Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Huawei] ไม่ต้องการขึ้นอยู่กับ Android แล้วและกำลังพัฒนาระบบปฎิบัติการสำหรับมือถือของตัวเองอยู่

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับหนึ่งของโลกอย่าง Samsung นั้นเริ่มที่จะพยายามเลิกพึ่งพา Google ด้วยการใช้ระบบปฎิบัติการ Android บนสมาร์ทโฟนของตัวเองโดยได้มีความพยายามในการ

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับหนึ่งของโลกอย่าง Samsung นั้นเริ่มที่จะพยายามเลิกพึ่งพา Google ด้วยการใช้ระบบปฎิบัติการ Android บนสมาร์ทโฟนของตัวเองโดยได้มีความพยายามในการที่จะเปลี่ยนมาใช้แพลตฟอร์มของตัวเองอย่าง Tizen OS

โดยจะเห็นได้จากการที่อุปกรณ์อัจฉริยะอื่นๆ ของทาง Samsung นั้นเริ่มใช้ระบบปฎิบัติการ Tizen มากขึ้นเรื่อยๆ(แถมตามข่าวลือนั้น Samsung เองก็เตรียมที่จะย้ายสมาร์ทโฟนมาใช้ระบบปฎิบัติการ Tizen มากกว่าเดิม) ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้ดูเหมือนกับว่า Samsung จะไม่ใช่ผู้เดียวที่คิดเช่นนี้ครับ

huawei-p9 600

Huawei P9

อ้างอิงจากรายงานล่าสุดของทาง The Information นั้นพบบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่พึ่งจะก้าวเป็นอันดับที่ 3 ของโลกอย่าง Huawei เองนั้นก็เตรียมที่จะพึ่งพา Android ของ Google ให้น้อยลงและเริ่มมีการพัฒนาระบบปฎิบัติการสำหรับสมาร์ทโฟนขึ้นมาเป็นของตัวเองด้วยเช่นเดียวกัน โดยฐานที่ตั้งที่รับผิดชอบในการพัฒนาระบบปฎิบัติการของ Huawei นั้นอยู่ที่แถบ Scandinavia โดยทาง Huawei ได้มีการจ้างพนักงานเก่าของทาง Nokia รวมไปถึงผู้ออกแบบ UI มือถือคนเก่าของทาง Apple อย่าง Abigail Brody ซึ่งถึงแม้ว่าเธอคนนี้จะไม่ได้ให้ความเห็นใดๆ กับทาง The Information ไว้เลยแต่ทว่าเธอก็ได้เคยบอกเอาไว้ครับว่าเธอมีแผนที่จะไปพบกับทีมงานในช่วงเดือนสิงหาคมของปีนี้

การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้นั้นถือว่าเป็นมาตรการฉุกเฉินเอามากๆ เลยหล่ะครับ สาเหตุก็เนื่้องมาจากการที่ Google ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าทางบริษัทจะเริ่มเอาจริงเอาจัง(อาจถึงขั้นลงดาบ) กับบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android ในเรื่องของการอัพเดทซอฟต์แวร์ระบบปฎิบัติการที่ไม่เป็นไปตามที่ Google เองนั้นต้องการที่อยากจะให้เป็นแถมทาง Google เองก็มีแผนการในเรื่องสมาร์ทโฟน Nexus และ Google Phone ของตัวเองด้วยอีกต่างหาก ดังนั้นแล้วในช่วงนี้นั้น Huawei เองก็จะยังคงทำการพัฒนาส่วนต่อประสาน(UI/UX) ของตัวเองที่เอาไว้ครอบ Android อย่าง EMUI ต่อไปก่อน

อย่างไรก็ตามแต่ถึงแม้ว่า Brody จะไม่ได้กล่าวถึงเรื่องระบบปฎิบัติการใหม่มากนักแต่กับ EMUI เก่าที่โดนครหาว่าเหมือนลอก iOS มานั้นทาง Brody เองได้บอกว่าเธอจะทำการแก้ไขปัญหาเรื่องดังกล่าวโดยจะทำให้ EMUI รุ่นอัพเดทถัดไปนั้นมาพร้อมกับ “glaring cosmetic issues” และ “pain points” ให้มากกว่าเดิมรวมไปถึงจะทำให้มีลักษณะเป็นรูปแบบเหมือนกับ Material Design มากขึ้นเพื่อที่จะได้เหมือนกับ iOS น้อยที่สุด ซึ่งในที่นี้นั้นเธอได้บอกเอาไว้ว่ามันจะประกอบไปด้วย icon แบบใหม่, การใช้งานที่ดีขึ้นกว่าเดิม, ดูสดใสและมีสีสีนมากขึ้นครับ

หมายเหตุ – มีแหล่งข่าวภายในที่ได้เห็น EMUI เวอร์ชันใหม่แล้วบอกว่ามันดูแล้วเหมือนกับ UI ของเครื่อง Nexus ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android เพียวๆ มากขึ้นกว่าเดิมมากครับ

หมายเหตุ 2 – EMUI ใหม่จะเริ่มให้อัพเดทกับเครื่องของ Huawei ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : 9to5google

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Huawei

HUAWEI MateBook 14 ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 14″ ฟีเจอร์ล้ำรุ่นล่าสุดปี 2021 ที่ทาง HUAWEI ประเทศไทยได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการนำเสนอ MateBook มาหลากหลายรุ่นแล้ว ที่เป็นพร้อมท้าชนกับรรดาเจ้าตลาดแบรนด์ต่างๆ แน่นอนว่าสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็จะมีตัวเลือกที่มากขึ้น กับการที่ได้สเปกใหม่ๆ โดดเด่นด้วยการใช้งานร่วมกับมือถือ HUAWEI ด้วยประสิทธิภาพชิปประมวลผล Intel Core i Gen...

Buyer's Guide

HUAWEI MateBook รุ่นใหม่ปี 2021 จัดเต็มเดินหน้ารุกตลาดโน๊ตบุ๊คในไทย ยกระดับประสบการณ์การใช้งานพร้อมนวัตกรรมล้ำยุคขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการเปิดตัว รุ่นต่างๆ ซึ่งประกอบด้วย MateBook 14 ซึ่งล้ำหน้า FullView Display คมชัด 2K ที่มาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake...

Smartphone News

Huawei เปิดตัว nova 8 Pro 5G ไปตั้งแต่ในเดือนธันวาคมของปี 2020 ที่ผ่านมา แน่นอนว่าด้วยความที่ตัวเครื่องนั้นรองรับเครือข่าย 5G ทำให้ราคาของตัวเครื่องนั้นค่อนข้างที่จะสูงมากพอสมควร งานนี้เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายให้ดีขึ้นมา ล่าสุดทาง Huawei ก็ได้ทำการเปิดตัวรุ่นแยกอย่าง nova 8 Pro 4G ตามออกมา สเปคนั้นเรียกได้ว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก จะมีดีแค่ไหนนั้นไปติดตามกัน Huawei...

Special Story

HUAWEI MateBook แม้จะเพิ่งก้าวเข้าสู่ธุรกิจ PC ที่กำลังเติบโตและมีการแข่งขันอย่างรุนแรง แต่หัวเว่ยใช้เวลาเพียง 5 ปีเท่านั้น ในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค จนกลายเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ ในใจผู้ใช้งาน โดยเฉพาะ “แล็ปท็อป” ซึ่ง China Net Promoter Score (C-NPS) สถาบันจัดอันดับชั้นนำของจีนรายงานว่าปี 2020 ที่ผ่านมา แล็ปท็อปของ HUAWEI...