Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Bluetooth 5] เตรียมเปิดตัว16 มิถุนายนนี้ … ใช้งานได้ไกลกว่าเดิม 2 เท่า !!! เร็วกว่าเดิม 4 เท่า !!!

ยังไม่ทันที่ใครหลายๆ คนจะได้สัมผัสเทคโนโลยี Bluetooth 4.2 อย่างเป็นทางการกันสักเท่าไรนักทว่าทางกลุ่มผู้สร้างมาตรฐานอย่าง Bluetooth SIG ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าในวันที่ 16 มิถุนายน

ยังไม่ทันที่ใครหลายๆ คนจะได้สัมผัสเทคโนโลยี Bluetooth 4.2 อย่างเป็นทางการกันสักเท่าไรนักทว่าทางกลุ่มผู้สร้างมาตรฐานอย่าง Bluetooth SIG ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าในวันที่ 16 มิถุนายนที่จะถึงนี้นั้นเราจะเข้าสู่ยุคของอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานมาตรฐาน Bluetooth 5 กันได้อย่างเป็นทางการแล้ว โดยทางกลุ่ม Bluetooth SIG ก็ได้บอกเอาไว้ว่า Bluetooth 5 นั้นมีอะไรหลายๆ อย่างที่พัฒนาไปจากเดิมอย่างมาก(ทั้งนี้ก็เพื่อแข่งกับ WiFi โดยเฉพาะ) ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลยครับ

Bluetooth-hi_res-hero-600

Advertisement

1. ความเร็วที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

ถ้าขึ้นต้นมาว่า Bluetooth 5 นั้นจะช้าลงกว่าเดิมมันคงถือว่าเป็นเรื่องแปลกมากๆ เลยหล่ะครับ ดังนั้นแล้วจึงไม่น่าแปลกใจเลยครับว่าเมื่อมีเทคโนโลยีใหม่ในด้านการโอนถ่ายข้อมูลก้าวขึ้นมานั้นมันย่อมมาพร้อมกับอัตราการโอนถ่ายข้อมูลที่เร็วกว่ารุ่นเดิมด้วย ทั้งนี้ทาง Bluetooth SIG บอกเอาไว้ว่า Bluetooth 5 นั้นจะมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลมากกว่า Bluetooth 4.2 LE ถึง 2 เท่าตัวหรือจะคิดเป็นตัวเลขที่เราๆ ท่านๆ พอจะเข้าใจได้ก็คือมันสามารถโอนถ่ายข้อมูลได้ที่ความเร็ว 2 Mb/s หล่ะครับ

2. สามารถใช้งานได้ไกลมากขึ้นกว่าเดิม

ตามทฤษฎีนั้น Bluetooth 5 นั้นสามารถที่จะใช้งานได้ไกลมากที่สุดถึง 1000+ ฟุตขึ้นไป(หรือประมาณ 300 เมตรขึ้นไป) แต่ถ้าจะให้ได้ผลดีที่สุดก็ควรที่จะอยู่ในระยะดังกล่าวนี้ซึ่งจะว่าไปแล้วนี่ถือได้ว่าเป็นระยะทางที่ไกลที่สุดเท่าที่เทคโนโลยี Bluetooth สามารถโอนถ่ายข้อมูลได้มาตั้งแต่ในอดีตเลยหล่ะครับ

3. สามารถทะลุทะลวงได้มากกว่าเดิม

ความสามารถในจุดนี้นั้นยังคงมีข้อมูลไม่แน่ชัดมากเท่าไรครับ ทว่าทาง Bluetooth SIG บอกเอาไว้ว่า Bluetooth 5 จะมีความสามารถในการทะลุทะลวงสำหรับการโอนถ่ายข้อมูลได้สูงกว่าเดิมขึ้นมากโดยจุดนี้นนั้นทาง Bluetooth SIG ได้ทำการพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ตอบสนองต่อแนวคิดในการใช้งานที่ว่าผู้คนทั่วไปควรสามารถที่จะใช้งาน Bluetooth 5 ได้ทุกที่ไม่ว่าจะอยู่ ณ จุดใดของภายในบ้านเรือนหรืออาคารก็ตาม(แต่ก็ไม่เกินไปจากระยะทางไกลสุดที่สามารถทำได้ครับ)

4. พร้อมแล้วสำหรับอุปกรณ์จำพวก Internet of Things

คงปฎิเสธไม่ได้หล่ะครับว่าอุปกรณ์จำพวก Internet of Things นั้นเข้ามามีบทบาทในบ้านเรือนเรากันมากขึ้น ทาง Bluetooth SIG จึงได้พัฒนา Bluetooth 5 ด้วยแนวคิดที่ว่ามันจะสามารถใช้งานได้ครอบคลุมกับอุปกรณ์จำพวก IoT ทุกชนิด โดยจุดที่สำคัญที่สุดที่ทาง Bluetooth SIG ใส่ใจมากเป็นพิเศษก็คือ Bluetooth 5 จะต้องใช้พลังงานในการโอนถ่ายข้อมูลน้อยกว่าคู่แข่งครับ

5. คุณอาจจะต้องรอไปจนกว่าปี 2017 ถึงจะได้เห็นอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับ Bluetooth 5

ผ่านข้อดีมา 4 ข้อแล้วมาดูข้อเสียแบบสุดๆ ของ Bluetooth 5 กันบ้างครับ อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นครับว่า ณ ปัจจุบันนี้เรายังคงไม่ได้เห็นอุปกรณ์ที่ใช้ Bluetooth 4.2 กันมากนักเท่าไรเลย ดังนั้นกับ Bluetooth 5 ที่มีสเปคสูงกว่าแล้วก็ต้องให้เวลากับทางผู้ผลิตสักหน่อยในการนำไปใช้ในอุปกรณ์ของตัวเองซึ่งทาง Bluetooth SIG ได้บอกเอาไว้ว่ากว่าที่เราจะได้เห็นอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับ Bluetooth 5 นั้นก็คงเป็นช่วงปี 2017 นู่นเลยครับ

หมายเหตุ – ก่อนจากขอฝากข้อเสียที่สำคัญสุดๆ อีกอย่างเอาไว้ครับว่า Bluetooth 5 นั้นไม่สามารถจะทำการอัพเดทซอฟต์แวร์ให้รองรับการใช้งานได้ทันทีเหมือน Bluetooth 4.0 ไปเป็น 4.1 นะครับ ผู้ใช้และผู้ผลิตจำเป็นที่จะต้องมีผลิตภัณฑ์ที่รองรับ Bluetooth 5 เท่านั้นถึงจะสามารถใช้งานได้เนื่องจาก Bluetooth 5 นั้นต้องการฮาร์ดแวร์แบบใหม่ครับ

ที่มา : techradararstechnica

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หูฟัง Bluetooth ไร้สายพร้อมสายคล้องแบบนี้บอกเลย ถูกใจสายออกกำลังกายแน่นอน! หูฟัง Bluetooth ไร้สายนอกจากดีไซน์ยอดนิยมอย่าง True Wireless ที่ผู้ผลิตแต่ละบริษัทใส่ใจพัฒนาแล้วเปิดตัวโมเดลใหม่ๆ เป็นประจำ แต่หูฟัง TWS ก็มีข้อเสียใหญ่หลวงอยู่ คือ ถ้าใครเป็นคนขี้ลืมแล้วทำหายสักข้างก็ใช้งานไม่ได้แล้วเจ้าหูฟังตัวโปรดก็ต้องไปลงเอยในถังขยะอุปกรณ์ไอที หรือวางทับกระดาษทิ้งไว้ให้เสียอารมณ์ หรือดีหน่อยใช้ AirPods ก็ยังไปซื้อแยกข้างมาใช้ได้บ้าง ดังนั้นถ้าใครเจอปัญหาหรือห่วงว่าจะเกิดปัญหานี้ หูฟัง Bluetooth ไร้สายแบบมีสายคล้องคอ...

Buyer's Guide

อยากฟังเพลงให้ฟิน ตอนนี้ต้องมีหูฟังบลูทูธเด็ดๆ ติดกระเป๋าเอาไว้สักตัวแล้วแหละ! หูฟังบลูทูธเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนามาหลายปีแล้วตั้งแต่ใช้ต่อมือถือคุยโทรศัพท์ทั่วไป พัฒนาจนมีสายคล้องคอแบบ Neckband ที่สายออกกำลังกายชื่นชอบเพราะถอดหูฟังก์ไม่หล่นหายเพราะสายช่วยรั้งตัวสายหูฟังไว้ จนกระทั่งเทคโนโลยีการย่อชิ้นส่วนก้าวหน้าเป็นอย่างมากก็ทำให้หูฟังบลูทูธแบบ True Wireless ก็ถือกำเนิดขึ้นในโลกในที่สุด สำหรับหูฟังบลูทูธแบบ True Wireless หลายคนอาจคิดว่า Apple AirPods เป็น TWS รุ่นแรกของโลก ซึ่งผิดถนัดเพราะ AirPods รุ่นแรกเปิดตัวเมื่อปี 2016...

IT NEWS

Apple ร่วมมือกับ Google เพื่อปรับปรุง AirTag และอุปกรณ์ติดตามชนิดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้ผู้ใช้งานมีความปลอดภัยจากสตอล์กเกอร์ (Stalker) เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Apple และ Google ได้ประกาศโครงการริเริ่มร่วมกันเพื่อป้องกันการใช้อุปกรณ์ติดตามออนไลน์ด้วย Bluetooth ในทางที่ผิด เช่น AirTag ของ Apple ทั้งสองบริษัทได้พัฒนาข้อกำหนดที่กำลังเสนอเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมสำหรับ iOS และ Android และได้รับการสนับสนุนจากบริษัทบุคคลที่สามหลายแห่งที่เสนอตัวติดตามดังกล่าว ซึ่งรวมถึง...

Buyer's Guide

เมาส์บลูทูธยี่ห้อไหนดีถึงจะดีต่อสายทำงานกันนะ?  Advertisement เมาส์บลูทูธยี่ห้อไหนดีเป็นคำถามยอดนิยมในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้เพราะผู้ใช้หลายๆ คนที่ทำงาน Work From Home แล้วหาข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ มาจัดโต๊ะคอมให้บรรยากาศดีถ่ายรูปสวยขึ้น แล้วหลายคนก็คิดต่อว่าจะซื้อเมาส์บลูทูธยี่ห้อไหนดีถึงจะถนอมข้อมือและดีต่อสุขภาพ ไม่ให้อาการ Office syndrome ถามหาในอนาคตด้วย ซึ่งปัจจัยหลายๆ ข้อนี้รวมกันก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันมาซื้อเมาส์บลูทูธที่ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์มากยิ่งขึ้น ซึ่งเมาส์เหล่านี้จะมีคำว่า Ergonomic ตามท้ายมาด้วยเสมอ ด้านดีไซน์ของเมาส์บลูทูธที่ออกแบบมาให้ถูกหลักสรีรศาสตร์ที่มีขายในท้องตลาด ณ ตอนนี้มี...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก