Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows tip]อยากรู้ IP Address ของคุณบน Windows 10 ดูง่ายแค่ไม่กี่คลิก

มีหลายต่อหลายวิธีที่ให้คุณสามารถค้นหา IP Address บน Windows 10 ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่ คุณสามารถเข้าไปยัง Network and Sharing (อย่างน้อยก็ 6 คลิก) หรือค้นหาจากใน System Information ของวินโดวส์ แต่นั่นก็จะบวกเข้าไปอีกหลายคลิก หรือการใช้ Command line IPConfig ในส่วนของ Command Prompt ซึ่งก็จะบวกจำนวนคลิกไปอีกอย่างน้อย 2-3 ครั้งจากปกติ ซึ่งบางคนอาจจะไม่ได้อยากยืดยาวขนาดนั้น

windows10-ip address-1

แต่ทางไมโครซอฟท์มีวิธีที่ง่ายกว่านั้นด้วยช่องทางการเข้าดูผ่าน Task Mamager

วิธีการก็คือ ใช้ปุ่มชอร์ตคัท Ctrl+Shift+Esc ในการเปิด Task Manager แล้วเลือกไปที่แท็ป Performance จากนั้นคลิก Network adapter ซึ่งในส่วนของ IP address assigned หรือการตั้งค่าของอแดปเตอร์จะแสดงอยู่ทางด้านบนขวา โดยจะปรากฏขึ้นมาอยู่ใต้กราฟที่แสดงการทำงานในแบบ Realtime

windows10-ip address-2

แต่นั่นเป็น IP Address ที่ใช้เป็นแบบ Internal เท่านั้น ส่วนถ้าต้องการทราบ External Address ของเน็ตเวิร์กคุณ ให้พิมพ์ What’s my IP address ค้นหาใน Google ได้ทันที

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Gaming Notebook

MSI GP66 และ GP76 Leopard เป็น Gaming Notebook รุ่นใหม่อีกรุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2021 โดยถูกสร้างขึ้นมาจากคอนเซปต์ที่ว่า เป็นอุปกรณ์คู่ใจของวงการวิศกรรมยุคใหม่ รวมถึงการใช้งานที่ถูกปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปมากขึ้น ดีไซน์ใหม่นั้นได้แสดงถึงความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ซีรี่ส์ GP Leopard นั้น มีการอัพเกรดให้สูงขึ้นไปอีกขั้นในครั้งนี้ โดยการถ่ายทอดดีไซน์หลักๆ มาจาก...

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...

Buyer's Guide

หลายคนอาจติดภาพว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 นั้นสเปคอาจจะแค่พอทำงานทั่ว ๆ ไปได้และไม่คิดว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีอะไรนัก แต่ปัจจุบันนี้โน๊ตบุ๊คงบประมาณหมื่นเดียวนั้นมีสเปคและประสิทธิภาพดีกว่าในอดีตพอสมควรและถ้าอัพเกรดตัวเครื่องอีกสักนิดก็มีประสิทธิภาพดีขึ้น จะเอาไว้ใช้ทำงานทั่วไปหรือเรียนออนไลน์ก็ได้โดยไม่ต้องจ่ายแพงมาก อย่างไรก็ตามสเปคของโน๊ตบุ๊คเรทราคานี้จะใช้ซีพียูรุ่นทั่วไปเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยเท่ากับกลุ่มราคาหมื่นต้นที่มีตัวเลือกเป็น Intel, AMD รหัสยอดนิยมในบทความก่อนหน้านี้ เช่น “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นัก แต่วิธีการเลือกก็ไม่ยากนัก ซึ่งผู้อ่านสามารถอ่านดูในบทความนี้ได้ โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน...