Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Xiaomi] ยักษ์ใหญ่จากจีน หวังปั้นแบรนด์ นำเสนอหลากหลายผลิตภัณฑ์ให้เหมือน MUJI จากทางญี่ปุ่น

คงไม่มีใครไม่รู้จักกับแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนอย่าง Xiaomi แล้วล่ะ เพราะในวงการไอทีนั้นมีอิทธิพลมากๆ ทีเดียว จากการที่ได้นำเสนอสมาร์ทโฟนดีไซน์สวย สเปกโดนใจ ในราคาที่ไม่แพง โดยช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้น

คงไม่มีใครไม่รู้จักกับแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนอย่าง Xiaomi แล้วล่ะ เพราะในวงการไอทีนั้นมีอิทธิพลมากๆ ทีเดียว จากการที่ได้นำเสนอสมาร์ทโฟนดีไซน์สวย สเปกโดนใจ ในราคาที่ไม่แพง โดยช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้นตัวบริษัทของ Xiaomi มีการเติบโตที่รวดเร็วมากๆ พร้อมทั้งยังได้นำเสนอผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอื่นๆ อีกมากมาย โดยล่าสุดมีประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Xiaomi ที่ได้กล่าวถึง MUJI ที่เป็นร้านค้าปลีกจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมทั้งมีแผนจะเปิดหุ้น IPO ในปี 2015 อีกด้วย

muji-619-386

ซึ่ง MUJI เพื่อนๆ หลายคนคงคุ้นตากันเป็นอย่างดีกับร้านค้าขายปลีกขนาดใหญ่ ที่ทาง Xiaomi ตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะต่อยอดธุรกิจให้คล้ายกับ MUJI โดยเปิดร้านค้าปลีกผลิตภัณฑ์เทคโนโลยี และสินค้าต่างๆในชีวิตประจำวัน เพื่อหาพื้นที่ใหม่หลังยอดขาย Xiaomi เริ่มชะลอและฉีกตลาดหนีคู่แข่งตลาดสมาร์ทโฟนอย่าง Huawei


Xiaomi-Mi-5

เรียกได้ว่าประธานบริษัท Xiaomi ได้ออกมากล่าวว่าต้องการสร้างกิจการให้เป็นเหมือนกับแบรนด์ MUJI กิจการค้าปลีก ประเทศญี่ปุ่น ที่ขายสินค้าครอบคลุมชีวิตประจำวันผู้คนมากมายหลากหลาย จากการที่ Xiaomi ไม่ต้องการเป็นเพียงผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่ต้องการจะมอบประสบการณ์สินค้าให้กับผู้บริโภคในวงกว้างด้วยราคาที่คุ้มค่า

โดยทาง Xiaomi ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ไอทีราวๆ 40 รายการ ซึ่งมีช่องทางจำหน่ายทั้งออนไลน์และออฟไลน์ตามหน้าร้านต่างๆ สำหรับหลายปีที่ผ่านมา Xiaomi ได้ลงทุนในกิจการผลิตต่างๆ กว่า 55 แห่ง ไม่ว่าจะเป็น โดรน เครื่องฟอกอากาศ พัดลม จนถึงหม้อหุงข้าว และอื่นๆ อีกมากมาย

Xiaomi_Mi_IH_Pressure_Rice_Cooker
เอาเป็นว่าแอดโป้งดูแล้วแบรนด์อย่าง Xiaomi ยังคงไปต่อได้เรื่อยๆ แม้ธุรกิจสมาร์ทโฟนอาจจะไม่อู้ฟู่เหมือนแต่ก่อน ก็ยังมีธุรกิจอื่นๆ มาคอยอุ้มชูอยู่ (หลายๆ แบรนด์ใหญ่ในโลกก็ทำแบบนี้ทั้งนั้นแล) ยังไงใครเป็นแฟนของ Xiaomi คงต้องลองติดตามกันต่อไปดู ว่าจะทำอย่างที่หวังได้หรือไม่

ที่มา : techinasia

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Black Shark 4 ทั้ง 2 รุ่นนั้นพึ่งจะเปิดตัวและวางจำหน่ายในประเทศจีนไปในอาทิตย์ที่ผ่านมา ล่าสุดดูเหมือนว่าแฟนๆ นอกประเทศจีนไม่ต้องคอยกันนานแล้วเพราะทาง Xiaomi ได้ออกมาเปิดให้ทำการ pre-order ตัวเครื่องได้อย่างเป็นทางการโดยจะพร้อมส่งได้ตั้งแต่ในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป Black Shark 4 ราคาเริ่มต้น 15,xxx บาท ถือว่ามาเร็วกว่าที่คิดสำหรับสมาร์ทโฟนสำหรับการเล่นเกมที่พกสเปคมาแบบจัดเต็มอย่าง Black Shark 4...

Smartphone News

Xiaomi เปิดตัวสมาร์ทโฟนสุดล้ำหน้าจอพับได้อย่าง Mi Mix Fold อย่างเป็นทางการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทว่าในการเปิดตัวนั้นก็ไม่ได้มีการกล่าวถึงตัวเครื่องที่จะวางจำหน่ายนอกประเทศจีนเลยทำให้แฟนๆ หลายๆ คนเริ่มมองเครื่องหิ้วกันแล้ว อย่างไรก็ตามล่าสุดนั้นดูเหมือนว่าผู้ที่ยังรออยู่อาจจะโชคดีก็เป็นได้เพราะมีข้อมูลหลุดออกมาว่าตัวเครื่องนั้นจะวางจำหน่ายในเวอร์ชันนอกประเทศจีนด้วย Xiaomi Mi Mix Fold สำหรับ Mi Mix Fold ของทาง Xiaomi ที่พึ่งจะเปิดตัวไปได้สักพักใหญ่ๆ นั้นแม้จะไม่ได้มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่แปลกใหม่จนต้องร้องว้าวแต่ก็ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า Mi Mix...

Other News

เปิดตัวแล้ว ! Mi Band 6 สมาร์ทแบนคุณภาพดี ราคาประหยัด มีข่าวและข้อมูลมาสักระยะแล้วกับ Mi Smart Band 6 สมาร์ทแบนด์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดของสมาร์ทแบนด์ ที่มีราคาเอื้อมถึงได้ แต่ฟีเจอร์และคุณภาพคุ้มเกินราคา สำหรับใน Mi Band 6 ที่เพิ่งตัวไปนี้ ก็มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ได้รับการปรับปรุงและพัฒนาเพิ่มขึ้นมา ดังนี้เลย...

Other News

เนื่องจากนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐอเมริกา สร้างความลำบากให้บริษัทเทคโนโลยีจีนอย่างมากโดยเฉพาะ Huawei ที่ไม่สามารถสั่งซื้อชิปจาก TSMC ได้ จึงไม่สามารถผลิตชิป Kirin มาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ของทางบริษัทได้จนต้องพึ่งพาชิปจากบริษัทอื่นภายในประเทศด้วยกัน เมื่อเทียบแล้วชิปที่พัฒนาภายในประเทศจีนก็มีคุณภาพไม่สูงนักเมื่อเทียบกับบริษัทคู่แข่งจากต่างประเทศ เพราะนี่เป็นปัญหาร่วมของบริษัทจีนหลายแห่ง ทางกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีของประเทศจีน (MIIT) จึงเผยว่าตอนนี้ หัวเว่ย, SMIC และบริษัทจีนอื่นรวม 90 แห่งได้ร่วมลงนามก่อตั้งคณะกรรมการมาตรฐานการผลิตชิปแห่งชาติ (National Integrated Circuit...