Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[HP Printer] HP PageWide Pro 577dw เครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่น พิมพ์เร็ว คมชัด ด้วยเทคโนโลยี PageWide

สำหรับเครื่องพิมพ์ที่ต้องถือว่ามาพร้อมเทคโนโลยีในการพิมพ์ใหม่ล่าสุด ซึ่งเรียกว่า PageWide นี้ จัดเป็นเครื่องพิมพ์ที่ใช้หัวพิมพ์ที่มีจำนวนมาก และพิมพ์เอกสารแบบหน้ากว้าง ซึ่งเป็นจุดแข็งที่ช่วยให้งานพิมพ์ของคุณ

สำหรับเครื่องพิมพ์ที่ต้องถือว่ามาพร้อมเทคโนโลยีในการพิมพ์ใหม่ล่าสุด ซึ่งเรียกว่า PageWide นี้ จัดเป็นเครื่องพิมพ์ที่ใช้หัวพิมพ์ที่มีจำนวนมาก และพิมพ์เอกสารแบบหน้ากว้าง ซึ่งเป็นจุดแข็งที่ช่วยให้งานพิมพ์ของคุณทำได้รวดเร็วตั้งแต่ กระดาษซองจดหมาย ไปจนถึงเอกสารขนาดใหญ่ และด้วยการพิมพ์ที่รวดเร็วในระดับเดียวกับเครื่องพิมพ์เลเซอร์ ทำให้ PageWide นี้ ถูกจับมาไว้ในกลุ่มของเครื่องพิมพ์สำหรับองค์กรได้อย่างพอเหมาะ

HP PageWide Pro MFP 577dw

ด้วยจุดแข็งที่กล่าวไปในข้างต้น กับหัวพิมพ์ขนาดเล็กที่มีจำนวนมากมาย (มากกว่า 40000 nozzle ต่อหัว) ทำให้เครื่องพิมพ์ PageWide นี้ สามารถพิมพ์เอกสารที่มีคุณภาพ ด้วยความละเอียด 1200 x 1200 dpi สำหรับเอกสารทั่วไป และ 2400 x 1200 dpi สำหรับงานพิมพ์ภาพถ่าย และยังพิมพ์ได้อย่างรวดเร็วในระดับ 70 หน้าต่อนาที นอกจากนี้ด้วยการทำงานแบบมัลติฟังก์ชั่น จึงช่วยลดเวลาการทำงานไปได้มาก กับราคาของตัวเครื่องที่ไม่สูงเกินไปนัก โดยเริ่มต้นที่ประมาณ 30000 บาท

ติดตั้งง่ายและรวดเร็ว
หากมองจากบอดี้ที่มีขนาดใหญ่ของ PageWide Pro 577dw ที่ต้องใช้ถึงสองคนช่วยกันยก กับน้ำหนักประมาณ 22 กิโลกรัม บอดี้ขนาด 530 x 407 x 467 mm กับถาดดึงกระดาษปกติที่เปิดใช้งาน ถาดขาออกรองรับกระดาษหัวจดหมายได้ สำหรับการเริ่มใช้งาน ก็แค่ดึงเทปปิดผนึกในจุดต่างๆ ออก จากนั้นต่อสายไฟ แล้วเริ่มเปิดเครื่อง จากนั้นให้ติดตั้ง Cartridge 4 สีเข้าไปในตัวเครื่องและรอให้ระบบตรวจเช็ค เตรียมความพร้อมราวๆ 10 นาที ในช่วงเวลาดังกล่าว ก็สามารถเข้าไปตั้งค่าภาษา วันเวลาและอื่นๆ ได้ผ่านทางหน้าจอสีแบบทัชสกรีนขนาด 4.3 นิ้ว แล้วเตรียมติดตั้งซอฟต์แวร์ไดรเวอร์บนเครื่องคอมพ์ที่คุณใช้

HP-pagewide (11)

โดยการติดตั้งซอฟต์แวร์นั้น เพื่อเป็นการใช้งาน พิมพ์ สแกนและแฟกซ์ ซึ่งในส่วนของแฟกซ์นั้น เลือกที่จะเชื่อมต่อเข้ากับสายโทรศัพท์และโมเด็มได้ พร้อมกำหนดการใช้งานด้วยไดรเวอร์ที่มี นอกจากนี้ในแผ่น CD ยังมาพร้อมซอฟต์แวร์ IRIS OCR ซึ่งจะช่วยให้คุณสแกนเอกสารที่นำมาแก้ไขเป็นตัว Text ได้อีกด้วย

ครบเครื่องด้วยฟังก์ชั่นมากมาย
ในส่วนของฟังก์ชั่นการสแกน จะมาพร้อมไดรเวอร์ TWAIN ที่ใช้สำหรับการทำงานร่วมกับการสแกน ซึ่งใช้งานได้ง่ายมาก เมื่อลองใช้สแกนรูปภาพเพื่อจัดเก็บลงใน Picasa ด้วยฟังก์ชั่นการ Import ด้วยการทำงานของ MFP จะรองรับการต่อพ่วงสายโทรศัพท์เพื่อใช้งานในโหมดแฟกซ์นั่นเอง

HP-pagewide (25)

เมื่อติดตั้งระบบต่างๆ เสร็จสิ้นพร้อมใช้งาน ก็เริ่มตั้งค่าการเชื่อมต่อเครือข่ายได้ต่อไป ซึ่ง HP PageWide Pro 577dw รองรับการใช้งานได้ทั้ง WiFI ตั้งค่า WPS ได้ ร่วมกับการเชื่อมต่อพื้นฐานผ่านทางเราเตอร์ นอกจากนี้พรินเตอร์ยังเพิ่มทางเลือกในการเชื่อมต่อ ผ่านทาง USB, สาย LAN (Ethernet) และ WiFi รวมถึง WiFi Direct คุณสามารถสั่งพิมพ์จากอุปกรณ์โมบาย ด้วยการสนับสนุน NFC เพียงแค่แตะอุปกรณ์เข้ากับสัญลักษณ์เล็กๆ ที่ด้านขวาบนของพรินเตอร์ ใกล้กับแผงควบคุมก็สามารถใช้งานได้ทันที ในส่วนของการเชื่อมต่อเครือข่าย คุณสามารถรีโมตเพื่อสั่งพิมพ์จากอุปกรณ์โมบายต่างๆ ได้ ด้วยการใช้ HP ePrint, HP Mobile Apps, Google Cloud Print v2, หรือ Apple AirPrint

HP-pagewide (8)

ด้วยพอร์ต USB จำนวน 2 พอร์ตบนเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่นนี้ จะอยู่ทางด้านซ้าย ซึ่งจะซ่อนอยู่ในมุมด้านล่างของพาแนลควบคุมเครื่อง ช่วยให้คุณสั่งพิมพ์ หรือสแกนจากอุปกรณ์ที่เป็น USB Drive ได้ทันที นอกจากนี้ยังสแกนแล้วนำไปใช้ส่งอีเมล์ร่วมกับ LDAP email หรือจะเป็น Scan to Network, Scan to USB และ Scan แล้วส่งขึ้นไปใน Microsoft Sharepoint ที่เป็นระบบ Cloud ได้อีกด้วย

การควบคุมการทำงานของกระดาษและหมึก
ด้วยมาตรฐานของเครื่องพิมพ์ HP PageWide Pro 577dw นี้ จะมาพร้อมถาดกระดาษที่สามารถบรรจุได้มากถึง 500 แผ่น ไม่ว่าจะเป็นกระดาษหัวจดหมาย ซองจดหมายหรืออื่นๆ เช่นเดียวกันถาดกระดาษนี้ก็ยังรองรับกระดาษแบบพิเศษ เช่นกระดาษพิมพ์รูปภาพหรือกระดาษปก โดยมีถาดกระดาษขาออกที่ 50 แผ่น ถ้าคุณต้องการเพิ่มความจุของกระดาษให้มากขึ้นกว่า 500 แผ่น คุณสามารถซื้อถาดกระดาษที่สอง ที่ใส่ได้อีก 500 แผ่น

HP-pagewide (59)

เครื่องพิมพ์ PageWide Pro 577dw รุ่นนี้ ยังมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Duplex ทั้งในส่วนของการพิมพ์และการสแกน และยังสามารถสแกนทั้งสองหน้าได้ในการเลื่อนกระดาษเพียงครั้งเดียว (Single pass) และยังดึงกระดาษให้อัตโนมัติในแบบ ADF ได้มากถึง 50 แผ่นด้วยกัน ตั้งแต่กระดาษทั่วไปจนถึงกระดาษแบบยาว 11 นิ้ว ถ้าคุณต้องการสแกนเอกสารในแบบ Legal size คุณก็สามารถวางมันลงบนถาดสแกนโดยตรงได้ทันที

ในส่วนของประสิทธิภาพงานพิมพ์และความคุ้มค่าของหมึก เครื่องพิมพ์รุ่นนี้ มาพร้อม Standard Cartridge HP972 ราคา 80USD หรือประมาณ 2800 บาท จะพิมพ์สีดำได้ประมาณ 3500 แผ่น และพิมพ์สีได้ที่ 3000 แผ่น ส่วนถ้าเป็นหมึกแบบ High-yield HP972X ราคาจะอยู่ที่ 136USD หรือประมาณ 4700 บาท สามารถพิมพ์สีดำได้ 10000 แผ่น และพิมพ์สีได้ 7000 แผ่น สุดท้ายคือ หมึกแบบ Extra high-yield 976Y จะสามารถพิมพ์สีได้ 13000 แผ่นและพิมพ์สีดำที่ 17000 แผ่น ในราคา 239USD และ 221USD ตามลำดับ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 8300 บาท และ 7700 บาท ตามลำดับ

ความเร็วและคุณภาพงานพิมพ์ที่ได้จาก HP PageWide Pro 577dw
เครื่องพิมพ์ HP PageWide Pro 577dw รุ่นนี้ ให้คุณภาพงานพิมพ์ที่ออกมาได้ดีและมีความเร็วสูง โดยคุณสามารถเลือกคุณภาพได้ถึง 4 ระดับด้วยกัน แต่คุณจะสามารถต้องค้นหาก่อนว่าจะสั่งพิมพ์ในแต่ละแบบได้อย่างไร ซึ่งมันค่อนข้างจะง่ายมาก ด้วยการเข้าไปยัง Printer Properties และมองหาสิ่งที่อยู่ในแท็ปที่สอง และดูที่ Quality settings: General Office, Professional, Presentation และ Maximum DPI

PageWide Printing Head

คุณจะสามารถใช้งานและตั้งค่าได้ตามที่ต้องการและตั้งให้ใช้งานในเงื่อนไขดังกล่าวได้ในทุกวัน แต่ความแตกต่างในคุณภาพงานพิมพ์ ไม่ได้เป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดจนกว่าคุณจะเปรียบเทียบกับเอกสารเดียวกันที่พิมพ์จากการตั้งค่าที่แตกต่างกัน สำหรับงานพิมพ์เอกสารสำนักงานส่วนใหญ่ การตั้งค่า General Office ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

จากการทดสอบประสิทธิภาพด้วยการใช้การตั้งค่าเป็น General Office (ซึ่งให้ความเร็วที่ดีที่สุด) และทดสอบอีกครั้งด้วยการใช้ค่า DPI สูงสุด (ความเร็วลดลงมาก) ผ่านการพิมพ์เอกสาร Word และ Excel ด้วยเอกสารการทดสอบมาตรฐาน ISO แม้ว่าเราจะไม่ได้พิมพ์ตามชุดทดสอบ ISO ทั้งหมดหรือทดสอบเต็มรูปแบบซึ่งเป็นแบบเดียวกับผู้จำหน่ายเครื่องพิมพ์ใช้ในการทดสอบความเร็วก็ตาม

HP-pagewide (53)

HP ได้ระบุถึง PageWide Pro 577dw สามารถพิมพ์ได้เร็วถึง 70 หน้าต่อนาทีในสีขาว-ดำ แต่เรามีไฟล์ Word ที่มีโลโก้ขนาดเล็ก ซึ่งจะทำให้การพิมพ์ช้าลงเล็กน้อย ในขณะที่เอกสาร Excel มีสีจำนวนมาก ซึ่งทำให้การทำงานช้าลงบ้าง ซึ่งความเร็วเฉลี่ยในการทดสอบตกอยู่ที่ 66 หน้าต่อนาที กับไดรเวอร์ที่กำหนดให้ทำงานในโหมด General Office ส่วนการตั้งค่า DPI สูงสุด ไดรเวอร์ให้ความเร็วเฉลี่ยที่ 22 หน้าต่อนาที สำหรับ Word และ 21 หน้าต่อนาทีสำหรับ Excel

ในด้านการควบคุมจากหน้าจอ
มันให้ผลการทำงานที่ยอดเยี่ยมมากๆ โดยที่คุณจะได้เห็นความเร็วที่น่าทึ่ง เมื่อคุณใช้ PageWide Pro รุ่นนี้ในการ Copy ซึ่งฟังก์ชั่นดังกล่าว ช่วยให้คุณไม่ต้องรอนาน ซึ่งสามารถใช้เป็นเครื่อง Copy ได้แบบต่อเนื่อง แม้จะมีเอกสารจำนวนมากก็ตาม โดยในการทดสอบมีการใช้เอกสารแบบผสม ทั้งแบบเอกสารทั่วไป กระดาษสี และเมื่อเปลี่ยนไปใช้กระดาษ HP Presentation paper และเปลี่ยนค่าให้ไดรเวอร์ทำงานเป็นโหมดพิมพ์พรีเซนเทชั่น เครื่องพิมพ์ลดความเร็วลงเล้กน้อย แต่ก็ให้คุณภาพของงานที่ดีขึ้น สำหรับเอกสารที่ใช้ทำโบรชัวร์หรือใบปลิวที่มีคุณภาพ

HP-pagewide (37)

แต่ทั้งนี้ทาง HP ไม่ได้แจ้งถึงความสามารถในการทดสอบเครื่องพิมพ์ PageWide Pro 577dw ในการพิมพ์รูปภาพ หรือพิมพ์ด้วยความละเอียดแบบสูงสุดบน Red River Premium Glossy photo แต่การทดสอบพิมพ์ด้วยกระดาษแบบนี้ ให้ผลในเรื่องของจุดสีที่มีความถูกต้องและอิ่มตัว แม้จะไม่ได้เป็นเครื่องพิมพ์สำหรับภาพถ่ายโดยตรง แต่ด้วยกระดาษที่เหมาะสม ก็ช่วยให้คุณภาพของภาพที่พิมพ์ออกมาอยู่ในเกณฑ์ที่ได้การยอมรับ

HP-pagewide (51)

รองรับงานพิมพ์ประมาณมากๆ
หากธุรกิจของคุณมีขนาดเล็ก และมีการพิมพ์ที่ไม่มากนักในแต่ละวัน เครื่องพิมพ์นี้อาจไม่ได้ออกแบบมาสำหรับคุณ เพราะโหมดทั่วไปของเครื่องพิมพ์นี้นอกจากให้ความเร็วในงานพิมพ์ที่ดีแล้ว ยังมีเรื่องของปริมาณการพิมพ์ที่แนะนำอยู่ที่ 1000-6000 หน้าต่อเดือน ด้วยตลับหมึกแบบ High-yield และ Paper tray ขนาดพิเศษ ช่วยให้คุณไม่ต้องรอนานและยังสามารถพิมพ์อย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องมานั่งลุ้นกันอย่างใจจดใจจ่อ

Conclusion
ด้วยความสามารถเหล่านี้ ทำให้เครื่องพิมพ์ PageWide Pro 577dw เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีประโยชน์อย่างมาก สำหรับกลุ่มองค์กรหรือหน่วยงาน โดยที่ HP ได้เพิ่มมูลค่ากับเครื่องด้วยความสามารถของ JetAdvantage ซึ่งนอกจากจะให้คุณสั่งพิมพ์และดาวน์โหลดไฟล์การพิมพ์จาก Cloud ได้แล้ว ยังรักษาความปลอดภัยและให้ความเป็นส่วนตัวต่อไฟล์งานของคุณอีกด้วย แต่คุณไม่ต้องกังวลเรื่องของราคาเครื่องพิมพ์แต่อย่างใด เพราะไม่ได้สูงมากนัก แต่ที่ยังต้องติดตามก็คือ เรื่องของราคาตลับหมึก ที่เวลานี้มีหมึกออกมาหลายขนาด ต้องพิจารณากันว่าแบบไหนจะคุ้มค่ามากที่สุด

HP-pagewide (14)

นอกจากนี้หากธุรกิจของคุณมีการพิมพ์และสแกนจำนวนมากแล้ว รวมถึงยังต้องใช้การแฟกซ์บ้างในบางครั้ง ราคาของเครื่องพิมพ์ PageWide Pro 577dw นี้ ดูจะไม่ได้สูงเกินไป เมื่อเทียบกับฟังก์ชั่นการใช้งาน ถือว่า PageWide Pro 577dw คือการลงทุนที่คุ้มค่าทีเดียว

จุดเด่น

  • พิมพ์เอกสารได้รวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นสีหรือขาวดำ
  • ฟังก์ชั่นการใช้งานครบครัน Print,  scan และ Copy
  • รองรับ Duplex print และ Scan

ข้อสังเกตุ

  • หากใช้งานร่วมกับหมึกแบบ Extra high-yield น่าจะให้งานพิมพ์ได้ดีมากขึ้น

ที่มา: smallbusinesscomputing

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

COMMART

HP ก็ไม่ยอมน้อยหน้าแบรนด์ไหนในงาน Commart Crazy Offer ครั้งนี้ที่จัดในไบเทคบางนา ระหว่างวันที่ 25-28 มีนาคมนี้เช่นกัน โดยทางแบรนด์ก็มีโปรโมชั่นมากมายสำหรับลูกค้าแบบเงินสดก็ได้ส่วนลดพิเศษหรือแม้แต่ผ่อนชำระด้วยบัตรเครดิต 0% 10 เดือนก็สามารถเดินช็อปโปรโมชั่นในงานนี้ได้อย่างสนุกสนานพร้อมของแถมมากมายและมีโปรโมชั่นสั่งผ่าน Shopee จะได้ส่วนลด 2,000 บาท ส่วน Lazada ก็ได้ส่วนลด 1,600 บาท และยังไม่รวมโปรฯ เฉพาะรุ่นที่แต่ละร้านมีให้อีกเรียกว่าอัดโปรโมชั่นให้เลือกอย่างสนุกสนานเลย...

Special Story

คำถามยอดฮิตของคนที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ ยังไงก็หนีไม่พ้นคำถามว่า “จะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี” หรือ “โน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดี” เพราะปัจจุบันนี้ในประเทศไทยมีโน๊ตบุ๊คจากแบรนด์ชั้นนำหลากหลายรุ่นวางขายอยู่เต็มร้าน หลากหลายชื่อหลายดีไซน์ไปหมดจนคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวหรืออยู่ในวงการไอทีแบบจริงจังก็พลอยจะสับสนเอาได้ง่าย ๆ ว่าทั้ง ๆ ที่เป็นโน๊ตบุ๊คแบบฝาพับเหมือนกันแท้ ๆ แต่ก็มีรุ่นให้เลือกเยอะไปหมด ดังนั้นวิธีง่านที่สุดคือการเข้าใจว่าแบรนด์นั้นมีโน๊ตบุ๊ครุ่นย่อยอะไรบ้างแบบคร่าว ๆ ก็จะทำให้เราจำกัดกลุ่มแล้วเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คได้ตรงการใช้งานของเรายิ่งขึ้น เวลาไปร้านหรือเปิดเว็บไซต์หาซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่จะได้ทำได้ง่ายและเร็วยิ่งกว่าเดิมแล้วไม่ต้องคอยเดินวนสงสัยว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีนะ? วางอยู่หลายแบบหลายรุ่น แต่ซื้อเครื่องไหนไปใช้ดีหว่า? โน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีแล้วโน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดีถึงจะเหมาะกับการใช้งานของเรา? เพราะสินค้ารุ่นเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ทุกคน ดังนั้นแบรนด์หนึ่งจึงมีสินค้ารุ่นย่อย อย่างน้อยก็ต้องมีสัก 2...

Buyer's Guide

แม้สเปคของโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 จะตอบโจทย์การใช้งานของใครหลายคนแล้ว แต่โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 นั้นนอกจากจะราคาไม่ถูกไม่แพงเกินไปยังได้ใช้ Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 3 ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่า AMD Athlon, Intel Celeron อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนเห็นว่าบางครั้งโน๊ตบุ๊คราคานี้ดีกว่าการไปเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองเสียด้วยซ้ำ เพราะเราได้ของใหม่แกะกล่องประกันครบแบบไม่ต้องลุ้น อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะติดภาพเก่าว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 อาจจะมีสเปคแค่ระดับพอเล่นพอใช้ทำงานได้บ้างก็อาจจะต้องคิดใหม่...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...