Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Robot] SpotMini หุ่นยนต์ 4 ขา คอยาวเหมือนยีราฟของ Boston Dynamics บริษัทใต้สังกัด Alphabet

โลกของเทคโนโลยีหุ่นยนต์นั้นนับวันนี้ต้องบอกจริงๆ เลยครับว่าไปไกลจากเดิมมาก โดยที่เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันนั้นก็มีทั้งหุ่นยนต์ที่เลียนแบบโครงสร้างมาจากมนุษย์หรือไม่ก็หุ่นยนต์ที่เลียนแบบโครงสร้างมาจากสัตว์

โลกของเทคโนโลยีหุ่นยนต์นั้นนับวันนี้ต้องบอกจริงๆ เลยครับว่าไปไกลจากเดิมมาก โดยที่เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันนั้นก็มีทั้งหุ่นยนต์ที่เลียนแบบโครงสร้างมาจากมนุษย์หรือไม่ก็หุ่นยนต์ที่เลียนแบบโครงสร้างมาจากสัตว์

สำหรับในวันนี้นั้นเราจะมานำเสนอหุ่นยนต์ที่เลียนแบบมาจากสัตว์ 4 เท้าตัวเล็กลักษณะคล้ายสุนัขแต่เพิ่มเติมตรงที่มีการเสริมคอเข้าไปทำให้ยืดหดคอยาวขึ้นมาเพื่อใช้งานในลักษณะยีราฟได้ เจ้าหุ่นยนต์ตัวดังกล่าวก็คือ “SpotMini” จากบริษัท Boston Dynamics บริษัทที่อยู่ใต้สังกัด Alphabet(หรือ Google) นั่นเองครับ

Advertisement

SpotMini robot 600 01

ทั้งนี้ “SpotMini” เคยมีการเปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้แล้วครั้งนึงครับ แต่ว่า ณ เวลานั้นเจ้า “SpotMini” ไม่ได้มาพร้อมกับคอยาวลักษณะยีราฟที่สามารถยืดได้ ครั้งนี้เมื่อได้รับการอัพเกรดคอยาวขึ้นมาก็เลยมีการเปิดตัวกันอีกรอบ โดยจะว่าไปแล้วนั้นคอยาวที่ถูกเพิ่มเข้ามาทำให้มันมีประโยชน์เพิ่มขึ้นมากในแง่ของการใช้งานส่วนจะเป็นอย่างไรนั้นไปชมคลิปเปิดตัวด้านล่างนี้กันเลยครับ

ดูจริงๆ ผมกลับรู้สึกว่าเจ้าคอยาวๆ ที่มีอุ้งคล้ายมือแต่เป็นจุดที่เป็นหน้าของ “SpotMini” นั้นคล้ายๆ กับไดโนเสาร์พันธ์หนึ่งพิกล ยังไงแนะนำให้ดูคลิปนะครับทุกท่านจะเห็นความน่ารักของมันโดยเฉพาะตอนที่มันล้มลงเพราะลื่นนี่แหละครับ

หมายเหตุ – “SpotMini” นั้นยังคงอยู่ในขั้นตอนของการวิจัยและพัฒนาต่อเนื่องจึงยังไม่มีกำหนดการที่จะแปลงร่างมาเป็นหุ่นยนต์สำหรับขายเพื่อการพาณิชย์ในช่วงเร็วๆ นี้ครับ ท่านใดที่อยากได้เก็บไว้ใช้งานอาจจะต้องรอกันอีกยาวเลยหล่ะครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ในช่วงสามปีหลังมานี้ การพัฒนาและการนำเทคโนโลยีระบบ AI มาใช้มีอัตราการเติบโตขึ้นมาก ทำให้เราได้เห็นทั้งแบรนด์โน้ตบุ๊กและมือถือต่างโฆษณาถึงการนำ AI มาช่วยเสริมการทำงานของเครื่องในหลาย ๆ ด้าน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าตอนนี้ AI ในโน้ตบุ๊ก มือถือ รวมถึงใน CPU มีไว้ใช้ทำอะไรกันบ้าง Advertisement AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence ในคำไทยจะหมายถึงระบบปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเป็นระบบที่ถูกออกแบบขึ้นมาให้มีการทำงานคล้ายกับสมองมนุษย์ ส่งผลให้ตัวระบบสามารถคิดคำนวณแบบซับซ้อนจากข้อมูลที่รับเข้าไป...

CONTENT

แม้ในตอนนี้ อุปกรณ์เก็บข้อมูลของคอมพิวเตอร์สำหรับการใช้งานทั่วไปจะเปลี่ยนเป็น SSD เกือบจะทั้งหมดแล้วก็ตาม แต่ฮาร์ดดิสก์ (HDD) แบบจานหมุนก็ยังคงเป็นอุปกรณ์ที่ยังมีการพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการใช้เก็บข้อมูลปริมาณมาก ด้วยราคาต่อความจุที่ต่ำกว่า SSD ซึ่งจะพบได้มากในกลุ่มของเครื่อง server หรือการใช้งานในระดับ data center ที่ต้องมีการเก็บข้อมูลไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบันก็มีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่อย่าง HAMR ที่คาดกันว่าน่าจะถูกนำมาใส่ไว้ใน HDD จานหมุนที่จะออกสู่ท้องตลาดในปีนี้ด้วย Advertisement แล้วเทคโนโลยีนี้คืออะไร จะมีผลอะไรกับฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนที่เราใช้กันอยู่บ้าง...

IT NEWS

Geoffrey Hinton หนึ่งในสามของ “เจ้าพ่อแห่ง AI” ที่ได้รับรางวัล Turing Award ประจำปี 2018 จากผลงานที่เกี่ยวข้องกับ AI เผยเหตุผลของการลาออกออกจาก Google ว่ามาจากความขัดแย้งทางผลประโยชน์และความขัดแย้งด้านทัศนติเกี่ยวกับ AI เมื่อตอนที่ Hinton ให้สัมภาษณ์กับ The New York Times เขาได้รับคำถามที่มีการกล่าวอ้างว่าสาเหตุที่เขาลาออกจาก...

Other News

เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา ทาง Agility Robotics เปิดตัวหุ่นยนต์ขนาดเท่าคนที่มีชื่อว่า Digit เป็นหุ่นยนต์ที่สามารถช่วยยกของเบาๆ ได้ ล่าสุดทางผู้พัฒนาได้ประกาศข่าวการอัปเกรดของหุ่นยนต์ Digit ออกมาแล้ว พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ส่วนหัวที่เห็นได้ชัด เพื่อเตรียมความพร้อมในการใช้งานจริงในอนาคต หุ่นยนต์ Digit ออกแบบมาเพื่อทำการตลาดในกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องจักรหลากหลายประเภท เช่น โลจิสติกส์ การตรวจสอบอุตสาหกรรม และการประชุมทางไกลเสมือนจริง นอกจากนี้ยังถูกสร้างให้ทำงานร่วมกับมนุษย์และใช้พื้นที่ใช้สอยร่วมกับมนุษย์ได้ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมมันถึงมีความสูง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก