Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[Intel] Xeon Phi ชิปประมวลผลที่มีคอร์ทำงานถึง 72 แกน เพื่อใช้งานสำหรับองค์กรโดยเฉพาะ

เชื่อว่าหลายๆ ท่านอาจจะเคยได้ยินชื่อ Intel® Xeon Phi มาก่อนครับถ้าคุณอยู่ในวงการฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ในช่วงยุค 2006 โดยเจ้า Intel® Xeon Phi นี้นั้นเป็นหน่วยประมวลผลร่วมที่ในตอนแรกนั้นทาง Inte

เชื่อว่าหลายๆ ท่านอาจจะเคยได้ยินชื่อ Intel® Xeon Phi มาก่อนครับถ้าคุณอยู่ในวงการฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ในช่วงยุค 2006 โดยเจ้า Intel® Xeon Phi นี้นั้นเป็นหน่วยประมวลผลร่วมที่ในตอนแรกนั้นทาง Intel ตั้งใจจะผลิตออกมาเพื่อแย่งตลาด GPU

แต่ทว่าด้วยความแรงที่ไม่สามารถจะสู้กับ GPU ทั่วไปได้แถมไม่ค่อยนิยมใช้กันมากเท่าไรนักเจ้า Intel® Xeon Phi นั้นเลยถูกเน้นไปใช้งานในอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งนั่นก็คือการใช้งานเป็นหน่วยประมวลผลร่วมเพื่อทำงานร่วมกับหน่วยประมวลผลหลักในการประมวลผลเฉพาะด้านตัวอย่างเช่นการประมวลผลด้าน machine learning ครับ

intel_xeon_Phi_rgb_3000-600 01

Intel® Xeon Phi ตัวแรกในปี 2006 นั้นพัฒนาขึ้นภายใต้สถาปัตยกรรม Larrabee ซึ่งมีพื้นฐานมาจากสถาปัตยกรรมชุดคำสั่ง x86 ครับแต่ก็อย่างที่บอกครับว่าเป้าหมายของ Xeon Phi นั้นถูก Intel วางให้เป็น GPU แบบแยกของทางบริษัทแต่ทว่ามันกลับใช้งานสู้ GPU ของทาง NVIDIA ไม่ได้เลยทำให้พอมาในปี 2009 นั้น Xeon Phi ก็ถูก Intel ละเลยทิ้งความสำคัญไปแต่ว่ากลับมีการนำไปใช้งานเป็นหน่วยประมวลผลย่อยในเครื่อง Supercomputer แทนครับ(จริงๆ แล้วก่อนหน้านั้นในช่วงปี 2006 – 2009 มีการปล่อยข่าวและตัวต้นแบบของ Xeon Phi ออกมาโดยตลอด)

intel_xeon_Phi_rgb_3000-600 04

อย่างไรก็ตามแต่ดูเหมือนว่าทาง Intel นั้นจะไม่ได้ละทิ้ง Intel® Xeon Phi ไปเลยครับ เพราะล่าสุดนั้นได้มีการเปิดตัว Intel® Xeon Phi รุ่นใหม่ออกมาแล้วอย่างชิป Xeon Phi 7290 ที่มีแกนการประมวลผลอยู่ภายในมากถึง 72 แกนเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนครับว่าครั้งนี้ Intel จับถูกจุดแล้วว่ายังไงก็คงไม่สามารถส่ง Intel® Xeon Phi ไปเป็น GPU แยกได้แน่ๆ ดังนั้นทาง Intel ก็เลยประกาศจุดยืนของ Intel® Xeon Phi รุ่นใหม่เป็นหน่วยประมวลผลร่วมสำหรับการประมวลผลเพิ่มเติมจากหน่วยประมวลผลหลักสำหรับใช้งานในเครื่องคอมพิวเตอร์ระดับองค์กรครับ

intel_xeon_Phi_rgb_3000-600 02

intel_xeon_Phi_rgb_3000-600 03

Xeon Phi 7290 ซึ่งเป็นรุ่นท๊อปสุดนั้นจะเริ่มต้นทำการส่งไปยังร้านค้าปลีกและผู้ที่สั่งซื้อโดยตรงจาก Intel ตั้งแต่ในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้โดย Xeon Phi 7290 จำนวน 1 ตัว(มาในรูปคล้ายๆ กับกราฟิกการ์ดโดยจะใช้การเชื่อมต่อแบบ PCI-Express) จะมีราคาอยู่ที่ $6,294 หรือประมาณ 222,500 บาท มีสเปคคือแกนการประมวลผลทั้งหมด 72 แกน แต่ละแกนมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1.5 GHz พร้อมด้วยหน่วยความจำบนตัวการ์ดขนาด 16 GB แบบ HBM1 ทำให้มีแบนด์วิดธ์อยู่ที่ 490 GB/s ครับ

intel_xeon_Phi_rgb_3000-600 05

หากงบของท่านไม่พอทาง Intel ยังมีรุ่นย่อยลงมาอีกตามตารางข้างบนนี้ซึ่งรุ่นที่ย่อยมากที่่สุดก็คือ Xeon Phi 3120P ครับ อย่างไรก็ตามแต่อย่างที่บอกไปในตอนต้นนะครับว่าเป้าหมายของเจ้า Xeon Phi นี้ได้กลายเป็นหน่วยประมวลผลร่วมสำหรับการคำนวณแยกในด้านต่างๆ แทนไปแล้วอย่างเช่นการประมวลผลทางด้าน machine learning หรือการประมวลผลทางด้านโปรแกรมอื่นๆ ครับทำให้ Xeon Phi นั้นจึงน่าจะเจาะไปที่กลุ่มเป้าหมายอย่างองค์กรต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งองค์กรยุคใหม่ที่เน้นเรื่องการวิจัยทางด้านโปรแกรมหรือองค์กรที่จำเป็นต้องมีการประมวลผลแยกเฉพาะด้านเป็นต้นครับ

ที่มา : computerworldlaptopreleasedatenextplatform

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

AMD

AMD Ryzen 7 5700U แรงจน Intel Core i7-10875H มีหนาว ๆ ร้อน ๆ กันไปข้าง  AMD Ryzen 7 5700U ซีพียูประหยัดพลังงานสถาปัตยกรรม AMD Zen 2 แบบ 8 คอร์...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ยุคนี้สเปคดี อัพเกรดหน่อยก็ใช้ได้หลายปี โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาทนั้น เมื่อก่อนอาจจะเป็นระดับราคาที่ผู้ใช้หลายคนคิดว่าเป็นสเปคระดับที่เอาไว้ให้น้องนักเรียนนักศึกษาเอาไว้เรียนหนังสือหรือเปิดเว็บใช้งานทั่วไปเท่านั้น แต่ความคิดนี้ในยุคปี 2021 นั้นไม่เป็นจริงเสมอไปอีกแล้ว เพราะเรทนี้ปัจจุบันสามารถหาโน๊ตบุ๊คทำงานสเปคดี จะทำงานออฟฟิศทั่วไปหรือดูหนังฟังเพลงเรียกว่าทำได้สบาย ๆ เลย นอกจากนี้ สเปคและซีพียูของโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้ก็ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ อาจจะต้องอัพเกรดเพิ่มแรมอีกหน่อย...

INTEL

แม้มีกระแสว่า Intel อาจจะให้ TSMC ช่วยผลิตชิปก็ตาม แต่ทางบริษัทก็ยังสร้างโรงงานและศูนย์วิจัยใหม่ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง โดยแผนทัวร์ยุโรปของ Pat Gelsinger CEO คนปัจจุบันของอินเทล มีแผนแวะไปยังประเทศอิสราเอล 1 วัน โดยเป็นการประชุมระหว่างฝ่ายบริหารของอินเทลและ Mobileye บริษัทยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ทางอินเทลซื้อมาตั้งแต่ปี 2017 ที่ผ่านมา และ Benjamin Netanyahu นายกรัฐมนตรีคนที่ 9...

Notebook Review

MSI Summit E13 Flip EVO เป็น 2-in1 Notebook รุ่นใหม่สาย Business ระดับมืออาชีพ หน้าจอ 13.4″ ตัวแรงลื่น โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake...