Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] เร่งให้ผู้ใช้ Windows รุ่นเก่าเปลี่ยนมาใช้ Windows 10 มากขึ้น แต่ก็ปรับให้ผู้ใช้มีตัวเลือกด้วย

หลังจากที่มีข่าวออกไปว่า Microsoft แพ้คดีให้กับสาวรายหนึ่งที่ฟ้องร้อง Microsoft เรื่องของการแอบอัพเกรดระบบปฎิบัติการ Windows 10 บนเครื่องของเธอโดยที่เธอไม่ได้รับอนุญาตนั้น(เสียเงินไปถึง $10,000

หลังจากที่มีข่าวออกไปว่า Microsoft แพ้คดีให้กับสาวรายหนึ่งที่ฟ้องร้อง Microsoft เรื่องของการแอบอัพเกรดระบบปฎิบัติการ Windows 10 บนเครื่องของเธอโดยที่เธอไม่ได้รับอนุญาตนั้น(เสียเงินไปถึง $10,000 หรือประมาณ 360,000 บาท)

แถมด้วยข้อเสนอแนะมากมายจากทางผู้ใช้ที่ยังไม่อยากจะอัพเกรดเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 แต่ต้องทนกับการจัดระบบอัพเกรดในรูปแบบที่เป็นการบังคับกลายๆ เพราะเล่นวางแผนวันที่จะอัพเกรดล่วงหน้าให้ผู้ใช้เลยด้วยนั้น ดูเหมือนเพื่อที่จะแก้ปัญหาดังกล่าวนี้ทาง Microsoft ได้ปรับระบบอัพเกรดระบบปฎิบัติการ Windows 10 ใหม่แล้วครับ

windows 10 logo 600

อ้างอิงจากทาง Terry Myerson หัวหน้าฝ่ายผู้กำกับดูแลระบบปฎิบัติการ Windows ของทาง Microsoft ที่ได้เปิดเผยกับทาง TheVerge เอาไว้ว่าระบบอัพเกรด Windows 10 ใหม่ดังกล่าวนี้จะยังคงเร่งให้ผู้ใช้ระบบปฎิบัติการเก่าหันมาอัพเกรดเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 โดยเร็วเช่นเดิมก่อนที่จะหมดช่วงอัพเกรดฟรีและยังคงความรุนแรงเหมือนเดิมเพราะจะแจ้งเตือนทุกครั้งที่ผู้ใช้เปิดใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 ทว่าในระบบแจ้งเตือนการอัพเกรดระบบปฎิบัติการ Windows 10 ใหม่นี้จะมีคำอธิบายที่เข้าใจง่ายมากขึ้นพร้อมกับมีตัวเลือกการอัพเกรดให้ผู้ใช้ได้เลือกเองแล้วครับ

windows 10 update tweak 600

ระบบการอัพเกรดใหม่นั้นจะมีตัวเลือกให้ผู้ใช้ทำการอัพเกรดตัวระบบปฎิบัติการทันที, เลือกตั้งเวลาที่จะทำการอัพเกรดและผู้ใช้สามารถที่จะเลือกปฎิเสธรับการอัพเกรดฟรีนี้ได้แล้วด้วย จะเห็นได้ครับว่าระบบแจ้งเตือนการอัพเกรดในครั้งนี้นั้นถึงแม้ว่าจะรุนแรงด้วยการคอยขึ้นแจ้งเตือนตลอดเวลาที่เปิดเครื่องหากผู้ใช้เลือกปิดไป แต่ทว่าระบบแจ้งเตือนการอัพเกรดใหม่นี้ผู้ใช้สามารถที่จะเลือกปฎิเสธการอัพเกรดได้แล้วจากที่ก่อนหน้านี้จะไม่มีตัวเลือกดังกล่าวนี้มาให้เลือกเลย(เข้าใจว่าคงจะทำขึ้นเพื่อป้องกันการโดนฟ้องเหมือนรายสายคนนั้นอีก)

อย่างไรก็ตามแต่แล้วหากท่านใดใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 7 หรือ 8.1 (ที่ถูกต้องตามกฎหมาย) อยู่หล่ะก็เราขอแนะนำว่าตอนนี้ถึงเวลาแล้วหล่ะครับที่คุณจะทำการอัพเกรดระบบปฎิบัติการเป็น Windows 10 ได้แล้วโดยไม่ต้องลังเล เพราะในตอนนี้นั้น Windows 10 เข้าที่เข้าทางมากพอดูแล้วในด้าน Driver และการใช้งาน ทั้งนี้นับจากนี้เป็นต้นไปท่านยังคงมีเวลาตัดสินใจอีก 29 วันจนถึงวันที่ 29 กรกฎาคมนี้นะครับที่ทาง Microsoft จะหยุดให้การอัพเกรดเป็น Windows 10 ฟรีๆ แก่ท่าน ถ้าท่านอัพเกรดฟรีไม่ทันหลังจากนั้นก็ต้องซื้อ Windows 10 เอาครับ

หมายเหตุ – ราคาตามที่เห็นขายอยู่นั้นจะอยู่ที่ราวๆ 4,990 บาทครับสำหรับรุ่น Home ครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ถึงวินโดว์ 10 จะอยู่กับผู้ใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ถ้าใช้ไปบางทีก็มีปัญหากวนใจเป็นระยะ ๆ แต่ถ้าจะแก้ก็ทำได้ไม่ยาก วินโดว์ 10 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่ผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 78% ใช้งาน เนื่องจากความสะดวกและผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยอีกด้วย แต่เพราะว่าทาง Microsoft ก็เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในระบบได้ค่อนข้างอิสระและมีโปรแกรมจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำมาใช้ใน Windows ด้วย แต่พอติดตั้งแล้วบางทีก็เกิดปัญหาบ้างจากชุดคำสั่งบางตัวหายไปหรือโดนไวรัสเล่นงานก็เป็นไปได้เหมือนกัน...

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 7 วิธีที่ทำเองได้ ไม่ง้อช่าง ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน...