Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Lenovo] เผยการเข้าซื้อ Motorola ไม่เป็นไปตามที่ได้เคยคาดหวังเอาไว้ ยังต้องมีการปรับเปลี่ยนอยู่

ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั้นทาง Lenovo ได้มีการออกมารายงานผลการประกอบการตามปกติของตัวเองประจำไตรมาสที่ 4 ของปีงบประมาณ 2015(หรือก็คือไตรมาสที่ 1 ของปี 2016)

ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั้นทาง Lenovo ได้มีการออกมารายงานผลการประกอบการตามปกติของตัวเองประจำไตรมาสที่ 4 ของปีงบประมาณ 2015(หรือก็คือไตรมาสที่ 1 ของปี 2016) พร้อมทั้งสรุปผลประกอบการทั้งหมดประจำปี 2015 ที่ผ่านมาครับ แน่นอนว่าในส่วนของธุรกิจที่ Lenovo ทำได้ดีอยู่แล้วอย่างเช่นคอมพิวเตอร์ PC นั้นก็ยังคงมีรายได้เข้าตามปกติทั่วไป แต่ที่น่าตกใจก็คือในส่วนของธุรกิจสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ซึ่งในปี 2015 ที่ผ่านมานั้นทาง Lenovo ได้รวมตัวกับ Motorola อย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้ว(ในปี 2014) นั้นผลกลับปรากฎว่าผลประกอบการด้านนี้ของทาง Lenovo ไปได้ไม่สวยเท่าไรครับ

Motorola acquisition did not meet expectations 600

Advertisement

ตามความตั้งใจครั้งแรกนั้นทาง Lenovo ต้องการที่จะใช้ชื่อ Lenovo ในการบุกตลาดสมาร์ทโฟนของประเทศจีนต่อไป ส่วนชื่อ Motorola นั้นจะถูกใช้ในการบุกตลาดระดับโลก(อย่างเช่นสหรัฐอเมริกา) ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวนี้นั้นน่าจะช่วยให้ทาง Lenovo สามารถที่จะมีผลประกอบการในส่วนของธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้มากขึ้นกว่าเดิม แต่จริงๆ แล้วจากรายงานของผลประกอบการที่ผ่านมานั้นพบว่ายอดการส่งออกของอุปกรณ์เคลื่อนที่ไม่ว่าจะเป็น Lenovo หรือ Motorola เองลดลงจากเดิมเป็นอย่างมากถึง 85% แถมผลิตภัณฑ์ที่จะเอาไว้ใช้ในการรุกตลาดทวีปสหรัฐอเมริกาเหนือก็ไม่ประสบความสำเร็จด้วยครับ

และแม้กระทั่งกลยุทธ์ที่จัดขึ้นสำหรับภายในประเทศจีนเองอย่างการเปิดแบรนด์แยกชื่อ Zuk ซึ่งจะเป็นแบรนด์ที่เน้นสมาร์ทโฟนระดับบนเป็นหลักนั้นก็ไม่สามารถที่จะประสบผลสำเร็จได้เลยแม้แต่น้อยครับ(เนื่องจากว่าในตลาดสมาร์ทโฟนประเทศจีนนั้น Lenovo เป็นชื่อแบรนด์ที่ค่อนข้างจะอยู่ในระดับกลางไปถึงต่ำมากกว่า) จะดีอยู่หน่อยก็ตรงที่การเปิดตัว Moto G ในประเทศอินเดียและบราซิลซึ่งเป็นประเทศที่ Motorola สามารถทำได้ดีอยู่แล้วนั้นยังคงพอให้ผลประกอบการที่น่าพึงพอใจกับ Lenovo อยู่ครับ

เป้าหมายของ CEO บริษัท Lenovo อย่าง Yang Yuanqing ในการเข้าซื้อ Motorola มาจาก Google นั้นไม่มีอะไรแอบแฝงมากไปกว่าการที่ทางบริษัทต้องการที่จะได้ชื่อ Motorola มาช่วยเหลือเพื่อบุกตลาดโลกและทำให้ตัวเองกลายเป็นบริษัทที่มียอดส่งออกสมาร์ทโฟนติด Top 3 ให้ได้หล่ะครับ แต่เรื่องดังกล่าวนั้นน่าจะเป็นการคาดการณ์ที่ผิดพลาดของทาง CEO ที่ผลลัพธ์นั้นกลับกลายเป็นว่าในปีที่ผ่านมานั้นบริษัทอย่าง Huawei, Oppo และ Vivo กลับกลายเป็นบริษัทที่สามารถจะทำการส่งออกสมาร์ทโฟนจนมีรายชื่อติดอยู่ใน Top 5 ไปแล้วได้อย่างสวยงาม

งานนี้ถามว่า Lenovo ถึงขั้นสิ้นหวังไหมบอกได้เลยว่าน่าจะยังครับ เพราะอย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นครับว่า Lenovo นั้นยังมีธุรกิจแขนงอื่นที่เข้ามาช่วยสถานการณ์ทางด้านการเงินของบริษัทอยู่(โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับธุรกิจในส่วนของคอมพิวเตอร์ PC) ตอนนี้ความหวังทั้งหมดของ Lenovo ต่อแบรนด์ Motorola ก็คือการเปิดตัวและจัดจำหน่าย Moto Z สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงล่าสุดที่กำลังจะมีการเปิดตัวภายในเร็วๆ นี้(วันที่ 9 มิถุนายน) ซึ่งก็คงต้องรอดูกันต่อไปหล่ะครับว่าทาง Lenovo จะยังคงหวังความสำเร็จจากชื่อ Motorola ได้หรือไม่

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Intel ยุคนี้ได้รุ่นใหม่ทั้ง Intel Gen 12 และ 13 เลือกได้ตามชอบ สเปคแรงเอาเรื่องด้วย! โน๊ตบุ๊ค Intel ในสายตาผู้ใช้ยังยืนหนึ่งในใจผู้ใช้หลายคนเพราะประสิทธิภาพและความเสถียรไว้ใจได้ ทำงานหนักเบาตั้งแต่เอกสารจนถึงงานตัดต่อวิดีโอก็ทำได้สบายๆ เพราะมีชุดคำสั่งในจีพียู Intel Iris Xe Graphics คอยซัพพอร์ตให้ทำงานดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ทางบริษัทก็พัฒนาดีไซน์ภายในชิปให้มีคอร์เพิ่มเข้ามา 2 ชุด แยกเป็น...

AMD

โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 CPU AMD ตัวแรงมากันเพียบ! โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 บาทในปี 2023 ต้องถือว่าสเปคไม่ขี้เหร่แม้เแต่น้อย แถมประสิทธิภาพยังทรงพลังพอควรด้วยพลังของ CPU AMD Ryzen 7000 Series ซึ่งมักเป็นรุ่น 4 คอร์ 8 เธรดก็จริง แต่ก็มากพอใช้ทำรายงานต่างๆ หรือเปิดดูหนังฟังเพลงได้แล้ว และถ้าใช้โปรแกรม...

CONTENT

นอกเหนือจากการที่เราจะได้พบกับการนำเสนอ และได้ลองเล่นผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่อย่างเครื่องเล่นเกมพกพา Lenovo Legion Go แว่น Legion Glasses และเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นท็อปสุดอย่าง Lenovo Legion 9i ไปแล้ว ยังมีช่วงเวลาพิเศษที่ได้พูดคุยกับคุณ Clifford Chong ผู้จัดการด้านผลิตภัณฑ์เกมมิ่ง ในกลุ่มผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของเลอโนโวอีกด้วย ซึ่งในระหว่างการพูดคุยก็มีบางฟีเจอร์ที่มีการเปิดเผยเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน และจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้าง มาดูกันครับ Advertisement Lenovo...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก