Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Preview] HP EliteBook Folio G1 ที่สุดของโน๊ตบุ๊คบางเบา 12.5″ พร้อม EliteBook รุ่นอื่นๆ ปี 2016

ได้ฤกษ์ปล่อยของใหม่ในประเทศไทย กับผลิตภัณฑ์ HP รุ่นล่าสุดในตระกูล EliteBook อย่าง HP EliteBook 840 G3 และ HP EliteBook 1040 G3 ซึ่งนั่นหมายรวมไปถึง EliteBook Folio G1 โน๊ตบุ๊คสุดแสนบางเบา ที่เหนือกว่า Apple MacBook รุ่นใหม่ โดยมาพร้อมกับความบางและเบา และสเปกภายในที่เหนือชั้นกว่าอย่างหน้าจอ Ultra HD 4K และพอร์ต USB 3.1 Type-C ที่ให้มาถึงสองพอร์ตด้วยกัน ที่สำคัญยังให้การรับประกันแบบ On-site Service ซ่อมฟรีถึงบ้าน 3 ปีเลยทีเดียว สนนราคาเริ่มต้นที่สี่หมื่นบาทต้นๆ จนไปถึงระดับเจ็ดหมื่นกว่าบาท

HP EliteBook Folio G1-2016 Preview-58

ว่าแล้วทางทีมงาน NotebookSPEC ก็ถือโอกาสมาพรีวิวคร่าวๆ ให้ได้ชมกันก่อน โดย HP EliteBook Folio G1 มีทั้งความบางเบาแหละหรูหราที่ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่า MacBook เลย ซึ่งมีความบางอยู่ที่ 12.4 มิลลิเมตรเท่านั้น ส่วนน้ำหนักก็เบาสุดๆ ไม่ถึงโลอยู่ที่ 997 กรัมเท่านั้นเอง สำหรับตัวเครื่องโดยรวมใช้วัสดุคุณภาพสูงอย่างแม็กนีเซียมอลูมิเนียมอัลลอยด์ ที่ให้ความแข็งแรงและดูแพง โดยเป็นการใช้งานเครื่อง CNC ทำ ส่งผลให้เป็นชิ้นเดียว แน่นอนว่าผ่านการทดสอบเรื่องความทนทานระดับ Military ซะด้วย

HP EliteBook Folio G1-2016 Preview-11

HP EliteBook Folio G1 เลือกใช้ชิปประมวลผลที่เน้นเรื่องการประหยัดพลังงานเป็นหลักอย่าง Intel Core M สถาปัตยกรรม Skylake (โดยมีให้เลือกทั้ง M3, M5 และ M7 ตามแต่เราต้องการ) ส่วนหน่วยความจำ (RAM) สูงสุดสามารถเลือกได้ที่ขนาด 8 GB และแหล่งเก็บข้อมูลภายในแบบ SSD มีให้เลือกที่ขนาดความจุ 128 GB ไปจนถึง 512 GB ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่แต่ละคนที่ปรับแต่งตามลักษณะการใช้งาน

ซึ่งในส่วนของสเปคอื่นๆ ของ HP EliteBook Folio G1 หน้าจอขนาด 12.5 นิ้วมีให้เลือกตั้งแต่รุ่นที่รองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD ไปจน Ultra HD 4K (จะเป็นหน้าจอสัมผัสด้วย) โดยหน้าจอมาพร้อมกับบานพับที่สามารถทำการกางหน้าจอออกไปได้สูงสุด 180 องศา และขอบของหน้าจอส่วนด้านข้าง 2 ขอบค่อนข้างบาง ทว่าในส่วนของด้านบนและด้านล่างนั้นไม่ค่อยบางเท่าไรนัก(แต่ก็ถือว่าค่อนข้างที่จะบางและน่าประทับใจอยู่ดี)

แน่นอนว่ามาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 ตามมาตรฐาน โดยแบตเตอรี่ที่ทาง HP ยืนยันว่าสามารถใช้งานยาวนานได้ต่อเนื่องถึง 10 ชั่วโมงทีเดียว พอร์ตการเชื่อมต่อก็มีแค่ USB 3.1 Type-C จำนวน 2 พอร์ท และช่องต่อหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรเท่านั้น ส่วนระบบเสียงจะเป็น Bang & Olufsen ที่ต้องยอมรับว่าได้ฟังเสียงแล้ว จัดว่าประทับใจเลยทีเดียว

นอกจากนี้ในส่วนของรายละเอียดอื่นๆ ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ Windows Hello ที่สนับสนุนการใช้งาน Login ด้วยการสแกนใบหน้า จากกล้องอินฟาเรด ที่เหนือชั้นกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป ที่ต้องบอกว่าเจ๋งกว่าการ Login ด้วยกล้อง Webcam ทั่วไปแน่นอน เพราะเป็นการสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ ที่ทั้งแม่นยำและรวดเร็ว รวมไปถึงคีย์บอร์ดก็ยังเป็นแบบ  รวมไปถึงตัวคีย์บอร์ดเองก็ถูกออกแบบมาอย่างดี แม้ตัวเครื่องจะบาง แต่ก็ไม่ได้ทำให้คีย์บอร์ดแบนแต่อย่างใดเลย เด้งรับกับนิ้วดีมากๆ

HP EliteBook Folio G1-2016 Preview-56

อย่างไรก็ตามแม้ชิปประมวลผลเป็น Intel Core M แต่เรื่องการใช้งานทั่วไปนั้น HP EliteBook Folio G1 ก็ครอบคลุมหมดเกือบจะทุกอย่างแล้วล่ะครับ ส่วนถ้าใครคิดว่าช่องเชื่อมต่อน้อยไปหน่อยทาง HP ก็ยังมีอุปกรณ์เสริมอย่าง HP Travel Dock ที่เป็น Docking ขนาดเล็กแต่มีพอร์ตการใช้งานครบๆ ไม่ว่าจะเป็น USB 3.0, LAN, HDMI สนนราคาอยู่ที่สองสามพันบาทเท่านั้นเอง เอาเป็นว่าไว้โอกาสหน้าเราจะมาทำบทความรีวิวในส่วนของ HP EliteBook Folio G1 กันอีกทีนึง

HP EliteBook Folio G1-2016 Preview-29

อย่างที่บอกไปแล้ว HP ในงานนี้ยังได้เปิดตัว HP EliteBook 1040 G3 ที่เป็น Ultrabook รุ่นล่าสุด และ HP EliteBook 840 G3 ที่เป็นโน๊ตบุ๊คแบบ Mainstream จุดเด่นก็จะเป็นเรื่องของความบางเบาที่มากกว่าเดิม และมาพร้อมสเปกภายในใหม่ล่าสุด รวมไปถึงมีประกัน On-site Service 3 ปีด้วยกัน สนนราคาของ HP EliteBook 1040 G3 เริ่มต้นที่สามหมื่นบาทกลางๆ และ HP EliteBook 840 G3 จะอยู่ที่สองหมื่นบาทกลางๆ

HP EliteBook Folio G1-2016 Preview-62

HP EliteBook Folio G1-2016 Preview-61

HP EliteBook Folio G1-2016 Preview-59

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ ยุคนี้หาง่ายไม่แพงมาก หลาย ๆ ตัวมีการ์ดจอแยกติดมาพร้อมเล่นเกมอีกด้วย! คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ สเปคพร้อมอัพเกรดถือเป็นตัวเลือกที่ดีในยุคนี้ที่การ์ดจอราคาแพงแถมยังหาซื้อไม่ได้ เพราะถูกเอาไปขุดเหมือง BitCoin กันหมด เกมเมอร์หรือคนทำงานที่ต้องการหาการ์ดจอมาใช้งานเพียงตัวเดียวก็หาซื้อแยกชิ้นไม่ได้เลยจนเป็นปัญหากันไปวงกว้าง คนที่จะประกอบคอมเล่นเกมเครื่องใหม่ก็ลำบาก จะอัพเกรดเครื่องก็กลุ้มใจคอยภาวนาให้การ์ดจอตัวเก่าของเรายังไม่พังเสียก่อน ไม่อย่างนั้นคงเป็นเรื่องใหญ่เอาแน่ ๆ แต่ปัจจุบันนี้ คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้สบาย ๆ จากหลายแบรนด์นั้นเปิดตัวออกมาเรื่อย ๆ และมีสเปคให้เลือกหลากหลายยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ และมีรุ่นที่เป็นสเปคเกมมิ่งให้เลือกไปใช้งานได้จากหลาย ๆ...

COMMART

HP ก็ไม่ยอมน้อยหน้าแบรนด์ไหนในงาน Commart Crazy Offer ครั้งนี้ที่จัดในไบเทคบางนา ระหว่างวันที่ 25-28 มีนาคมนี้เช่นกัน โดยทางแบรนด์ก็มีโปรโมชั่นมากมายสำหรับลูกค้าแบบเงินสดก็ได้ส่วนลดพิเศษหรือแม้แต่ผ่อนชำระด้วยบัตรเครดิต 0% 10 เดือนก็สามารถเดินช็อปโปรโมชั่นในงานนี้ได้อย่างสนุกสนานพร้อมของแถมมากมายและมีโปรโมชั่นสั่งผ่าน Shopee จะได้ส่วนลด 2,000 บาท ส่วน Lazada ก็ได้ส่วนลด 1,600 บาท และยังไม่รวมโปรฯ เฉพาะรุ่นที่แต่ละร้านมีให้อีกเรียกว่าอัดโปรโมชั่นให้เลือกอย่างสนุกสนานเลย...

Special Story

คำถามยอดฮิตของคนที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ ยังไงก็หนีไม่พ้นคำถามว่า “จะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี” หรือ “โน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดี” เพราะปัจจุบันนี้ในประเทศไทยมีโน๊ตบุ๊คจากแบรนด์ชั้นนำหลากหลายรุ่นวางขายอยู่เต็มร้าน หลากหลายชื่อหลายดีไซน์ไปหมดจนคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวหรืออยู่ในวงการไอทีแบบจริงจังก็พลอยจะสับสนเอาได้ง่าย ๆ ว่าทั้ง ๆ ที่เป็นโน๊ตบุ๊คแบบฝาพับเหมือนกันแท้ ๆ แต่ก็มีรุ่นให้เลือกเยอะไปหมด ดังนั้นวิธีง่านที่สุดคือการเข้าใจว่าแบรนด์นั้นมีโน๊ตบุ๊ครุ่นย่อยอะไรบ้างแบบคร่าว ๆ ก็จะทำให้เราจำกัดกลุ่มแล้วเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คได้ตรงการใช้งานของเรายิ่งขึ้น เวลาไปร้านหรือเปิดเว็บไซต์หาซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่จะได้ทำได้ง่ายและเร็วยิ่งกว่าเดิมแล้วไม่ต้องคอยเดินวนสงสัยว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีนะ? วางอยู่หลายแบบหลายรุ่น แต่ซื้อเครื่องไหนไปใช้ดีหว่า? โน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีแล้วโน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดีถึงจะเหมาะกับการใช้งานของเรา? เพราะสินค้ารุ่นเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ทุกคน ดังนั้นแบรนด์หนึ่งจึงมีสินค้ารุ่นย่อย อย่างน้อยก็ต้องมีสัก 2...

Buyer's Guide

แม้สเปคของโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 จะตอบโจทย์การใช้งานของใครหลายคนแล้ว แต่โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 นั้นนอกจากจะราคาไม่ถูกไม่แพงเกินไปยังได้ใช้ Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 3 ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่า AMD Athlon, Intel Celeron อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนเห็นว่าบางครั้งโน๊ตบุ๊คราคานี้ดีกว่าการไปเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองเสียด้วยซ้ำ เพราะเราได้ของใหม่แกะกล่องประกันครบแบบไม่ต้องลุ้น อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะติดภาพเก่าว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 อาจจะมีสเปคแค่ระดับพอเล่นพอใช้ทำงานได้บ้างก็อาจจะต้องคิดใหม่...