Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[IDC] เผยยอด PC & Notebook ทุกรูปแบบในปี 2016 รวมแล้วจะลดลงถึง 7.3% เมื่อเทียบกับปีก่อน

หลังจากที่หลายๆ บริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ PC ได้ออกมาเผยผลการประกอบการและยอดส่งออกของคอมพิวเตอร์ PC ประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2016(หรือไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2016) ไปกันแล้ว

หลังจากที่หลายๆ บริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ PC ได้ออกมาเผยผลการประกอบการและยอดส่งออกของคอมพิวเตอร์ PC ประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2016(หรือไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2016) ไปกันแล้ว

และพบว่ายอดส่งออกนั้นลดลงจากในปี 2015 แบบเทียบไตรมาสต่อไตรมาสค่อนข้างจะมากนั้น ล่าสุดทางบริษัทสำรวจและวิเคราะห์ตลาดชื่อดังอย่าง IDC ก็ได้ออกมาเผยตัวเลขประมาณการยอดจำหน่ายความพิวเตอร์ PC ประจำปี 2016 ทั้งปีแล้วครับ

Advertisement

idc_PC_Shipments_by_Product_Category_Region_600 01

จากที่ทุกท่านเห็นนั้นจะเห็นได้ครับว่าการประมาณการของทาง IDC ค่อนข้างจะน่าตกใจมากเลยทีเดียวครับเนื่องจากทาง IDC ประมาณการเอาไว้ว่ายอดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ PC ทั้งหมดประจำปี 2016 นั้นจะลดลงถึง 7.3% เมื่อเทียบแบบปีต่อปีกับเมื่อปี 2015 โดยยอดดังกล่าวนี้ถูกปรับเพิ่มขึ้นมาถึง 2% จากในไตรมาสแรกที่ได้มีการเปิดเผยออกมา(ที่ประมาณเอาไว้ว่าจะอยู่ที่ 5.3%) เนื่องจากว่าในไตรมาสแรกนั้นยอดการส่งออกของคอมพิวเตอร์ PC ทั้งหมดลดลงถึง 12.5% ซึ่งต่ำกว่าที่ทาง IDC ได้เคยประมาณเอาไว้ที่ 11.3% ครับ

idc_PC_Shipments_by_Product_Category_Region_600 02

ทาง IDC คาดการณ์ว่ายอดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ PC จะยังคงลดไปจนถึงปี 2017 แต่จะกลับมาดีขึ้นในปี 2018 หรือถึงไม่ดีขึ้นก็จะอยู่ในระดับคงที่ไม่เพิ่มไม่ลดจนมากเกินไป ทั้งนี้ทาง IDC ได้เผยตัวเลขของการประมาณการยอดส่งออกคอมพิวเตอร์ PC ในปี 2016 ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ PC ประเภทโน๊ตบุ๊ค(ที่ไม่รวม 2-in-1 หรือคอมพิวเตอร์รุ่นคล้ายกับ Surface) จำนวน 152.3 ล้านเครื่องและเป็นคอมพิวเตอร์ PC แบบตั้งดต๊ะจำนวน 103.3 ล้านเครื่อง รวมกันแล้วในปี 2016 นี้ก็จะมียอดส่งออกคอมพิวเตอร์ PC อยู่ที่ 255.6 ล้านเครื่องครับ

หมายเหตุ – จากตารางนั้น mature markets (MM) คือตลาดที่อิ่มตัว ส่วน emerging markets (EM) เป็นตลาดเกิดใหม่ครับ

หมายเหตุ 2 – ทาง IDC บอกเอาไว้ว่าในช่วงหลังจากปี 2017 เป็นต้นไปคอมพิวเตอร์ PC จะเริ่มมียอดจำหน่ายที่กลับมามากขึ้นเนื่องจากความต้องการของคอมพิวเตอร์ PC สำหรับการใช้งานกับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริง(VR) ที่ต้องการสเปคสูงๆ นั้นจะเร่งให้ผู้คนเปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่กันครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

IDC บริษัทวิเคราะห์ตลาดชื่อดังเผยข้อมูลยอดการจำหน่ายสมาร์ทโฟนทั่วโลกประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 ออกมาอย่างเป็นทางการ(นับตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2020 ถึง 31 ธันวาคม 2020) พบยอดจำหน่ายรวมทั้งหมดทำไปได้ถึง 385.9 ล้านเครื่องเพิ่มจากไตรมาสเดียวกันของปี 2019 ถึง 4.3% บริษัทที่ทำยอดจำหน่ายได้มากที่สุดในไตรมาสดังกล่าวคือ Apple ที่จำหน่ายสมาร์ทโฟนได้รวมถึง 90.1 ล้านเครื่อง...

Other News

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นอุปกรณ์สวมใส่ที่กำลังมาแรงอย่างสมาร์ทวอทช์และอุปกรณ์สำหรับการติดตามการออกกำลังกายกำลังมียอดส่วนแบ่งในตลาดอุปกรณ์สวมใส่สูง ทว่าหลังจากนี้ไปนั้นทาง IDC ได้ออกมาเผยผลการวิจัยออกมาแล้วครับว่าอุปกรณ์สวมใส่ชนิดใหม่อย่าง “hearables” หรืออุปกรณ์สวมใส่ที่อยู่ในด้านการใช้งานฟังแบบไร้สายนั้นจะเป็นอุปกรณ์ที่มาแย่งพื้นที่ในตลาดของอุปกรณ์สวมใส่ทั้งหมดครับ Advertisement Sony Xperia Ear ถึงแม้ว่าในช่วงที่ผ่านมานั้นอุปกรณ์สวมใส่ที่อยู่ในด้านการใช้งานฟังแบบไร้สายจะยังคงมีส่วนแบ่งในตลาดค่อนข้างที่จะน้อยอยู่เพราะพึ่งจะเริ่มมีการเปิดตัวและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการมาเมื่อไม่นานนี้ ทว่าสิ่งที่น่ากลัวของอุปกรณ์สวมใส่ที่อยู่ในด้านการใช้งานฟังแบบไร้สายก็คือยอดการเติบโตและความต้องการที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยผู้ผลิตหลายๆ รายเองก็เริ่มที่จะส่งอุปกรณ์สวมใส่ที่อยู่ในด้านการใช้งานฟังแบบไร้สายลงตลาดกันมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ จากตารางนั้นจะเห็นได้ครับว่าต่อจากนี้ไปจนถึงปี 2021 นั้นทาง IDC ได้ประมาณการเอาไว้ว่าอุปกรณ์สวมใส่ที่อยู่ในด้านการใช้งานฟังแบบไร้สายนั้นจะมียอดจำหน่ายมากขึ้นในขณะที่ยอดจำหน่ายของสมาร์ทวอทช์และอุปกรณ์สวมใส่สำหรับติดตามการออกกำลังกายจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด ที่เป็นเช่นนั้นก็เนื่องมาจากว่าอุปกรณ์สวมใส่ที่อยู่ในด้านการใช้งานฟังแบบไร้สาย นั้นจะเริ่มมีตัวเลือกที่มาพร้อมกับความอัจฉริยะในการใช้งานมากขึ้นครับ หมายเหตุ – ทาง...

Mac Corner

หลังจากที่ได้มีการเปิดตัวแล้วก็วางจำหน่าย MacBook Pro Late 2016 มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้วนั้นล่าสุดทาง IDC และ Gartner ก็ได้มีการเผยตัวเลขยอดจำหน่ายของคอมพิวเตอร์ PC ประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2016

Other News

ถือว่าเป็นประจำทุกปีไปแล้วครับที่ผู้ติดตามข่าวสารของตลาดสมาร์ทโฟนนั้นต้องรอคอยการเผยข้อมูลยอดส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนประจำปีจากทางบริษัทวิเคราะห์ตลาดที่มีความน่าเชื่อถืออย่าง IDC

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก