Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Microsoft] Xbox One Scorpio ไม่จำเป็นต้องทำเกมในระดับ 4K แต่สามารถพัฒนาประสิทธิภาพให้ดีขึ้นได้

สิ่งที่เป็นข่าวใหญ่ในงาน E3 2016 ของค่าย Microsoft ก็คงจะไม่พ้นการเปิดตัวเครื่องเล่นเกมตัวใหม่ที่ชื่อว่า Xbox One Scorpio เป็นแน่แท้นะครับที่เป็นเครื่องเล่นเกมประสิทธิภาพสูงรองรับเกมแสดงผลในความละเอียด 4K ได้สบาย ๆ

สิ่งที่เป็นข่าวใหญ่ในงาน E3 2016 ของค่าย Microsoft ก็คงจะไม่พ้นการเปิดตัวเครื่องเล่นเกมตัวใหม่ที่ชื่อว่า Xbox One Scorpio เป็นแน่แท้นะครับที่เป็นเครื่องเล่นเกมประสิทธิภาพสูงรองรับเกมแสดงผลในความละเอียด 4K ได้สบาย ๆ แต่อย่างไรก็ตามคุณ Phil Spencer หัวหน้าฝ่าย Xbox ได้บอกว่าเครื่องเล่นตัวนี้ไม่จำเป็นต้องทำเกมทุกเกมให้แสดงผลระดับ 4K ก็ได้ครับ

snaps-project-scorpio-about-e3-2016-on-ignarjpg-c1f4db_765w

จากการสอบถามบน Twitter ได้มีการถามว่าถ้าหากทำเกมที่มีความละเอียด 1080p 60fps มาเล่นบน Xbox One Scorpio แทนการปรับภาพแบบ 4K จะสามารถทำได้หรือเปล่าซึ่งคุณ Spencer ก็ได้บอกเป็นนัย ๆ ว่า

“พวกเราไม่เคยบอกว่าให้เกมทุกเกมต้องทำภาพในระดับ 4K นั่นมันไม่จำเป็นหรอกนะ” Phil Spencer กล่าวบน Twitter

ในหัวข้อนี้คุณ Spencer ก็ได้เคยได้ให้ข้อมูลไปแล้วกับทาง Gamespot ในงาน E3 2016 ที่ผ่านมาโดยมีใจความว่าเขาอยากให้ผู้พัฒนามีอิสระในการพัฒนาเกมโดยอาศัยเครื่องเล่นที่มีอยู่เป็นพื้นฐานหลัก

“ผมเปิดกว้างให้พวกเขาแน่นอน” Phil Spencer กล่าว

“ผมคิดว่าการให้อิสระ ความคิดสร้างสรรค์และการดึงขุมพลังจากเครื่อง Scorpio เป็นสิ่งที่ทางเราสนับสนุนมาโดยตลอดซึ่งการนำเครื่องมือที่สุดยอดไปอยู่ในมือของผู้พัฒนาเกมสุดเจ๋งมันเป็นสิ่งที่พวกเราต้องทำยู่แล้ว”

นอกจากนี้หัวหน้าฝ่าย Xbox ก็ได้เคลียร์ข้อสงสัยอีกประการหนึ่งเกี่ยวกับเกมต่าง ๆ ที่ออกมาจะสามารถเล่นได้กับเครื่องเล่น Xbox ทุกรุ่นไม่มีการยกเว้นซึ่งก็รวมไปถึง Xbox One Scorpio ด้วย

“สิ่งหนึ่งที่ทุกคนต้องทำความเข้าใจเลยก็คือเกม Xbox ที่ออกมาทั้งหมดมันจะสามารถรองรับได้กับเครื่อง Xbox ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น Xbox One ธรรมดา , Xbox One S และ Scorpio แต่ถ้าหากมีใครถามว่าเครื่อง Scorpio จะมีเกม Exclusive ด้วยหรือเปล่านั้นก็ขอบอกตรงนี้เลยครับว่า ไม่มี ทุกคนจะสามารถเล่นเกมได้เหมือนกันหมด”

อย่างไรก็ตามสำหรับข้อมูลนี้ก็เป็นการแนะนำเกี่ยวกับเทคโนโลยีของตัวเครื่องให้ผู้พัฒนาได้รับทราบถึงขีดจำกัดของมันซึ่งรายละเอียดปลีกย่อยทางคุณ Spencer จะให้ข้อมูลอีกทีในภายหลังครับแถมเขายังได้ทิ้งท้ายอีกว่าจะมีเพียงบางเกมเท่านั้นที่เล่นกับเครื่อง Scorpio แล้วจะให้ภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิมฉะนั้นอย่าซื้อเครื่อง Scorpio ถ้าหากหวังว่าจะให้เกมที่มีอยู่รันภาพให้สวยขึ้นครับ

สำหรับ Xbox One Scorpio จะเป็นเครื่องเล่นที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าเครื่อง Xbox One ธรรมดามีขุมพลัง GPU ความเร็วสูงสุดที่ 6 Teraflops พร้อม CPU 8 Core และรองรับกับแว่น VR แต่ทั้งนี้ยังไม่มีการกำหนดราคา ส่วนวันจำหน่ายอย่างเป็นทางการจะอยู่ในช่วงปลายปี 2017 ครับ

ที่มา: Gamespot

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Windows Zone

สรุปความเปลี่ยนแปลงของ Windows 11 ว่ามีอะไรเปลี่ยนไปจาก Windows 10 บ้าง Windows 11 ที่มีไฟล์ Installer หลุดออกมาให้ผู้ใช้ได้ทดลองเล่นกันก็เรียกความสนใจจากผู้ใช้หลาย ๆ คนได้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะหน้าตาอินเตอร์เฟส, เดสก์ท็อปรวมทั้งการใช้งานต่าง ๆ ก็ได้รับการปรับแต่งใหม่ไปทั้งหมด (แม้หลายส่วนคล้ายกับ Windows 10X ที่ทาง Microsoft ประกาศหยุดการพัฒนาไปแล้วก็ตาม)...

รีวิว Microsoft

Microsoft Surface Laptop 4 ภาคต่อของโน๊ตบุ๊คจากผู้สร้าง Windows ที่ยังน่าใช้เหมือนเดิม Microsoft Surface นั้นเป็นชื่อเรียกซีรี่ส์โน๊ตบุ๊คของ Microsoft โดยแยกเป็น Pro ดีไซน์แท็บเล็ตและ Laptop ดีไซน์มาตรฐาน โดย Microsoft Surface Laptop 4 นั้นเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ล่าสุดของซีรี่ส์นี้ที่เปิดตัวเมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา...

Windows Zone

ก่อนหน้านี้แพทช์ Windows Update ของทาง Microsoft รหัส KB5001330 กับ KB5001337 ที่อัพเดทให้กับพีซีและโน๊ตบุ๊คของผู้ใช้หลาย ๆ คนนั้น ถึงจะปรับแต่งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยและอื่น ๆ ให้ดีขึ้นก็ตาม แต่ข้อเสียที่ตามมาสำหรับผู้ใช้บางกลุ่มคือเรื่องเฟรมเรทตอนเล่นเกมตก และบางรายถึงกับเจอปัญหา Blue Screen of Death (BSoD) จนทาง NVIDIA...

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง...