Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

MSI WS72-6QJ Mobile Workstation สุดเจ๋ง สเปกแรง เพื่องานมืออาชีพโดยเฉพาะ

MSI WS72-6QJ ถือเป็นหนึ่งในโน๊ตบุ๊คประเภท Mobile Workstation ที่น่าจับตามองมากที่สุดในขณะนี้ ด้วยความที่เป็นแบรนด์ชั้นนำระดับแนวหน้า

MSI WS72-6QJ ถือเป็นหนึ่งในโน๊ตบุ๊คประเภท Mobile Workstation ที่น่าจับตามองมากที่สุดในขณะนี้ ด้วยความที่เป็นแบรนด์ชั้นนำระดับแนวหน้า อีกทั้งยังครบเครื่องในเรื่องของสเปกด้วยการใช้ชิปประมวลผลที่มีประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด  กราฟฟิกการ์ดเฉพาะทางที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังมีหน่วยความจำและหน่วยเก็บข้อมูลมาตรฐานใหม่และความเร็วสูง ยังรวมไปจนถึงการออกแบบดีไซน์ที่ดูสวยงาม แข็งแรง น่าใช้ และน้ำหนักที่ไม่มากเกินไป เหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้เป็นโน๊ตบุ๊คคู่ใจเอาไว้ทำงานได้ทุกที่ทุกเวลากับยุคสมัยในปัจจุบัน

และด้วยความที่มีจุดเด่นมากมายขนาดนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่จะถูกจับตามองจากเหล่าผู้ใช้งานตั้งแต่ระดับทั่วไป ไปจนถึงกลุ่มมืออาชีพ ซึ่งถ้ามองถึงเรื่องของประสิทธิภาพ หรือแม้แต่ความคุ้มค่าต้องบอกเลยครับว่าตอบโจทย์อย่างแน่นอน สำหรับ MSI WS72-6QJ นั้น มีสนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 89,900 บาท

Specification

สำหรับสเปกของ MSI WS72-6QJ จะจัดอยู่ในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คที่เป็น  Mobile Workstation สำหรับตัวเครื่องที่ได้มารีวิวนั้น ใช้ชิปประมวลผล Intel Core i7-6700HQ ความเร็วเริ่มต้นที่ 2.6 GHz และสามารถเร่งความเร็วการทำงานได้สูงสุดที่ 3.5 GHz (Turbo Boost) เป็นชิปประมวลผลที่เน้นประสิทธิภาพการใช้งานสูง แต่ไม่ลดทอนในเรื่องของประสิทธิภาพ โดยมีการทำงานแบบ 4 คอร์ 8 เธรด ในส่วนของแรมก็ติดตั้งมาให้ที่ขนาด 32GB มาตรฐานใหม่แบบ DDR4 บัส 2133 MHz ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานอย่างสบายๆ ในส่วนของกราฟิกการ์ดนั้นจะมีอยู่ 2 ตัวด้วยกัน โดยการ์ดจอแบบออนบอร์ดจะเป็น Intel HD Graphics 530 ที่เรียกได้ว่าใหม่กว่ารุ่นก่อนหน้าอย่างแน่นอน และการ์ดจอแยกอย่าง Nvidia Quadro M2000M พร้อมกับแรม 4GB GDDR5 ที่เป็นกราฟฟิกการ์ดที่ออกแบบมาใช้ในงานด้าน 3D แอนนิเมชัน โดยตรง นอกจากนี้ในส่วนของที่เก็บข้อมูลนั้นยังมีความจุถึง 256 GB โดยเป็นแบบ M.2 SSD (M.2 SSD PCI-E GEN3 NVMe 128GB x2 Super RAID 4) ที่มีความเร็วที่สูงมาก รวมไปถึงยังให้ฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็กมาอีก 1 TB ที่ความเร็วรอบ 7200 RPM หมดกังวลเรื่องของเนื้อที่ในการใช้งานได้เลย ในส่วนของหน้าจอเป็นหน้าจอขนาด 17.3 นิ้ว ที่ความละเอียด (1920 x 100 พิกเซล) ระดับ Full-HD พาเนลคุณภาพสูงแบบ IPS ซึ่งให้สีสันที่ดูสมจริง และมุมมองที่กว้าง เรียกว่าใหญ่สบายตากันอย่างแน่นอน

 

สามารถรับชมสเปกของ MSI WS72-6QJ ฉบับเต็มได้ที่นี่ครับ

** ตัวสเปกอาจมีความแตกต่างจากตัวที่รีวิว เพราะตัวรีวิวเป็นเครื่อง Demo เท่านั้น

Hardware / Design

1

ดีไซน์การออกแบบโดยรวมของ MSI WS72 6QJ นั้น เป็นการออกแบบในลักษณะที่ดูเรียบง่ายและมีความสวยงาม โดยเริ่มจากที่ส่วนด้านหน้าบริเวณฝาของตัวเครื่องจะใช้เป็นพลาสติกสีดำล้วน พร้อมกับโลโก้ของ MSI และ Workstation อยู่ที่ตรงกลางซึ่งสามารถมองเห็นได้อย่างเด่นชัด  ต่อมาในส่วนของด้านบนบริเวณที่ติดกับตัวคีย์บอร์ดและที่พักมือนั้นก็ยังคงใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกสีดำอีกเช่นเดียวกัน ซึ่งข้อดีของการใช้พลาสติกนั้น จะทำให้ได้ตัวเครื่องที่มีน้ำหนักเบานั่นเอง และในด้านซ้ายมือบริเวณขอบด้านหน้าเครื่องจะมีไฟ LED สีขาวแสดงสถานะการทำงานของตัวเครื่อง เช่น การทำงานของฮาร์ดไดร์ฟ การชาร์จแบตเตอรี่ ไว้อย่างชัดเจน

ส่วนพื้นที่ด้านขวามือจะเป็นสติกเกอร์ของตัวชิปประมวลผลและกราฟิกการ์ดของตัวเครื่อง ด้านล่างของตัวเครื่องก็ยังคงใช้พลาสติกสีดำ พร้อมกับมีช่องสำหรับดูดอากาศเพื่อระบายความร้อนโดยจะเยี้ยงไปที่มุมบนทั้งซ้ายและขวา และตรงกลางแนวยาวของเครื่อง พร้อมกันนี้ยังมีฐานยางสำหรับยกระดับให้ตัวโน๊ตบุ๊คสูงขึ้นมาจากพื้นเล็กน้อยอีกเช่นกัน

4

สำหรับตัวเครื่องนั้นมีขนาดอยู่ที่  418.5mm x 287mm x 19.9mm (WxDxH) ซึ่งถือว่าเป็นขนาดที่ใหญ่พอสมควร เพราะตัวเครื่องเองมีขนาดหน้าจอที่กว้างถึง 17.3 นึ้ว ส่วนในเรื่องของน้ำหนักนั้นอยู่ที่ 2.55 กิโลกรัม สำหรับความบางของตัวเครื่องนั้นบางเพียง 19.9 มิลลิเมตร ซึ่งทั้งน้ำหนักและความบางของตัวเครื่องนั้นถือว่าค่อนข้างเบาและบางเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คขนาดจอ 17.3 นิ้วตัวอื่น ๆทั่วไป เรียกได้ว่าเป็นการออกแบบที่ลงตัวเป็นอย่างมาก

Keyboard / Touchpad

2

สำหรับคีย์บอร์ดของ MSI WS72-6QJ นั้น มีการดีไซน์ออกมาอย่างสวยงาม แข็งแรง น่าใช้ ตามสไตล์คีย์บอร์ดของ MSI ที่คงไว้ โดยตัวคีย์บอร์ดจะมีลักษณะใกล้เคียงกับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งจากทาง MSI โดยทั่วไป ซึ่งจะเป็นคีย์บอร์ดแบบ Full-Size ที่ออกแบบโดย SteelSeries โดยแต่ละปุ่มกดจะมีระยะห่างกันที่พอควร ทำให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์ได้ง่าย และในตัวคีย์บอร์ดจะมีไฟแสดงผลแบบ Backlight Keyboard ถูกติดตั้งมาด้วย ทำให้สามารถแสดงผลไฟแบบ RGB ได้ทุกปุ่มกด โดยผู้ใช้สามารถปรับแต่งได้เองผ่านทางซอฟต์แวร์ของ MSI ได้โดยตรง

สำหรับทัชแพดนั้นมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ใช้ได้ถนัดมือ และเป็นแบบมัลติทัช ถูกติดตั้งอยู่บริเวณตรงกลางของเครื่องด้านล่างคีย์บอร์ด ส่วนการดีไซน์นั้นก็ใช้เป็นแบบไม่มีปุ่มคลิกซ้าย-ขวาแยกออกจากตัวของทัชแพด เช่นเดียวกับโน๊ตบุ๊คที่พบเห็นได้จากหลายๆ รุ่นในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังเพิ่มความหรูด้วยไดมอนคัตสีเงินรอบๆตัวทัช ในด้านของการใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าประทับใจเลยทีเดียว

Screen / Speaker

ws72_NB01

หน้าจอแสดงผลของ MSI WS72 6QJ เป็นหน้าจอแสดงผลขนาด 17.3 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full-HD  (1920×1080 พิกเซล) พาเนลแบบ IPS ทีให้มุมมองการแสดงผลที่กว้าง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานด้าน 3 มิติ ที่ต้องใช้ความละเอียดที่ค่อนข้างสูงในการทำงาน  พร้อมรองรับการต่อจอภายนอกถึง 3 จอ นอกจากนี้ยังมีการนำเอาเทคโนโลยีใหม่อย่าง MSI True Color Technology ซึ่งมีความใกล้เคียงกับมาตรฐานสีแบบ sRGB 100% เข้ามาใช้ในการพัฒนาหน้าจอ ทำให้หน้าจอของโน๊ตบุ๊คมีการแสดงผลสีที่มีความเที่ยงตรงและให้ความแม่นยำสูงที่สุด และที่สำคัญยังสามารถปรับโหมดการทำงานได้ถึง 6 รูปแบบ คือ Gamer, Anti-Blue, sRGB, Designer, Office, Movie เพื่อตอบสนองลักษณะการใช้งานในรูปแบบต่างๆ ของตัวผู้ใช้เอง

5
ส่วนระบบเสียงนั้น MSI WS72-6QJ จัดเต็มด้วยลำโพงของ Dynaudio ที่ถือว่าเป็นลำโพงในระดับไฮเอนด์เลยก็ว่าได้ ผนวกรวมเข้ากับระบบเสียงคณภาพสูงอย่าง Nahimic Sound Technology  ซึ่งช่วยทำให้ระบบเสียงนั้นมีความดังแบบรอบทิศทาง และสมจริงมากขึ้น เรียกได้ว่าเสียงที่ออกมานั้นเต็มอรรถรสในการฟังจริง ๆ

Connector / Thin And Weight

1

ในเรื่องของพอร์ตการเชื่อมต่อ เรียกได้ว่าครบครันจริง ๆ ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป ไปจนถึงระดับมืออาชีพทีเดียว เริ่มตั้งแต่ฝั่งซ้ายมือประกอบด้วย พอร์ตสำหรับเสียบสายสัญญาณอินเตอร์เน็ต (LAN) RJ45 จำนวน 1 พอร์ต, HDMI จำนวน 1 พอร์ต Mini DisplayPort จำนวน 2 พอร์ต  USB 3.1 จำนวน 2 พอร์ต และช่องสัญญาณเสียงหูฟังขไมโครโฟนตามลำดับ (Mic-in/Headphone-out) ต่อมาในด้านขวามือของตัวเครื่อง จะประกอบไปด้วย USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต  SD Card Reader (XC/HC) และช่องสำหรับชาร์จไฟ

สำหรับในเรื่องขนาดของตัวเครื่องนั้น มีขนาดเพียง 418.5 x 287 x 19.9 มิลลิเมตร จะสังเกตได้ว่าตัวเครื่องนั้นมีความบางเพียง 19.9 มิลลิเมตรเท่านั้น ส่งผลให้มีน้ำหนักเพียง 2.55 กิโลกรัม ซึ่งเป็นน้ำหนักที่ไม่มากสำหรับโน้ตขนาด 17.3 นิ้วโดยทั่วไป ซึ่งผู้ใช้งานสามารถที่จะถือตัวเครื่องด้วยมือข้างเดียวได้

Performance / Software

Systemmsiสำหรับ MSI WS72-6QJ รุ่นที่ใช้ในการรีวิวนั้นใช้ขุมพลังของ Intel Core i7 6700HQ  ซึ่งเป็น CPU ในระดับประสิทธิภาพสูง  และเป็นรุ่นล่าสุดในเจนเนอเรชั่นที่ 6  Code Name ว่า Skylake ที่ยังคงความมีจุดเด่นในเรื่องการทำงานที่เต็มประสิทธิภาพ โดยมีความเร็วเริ่มต้นที่ 2.60 GHz และทำความเร็วสูงสุดที่ 3.50 GHz โดย CPU ทำงานแบบ  4 Core 8 Threads ซึ่งความเร็วจะปรับเปลี่ยนตามลักษณะการใช้งานของตัวเครื่อง

i7-6700HQ

ส่วนของกราฟิกการ์ดของเครื่องรุ่นนี้มีทั้งหมด 2 ตัวด้วยกัน ตัวแรกเป็นออนบอร์ดในรุ่น Intel HD Graphic 530 ซึ่งเป็นออนบอร์ดที่มีประสิทธิภาพที่ดีพอสมควร สามารถประมวลผลงานในระดับทั่วไปถึงระดับกลางๆได้เป็นอย่างดี ส่วนตัวที่ 2 จะเป็นกราฟฟิกเฉพาะทางสำหรับงาน 3 มิติ แอนนิเมชันโดยเฉพาะ จะใช้เป็นการ์ดจากค่ายเขียวอย่าง NVIDIA Quadro M2000M  ที่มีความจำในตัว 4GB แบบ DDR5 ซึ่งเป็นกราฟิกที่มีประสิทธิภาพสูงพอสมควร และยิ่งเป็นเฉพาะทางด้วยแล้วก็ยิ่งจะช่วยทำให้การประมวลผลในตัวงานนั้นทำได้ดีอย่างแน่นอน

Intel HD Graphic 530

GPU-Quadro M2000M

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล ซึ่งหายห่วงได้เลย เพราะตัว Intel Core i7-6700HQ นั้นมีประสิทธิภาพที่สูงอยู่แล้ว คะแนนที่ออกมาจึงอยู่ในระดับที่น่าพอใจมากทีเดียว เมื่อเทียบกับชิปประมวลผลที่เป็นรหัส HQ ในรุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็สามารถทำได้ดีกว่าพอที่จะเห็นความต่างได้ รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงพอควร จึงสามารถตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลตั้งแต่ระดับกลางๆไปจนถึงหนักๆ ได้อย่างสบายๆอย่างแน่นนอน

CINEBENCH

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้เป็น SSD ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจบนขนาดความจุ 256GB (128 x 2 Raid 0) ความเร็วเฉลี่ยในการอ่าน-เขียนข้อมูลอยู่ที่ระดับ Read: 2360.19 MB/s – Write: 466.24 MB/s  ซึ่งเมื่อนำไปใช้เทียบกับฮาร์ดไดร์ฟแบบจานหมุนหรือแบบลูกผสมอย่าง SSHD แล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

Intel Raid 0

สำหรับการทดสอบ เนื่องด้วย MSI WS72-6QJ เป็นโน๊ตบุ๊คแบบ Mobile Workstation ซึ่งเน้นการใช้งานออกแบบ 3 มิติ เป็นหลัก จึงได้ทำการทดสอบในแง่ของการทำงานในด้าน 3 มิติ แอนนิเมชัน โดยในการทดสอบนั้น ได้ทำการทดสอบกับโปรแกรมหลักเฉพาะด้านอย่าง Adobe Premier Pro, Adobe Lightroom และ 3D Max  ซึ่งจากการทดสอบพบว่าตัวของโน๊ตบุ๊คเองสามารถทำงานได้ในระดับที่ดีมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเรนเดอร์ไฟล์วีดีโอ ขนาดใหญ่  หรือแม้แต่การโปรเซสภาพต่าง ๆ ก็ทำได้ดีเช่นเดียวกัน ทั้งนี้อาจเป็นผลมาจากการใช้ชิปประมวลผลที่มีระดับสูง กราฟฟิกการ์ดเฉพาะทาง ฮาร์ดไดร์ประสิทธิภาพสูง รวมไปจนถึงแรมมาตรฐานใหม่อย่าง DDR4 นั่นเอง

1

3

Battery / Heat / Noise

สำหรับแบตเตอรรีเป็นแบบฝังมากับตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ถ้าไม่เปิดฝาหลังเครื่องเสียก่อน  มีขนาดของตัวแบตอยู่ที่ 6 เซลล์ ทำงานต่อเนื่องได้ราว 3-4 ชั่วโมง (ดูภาพยนตร์หรือเล่นอินเตอร์เน็ต) แต่อาจใช้งานได้น้อยลงหากใช้งานประมวลผลหนักๆแบบเต็มประสิทธิภาพ

battmon

ในเรื่องของความร้อนนั้น ทาง MSI ได้ทำการออกแบบตัวเครื่องมาเป็นอย่างดีด้วยการใส่พัดลมในตัวเครื่องมาถึง 2 ตัว พร้อมทั้งยังมีช่องระบายความร้อนออกทั้งด้านซ้ายและด้านขวาของตัวเครื่อง โดยอูณหภูมิสูงสุดขณะที่เครื่องทำงานเต็มประสิทธิภาพจะอยู่ที่ประมาณ 79 องศา ตัวเลขดูค่อนข้างสูง แต่เวลาใช้งานจริงความร้อนแทบจะไม่ส่งผลมาบนที่พักมือด้านบนเลย คือร้อนน้อยมาก และเมื่อกลับสู่การใช้งานแบบเบา อุณหภูมิของเครื่องก็ลดลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน ในส่วนนี้ต้องยกเครดิตให้กับทาง MSI  เลยเพราะไม่ว่าเครื่องจะทำงานหนักแค่ไหน ก็สามารถระบายความร้อนเพื่อรักษาอุณหภูมิของเครื่องได้เป็นอย่างดี

HW Monitor

Conclusion / Award

Conclusion

โดยรวมแล้ว MSI WS72-6QJ ถือเป็นหนึ่งในโน๊ตบุ๊คประเภท Mobile Workstation ทีน่าสนใจไม่น้อยทีเดียวครับ เพราะด้วยรางวัลการันตีต่างๆมากมาย อีกทั้งสเปกที่ต้องบอกว่าจัดเต็มมากในระดับนึง  และการออกแบบดีไซน์ของเครื่องก็ยังมีความสวยงาม แข็งแรง น่าใช้งาน  พร้อมกันกับประสิทธิภาพที่ได้รับจากการใช้งานนั้นก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจมากเลยทีเดียว (นี่ขนาดเป็นเพียงเครื่อง Demo) แต่อาจจะไม่ตอบโจทย์นักสำหรับเหล่าผู้ใช้งานที่เป็นสาวกเกมมเมอร์ แต่ก็ยังมีทางเลือกอย่าง MSI ที่เป็น Series Gaming ไว้รองรับ แต่ถ้าเป็นการนำมาใช้งานเเล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้านำมาใช้งานในด้าน 3 มิติ หรือแอนนิเมชันแล้วล่ะก็  รับรองว่ายิ่งจะรีดประสิทธิภาพของเครื่องออกมาได้แบบสุดๆอย่างแน่นอน สมกับเป็นโน๊ตบุ๊คสำหรับมืออาชีพอย่างแท้จริง

จุดเด่น

 • หน้าจอมีความละเอียดสูงระดับ Full-HD เป็นพาเนลแบบ IPS
 • รองรับ SSD มาตรฐานใหม่แบบ M.2 NVMe ซึ่งมีความเร็วที่สูง ช่วยให้บูตเครื่องและทำงานได้รวดเร็วขึ้น
 • มีพอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบครัน เพียงพอต่อการใช้งาน
 • น้ำหนักไม่มากเกินไป เมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คหน้าจอขนาด 17.3 นิ้ว ในรุ่นอื่นๆ
 • รับประกันศูนย์นานถึง 3 ปีเต็ม

ข้อสังเกต

 • ไม่มีดีวีดีรอมไดร์ฟติดมากับตัวเครื่อง

 Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คประเภท Mobile Workstation ขนาดหน้าจอ 17.3 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง MSI WS72-6QJ ก็ได้รางวัลต่าง ๆ ดังนี้

Best Technology

ด้วยการที่ MSI WS72-6QJ รองรับหน่วยเก็บข้อมูลแบบใหม่อย่าง M.2 SSD PCI-E GEN3 NVMe ที่มีความรวดเร็วสูงมาก ทำให้สามารถเปิดเครื่องและใช้งานได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังใช้แรมมาตรฐานใหม่อย่าง DDR4 และตัวหน้าจอแสดงผลยังมีเทคโนโลยีของ MSI True Color Technology เข้ามาใช้ในการพัฒนาหน้าจอ ทำให้หน้าจอของโน๊ตบุ๊คมีการแสดงผลสีที่มีความเที่ยงตรงและให้ความแม่นยำสูงที่สุด  เราจึงมอบรางวัล Best Technology อย่างไม่ต้องสงสัย

award_use_2_create_16

Best Performance

MSI WS72-6QJ เป็นโน๊ตบุ๊คประเภท Mobile Workstation ที่มาพร้อมชิปประมวลผลอย่าง Intel Core i7-6700HQ  หน่วยความจำแรมแบบ DDR4 พร้อมทั้งฮาร์ดไดร์ฟความเร็วสูงมาตรฐานใหม่อย่าง M.2 SSD NVMe และการ์ดจอเฉพาะทางสำหรับงานด้าน 3 มิติ อย่าง Nvidia Quadro M2000M ซึ่งเมื่อดูจากสเปกดังกล่าวแล้ว ต้องยอมรับเลยครับว่าประสิทธิภาพที่ได้จากการทำงานนั้นดีมากจริง ๆ สมกับเป็นโน๊ตบุ๊คระดับมืออาชีพอย่างแท้จริง เราจึงมอบรางวัล Best Performance

award_use_2_create_05

Best Multimedia

MSI WS72-6QJ นั้นมีหน้าจอขนาด 17.3 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full-HD พาเนล IPS ซึ่งให้การแสดงผลที่มีมุมมองกว้าง และจัดเต็มด้วยลำโพงของ Dynaudio ที่ถือว่าเป็นลำโพงในระดับไฮเอนด์ บวกกับระบบเสียงคณภาพสูงอย่าง Nahimic Sound Technology  จึงทำให้เสียงที่ได้ยินนั้นมีความดังแบบรอบทิศทาง และสมจริงมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะใช้ทำงานแล้ว ก็ยังเหมาะมากสำหรับการใช้ฟังเพลง หรือดูภาพยนตร์ ส่งผลให้ได้รับอรรถรสที่สมบูรณ์แบบมากที่สุดเลยทีเดียว จึงรับรางวัล Best Multimedia ไปอีกด้วย

award_use_2_create_21

Specification

สำหรับสเปกของ MSI WS72-6QJ จะจัดอยู่ในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คที่เป็น  Mobile Workstation สำหรับตัวเครื่องที่ได้มารีวิวนั้น ใช้ชิปประมวลผล Intel Core i7-6700HQ ความเร็วเริ่มต้นที่ 2.6 GHz และสามารถเร่งความเร็วการทำงานได้สูงสุดที่ 3.5 GHz (Turbo Boost) เป็นชิปประมวลผลที่เน้นประสิทธิภาพการใช้งานสูง แต่ไม่ลดทอนในเรื่องของประสิทธิภาพ โดยมีการทำงานแบบ 4 คอร์ 8 เธรด ในส่วนของแรมก็ติดตั้งมาให้ที่ขนาด 32GB มาตรฐานใหม่แบบ DDR4 บัส 2133 MHz ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานอย่างสบายๆ ในส่วนของกราฟิกการ์ดนั้นจะมีอยู่ 2 ตัวด้วยกัน โดยการ์ดจอแบบออนบอร์ดจะเป็น Intel HD Graphics 530 ที่เรียกได้ว่าใหม่กว่ารุ่นก่อนหน้าอย่างแน่นอน และการ์ดจอแยกอย่าง Nvidia Quadro M2000M พร้อมกับแรม 4GB GDDR5 ที่เป็นกราฟฟิกการ์ดที่ออกแบบมาใช้ในงานด้าน 3D แอนนิเมชัน โดยตรง นอกจากนี้ในส่วนของที่เก็บข้อมูลนั้นยังมีความจุถึง 256 GB โดยเป็นแบบ M.2 SSD (M.2 SSD PCI-E GEN3 NVMe 128GB x2 Super RAID 4) ที่มีความเร็วที่สูงมาก รวมไปถึงยังให้ฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็กมาอีก 1 TB ที่ความเร็วรอบ 7200 RPM หมดกังวลเรื่องของเนื้อที่ในการใช้งานได้เลย ในส่วนของหน้าจอเป็นหน้าจอขนาด 17.3 นิ้ว ที่ความละเอียด (1920 x 100 พิกเซล) ระดับ Full-HD พาเนลคุณภาพสูงแบบ IPS ซึ่งให้สีสันที่ดูสมจริง และมุมมองที่กว้าง เรียกว่าใหญ่สบายตากันอย่างแน่นอน

 

สามารถรับชมสเปกของ MSI WS72-6QJ ฉบับเต็มได้ที่นี่ครับ

** ตัวสเปกอาจมีความแตกต่างจากตัวที่รีวิว เพราะตัวรีวิวเป็นเครื่อง Demo เท่านั้น

Hardware / Design

1

ดีไซน์การออกแบบโดยรวมของ MSI WS72 6QJ นั้น เป็นการออกแบบในลักษณะที่ดูเรียบง่ายและมีความสวยงาม โดยเริ่มจากที่ส่วนด้านหน้าบริเวณฝาของตัวเครื่องจะใช้เป็นพลาสติกสีดำล้วน พร้อมกับโลโก้ของ MSI และ Workstation อยู่ที่ตรงกลางซึ่งสามารถมองเห็นได้อย่างเด่นชัด  ต่อมาในส่วนของด้านบนบริเวณที่ติดกับตัวคีย์บอร์ดและที่พักมือนั้นก็ยังคงใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกสีดำอีกเช่นเดียวกัน ซึ่งข้อดีของการใช้พลาสติกนั้น จะทำให้ได้ตัวเครื่องที่มีน้ำหนักเบานั่นเอง และในด้านซ้ายมือบริเวณขอบด้านหน้าเครื่องจะมีไฟ LED สีขาวแสดงสถานะการทำงานของตัวเครื่อง เช่น การทำงานของฮาร์ดไดร์ฟ การชาร์จแบตเตอรี่ ไว้อย่างชัดเจน

ส่วนพื้นที่ด้านขวามือจะเป็นสติกเกอร์ของตัวชิปประมวลผลและกราฟิกการ์ดของตัวเครื่อง ด้านล่างของตัวเครื่องก็ยังคงใช้พลาสติกสีดำ พร้อมกับมีช่องสำหรับดูดอากาศเพื่อระบายความร้อนโดยจะเยี้ยงไปที่มุมบนทั้งซ้ายและขวา และตรงกลางแนวยาวของเครื่อง พร้อมกันนี้ยังมีฐานยางสำหรับยกระดับให้ตัวโน๊ตบุ๊คสูงขึ้นมาจากพื้นเล็กน้อยอีกเช่นกัน

4

สำหรับตัวเครื่องนั้นมีขนาดอยู่ที่  418.5mm x 287mm x 19.9mm (WxDxH) ซึ่งถือว่าเป็นขนาดที่ใหญ่พอสมควร เพราะตัวเครื่องเองมีขนาดหน้าจอที่กว้างถึง 17.3 นึ้ว ส่วนในเรื่องของน้ำหนักนั้นอยู่ที่ 2.55 กิโลกรัม สำหรับความบางของตัวเครื่องนั้นบางเพียง 19.9 มิลลิเมตร ซึ่งทั้งน้ำหนักและความบางของตัวเครื่องนั้นถือว่าค่อนข้างเบาและบางเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คขนาดจอ 17.3 นิ้วตัวอื่น ๆทั่วไป เรียกได้ว่าเป็นการออกแบบที่ลงตัวเป็นอย่างมาก

Keyboard / Touchpad

2

สำหรับคีย์บอร์ดของ MSI WS72-6QJ นั้น มีการดีไซน์ออกมาอย่างสวยงาม แข็งแรง น่าใช้ ตามสไตล์คีย์บอร์ดของ MSI ที่คงไว้ โดยตัวคีย์บอร์ดจะมีลักษณะใกล้เคียงกับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งจากทาง MSI โดยทั่วไป ซึ่งจะเป็นคีย์บอร์ดแบบ Full-Size ที่ออกแบบโดย SteelSeries โดยแต่ละปุ่มกดจะมีระยะห่างกันที่พอควร ทำให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์ได้ง่าย และในตัวคีย์บอร์ดจะมีไฟแสดงผลแบบ Backlight Keyboard ถูกติดตั้งมาด้วย ทำให้สามารถแสดงผลไฟแบบ RGB ได้ทุกปุ่มกด โดยผู้ใช้สามารถปรับแต่งได้เองผ่านทางซอฟต์แวร์ของ MSI ได้โดยตรง

สำหรับทัชแพดนั้นมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ใช้ได้ถนัดมือ และเป็นแบบมัลติทัช ถูกติดตั้งอยู่บริเวณตรงกลางของเครื่องด้านล่างคีย์บอร์ด ส่วนการดีไซน์นั้นก็ใช้เป็นแบบไม่มีปุ่มคลิกซ้าย-ขวาแยกออกจากตัวของทัชแพด เช่นเดียวกับโน๊ตบุ๊คที่พบเห็นได้จากหลายๆ รุ่นในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังเพิ่มความหรูด้วยไดมอนคัตสีเงินรอบๆตัวทัช ในด้านของการใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าประทับใจเลยทีเดียว

Screen / Speaker

ws72_NB01

หน้าจอแสดงผลของ MSI WS72 6QJ เป็นหน้าจอแสดงผลขนาด 17.3 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full-HD  (1920×1080 พิกเซล) พาเนลแบบ IPS ทีให้มุมมองการแสดงผลที่กว้าง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานด้าน 3 มิติ ที่ต้องใช้ความละเอียดที่ค่อนข้างสูงในการทำงาน  พร้อมรองรับการต่อจอภายนอกถึง 3 จอ นอกจากนี้ยังมีการนำเอาเทคโนโลยีใหม่อย่าง MSI True Color Technology ซึ่งมีความใกล้เคียงกับมาตรฐานสีแบบ sRGB 100% เข้ามาใช้ในการพัฒนาหน้าจอ ทำให้หน้าจอของโน๊ตบุ๊คมีการแสดงผลสีที่มีความเที่ยงตรงและให้ความแม่นยำสูงที่สุด และที่สำคัญยังสามารถปรับโหมดการทำงานได้ถึง 6 รูปแบบ คือ Gamer, Anti-Blue, sRGB, Designer, Office, Movie เพื่อตอบสนองลักษณะการใช้งานในรูปแบบต่างๆ ของตัวผู้ใช้เอง

5
ส่วนระบบเสียงนั้น MSI WS72-6QJ จัดเต็มด้วยลำโพงของ Dynaudio ที่ถือว่าเป็นลำโพงในระดับไฮเอนด์เลยก็ว่าได้ ผนวกรวมเข้ากับระบบเสียงคณภาพสูงอย่าง Nahimic Sound Technology  ซึ่งช่วยทำให้ระบบเสียงนั้นมีความดังแบบรอบทิศทาง และสมจริงมากขึ้น เรียกได้ว่าเสียงที่ออกมานั้นเต็มอรรถรสในการฟังจริง ๆ

Connector / Thin And Weight

1

ในเรื่องของพอร์ตการเชื่อมต่อ เรียกได้ว่าครบครันจริง ๆ ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป ไปจนถึงระดับมืออาชีพทีเดียว เริ่มตั้งแต่ฝั่งซ้ายมือประกอบด้วย พอร์ตสำหรับเสียบสายสัญญาณอินเตอร์เน็ต (LAN) RJ45 จำนวน 1 พอร์ต, HDMI จำนวน 1 พอร์ต Mini DisplayPort จำนวน 2 พอร์ต  USB 3.1 จำนวน 2 พอร์ต และช่องสัญญาณเสียงหูฟังขไมโครโฟนตามลำดับ (Mic-in/Headphone-out) ต่อมาในด้านขวามือของตัวเครื่อง จะประกอบไปด้วย USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต  SD Card Reader (XC/HC) และช่องสำหรับชาร์จไฟ

สำหรับในเรื่องขนาดของตัวเครื่องนั้น มีขนาดเพียง 418.5 x 287 x 19.9 มิลลิเมตร จะสังเกตได้ว่าตัวเครื่องนั้นมีความบางเพียง 19.9 มิลลิเมตรเท่านั้น ส่งผลให้มีน้ำหนักเพียง 2.55 กิโลกรัม ซึ่งเป็นน้ำหนักที่ไม่มากสำหรับโน้ตขนาด 17.3 นิ้วโดยทั่วไป ซึ่งผู้ใช้งานสามารถที่จะถือตัวเครื่องด้วยมือข้างเดียวได้

Performance / Software

Systemmsiสำหรับ MSI WS72-6QJ รุ่นที่ใช้ในการรีวิวนั้นใช้ขุมพลังของ Intel Core i7 6700HQ  ซึ่งเป็น CPU ในระดับประสิทธิภาพสูง  และเป็นรุ่นล่าสุดในเจนเนอเรชั่นที่ 6  Code Name ว่า Skylake ที่ยังคงความมีจุดเด่นในเรื่องการทำงานที่เต็มประสิทธิภาพ โดยมีความเร็วเริ่มต้นที่ 2.60 GHz และทำความเร็วสูงสุดที่ 3.50 GHz โดย CPU ทำงานแบบ  4 Core 8 Threads ซึ่งความเร็วจะปรับเปลี่ยนตามลักษณะการใช้งานของตัวเครื่อง

i7-6700HQ

ส่วนของกราฟิกการ์ดของเครื่องรุ่นนี้มีทั้งหมด 2 ตัวด้วยกัน ตัวแรกเป็นออนบอร์ดในรุ่น Intel HD Graphic 530 ซึ่งเป็นออนบอร์ดที่มีประสิทธิภาพที่ดีพอสมควร สามารถประมวลผลงานในระดับทั่วไปถึงระดับกลางๆได้เป็นอย่างดี ส่วนตัวที่ 2 จะเป็นกราฟฟิกเฉพาะทางสำหรับงาน 3 มิติ แอนนิเมชันโดยเฉพาะ จะใช้เป็นการ์ดจากค่ายเขียวอย่าง NVIDIA Quadro M2000M  ที่มีความจำในตัว 4GB แบบ DDR5 ซึ่งเป็นกราฟิกที่มีประสิทธิภาพสูงพอสมควร และยิ่งเป็นเฉพาะทางด้วยแล้วก็ยิ่งจะช่วยทำให้การประมวลผลในตัวงานนั้นทำได้ดีอย่างแน่นอน

Intel HD Graphic 530

GPU-Quadro M2000M

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล ซึ่งหายห่วงได้เลย เพราะตัว Intel Core i7-6700HQ นั้นมีประสิทธิภาพที่สูงอยู่แล้ว คะแนนที่ออกมาจึงอยู่ในระดับที่น่าพอใจมากทีเดียว เมื่อเทียบกับชิปประมวลผลที่เป็นรหัส HQ ในรุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็สามารถทำได้ดีกว่าพอที่จะเห็นความต่างได้ รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงพอควร จึงสามารถตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลตั้งแต่ระดับกลางๆไปจนถึงหนักๆ ได้อย่างสบายๆอย่างแน่นนอน

CINEBENCH

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้เป็น SSD ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจบนขนาดความจุ 256GB (128 x 2 Raid 0) ความเร็วเฉลี่ยในการอ่าน-เขียนข้อมูลอยู่ที่ระดับ Read: 2360.19 MB/s – Write: 466.24 MB/s  ซึ่งเมื่อนำไปใช้เทียบกับฮาร์ดไดร์ฟแบบจานหมุนหรือแบบลูกผสมอย่าง SSHD แล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

Intel Raid 0

สำหรับการทดสอบ เนื่องด้วย MSI WS72-6QJ เป็นโน๊ตบุ๊คแบบ Mobile Workstation ซึ่งเน้นการใช้งานออกแบบ 3 มิติ เป็นหลัก จึงได้ทำการทดสอบในแง่ของการทำงานในด้าน 3 มิติ แอนนิเมชัน โดยในการทดสอบนั้น ได้ทำการทดสอบกับโปรแกรมหลักเฉพาะด้านอย่าง Adobe Premier Pro, Adobe Lightroom และ 3D Max  ซึ่งจากการทดสอบพบว่าตัวของโน๊ตบุ๊คเองสามารถทำงานได้ในระดับที่ดีมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเรนเดอร์ไฟล์วีดีโอ ขนาดใหญ่  หรือแม้แต่การโปรเซสภาพต่าง ๆ ก็ทำได้ดีเช่นเดียวกัน ทั้งนี้อาจเป็นผลมาจากการใช้ชิปประมวลผลที่มีระดับสูง กราฟฟิกการ์ดเฉพาะทาง ฮาร์ดไดร์ประสิทธิภาพสูง รวมไปจนถึงแรมมาตรฐานใหม่อย่าง DDR4 นั่นเอง

1

3

Battery / Heat / Noise

สำหรับแบตเตอรรีเป็นแบบฝังมากับตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ถ้าไม่เปิดฝาหลังเครื่องเสียก่อน  มีขนาดของตัวแบตอยู่ที่ 6 เซลล์ ทำงานต่อเนื่องได้ราว 3-4 ชั่วโมง (ดูภาพยนตร์หรือเล่นอินเตอร์เน็ต) แต่อาจใช้งานได้น้อยลงหากใช้งานประมวลผลหนักๆแบบเต็มประสิทธิภาพ

battmon

ในเรื่องของความร้อนนั้น ทาง MSI ได้ทำการออกแบบตัวเครื่องมาเป็นอย่างดีด้วยการใส่พัดลมในตัวเครื่องมาถึง 2 ตัว พร้อมทั้งยังมีช่องระบายความร้อนออกทั้งด้านซ้ายและด้านขวาของตัวเครื่อง โดยอูณหภูมิสูงสุดขณะที่เครื่องทำงานเต็มประสิทธิภาพจะอยู่ที่ประมาณ 79 องศา ตัวเลขดูค่อนข้างสูง แต่เวลาใช้งานจริงความร้อนแทบจะไม่ส่งผลมาบนที่พักมือด้านบนเลย คือร้อนน้อยมาก และเมื่อกลับสู่การใช้งานแบบเบา อุณหภูมิของเครื่องก็ลดลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน ในส่วนนี้ต้องยกเครดิตให้กับทาง MSI  เลยเพราะไม่ว่าเครื่องจะทำงานหนักแค่ไหน ก็สามารถระบายความร้อนเพื่อรักษาอุณหภูมิของเครื่องได้เป็นอย่างดี

HW Monitor

Conclusion / Award

Conclusion

โดยรวมแล้ว MSI WS72-6QJ ถือเป็นหนึ่งในโน๊ตบุ๊คประเภท Mobile Workstation ทีน่าสนใจไม่น้อยทีเดียวครับ เพราะด้วยรางวัลการันตีต่างๆมากมาย อีกทั้งสเปกที่ต้องบอกว่าจัดเต็มมากในระดับนึง  และการออกแบบดีไซน์ของเครื่องก็ยังมีความสวยงาม แข็งแรง น่าใช้งาน  พร้อมกันกับประสิทธิภาพที่ได้รับจากการใช้งานนั้นก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจมากเลยทีเดียว (นี่ขนาดเป็นเพียงเครื่อง Demo) แต่อาจจะไม่ตอบโจทย์นักสำหรับเหล่าผู้ใช้งานที่เป็นสาวกเกมมเมอร์ แต่ก็ยังมีทางเลือกอย่าง MSI ที่เป็น Series Gaming ไว้รองรับ แต่ถ้าเป็นการนำมาใช้งานเเล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้านำมาใช้งานในด้าน 3 มิติ หรือแอนนิเมชันแล้วล่ะก็  รับรองว่ายิ่งจะรีดประสิทธิภาพของเครื่องออกมาได้แบบสุดๆอย่างแน่นอน สมกับเป็นโน๊ตบุ๊คสำหรับมืออาชีพอย่างแท้จริง

จุดเด่น

 • หน้าจอมีความละเอียดสูงระดับ Full-HD เป็นพาเนลแบบ IPS
 • รองรับ SSD มาตรฐานใหม่แบบ M.2 NVMe ซึ่งมีความเร็วที่สูง ช่วยให้บูตเครื่องและทำงานได้รวดเร็วขึ้น
 • มีพอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบครัน เพียงพอต่อการใช้งาน
 • น้ำหนักไม่มากเกินไป เมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คหน้าจอขนาด 17.3 นิ้ว ในรุ่นอื่นๆ
 • รับประกันศูนย์นานถึง 3 ปีเต็ม

ข้อสังเกต

 • ไม่มีดีวีดีรอมไดร์ฟติดมากับตัวเครื่อง

 Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คประเภท Mobile Workstation ขนาดหน้าจอ 17.3 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง MSI WS72-6QJ ก็ได้รางวัลต่าง ๆ ดังนี้

Best Technology

ด้วยการที่ MSI WS72-6QJ รองรับหน่วยเก็บข้อมูลแบบใหม่อย่าง M.2 SSD PCI-E GEN3 NVMe ที่มีความรวดเร็วสูงมาก ทำให้สามารถเปิดเครื่องและใช้งานได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังใช้แรมมาตรฐานใหม่อย่าง DDR4 และตัวหน้าจอแสดงผลยังมีเทคโนโลยีของ MSI True Color Technology เข้ามาใช้ในการพัฒนาหน้าจอ ทำให้หน้าจอของโน๊ตบุ๊คมีการแสดงผลสีที่มีความเที่ยงตรงและให้ความแม่นยำสูงที่สุด  เราจึงมอบรางวัล Best Technology อย่างไม่ต้องสงสัย

award_use_2_create_16

Best Performance

MSI WS72-6QJ เป็นโน๊ตบุ๊คประเภท Mobile Workstation ที่มาพร้อมชิปประมวลผลอย่าง Intel Core i7-6700HQ  หน่วยความจำแรมแบบ DDR4 พร้อมทั้งฮาร์ดไดร์ฟความเร็วสูงมาตรฐานใหม่อย่าง M.2 SSD NVMe และการ์ดจอเฉพาะทางสำหรับงานด้าน 3 มิติ อย่าง Nvidia Quadro M2000M ซึ่งเมื่อดูจากสเปกดังกล่าวแล้ว ต้องยอมรับเลยครับว่าประสิทธิภาพที่ได้จากการทำงานนั้นดีมากจริง ๆ สมกับเป็นโน๊ตบุ๊คระดับมืออาชีพอย่างแท้จริง เราจึงมอบรางวัล Best Performance

award_use_2_create_05

Best Multimedia

MSI WS72-6QJ นั้นมีหน้าจอขนาด 17.3 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full-HD พาเนล IPS ซึ่งให้การแสดงผลที่มีมุมมองกว้าง และจัดเต็มด้วยลำโพงของ Dynaudio ที่ถือว่าเป็นลำโพงในระดับไฮเอนด์ บวกกับระบบเสียงคณภาพสูงอย่าง Nahimic Sound Technology  จึงทำให้เสียงที่ได้ยินนั้นมีความดังแบบรอบทิศทาง และสมจริงมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะใช้ทำงานแล้ว ก็ยังเหมาะมากสำหรับการใช้ฟังเพลง หรือดูภาพยนตร์ ส่งผลให้ได้รับอรรถรสที่สมบูรณ์แบบมากที่สุดเลยทีเดียว จึงรับรางวัล Best Multimedia ไปอีกด้วย

award_use_2_create_21

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

REVIEW

ด้วยการมาของ COVID-19 ทำให้การเรียน ได้รับการปรับเปลี่ยนให้เกิดจากที่บ้าน ที่พักอาศัยกันมากขึ้น ส่งผลให้หลายคนอาจจำเป็นต้องซื้อโน้ตบุ๊กซักเครื่องมาเพื่อใช้ประกอบการเรียนรู้ ซึ่ง Lenovo เองก็มีผลิตภัณฑ์ในไลน์อัพ IdeaPad ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์นี้โดยตรง นั่นคือ Lenovo IdeaPad Slim 3i ซึ่งมีประสิทธิภาพที่ลงตัวแม้จะเป็นในรุ่นราคาเริ่มต้น ด้วยพลังของ Intel Pentium Gold 7505 ให้มาพร้อม RAM...

Buyer's Guide

MSI Promotion 2021 Play from Home แบบชาว MSI ด้วยโปรโมชั่นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กสุดโดนใจ สำหรับใครที่ต้องการความสนุกสนาน ตอบรับสัญชาตญาณความเป็นเกมเมอร์ของเพื่อนๆ ได้อย่างเต็มที่ ด้วยฟีเจอร์ที่คัดมาสำหรับการเล่นเกมเป็นอย่างดี ราคาสุดพิเศษเริ่มต้นที่ 27,990 บาท และโปรโมชั่นของพรีเมี่ยมอีกมากมาย พร้อมให้เราได้เป็นเจ้าของแล้ววันนี้!  ระยะเวลาโปรโมชั่น ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 2564 –...

Notebook Review

MSI Summit E13 Flip EVO เป็น 2-in1 Notebook รุ่นใหม่สาย Business ระดับมืออาชีพ หน้าจอ 13.4″ ตัวแรงลื่น โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake...

Accessories review

MSI Creator PS321QR จัดว่าเป็นหน้าจอสายทำงานสร้างสรรค์ตัวจริงอีกหนึ่งรุ่นที่ดีที่สุดในตลาด ซึ่งถ้าพูดถึงมอนิเตอร์หรือจอคอมพิวเตอร์สำหรับผู้ที่ต้องการให้ภาพที่ออกมามีสีสันตรงตามมาตรฐานระดับสูง ในปี 2021 ชื่อของ MSI คงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่หลายท่านคงอยากจะได้มาใช้งานกัน ในบทความนี้เราจะมารีวิวในส่วนของจอคอมไฮเอนด์ ดีไซน์เฉียบ ฟีเจอร์แน่น สเปกสูง ที่เน้นประสบการณ์ใช้งานแบบจริงจังสำหรับ ช่างภาพ ช่างวีดีโอ หรือนักออกแบบ หรือแม้แต่ความบันเทิง ที่น่าซื้อสุดๆ ในช่วงราคามืออาชีพ พร้อมรับประกัน 3 ปีมาตรฐาน...