Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows 10 Tips] ลบไฟล์ไม่จำเป็น Delete file เคลียร์พื้นที่ให้ Windows 10

ในบางครั้งที่เราใช้งานซอฟต์แวร์หรือจัดเก็บข้อมูลทั่วไปที่มีอยู่ รวมไปถึงการใช้ฮาร์ดดิสก์เป็นพื้นที่ในการพักไฟล์ สำหรับใช้งานในแต่ละวัน ซึ่งในการติดตั้งโปรแกรมก็มักจะมีโฟลเดอร์

ในบางครั้งที่เราใช้งานซอฟต์แวร์หรือจัดเก็บข้อมูลทั่วไปที่มีอยู่ รวมไปถึงการใช้ฮาร์ดดิสก์เป็นพื้นที่ในการพักไฟล์ สำหรับใช้งานในแต่ละวัน ซึ่งในการติดตั้งโปรแกรมก็มักจะมีโฟลเดอร์หรือไฟล์เพิ่มเข้ามามากมาย จนบางครั้งกลายเป็นไฟล์ขยะหรือติดค้างเอาไว้ แม้ว่าจะสั่ง Remove Program ไปแล้วก็ตาม สิ่งเหล่านี้ อาจส่งผลให้เสียพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลไปโดยเปล่าประโยชน์ สังเกตได้ง่ายๆ คือ เมื่อไดรฟ์ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการมีขนาดใหญ่ขึ้นทุกวัน และพื้นที่สำหรับใช้จัดเก็บข้อมูลมีน้อยลง

MSI PX60 2016 Review-56

สำหรับใน Windows 10 เราสามารถใช้ Store settings ในการตรวจเช็คขนาดของพื้นที่ที่ใช้งานบนไดรฟ์ของระบบและไดรฟ์ที่ใช้ต่อภายนอกได้ แต่ที่สำคัญก็คือ คุณจะสามารถมองเห็นโฟลเดอร์และการใช้พื้นที่ของโฟลเดอร์เหล่านั้น อีกทั้งช่วยให้คุณวิเคราะห์และแยกแยะไฟล์เหล่านั้นได้ว่า เป็นไฟล์ที่ใช้งานหรือควรลบเพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างให้กับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล

ในเบื้องต้นคือ ทำอย่างไรที่จะค้นหาและลบไฟล์ Temp เหล่านั้นได้

Windows 10 page file settings-8
1.ให้กดปุ่ม Windows + I เพื่อเป็นชอร์ตคัตสำหรับเปิดการทำงานของ Settings app
2.คลิกที่ System
3.คลิกที่ Storage

DELETE UNNECESSARY FILES (1)
4.ภายใต้ Storage ของไดรฟ์ที่ต้องการนำมาวิเคราะห์ ในส่วนของไดรฟ์ This PC จะเป็นฮาร์ดไดรฟ์หลักในการติดตั้ง Windows 10

DELETE UNNECESSARY FILES (2)
5.ในส่วนของ Storage usage คุณจะมองเห็นประเภทของข้อมูลที่อยู่บนโฟลเดอร์พื้นฐาน (เช่น Document, Pictures, Music และ etc) รวมถึง app, games และ System files และคุณยังจะเห็นการใช้พื้นที่บนอุปกรณ์จัดเก็บเหล่านั้น ในเบื้องต้นให้คลิกบนชื่อของไดรฟ์ เพื่อเข้าไปดูข้อมูลทั่วไป

DELETE UNNECESSARY FILES (3)
6.ถ้าคุณต้องการลบข้อมูลส่วนใด ให้คลิกที่ View ในการเปิดที่ตั้งโฟลเดอร์ (Folder location) และลบไฟล์ที่คุณต้องการได้ทันที

DELETE UNNECESSARY FILES (5)
7.ย้อนกลับไปที่ Storage usage อีกครั้ง ให้คลิกที่ Temporary files ในส่วนนี้ของ Windows 10 จะมีรายการไฟล์จำนวนมากให้คุณเลือก Delete ได้ตามต้องการ ทั้งในส่วนของ Temporary files, Downloads folder, Recycle bin และอื่นๆ ให้คลิกที่ Content ที่คุณต้องการลบและเลือกดูตามโครงสร้างโฟลเดอร์ของไฟล์ที่ลบได้อีกด้วย

DELETE UNNECESSARY FILES (6)
8.ให้ย้อนกลับไปที่ Storage usage และคลิกที่ Other ใน Windows 10 ใช้ส่วนนี้ในการแจกแจงรายการของโฟลเดอร์ต่างๆ ที่อยู่ภายในระบบ คุณสามารถตรวจสอบไฟล์และโฟลเดอร์ที่ใช้ และที่ไม่ต้องการเพื่อลบไฟล์ ในการเพิ่มพื้นที่ให้กับระบบ ด้วยการคลิกเข้าไปดูใน File location ได้เช่นกัน
9.จากนั้นเลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการ คลิกขวาและเลือก Delete ในการลบไฟล์และโฟลเดอร์ที่ไม่ใช้งานเหล่านั้น

ด้วยวิธีง่ายๆ เหล่านี้ ก็ช่วยให้คุณสามารถเรียกคืนพื้นที่บางส่วนกลับมาให้กับการใช้งานบน Windows 10 ได้ดียิ่งขึ้น อย่างไรก็ดีนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการใช้งาน คุณสามารถใช้วิธีอื่นๆ ควบคู่ไปด้วยกันได้ ไม่ว่าจะเป็นการ Delete History, Uninstall app, Delete Duplicate file รวมถึงลบไฟล์ Install บางส่วนของ Windows ออกไป ซึ่งจะทำให้ระบบมีพื้่นที่กลับคืนมาเหมือนเดิม

ที่มา : windowscentral

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ย้ายข้อมูล คอมเก่า มาเครื่องใหม่ใน 5 วิธี ได้ระบบพร้อมข้อมูลเดิมเป๊ะปี 2021 ฟรี! ย้ายข้อมูล คอมเครื่องเก่าเอามาไว้ในคอมใหม่ หรือโน๊ตบุ๊คที่ซื้อมาใหม่ ทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่าสะดวกในรูปแบบใด เพราะมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ฮาร์ดแวร์ สำหรับการจัดเก็บ เช่น External HDD, หรือเลือก SSD ที่ใส่ในกล่อง Enclosure หรือจะโอนถ่ายผ่านเครือข่ายไปเก็บไว้ใน...

Tips & Tricks

ใครเคยเป็นกันบ้างใช้งานอยู่ดีๆ เนื้อที่ภายใน ไดร์ C หายไปเยอะมากและยังใกล้จะเต็มอีกด้วย! ทั้งๆที่โปรแกรมอะไรก็ไม่ได้ลงเยอะ จะทำอย่างไรดี วันนี้ทางทีมงานได้นำวิธีนำเนื้อที่ในไดร์ C กลับคืนมาแบบได้ผล แถมยังเหลือพื้นที่ไว้ทำอย่างอื่นอีกด้วย โดยวิธีแก้นี้สามารถใช้ได้ใน Windows 10

Tips & Tricks

หลายครั้งเวลาลบไฟล์ไม่ได้ หรือเปิดไฟล์ก็ไม่ขึ้น ได้กลายมาเป็นปัญหาที่น่าปวดหัว สำหรับคนที่ใช้คอม เพราะเวลาที่ต้องเคลียร์ไฟล์ หรือได้รับไฟล์มาจากเพื่อน คนรู้จัก หรือไฟล์งานจากลูกค้า ที่น่ากลัวคือ ดาวน์โหลดมาแล้ว จะเปิดใช้ก็ไม่ได้ ลบไฟล์ก็ไม่ออก กลายเป็นข้อมูลที่ค้างอยู่ในเครื่อง หรือในแฟลชไดรฟ์ อาจจะไม่ได้สร้างปัญหามากมาย แต่ก็เปลืองพื้นที่โดยใช่เหตุ เรามาดูกันว่า จะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร 5 วิธีแก้ไข ลบไฟล์ไม่ได้ ลบด้วย Command Prompt...

CONTENT

คำว่า “ฟอร์แมต” หลายคนอาจจะคุ้นเคยหรือได้ลองทำมาบ้าง แต่บางคนก็ยังไม่รู้ วิธี format harddisk ว่าเค้าทำกันอย่างไร และทำไปเพื่ออะไร วันนี้เรามาไขข้อข้องใจว่าทำไมจะต้อง Format และมีวิธีอย่างไร ในการทำ โดยมีให้เลือกตั้งแต่การฟอร์แมตบน Windows ไปจนถึงการใช้ซอฟต์แวร์แบบ 3rd Party รวมถึงสิ่งที่ควรจะต้องระวัง การเตรียมตัวก่อนฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์ วิธี Format Harddisk และการจัดการ...