Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[Graphic Card] แกะซิงก์ดูเนื้อใน AMD Radeon RX 480/ 470 ซ่อนอะไรไว้บ้าง

หลังจากที่ฮือฮากันไปพักใหญ่กับการเปิดตัวกราฟฟิกการ์ดจาก AMD ล่าสุดอย่าง Radeon RX480 และ RX470 กันไปเมื่อไม่นานมานี้ ล่าสุดก็ได้มีการเผยแผงพีซีบีของตัวการ์ด Polaris 10

หลังจากที่ฮือฮากันไปพักใหญ่กับการเปิดตัวกราฟฟิกการ์ดจาก AMD ล่าสุดอย่าง Radeon RX480 และ RX470 กันไปเมื่อไม่นานมานี้ ล่าสุดก็ได้มีการเผยแผงวงจรของตัวการ์ด Polaris 10 ออกมาให้ได้เห็น โดยภาพที่ออกมานั้นเป็นไปตามที่หลายคนคาดการณ์เอาไว้ กับรูปแบบของแผงวงจร ที่มาพร้อมเมมโมรีจำนวน 8 ชิ้น ติดตั้งไว้บนการ์ดด้านเดียว ให้ความจุรวมที่ 8GB และพอร์ตสำหรับต่อไฟเลี้ยงแบบ 6-pins และเพาเวอร์แบบแยก 6+1 phase ซึ่งดูจะมากกว่า GTX 1080 อยู่ที่ 5+1 phases

AMD-radeon-rx480-polaris10-0

โดยที่ตัวบอร์ดของการ์ดต้นแบบมาพร้อมพอร์ตแสดงผล 4 ช่องทาง ประกอบด้วย 3x DisplayPort 1.3/1.4 HDR และ 1x HDMI 2.0

ขณะที่รอการยืนยันอย่างเป็นทางการสำหรับขนาด Die size, TMU และ ROP สำหรับ Polaris 10 แต่กลับพบว่า Ellesmere มีชุดประมวลผลที่น่าสนใจ ซึ่งจะเข้ามาแทนที่ Tonga และ Tahiti ซึ่งมันมีแกนหลักมากกว่า แต่กลับมีค่า TDP ที่ต่ำกว่า อาจเรียกได้ว่าน่าจะกลายเป็นกราฟฟิกเรือธงได้ไม่ยาก อีกทั้งยังเป็นชิป FinFET ที่เร็วที่สุดของ AMD ในเวลานี้

AMD-radeon-rx480-polaris10-1

AMD-radeon-rx480-polaris10-2

ขณะที่ Polaris ในเวอร์ชั่นโมบาย ซึ่งน่าจะเน้นไปที่ Radeon RX 460 ไม่จำเป็นต่อใช้แรงดันไฟเพิ่มเติม โดยที่การ์ดถูกวางในตลาดของ GeForce GTX 950 ที่ได้รับการพัฒนาให้ใช้พลังงานที่ 75W

ที่มา : videocardz

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ปัจจุบัน ราคาการ์ดจอพุ่งทะยานสูงมาก ไม่ว่าจะมือหนึ่งและการ์ดจอมือสองก็แพงไม่แพ้กัน ด้วยกระแส BitCoin ที่ดูไม่มีทีท่าว่าซาลง ประกอบกับสงครามทางการค้าและปัจจัยอื่น ๆ เลยทำให้ตัวการ์ดราคาไม่ลดลงเลย ทำให้เกมเมอร์ที่อยากซื้ออัพเกรดเปลี่ยนการ์ดรุ่นเก่าในเครื่องเป็นรุ่นใหม่กว่าในเครื่องก็หาซื้อได้ยากขึ้นมาก เพราะแทบทุกร้านในตอนนี้ไม่ยอมขายแค่การ์ดอย่างเดียวแล้ว ซึ่งถ้าไม่ประกอบคอมก็ไม่ขายให้เลย แถมตอนซื้อแบบประกอบคอมก็แพงกว่าระดับราคาเปิดตัวที่ผู้ผลิตแนะนำขาย (MSRP – Manufacturer’s Suggested Retail Price) ไปเป็น 2-3 เท่าตัวซึ่งเป็นตัวเลขที่ทาง Notebookspec นำมาแสดงบนเว็บไซต์อีกด้วย...

AMD

เกมเมอร์บางคนอาจจะเคยใช้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คการ์ดจอ AMD และได้รู้ถึงประสิทธิภาพของมันมาแล้ว และเร็ว ๆ นี้เราอาจเห็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรงติดตั้ง AMD Radeon RX 6800M มาให้ใช้เล่นเกมกัน โดยมารับช่วงต่อจาก AMD Radeon RX 5600M และ RX 5700M ที่ใช้ชิป Navi 10 แต่สำหรับ Radeon...

PC News

AMD Nashira Summit เป็นชื่อซีรี่ส์ชิปการ์ดจอรุ่นใหม่ของ AMD ที่หลุดออกมาเมื่อเร็ว ๆ นี้บนอินเตอร์เน็ต โดยชื่อ Nashira นี้เป็นหนึ่งในดาวที่อยู่ในหมู่ดาวแพะทะเล ซึ่งหลัง ๆ มา AMD จะใช้ชื่อกลุ่มดาวมาตั้งเป็นชื่อสินค้าของทางบริษัทเป็นประจำ โดยครั้งนี้เจ้าของทวิตเตอร์ชื่อ Roland Quandt เป็นคนพูดถึงการ์ดจอซีรี่ส์ AMD Nashira นี้เพราะมีข้อมูลหลุดออกมาในฐานข้อมูลของเกมนั่นเอง AMD...

PC News

AMD Radeon RX 6700 XT การ์ดจอน้องใหม่ในตระกูล AMD Radeon นั้นเพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานและยังไม่มีสื่อเจ้าไหนได้ตัวการ์ดไปทดสอบอย่างเป็นจริงจัง แต่กลับมีคะแนน Benchmark หลุดออกมาบน Geekbench เรียบร้อยแล้ว เป็นคะแนนทดสอบ Vulkan และ OpenCL ซึ่งทำคะแนนออกมาได้สูงและค่าคล็อกก็เกือบแตะ 3 GHz ทีเดียว สเปคของ AMD...