Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Notebook

[HP Review] Omen 2016 กับ Gaming Notebook ตัวคุ้มตัวแรงรุ่นล่าสุด – บทความแปล

หลังจากที่ห่างหายจากวงการโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมไปค่อนข้างนานและปล่อยให้คู่แข่งอย่าง Acer, Lenovo, Dell, Asus และ MSI แย่งพื้นที่ในตลาดไปได้ค่อนข้างที่จะมากอยู่ ในที่สุดทาง HP ก็กลับมาร่วมวงโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมอีกครั้งกับซีรีส์ Omen ที่ในครั้งนี้นั้นไม่ว่าจะเป็นสเปคก็ถูกจัดสรรมาอย่างลงตัวรวมไปถึงโลโก้ใหม่ที่ทาง HP ใช้สำหรับซีรีส์ Omen เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับรุ่นอื่นๆ โดยเฉาะครับ

HP Omen gaming series 600 10

สำหรับโน๊ตบุ๊ค HP Omen นั้นได้มีการเปิดตัวออกมาด้วยกัน 2 รุ่นตามขนาดหน้าจอคือที่ขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วและ 17.3 นิ้วครับ ตัวหน้าจอของทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวนั้นจะมีตัวเลือกความละเอียดอยู่ที่ระดับบ Full HD ไปจนถึง 4K(ขึ้นอยู่กับงบประมาณของผู้ใช้) โดนจากข้อมูลในงาน Computex 2016 ที่ผ่านมานั้นพบว่าโน๊ตบุ๊ค HP Omen จะมีราคาอยู่ในช่วง 1200 – 1600 Euro หรือประมาณ 47,530 – 63,370 บาท (แต่ในไทยขายถูกกว่านั้น เริ่มต้นที่สามหมื่นบาทต้นๆ)

หมายเหตุ – รุ่นขนาดหน้าจอ 17.3 นิ้วนั้นจะมาพร้อมกับตัวเลือกกล้องที่รองรับเทคโนโลยี Intel Real Sense 3D มาให้ผู้ใช้ได้เลือกด้วย

HP Omen gaming series 600 01

HP Omen gaming series 600 02

HP Omen gaming series 600 03

ดีไซน์ของโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ HP Omen นั้นมีความเบาบางที่ลงตัวเหมาะสมกับการเล่นเกมไม่ได้ดูหนามากจนเกินไปหรือว่าบางจนกระทั่งไปทับกับไลน์ของ Ultrabook เอาเข้าให้ ซึ่งจะว่าไปแล้วนี่ก็เป็นทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวเลยหล่ะครับเพราะโน๊ตบุ๊คซีรีส์ HP Omen นั้นอาจจะทำให้ผู้ใช้เกิดความสับสนขึ้นมาได้(แต่ก็ว่าไม่ได้หล่ะครับเนื่องจากว่าทาง HP บอกเอาไว้ว่าซีรีส์ Omen นั้นจะเน้นไปที่นักเล่นเกมระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับกลางมากกว่าระดับฮาร์ดคอร์)

HP Omen gaming series 600 04

HP Omen gaming series 600 05

HP Omen gaming series 600 06

วัสดุที่ใช้ในการผลิตโน๊ตบุ๊คซีรีส์ Omen นั้นก็จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนโดยส่วนที่เป็นพื้นผิวจะเป็นวัสดุอ่อนนุ่มแต่มาล้อมกรอบด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ ที่จะว่าไปแล้วก็ดูสวยงามไปอีกแบบเพราะการดีไซน์ในลักษณะเช่นนี้เองที่ทำให้โน๊ตบุ๊คซีรีส์ Omen นั้นดูไม่เล็กไม่ใหญ่มากจนเกินไปแถมยังดูแล้วแข็งแรงทนไม้ทนมือไม่เบาอีกต่างหากด้วยครับ

HP Omen gaming series 600 07

HP Omen gaming series 600 08

ส่วนของคีย์บอร์ดนั้นได้รับการออกแบบมาให้มีไฟ red backlighting ที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งว่ามันไม่สามารถจะปรับระดับความสว่างของไฟบนคีย์บอร์ดได้เลย แถมแป้นคีย์บอร์ดที่เป็นปุ่ม Fn สำหรับสั่งการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Volume Up/Down, Mute ฯลฯ ก็ดันถูกออกแบบให้มีความสำคัญมากกว่าปุ่ม F1 – F12 ซึ่งนั่นรวมไปถึงปุ่มลูกศรบนซีรีส์ Omen ด้วยที่ถูกออกแบบมาให้ค่อนข้างเล็ก(แต่ก็ยังดีที่ว่าซีรีส์ Omen นั้นมีแป้น Numpad มาให้ใช้งานด้วยนะครับ)

หมายเหตุ – สำหรับคีย์บอร์ดบนซีรีส์ Omen นั้นไม่มีความสามารถในการตั้งโปรแกรม Macro มาให้นะครับ ตรงนี้อาจจะไม่ใช่จุดสำคัญมากนักแต่สำหรับนักเล่นเกมระดับฮาร์ดคอร์นี่อาจจะเป็นเรื่องใหญ่เลยหล่ะครับ

HP Omen gaming series 600 09

แน่นอนว่าลำโพงที่อยู่บนโน๊ตบุ๊คของทาง HP เกือบทุกรุ่นนั้นเป็นของทาง Bang and Olufsen เพราะฉะนั้นแล้วเรื่องของคุณภาพเสียงจึงมั่นใจได้ในระดับหนึ่ง สำหรับสเปคอื่นๆ ของ HP Omen ที่มีการเปิดตัวออกมาในครั้งนี้มีดังต่อไปนี้ครับ

  • ตัวเลือกกราฟิกชิฟ NVIDIA GeForce GTX 965M พร้อมหน่วยความจำขนาด 4 GB แบบ GDDR5 VRAM
  • พอร์ทการเชื่อมต่อประกอบไปด้วย HDMI 2.0, USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ท, USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ท, Ethernet และ 3.5 mm audio jack

HP Omen gaming series 600 11

อย่างที่บอกไปครับว่า HP Omen นั้นไม่ได้เน้นนักเล่นเกมระดับฮาร์ดคอร์มากเท่าไรนัก ดังนั้นทาง HP จึงได้มีการเปิดตัวคอมพิวเตอร์ PC ตั้งโต๊ะในชื่อว่า “Phoenix” ออกมาด้วยซึ่ง “Phoenix” นั้นยังไม่มีรายละเอียดอะไรมากเท่าไรนักนอกเหนือไปจากการที่มันจะมาพร้อมกับกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce GTX 1080 รุ่นใหม่และผู้ใช้สามารถที่จะปรับแต่งการแสดงเอฟเฟคไฟ LED บนตัวเคสได้ครับ

หมายเหตุ – ทาง HP บอกเอาไว้ว่าโน๊ตบุ๊คซีรีส์ Omen จะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนสิงหาคมนี้โดยอาจจะมีการนำไปโชว์ที่งาน GamesCom ก่อนอีกครั้งหนึ่งพร้อมกับการเผยสเปคตัวเครื่องมากกว่านี้ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Acer

Acer Nitro 5 รุ่นใหม่ในปี 2021 สเปก AMD Ryzen 5000H หรือ Acer Nitro 5 AN515-45 ตัวท็อปในตอนนี้ ได้การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 30 Series เป็นหนึ่งใน Gaming Notebook...

How to

การ์ดจอโน๊ตบุ๊คเรียกว่าเป็นหัวใจสำคัญไม่แพ้ซีพียูในเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คยุคปัจจุบันเลย เพราะทั้งสองชิ้นส่วนนั้นไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้เหมือน SSD, RAM รวมถึงการ์ด Wi-Fi ที่ยังพอหาตัวสเปคดีกว่าและตรงรุ่นที่อยู่ในโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์ใกล้เคียงกันมาเปลี่ยนใส่แล้วลงไดรเวอร์ได้ แต่ก็ใช้ฝีมือการเปลี่ยนระดับหนึ่งเช่นกัน เนื่องจากตัวการ์ด Wi-Fi จะมีส่วนของเสาอากาศรับส่งข้อมูลที่ถ้าเปลี่ยนแบบไม่ระมัดระวังอาจจะขาดเสียหายได้ ดังนั้นถ้าเราอ่านสเปคการ์ดจอเป็นสักครั้ง คราวนี้การ์ดจอจะเป็นของโน๊ตบุ๊คหรือพีซีสักเครื่องก็จะจินตนาการภาพได้ชัดขึ้น ว่าการ์ดจอตัวนี้สามารถเล่นเกมหรือปรับกราฟฟิคได้ระดับไหน แล้วรวมกับสเปคในเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องนั้น ๆ แล้วจะคุ้มเงินที่จ่ายหรือเปล่า รวมทั้งเล่นเกมที่อยากจะเล่นได้หรือเปล่าอีกด้วย เราจะได้ซื้อรุ่นที่ตอบโจทย์แล้วเอาเงินที่เหลือก็ยังเอาไปซื้อเกมมิ่งเกียร์ชิ้นอื่นหรือหน้าจอแยกเอาไว้เล่นเกมโดยเฉพาะก็ยังได้สบาย ๆ วิธีการอ่านรุ่นการ์ดจอโน๊ตบุ๊ค ไม่ยากแต่ต้องรู้ปีที่เปิดตัวและสเปคว่าเขียนอะไรไว้บ้าง วิธีการอ่านสเปคการ์ดจอนั้น หลายคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์หรือไม่ได้ติดตามเรื่องนี้อย่างจริงจัง...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming A15 (FA506) เป็นอีกหนึ่งสุดยอด AMD Notebook ที่ทรงพลังในราคาที่คุ้มค่าที่สุด ในปี 2021 สำหรับการที่เป็น Gaming Notebook ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ มาพร้อมกับชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H ด้วยเทคโนโลยีการผลิต 7nm จับคู่มากับการ์ดจอ NVIDIA GeForce...

Notebook Review

Acer Nitro 5 ปี 2021 สเปก AMD Ryzen 5000H หรือ Acer Nitro 5 AN515-45 รุ่นใหม่ล่าสุด ได้การ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX เป็นหนึ่งใน Gaming Notebook หน้าจอ 15.6″...