Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Lenovo] เผยการเข้าซื้อ Motorola ไม่เป็นไปตามที่ได้เคยคาดหวังเอาไว้ ยังต้องมีการปรับเปลี่ยนอยู่

ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั้นทาง Lenovo ได้มีการออกมารายงานผลการประกอบการตามปกติของตัวเองประจำไตรมาสที่ 4 ของปีงบประมาณ 2015(หรือก็คือไตรมาสที่ 1 ของปี 2016)

ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั้นทาง Lenovo ได้มีการออกมารายงานผลการประกอบการตามปกติของตัวเองประจำไตรมาสที่ 4 ของปีงบประมาณ 2015(หรือก็คือไตรมาสที่ 1 ของปี 2016) พร้อมทั้งสรุปผลประกอบการทั้งหมดประจำปี 2015 ที่ผ่านมาครับ แน่นอนว่าในส่วนของธุรกิจที่ Lenovo ทำได้ดีอยู่แล้วอย่างเช่นคอมพิวเตอร์ PC นั้นก็ยังคงมีรายได้เข้าตามปกติทั่วไป แต่ที่น่าตกใจก็คือในส่วนของธุรกิจสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ซึ่งในปี 2015 ที่ผ่านมานั้นทาง Lenovo ได้รวมตัวกับ Motorola อย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้ว(ในปี 2014) นั้นผลกลับปรากฎว่าผลประกอบการด้านนี้ของทาง Lenovo ไปได้ไม่สวยเท่าไรครับ

Motorola acquisition did not meet expectations 600

ตามความตั้งใจครั้งแรกนั้นทาง Lenovo ต้องการที่จะใช้ชื่อ Lenovo ในการบุกตลาดสมาร์ทโฟนของประเทศจีนต่อไป ส่วนชื่อ Motorola นั้นจะถูกใช้ในการบุกตลาดระดับโลก(อย่างเช่นสหรัฐอเมริกา) ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวนี้นั้นน่าจะช่วยให้ทาง Lenovo สามารถที่จะมีผลประกอบการในส่วนของธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้มากขึ้นกว่าเดิม แต่จริงๆ แล้วจากรายงานของผลประกอบการที่ผ่านมานั้นพบว่ายอดการส่งออกของอุปกรณ์เคลื่อนที่ไม่ว่าจะเป็น Lenovo หรือ Motorola เองลดลงจากเดิมเป็นอย่างมากถึง 85% แถมผลิตภัณฑ์ที่จะเอาไว้ใช้ในการรุกตลาดทวีปสหรัฐอเมริกาเหนือก็ไม่ประสบความสำเร็จด้วยครับ

และแม้กระทั่งกลยุทธ์ที่จัดขึ้นสำหรับภายในประเทศจีนเองอย่างการเปิดแบรนด์แยกชื่อ Zuk ซึ่งจะเป็นแบรนด์ที่เน้นสมาร์ทโฟนระดับบนเป็นหลักนั้นก็ไม่สามารถที่จะประสบผลสำเร็จได้เลยแม้แต่น้อยครับ(เนื่องจากว่าในตลาดสมาร์ทโฟนประเทศจีนนั้น Lenovo เป็นชื่อแบรนด์ที่ค่อนข้างจะอยู่ในระดับกลางไปถึงต่ำมากกว่า) จะดีอยู่หน่อยก็ตรงที่การเปิดตัว Moto G ในประเทศอินเดียและบราซิลซึ่งเป็นประเทศที่ Motorola สามารถทำได้ดีอยู่แล้วนั้นยังคงพอให้ผลประกอบการที่น่าพึงพอใจกับ Lenovo อยู่ครับ

เป้าหมายของ CEO บริษัท Lenovo อย่าง Yang Yuanqing ในการเข้าซื้อ Motorola มาจาก Google นั้นไม่มีอะไรแอบแฝงมากไปกว่าการที่ทางบริษัทต้องการที่จะได้ชื่อ Motorola มาช่วยเหลือเพื่อบุกตลาดโลกและทำให้ตัวเองกลายเป็นบริษัทที่มียอดส่งออกสมาร์ทโฟนติด Top 3 ให้ได้หล่ะครับ แต่เรื่องดังกล่าวนั้นน่าจะเป็นการคาดการณ์ที่ผิดพลาดของทาง CEO ที่ผลลัพธ์นั้นกลับกลายเป็นว่าในปีที่ผ่านมานั้นบริษัทอย่าง Huawei, Oppo และ Vivo กลับกลายเป็นบริษัทที่สามารถจะทำการส่งออกสมาร์ทโฟนจนมีรายชื่อติดอยู่ใน Top 5 ไปแล้วได้อย่างสวยงาม

งานนี้ถามว่า Lenovo ถึงขั้นสิ้นหวังไหมบอกได้เลยว่าน่าจะยังครับ เพราะอย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นครับว่า Lenovo นั้นยังมีธุรกิจแขนงอื่นที่เข้ามาช่วยสถานการณ์ทางด้านการเงินของบริษัทอยู่(โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับธุรกิจในส่วนของคอมพิวเตอร์ PC) ตอนนี้ความหวังทั้งหมดของ Lenovo ต่อแบรนด์ Motorola ก็คือการเปิดตัวและจัดจำหน่าย Moto Z สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงล่าสุดที่กำลังจะมีการเปิดตัวภายในเร็วๆ นี้(วันที่ 9 มิถุนายน) ซึ่งก็คงต้องรอดูกันต่อไปหล่ะครับว่าทาง Lenovo จะยังคงหวังความสำเร็จจากชื่อ Motorola ได้หรือไม่

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

Lenovo Legion Slim 7i จัดว่าเป็นหนึ่ง Gaming Notebook ดีไซน์บางเบากว่ารุ่นทั่วไป ได้สเปก Intel Core i Gen 10H ประจำปี 2020 – 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ กับความเบาเพียง 1.86 กิโลกรัม บาง 17.9...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

สำหรับพีซีนอกจากพีซีประกอบจากบริษัทหรือแบบทำเองและโน๊ตบุ๊คแล้ว All-In-One น่าใช้ก็จัดเป็นพีซีน่าใช้เช่นกัน แม้จะไม่ใช่ประเภทที่ผู้ใช้แนะนำและบอกต่อกันอย่างกว้างขวางเหมือนกับโน๊ตบุ๊คก็ตาม แต่อันที่จริง AIO ก็เป็นพีซีอีกกลุ่มที่น่าเลือกใช้ไม่แพ้กับพีซีกลุ่มอื่น ๆ เพราะสเปคและประสิทธิภาพก็สามารถทำงานหนัก ๆ ได้ไม่แพ้พีซีแบบอื่นเลย แต่หลายคนอาจจะคิดว่าตกลงแล้วเราจะซื้อ AIO มาทำไมในเมื่อมันก็พกพาไปไหนมาไหนไม่ได้เหมือนโน๊ตบุ๊ค แล้วโน๊ตบุ๊คก็ต่อหน้าจอเสริมเพื่อใช้งานเป็นพีซีตั้งโต๊ะได้เหมือนกันอยู่แล้ว? แต่ที่จริงพีซีประเภท AIO นี้จัดว่าเป็นมวยรองที่น่าใช้กว่าที่คิดหากเราเข้าใจจุดเด่นของมันจริง ๆ  ถ้าพูดถึง AIO ยอดนิยมของคนทั่วโลก ก็น่าจะไม่พ้น Apple...

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...