก็คือ iPhone ที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบทรงกระจกโค้งทั้งบานตามสิทธิบัตรที่ทาง Apple เองนั้นพึ่งจะได้สิทธิ์ไปเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมาครับ

Advertisement

Apple patent reveals all-glass curved display 600 01

สิ่งที่ทาง Apple จะทำนั้น(หากทำจริงๆ) ถือได้ว่าเป็นการปฎิวัติดีไซน์ของสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบโค้งไปเลยหล่ะครับ จากภาพของสิทธิบัตรนั้นจะเห็นได้ครับว่าตัวเครื่องนั้นมีลักษณะที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิงจากสมาร์ทโฟนหน้าจอโค้งของทาง Samsung, LG รวมไปถึง Lenovo อย่างที่ไม่น่าจะเคยมีใครคิดว่า Apple จะเปลี่ยนมาเป็นแนวนี้ได้ จุดหนึ่งที่น่าสังเกตก็คือตามข่าวลือที่บอกเอาไว้ว่า Apple นั้นได้สั่งหน้าจอแบบ OLED จากทาง Samsung และ LG มาสำหรับผลิต iPhone ไม่ได้บอกเอาไว้ครับว่าหน้าจอ OLED ดังกล่าวเป็นแบบโค้งหรือไม่ดังนั้นแล้วจึงน่าลุ้นมากเลยทีเดียว

Apple patent reveals all-glass curved display 600 02

จากสิทธิบัตรนั้นพบว่าดีไซน์ของสมาร์ทโฟนแบบโค้งของ Apple นั้นไม่มีปุ่มกดแบบกายภาพทางด้านข้างของจอหรือส่วนไหนๆ อีกต่อไปเนื่องจากว่าด้านข้างของหน้าจอนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของหน้าจอคือเป็นหน้าจอโค้งลงมาแล้ว โดยจากสิทธิบัตรได้แสดงให้เห็นถึงปุ่มแบบเสมือนจริงที่อยู่ทางด้านข้างแทน ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นจริงๆ หล่ะก็วิธีการใช้งาน iPhone นั้นน่าจะเปลี่ยนไปจากเดิมพอสมควรครับ อย่างไรก็ตามแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องคอยดูกันต่อไปครับว่าทาง Apple จะใช้สิทธิบัตรนี้ในการสร้าง iPhone จริงหรือไม่เพราะเป็นที่รู้กันดีครับว่าสิทธิบัตรบางอันที่น่าสนใจของ Apple ก็ไม่เคยมีได้เกิดกับเขาครับ

หมายเหตุ – สิทธิบัตรดังกล่าวนี้ Apple ยื่นจดไปตั้งแต่ปี 2011 แต่พึ่งจะมาได้สิทธิเอาก็เมื่อปี 2014 ที่ผ่านมาครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

CONTENT

Safari เป็นเบราว์เซอร์มาตรฐานที่มาพร้อมกับ macOS และ iOS ผู็ใช้หลายคนอาจจะอยากเปลี่ยนเบราว์เซอร์ แต่หากคุณเป็นแฟน Apple อยู่แล้วนั้นรู้ไว้เลยว่ามันดีที่สุดอยู่แล้ว และนี่คือ 4 เหตุผลที่สนับสนุนความจริงดังกล่าวนี้ โดยปกติทั่วไปแล้วนั้นผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์พีซีหรือสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android มักจะใช้เว็บเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome เพื่อท่องเว็บกัน เหตุผลที่เข้าใจได้ง่ายที่สุดนั้นก็คือมันสามารถที่จะซิงค์การใช้งานร่วมกันระหว่างคอมพิวเตอร์พีซีและสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในทางกลับกันแล้วสำหรับสาวก Apple ที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

CONTENT

ในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา เครื่องแมคกับการเล่นเกม คือสองสิ่งที่แทบจะไม่สามารถมาบรรจบกันได้เลย แม้จะมีความพยายามในการพอร์ตเกมลง macOS จากทางฝั่งนักพัฒนา รวมถึงแพลตฟอร์มใหญ่ในตลาดอย่าง Steam ที่มีการเพิ่มเกมที่เล่นได้บนแมคลงไปให้ซื้อหามาเล่นกันได้ก็ตาม แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคใหญ่เสมอมาคือจากทั้งฮาร์ดแวร์ที่มักจะไม่ได้มีกราฟิกชิปแรง ๆ มาให้ในรุ่นใช้งานทั่วไป ประกอบกับตัวเครื่องที่เน้นความบาง ส่วนฝั่งซอฟต์แวร์อันนี้ก็ยิ่งหนักขึ้นไปอีก เพราะมันแตกต่างจาก Windows เป็นอย่างมาก แต่พอมาในยุคปี 2023 ที่ Apple เปิดตัวชิป M3 ในแมค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก