Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Robot] SpotMini หุ่นยนต์ 4 ขา คอยาวเหมือนยีราฟของ Boston Dynamics บริษัทใต้สังกัด Alphabet

โลกของเทคโนโลยีหุ่นยนต์นั้นนับวันนี้ต้องบอกจริงๆ เลยครับว่าไปไกลจากเดิมมาก โดยที่เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันนั้นก็มีทั้งหุ่นยนต์ที่เลียนแบบโครงสร้างมาจากมนุษย์หรือไม่ก็หุ่นยนต์ที่เลียนแบบโครงสร้างมาจากสัตว์

โลกของเทคโนโลยีหุ่นยนต์นั้นนับวันนี้ต้องบอกจริงๆ เลยครับว่าไปไกลจากเดิมมาก โดยที่เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันนั้นก็มีทั้งหุ่นยนต์ที่เลียนแบบโครงสร้างมาจากมนุษย์หรือไม่ก็หุ่นยนต์ที่เลียนแบบโครงสร้างมาจากสัตว์

สำหรับในวันนี้นั้นเราจะมานำเสนอหุ่นยนต์ที่เลียนแบบมาจากสัตว์ 4 เท้าตัวเล็กลักษณะคล้ายสุนัขแต่เพิ่มเติมตรงที่มีการเสริมคอเข้าไปทำให้ยืดหดคอยาวขึ้นมาเพื่อใช้งานในลักษณะยีราฟได้ เจ้าหุ่นยนต์ตัวดังกล่าวก็คือ “SpotMini” จากบริษัท Boston Dynamics บริษัทที่อยู่ใต้สังกัด Alphabet(หรือ Google) นั่นเองครับ

SpotMini robot 600 01

ทั้งนี้ “SpotMini” เคยมีการเปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้แล้วครั้งนึงครับ แต่ว่า ณ เวลานั้นเจ้า “SpotMini” ไม่ได้มาพร้อมกับคอยาวลักษณะยีราฟที่สามารถยืดได้ ครั้งนี้เมื่อได้รับการอัพเกรดคอยาวขึ้นมาก็เลยมีการเปิดตัวกันอีกรอบ โดยจะว่าไปแล้วนั้นคอยาวที่ถูกเพิ่มเข้ามาทำให้มันมีประโยชน์เพิ่มขึ้นมากในแง่ของการใช้งานส่วนจะเป็นอย่างไรนั้นไปชมคลิปเปิดตัวด้านล่างนี้กันเลยครับ

ดูจริงๆ ผมกลับรู้สึกว่าเจ้าคอยาวๆ ที่มีอุ้งคล้ายมือแต่เป็นจุดที่เป็นหน้าของ “SpotMini” นั้นคล้ายๆ กับไดโนเสาร์พันธ์หนึ่งพิกล ยังไงแนะนำให้ดูคลิปนะครับทุกท่านจะเห็นความน่ารักของมันโดยเฉพาะตอนที่มันล้มลงเพราะลื่นนี่แหละครับ

หมายเหตุ – “SpotMini” นั้นยังคงอยู่ในขั้นตอนของการวิจัยและพัฒนาต่อเนื่องจึงยังไม่มีกำหนดการที่จะแปลงร่างมาเป็นหุ่นยนต์สำหรับขายเพื่อการพาณิชย์ในช่วงเร็วๆ นี้ครับ ท่านใดที่อยากได้เก็บไว้ใช้งานอาจจะต้องรอกันอีกยาวเลยหล่ะครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า

Other News

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลา