Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows 10 Tips] ถึงกับอึ้ง…Display Driver Fail บน Windows 10 แก้ไขด่วน

ในบางครั้งที่คุณอาจได้เห็นกล่องข้อความที่ปรากฏขึ้นมา “Display driver failed to start. Display driver failed to start; using Microsoft Basic Display Driver instead

ในบางครั้งที่คุณอาจได้เห็นกล่องข้อความที่ปรากฏขึ้นมา “Display driver failed to start. Display driver failed to start; using Microsoft Basic Display Driver instead. Check Windows Update for a newer display driver” ขณะที่ใช้งาน Windows 10 นั่นอาจหมายถึงปัญหาจากไดรเวอร์การ์ดจอที่ต้องแก้ไข

HP Preview Pavillion 2016 - WARCRAFT -3

Advertisement

“Display driver failed to start” เป็นข้อความเตือนถึงสิ่งผิดปกติ เมื่อไดรเวอร์กราฟฟิกการ์ดของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดจอออนบอร์ดหรือการ์ดจอแยกก็ตาม เริ่มมีปัญหาจากการทำงาน

display-driver-failed (2)

ถ้าเป็นปัญหาในเบื้องต้น คุณสามารถเลือก ignore คำเตือนหรือไม่มองข้ามปัญหานี้ไปได้สักระยะ แต่ถ้ายังแสดงเตือนขึ้นมาเรื่อยๆ เป็นระยะ คุณอาจจะต้องหาทางแก้ไข ด้วยการอัพเดตไดรเวอร์ของการ์ดจอบน Windows 10 ให้สามารถใช้งานได้ตามปกติโดยเร็ว

มาดูการแก้ไขปัญหา “Display driver failed to start” ที่ปรากฏอยู่บน Windows 10

display-driver-failed (1)
ในขั้นแรก ให้เปิด Device Manager ด้วยการคลิกขวาบนปุ่ม Start Menu แล้วคลิกที่ Device Manager

display-driver-failed (3)

ต่อมาเมื่ออยู่บนหน้าจอ Device Manager แล้ว ให้เลื่อนในส่วนของ Display Adapter คลิกขวาบนกราฟฟิกของคุณที่ติดตั้งอยู่ในระบบ และเลือก Update Driver Software ระบบจะเปิดเข้าสู่การอัพเดตซอฟต์แวร์ไดรเวอร์ในแบบ Wizard

display-driver-failed (4)

คลิกที่ออพชั่นแรก Search automatically for updated driver software จากนั้น Windows 10 จะทำการค้นหาไดรเวอร์อัพเดตและติดตั้งให้คุณตามปกติ

display-driver-failed (5)

เมื่อคุณติดตั้งเสร็จ ก็จะเห็นข้อความ “Windows has successfully updated your driver software” ปรากฏขึ้น ถ้าการอัพเดตไม่เรียบร้อย ก็จะมีข้อความ “No updates were found” ขึ้นมาแทน

สิ่งหนึ่งที่ควรจะต้องตรวจสอบในการอัพเดตก็คือ เวอร์ชั่นของไดรเวอร์ที่จะต้องไม่ซ้ำกับของเดิมที่เคยมีปัญหา พูดง่ายๆ ก็คือ คุณจะต้องดูว่าไดรเวอร์ในเวอร์ชั่นที่คุณใช้อยู่นั้นเก่าเกินไปหรือไม่ และถึงเวลาที่ควรจะต้องอัพเดตแล้วหรือยัง เพื่อเสถียรภาพในการทำงานบนระบบของคุณ

ที่มา : intowindows

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

พอใช้คอมพิวเตอร์มาสักพักแล้ว เป็นใครก็อยากล้างเครื่องรีเซ็ตคอมให้กลับไปเหมือนวันแรกที่ซื้อเครื่องมาทั้งนั้น จะได้จัดการปัญหาร้อยแปดที่ไม่รู้ต้นสายปลายเหตุได้แบบหมดจดในทีเดียว ถ้าเป็นในอดีตก็คงจะหาแฟลชไดรฟ์โหลดระบบปฏิบัติการ Windows มาลบลงใหม่กัน แต่เหมือน Microsoft ก็เข้าใจว่าจะมาคอยลบลงใหม่แบบนี้ก็จะเสียเวลานาน ตั้งแต่เริ่มติดตั้งระบบปฏิบัติการกันใหม่แล้วไหนจะโปรแกรมและเซ็ตอัพการตั้งค่าใดๆ อีกมากมาย กว่างานจะกลับมาเดินได้ดังเดิมก็เป็นอันชะงักไปหมด ดังนั้นจึงมีวิธีการล้างเครื่องรีเซ็ตคอมใหม่โดยไม่ต้องลบข้อมูลทิ้งให้เลือกทำได้ แถมไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานมากนักแล้วงานก็ไม่ชะงักเกินไป อันที่จริง Microsoft ก็ทำวิธีรีเซ็ตคอมให้ใช้งานตั้งแต่ Windows 7 เป็นต้นมาแล้วอย่าง Restore Point แต่ซ่อนอยู่ใน Control...

How to

นอกจากรู้วิธีกดติดตั้ง, เปิดและปิดโปรแกรมแล้ว Windows 11 เองก็มีคีย์ลัดวินโดว์ 11 ให้ผู้ใช้ทำงานได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากคำสั่งพื้นๆ อย่าง Copy/Paste และ Cut แล้ว ในเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ก็มีปุ่มลัดอื่นเสริมเข้ามาให้ใช้อีกมากมายกว่า 100 คำสั่ง ซึ่งหลายคนอาจรู้สึกว่ามันเยอะเกินไปจนไม่รู้จะใช้ยังไงให้ครบทุกอย่าง ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าทาง Microsoft เองใส่มาก็ไม่ใช่ว่าจะให้ผู้ใช้กดทุกคำสั่ง เพราะคีย์ลัดบางตัวก็อยู่กับโปรแกรมเฉพาะบางอย่างซึ่งเราอาจจะไม่ได้เปิดใช้บ่อยๆ และยังไม่รวมกับคำสั่งแยกเฉพาะของแต่ละโปรแกรมอีก ซึ่งเราเลือกจำเฉพาะคำสั่งใช้งานบ่อยก็เพียงพอแล้ว วิธีการกดคีย์ลัดวินโดว์...

How to

ถ้าคอมพิวเตอร์เสียนอกจากเสียงานแล้วถ้างานยังไม่เสร็จก็เป็นอันเสียอารมณ์ไปตามกัน ดังนั้นถ้ารู้วิธีแก้ปัญหาคอมเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ นอกจากแก้ปัญหาเร่งด่วนตรงหน้าได้แล้วยังไม่ต้องเสียเงินค่าช่างเพิ่มและยังเพิ่มความมั่นใจ ว่าถ้ามีปัญหานี้เกิดขึ้นมาในอนาคตไม่ว่าจะกับคอมตัวเองหรือของเพื่อนร่วมงานก็จัดการให้เรียบร้อยได้ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองทั้ง 7 ขั้นตอนนี้จะเป็นวิธีทั่วไปซึ่งอาจจพบได้ในบางโอกาส ยังไม่ได้รวมวิธีการแก้ปัญหา BSoD (Blue Screen of Death) เข้าไป ซึ่งกรณีนั้นมีรายละเอียดและต้นเหตุหลากหลายปัจจัยมากหลากหลาย Code จนแยกเป็นอีกบทความได้จึงต้องขอยกยอดออกไปโดยเฉพาะจะได้ครอบคลุมกว่านี้Advertisement วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองไม่ง้อช่าง ต้องเข้าใจเรื่องอะไรบ้าง? ปัญหาอาจเกิดจากการใช้งานมาอย่างยาวนานแล้วซอฟท์แวร์ภายในเกิด Error ได้ ฮาร์ดแวร์บางชิ้น...

CONTENT

8 วิธีแก้ปัญหา เข้าเกมไม่ได้ เล่นไม่ได้ เด้งออกจากเกม Windows 11 เข้าเกมไม่ได้ เด้งออกจากเกม จอฟ้าและปัญหาเปิดเกมไม่ขึ้นปี 2024 นับเป็นสิ่งที่เกมเมอร์อาจเจอกันได้บ่อย เพราะสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นตัวเกม การสนับสนุน ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ ไดรเวอร์ รวมไปถึงบรรดาระบบความปลอดภัย ก็ล้วนแต่มีส่วนด้วยกันทั้งสิ้น แต่สิ่งที่เกมเมอร์ต้องแก้ไขปัญหาก็คือ การเช็คและตรวจสอบจากอาการที่เกิดขึ้น เพื่อให้ทราบสาเหตุและแก้ไขได้ถูกต้อง เพราะถ้าวิเคราะห์ไม่ตรงจุด ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาที่ตามมาได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก