Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] กองกำลังนิวเคลียร์เมริกายังใช้งาน Floppy Disk ขนาด 8 นิ้วอยู่ โดยจะยุติภายในปี 2017 นี้

ข่าวนี้ออกจะเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อสักหน่อยแต่ทว่าไม่เชื่อก็ต้องเชื่อหล่ะครับว่าหน่วยงานหลายๆ หน่วยงานในตึก Pentagon ของทางสหรัฐอเมริกานั้นยังคงใช้เทคโนโลยีเก่าๆ ในการจัดเก็บข้อมูลของพวกเขาอยู่

ข่าวนี้ออกจะเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อสักหน่อยแต่ทว่าไม่เชื่อก็ต้องเชื่อหล่ะครับว่าหน่วยงานหลายๆ หน่วยงานในตึก Pentagon ของทางสหรัฐอเมริกานั้นยังคงใช้เทคโนโลยีเก่าๆ ในการจัดเก็บข้อมูลของพวกเขาอยู่(ในที่นี้นั้นรวมไปถึงกองกำลังด้านอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกาด้วยอย่างเช่นหน่วยงานควบคุมและสั่งการเพื่อประสานงานการใช้งานอาวุธนิวเคลียร์) ซึ่งเจ้าอุปกรณ์เก็บข้อมูลที่ว่านี้ก็คือ floppy disks ขนาด 8 นิ้วที่มีอายุมากกว่า 50 ปี(ใช้มาตั้งแต่สมัย 1976) และถูกใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์รุ่นโบราณอย่าง IBM / Series 1 ทว่าอ้างอิงจากรายงานของหน่วยงานทางรัฐบาลสหรัฐอเมริกาอย่าง Government Accountability Office (GAO) ล่าสุดนั้น ดูเหมือนเรื่องดังกล่าวจะได้รับการเตรียมการแก้ไขแบบยกชุดทั้งตึก Pentagon แล้วครับ

floppy disks 8 inch 600

Advertisement

ตามรายงานนั้นเผยให้เห็นครับว่ารัฐบาลของสหรัฐอเมริกามีความกังวลเป็นอย่างมากในเรื่องของการใช้งานเทคโนโลยีที่ล้าสมัยแถมยังมีค่าใช้จ่ายที่อยู่ในระดับสูงเพื่อบำรุงรักษาเทคโนโลยีต่างๆ เหล่านั้นให้สามารถใช้งานได้ดีมาโดยตลอด จากรายงานของ GAO นั้นระบุเอาไว้ครับว่าในปีที่ผ่านมานั้นภาษีของชาวสหรัฐอเมริกากว่า $61.2 billion หรือประมาณ 2.265 ล้านล้านบาทต้องถูกใช้ไปในการบำรุงรักษาอุปกรณ์เทคโนโลยีอันล้าสมัยเหล่านั้นให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ขณะที่หากพวกเขาตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีใหม่นั้นจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ $19.2 billion หรือประมาณ 7.104 แสนล้านบาทเท่านั้นครับ

floppy disks 8 inch 600 02

ทาง Pentagon ได้ระบุเอาไว้ครับว่าหน่วยงานออกคำสั่งและควบคุมดูแลอาวุธนิวเคลัยร์จะได้รับการเปลี่ยนแปลงการใช้งานเทคโนโลยีเก่าอย่าง floppy disks ขนาด 8 นิ้วเก่าให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นปี 2017 ที่จะถึงนี้ หลังจากนั้นหน่วยงานอื่นๆ ที่อยู่ภายใน Pentagon ก็จะได้รับการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีที่ใช้งานเป็นเทคโนโลยีใหม่ทั้งหมดภายในช่วงสิ้นปี 2020 ที่จะถึงนี้

ทั้งนี้แหล่งข่าวภายใน Pentagon อย่าง Valerie Henderson ได้บอกกับทาง AFP เอาไว้ครับว่าที่ใน Pentagon ยังคงใช้งานเทคโนโลยีเก่าๆ พวกนี้อยู่นั้นก็เนื่องมาจากว่าเทคโนโลยีเก่าๆ พวกนี้ยังคงสามารถทำงานของมันได้เป็นอย่างดีไม่ได้มีปัญหาอะไร อย่างไรก็ตามสำนักงานบริหารและงบประมาณซึ่งเป็นหน่วยงานที่ริเริ่มให้ Pentagon เปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีใหม่นี้ก็ยังคงไม่ได้ยืนยันตัวเลขอย่างเป้นทางการครับว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะต้องใช้เงินทุนอยู่ที่เท่าไรจนกว่าจะสามารถแทนที่เทคโนโลยีเก่าด้วยเทคโนโลยีใหม่ทั้งหมดเนื่องจากว่าจะต้องมีการคำนวณในส่วนของค่าบำรุงรักษาเข้าไปด้วยครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

วันก่อนทีมงานได้เห็นข่าวที่มีผู้ใช้ไม่รู้จักว่าไอค่อนปุ่มเซฟในโปรแกรมออฟฟิตคืออะไร จนเรียกไปต่างๆนาๆ ทั้งมันคือรูปของ floppy disk ที่ปัจจุบันไม่ได้มีใช้งานแล้ว ซึ่งผู้ใช้คอมพิวเตอร์มาสัก 10-20 ปีคงจะรู้จักเจ้าอุปกรณ์นี้เป็นอย่างดี แต่คนรุ่นใหม่ไม่รู้จักเสียแล้ว วันนี้ทีมงาน NBS เลยขอพาทุกท่านไปรู้จัดอุปกณณ์คอมเก่าๆที่หลายท่านอาจจะไม่รู้จักว่ามันก็มีด้วยเหรอ Advertisement Floppy disk หน้าตาสีเหลี่ยมบางๆ ขนาดเท่ากับกระดาษเช็คมือ โดยภายในกล่องพลาสติกด้านนอกจะมีจานเก็บข้อมูลสีดำภายใน โดยเริ่มแรก Floppy disk มีขนาดให้ถึง 8...

Other News

เหมือนเช็คอายุกันเลยนะเนี่ย ใครที่อายุเกิน 30 ปีขึ้นไป น่าจะเคยได้สัมผัสกับอุปกรณ์เก็บข้อมูลรุ่นเก๋าอย่าง Floppy disk ที่ในอดีตถูกใช้ในการเก็บข้อมูล ที่รู้จักกันในไดรฟ์ A: นั่นล่ะครับ แต่มันได้ลาจากไปในช่วงสัก 10-20 ปีที่ผ่านมา

Other News

เชื่อว่าคนในยุค 1980s -1990s นั้นคงต้องจำฮาร์ดแวร์สำหรับเก็บข้อมูลอย่าง "Floppy disk" ไม่ว่าจะเป็นขนาด 5.25 นิ้ว รุ่นขนาดกลางที่มีความจุสูงสุดอยู่ที่ 1.2 MB(MFM format) หรือที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย

Other News

เกมระดับตำนานอย่าง Megaman X กับ Floppy Disk ฮาร์ดแวร์รุ่นเก๋ามาเจอกันความคลาสสิกจึงบังเกิดขึ้นเมื่อมีนักประดิษฐ์หัวใสได้นำเจ้า Floppy Disk มาดัดแปลงเป็นเครื่องดนตรีและบรรเลงเพลงประกอบในเกม Megaman X ได้เหมือนต้นฉบับอย่างกับแกะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก