Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Smartphone] Huawei ขุดเอาปัญหาเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์มาฟ้อง Samsung เข้าแล้ว

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อหล่ะครับว่าบริษัทที่กำลังเป็นผู้ตามในตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตอย่าง Huawei จะทำการฟ้อง Samsung ในเรื่องของปัญหาลิขสิทธิ์ โดยทาง Huawei อ้างครับว่าทาง Samsung นั้นได้ละเมิดปัญหา

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อหล่ะครับว่าบริษัทที่กำลังเป็นผู้ตามในตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตอย่าง Huawei จะทำการฟ้อง Samsung ในเรื่องของปัญหาลิขสิทธิ์ โดยทาง Huawei อ้างครับว่าทาง Samsung นั้นได้ละเมิดปัญหาทางด้านลิทขสิทธิ์หลายๆ อย่างของทาง Huawei เข้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของการเชื่อมต่อเคลื่อนที่และสิ่งประดิษฐ์ทางด้านซอฟต์แวร์ซึ่งทาง Samsung นั้นได้นำเอาไปใช้งานบนสมาร์ทโฟนของตัวเองโดยที่ได้ไม่ได้รับอนุญาตครับ

Huawei sues Samsung over patents 600 01

ทั้งนี้หลังจากที่มีข่าวเรื่องดังกล่าวออกมานั้นทาง BBC ได้ติดต่อไปยัง Samsung เพื่อขอความเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนี้ ทว่าก็ตามสไตล์หล่ะครับที่ทาง Samsung จะปฎิเสธให้ไม่ข้อคิดเห็นใดๆ ในเรื่องนี้ นอกเหนือไปจากนั้นแล้วทาง Samsung ยังได้บอกเอาไว้อีกด้วยครับว่าทางบริษัทนั้นจะพยายามอย่างเต็มความสามารถที่จะปกป้องผลประโยชน์ทางด้านธุรกิจของตัวเองให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

กลับไปอ้างอิงจากทาง Huawei แล้วนั้นถึงแม้ว่าทาง Huawei จะไม่ได้มีการเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการว่าสรุปแล้วทาง Huawei ได้ฟ้องร้อง Samsung ในสิทธิ์บัตรเรื่องอะไรไปบ้างนั้น แต่ทว่าทาง Huawei เองเคยให้โอกาส Samsung(รวมไปถึงบริษัทอื่นๆ) ในการซื้อสิทธิ์สำหรับการใช้งานสิทธิบัตรต่างๆ เหล่านั้นไปก่อนหน้านี้แล้วและราคาข้อเสนอที่ทาง Huawei ยื่นไปแก่บริษัทผู้ผลิตหลายๆ รายก็ไม่ได้ชูประเด็นในเรื่องของปริมาณเงินค่าใช้สิทธิ์มากนักแต่สิ่งที่ทาง Huawei ต้องการให้ถูกต้องนั้นก็คือบริษัทเหล่านั้นน่าจะมาสนใจในเรื่องของการนำไปใช้ให้ถูกต้องตั้งแต่แรกจะดีกว่า

Huawei sues Samsung over patents 600 02

เหนือสิ่งอื่นใดเลย Ding Jianxing ผู้ที่ออกมาให้ข่าวเรื่องนี้จากทาง BBC นั้นบอกเอาไว้ครับว่าพวกเขาไม่ได้อยากจะได้ตัวเงินจากทาง Samsung เลยด้วยซ้ำ สิ่งตอบแทนในเรื่องของการใช้ลิขสิทธ์ที่ทาง Huawei ต้องการก็คือเรื่องของการใช้สิทธิบัตรอื่นๆ ของทาง Samsung เป็นข้อแลกเปลี่ยน อารมณ์ว่ายื่นหมูยื่นแมว เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นแล้วทั้ง 2 บริษัทก็จะสามารถทำการสานต่อสิทธิบัตรต่างๆ ที่เปิดเผยต่อกันและกันจนอาจจะกลายเป็นที่มาของสิทธิบัตรที่แข็งแกร่งกว่าเดิมในอนาคตครับ

Jianxing ประธานทางด้านทรัพย์สินทางปัญญาของ Huawei ได้บอกเสริมเอาไว้ครับว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้นทาง Huawei เองโดยเฉพาะในส่วนของแผนกวิจัยและพัฒนา(R&D) ได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจเป็นอย่างมากจากบริษัทอื่นๆ แถมยังมีการพัฒนานวัตกรรมรวมไปถึงยื่นจดลิขสิทธิ์ที่สามารถใช้งานได้จริงออกมาเรื่อยๆ ตลอดเวลา ทั้งนี้ตัวเขาเองก็คาดครับว่า Samsung จะเลิกละเมิดสิทธิบัตรของทาง Huawei สักทีแล้วก็หันมาให้ความสนใจมากขึ้นในการยื่นข้อเสนอในครั้งนี้ของทาง Huawei ที่มีต่อ Samsung

หมายเหตุ – เรื่องสงครามสิทธิบัตรนี้ในปัจจุบันเองได้ลุกลามไปมากขึ้นเรื่อยๆ มากกว่าแต่ก่อนมากครับ ไม่ว่าจะเป็นการฟ้องกันเองระหว่างระหว่างบริษัทระดับโลกอย่าง Oracle และ Google หรือว่าจะเป็น Samsung กับ Apple ซึ่งแน่นอนแหละครับว่าการรักษาสิทธิ์ของตัวเองอันพึงจะมีนั้นย่อมเป็นสิทธิ์พื้นฐานของแต่ละบริษัทอยู่แล้ว ที่น่ากลัวอย่างเดียวก็คือถ้ามีบางบริษัทหัวหมอจดสิทธิบัตรเอาไว้เต็มไปหมดแต่ไม่เอามาใช้ในผลิตภัณฑ์ทว่าเอามาไล่ฟ้องผู้ผลิตรายอื่นเพื่อเก็บเงินส่วนแบ่งแทนแบบนี้แล้วนั้นในอนาคตเราอาจจะไม่ค่อยได้เห็นเรื่องนวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นมาหล่ะครับ

ที่มา : bbc

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Huawei กับปี 2020 ที่ผ่านมานั้นเรียกได้ว่าเป็นปีที่หนักหนาสาหัดจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในปี 2020 ที่ผ่านมานั้นระยะการขยายเวลาให้บริษัทต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาทำการค้าขายกับ Huawei ได้นั้นได้หมดไปเป็นที่เรียบร้อยทำให้ผลิตภัฑณ์สายสมาร์ทโฟนของทาง Huawei เองไม่สามารถที่จะใช้งานบริการต่างๆ จากทาง Google ได้อีกต่อไป ทว่าทาง Huawei เองนั้นก็หาทางแก้ไขด้วยการออกระบบปฎิบัติการของตัวเองออกมาพร้อมแก้จุดที่เป็นปัญหามากที่สุดอย่างแอปพลิเคชันที่ได้เปิดตัว AppGallery ของตัวเองออกมาโดยเฉพาะเนื่องจาากใช้ PlayStore ของ Google ไม่ได้(สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ)...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

IT NEWS

Huawei นั้นเรียกได้ว่าในช่วงที่ผ่านมาถือว่าเป็นช่วงเวลาของความยากลำบากจริงๆ หลังจากที่โดนรัฐบาลเก่าของสหรัฐฯ สั่งแบนจนทำให้ยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในสายต่างๆ ตกลงเป็นอย่างมากนั้น เรื่องยังคงลามมาถึงเรื่องซอฟต์แวร์บนอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะไม่สามารถใช้งานของทางสหรัฐอเมริกาได้อีกต่อไป อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นทาง Huawei ก็ได้แก้ไขปัญหาด้วยการพัฒนาระบบปฎิบัติการของตัวเองออกมา พร้อมด้วยระบบให้บริการของตัวเองอย่าง Huawei Mobile Services ที่ไม่ได้เอาไว้ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเท่านั้นเพราะมันจะถูกนำเอาไปใช้งานกับอุปกรณ์สวมใส่ต่างๆ ด้วย Huawei Mobile Services พร้อมให้พัฒนาแอปฯลงอุปกรณ์สวมใส่ของบริษัทได้แล้ว แน่นอนว่าเมื่อทาง Huawei ไม่สามารถใช้งานระบบปฎิบัติการของ Google...

IT NEWS

Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่มีการใช้ชื่อรุ่นสมาร์ทโฟนสำหรับการวางจำหน่ายในตลาดภูมิภาคต่างๆ มากมายจริงๆ ล่าสุดนั้นก็ถึงคิวน้องกลางแบตอึกอย่าง Samsung Galaxy F62 ซึ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ถูกทำการเปลี่ยนชื่อรุ่นใหม่มาเป็น Samsung Galaxy M62 สำหรับการวางจำหน่ายในตลาดนอกประเทศอินเดียซึ่งจะเริ่มมีการวางจำหน่ายเป็นที่แรกในมาเลเซีย(ผ่านทาง Lazada) ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคมนี้เป็นต้นไป Samsung Galaxy M62 ด้วยความที่ Samsung Galaxy...