Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] เผยสิทธิบัตรหน้าจอ iPhone แบบใช้กระจกโค้งทั้งบาน ที่ไม่แน่ว่าอาจจะได้เห็นกันในปี 2017 นี้

สำหรับ iPhone 7 ที่จะเปิดตัวในปีนี้นั้นช่วงหลังๆ มานี้มีข่าวลือจากหลายสื่อมากครับว่าทาง Apple นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปจาก iPhone 6s/6s Plus เพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น

สำหรับ iPhone 7 ที่จะเปิดตัวในปีนี้นั้นช่วงหลังๆ มานี้มีข่าวลือจากหลายสื่อมากครับว่าทาง Apple นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปจาก iPhone 6s/6s Plus เพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น สาเหตุก็เนื่องมาจากว่าทาง Apple นั้นจะเตรียมเอาการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของ iPhone ไปไว้ในปี 2017 หรือปีหน้านู่นเลย

โดยหนึ่งในความเป็นไปได้ของ iPhone ในปี 2017 นั้นก็คือ iPhone ที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบทรงกระจกโค้งทั้งบานตามสิทธิบัตรที่ทาง Apple เองนั้นพึ่งจะได้สิทธิ์ไปเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมาครับ

Apple patent reveals all-glass curved display 600 01

สิ่งที่ทาง Apple จะทำนั้น(หากทำจริงๆ) ถือได้ว่าเป็นการปฎิวัติดีไซน์ของสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบโค้งไปเลยหล่ะครับ จากภาพของสิทธิบัตรนั้นจะเห็นได้ครับว่าตัวเครื่องนั้นมีลักษณะที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิงจากสมาร์ทโฟนหน้าจอโค้งของทาง Samsung, LG รวมไปถึง Lenovo อย่างที่ไม่น่าจะเคยมีใครคิดว่า Apple จะเปลี่ยนมาเป็นแนวนี้ได้ จุดหนึ่งที่น่าสังเกตก็คือตามข่าวลือที่บอกเอาไว้ว่า Apple นั้นได้สั่งหน้าจอแบบ OLED จากทาง Samsung และ LG มาสำหรับผลิต iPhone ไม่ได้บอกเอาไว้ครับว่าหน้าจอ OLED ดังกล่าวเป็นแบบโค้งหรือไม่ดังนั้นแล้วจึงน่าลุ้นมากเลยทีเดียว

Apple patent reveals all-glass curved display 600 02

จากสิทธิบัตรนั้นพบว่าดีไซน์ของสมาร์ทโฟนแบบโค้งของ Apple นั้นไม่มีปุ่มกดแบบกายภาพทางด้านข้างของจอหรือส่วนไหนๆ อีกต่อไปเนื่องจากว่าด้านข้างของหน้าจอนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของหน้าจอคือเป็นหน้าจอโค้งลงมาแล้ว โดยจากสิทธิบัตรได้แสดงให้เห็นถึงปุ่มแบบเสมือนจริงที่อยู่ทางด้านข้างแทน ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นจริงๆ หล่ะก็วิธีการใช้งาน iPhone นั้นน่าจะเปลี่ยนไปจากเดิมพอสมควรครับ อย่างไรก็ตามแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องคอยดูกันต่อไปครับว่าทาง Apple จะใช้สิทธิบัตรนี้ในการสร้าง iPhone จริงหรือไม่เพราะเป็นที่รู้กันดีครับว่าสิทธิบัตรบางอันที่น่าสนใจของ Apple ก็ไม่เคยมีได้เกิดกับเขาครับ

หมายเหตุ – สิทธิบัตรดังกล่าวนี้ Apple ยื่นจดไปตั้งแต่ปี 2011 แต่พึ่งจะมาได้สิทธิเอาก็เมื่อปี 2014 ที่ผ่านมาครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...