Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[Computex 2016] AMD เปิดตัว APU รุ่นที่ 7 สำหรับโน๊ตบุ๊คแล้วพร้อมส่งให้ผู้ผลิตตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ในงาน Computex 2016 ช่วงวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น ทาง AMD ได้ใช้โอกาศในงานทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลที่เป็น “Accelerated Processing Units” หรือที่เราคุ้นเคยกันติดปากว่า APU(มีทั้ง CPU และ APU อยู่บนชิปเดียวกัน) รุ่นที่ 7 Bristol Ridge A-series ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับ โดย APU รุ่นนี้นั้นส่วนที่เป็น CPU จะถูกพัฒนาขึ้นมาจากฐานสถาปัตยกรรม Excavator ร่วมกับส่วนที่เป็น GPU ที่มีความสามารถเทียบเท่ากับกราฟิกการ์ด Radeon โดย APU รุ่นที่ 7 นี้จะประกอบไปด้วยชิปที่ใช้ชื่อ FX สำหรับโน๊ตบุ๊คระดับบน ในขณะที่ A12 และ A9 นั้นจะถูกวางตำแหน่งไว้อยู่ในระดับเดียวกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake ของทาง Intel ในรุ่น Core i5 และ i3 ตามลำดับครับ

amd logo 600

ทาง AMD ได้ยืนยันเอาไว้ครับว่าส่วนของ CPU ที่ใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Excavator เป็นฐานนั้นจะมีประสิทธิภาพสูงกว่าส่วนของ CPU บนรุ่นที่ 6 ถึง 52% สำหรับส่วนของ GPU นั้นจะมีประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟิกสูงกว่าชิปกราฟิกแบบฝังของทาง Intel ที่อยู่บน Core i7 รุ่นล่าสุดถึง 53% ในขณะที่ APU รุ่นที่ 7 ของทาง AMD นั้นจะใช้พลังงานต่ำกว่า APU รุ่นเมื่อ 3 ปีที่แล้วเป็นอย่างมากโดยหากเทียบจากการใช้งานในการเล่นไฟล์วีดีโอที่ความละเอียดระดับ 1080p แล้วนั้น APU รุ่นที่ 7 นี้จะใช้พลังงานต่ำกว่า APU รุ่นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว 1 ใน 3 เลยทีเดียว(ในส่วนของประสิทธิภาพนั้นถ้าเทียบกับ APU ของทาง AMD เมื่อ 3 ปีที่แล้วเองก็จะมีประสิทธิภาพสูงกว่าถึง 38% ครับ)

seventh-generation Bristol Ridge A-series APUs 600

ทั้งนี้แฟนๆ AMD นั้นก็เตรียมรอโน๊ตบุ๊คที่จะมาพร้อมกับ APU รุ่นที่ 7 นี้ได้เลยในเร็วๆ นี้นะครับเนื่องจากว่าในการประกาศนั้นทาง AMD ได้บอกเอาไว้ครับว่าทาง AMD ได้ส่งชิป APU รุ่นที่ 7 นี้ไปให้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยที่เราน่าจะเห็นในช่วงเร็วๆ นี้ก็จะเป็นรุ่นแยกของ HP Envy X360 ที่มาพร้อมกับขนาดจอ 15.6 นิ้วโดยทาง AMD ยังได้ยืนยันเอาไว้อีกด้วยครับว่า HP Envy X360 ที่ใช้ APU รุ่นที่ 7 ของทาง AMD นั้นจะมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่มากกว่า 10 ชั่วโมงขึ้นไปครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Notebook News

MSI Notebook ร่วมการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ไปกับ MSI ในงานเปิดตัวเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นล่าสุด ย้อนยุคไปกับคอนเซปต์ใหม่ “MSIology” พบกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กซีรี่ส์ใหม่ของ MSI ที่ใช้งานกราฟิกการ์ด NVIDIA® GeForce RTX™ 3080 รุ่นใหม่ ในคอนเซปต์โลกยุคโบราณ กับตำนาน Tiamat ผู้ให้กำเนิดเหล่าเทพเจ้า Tiamat เทพเจ้ามังกรจากยุคโบราณ ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดเทพในตำนานทั้งหลาย กลายเป็นเรื่องเล่าที่ถูกส่งต่อกันมาหลายร้อยปีจากตำนานที่ลึกลับของชาวบาบิโลน และในวันนี้...

Gaming Notebook

MSI GP66 และ GP76 Leopard เป็น Gaming Notebook รุ่นใหม่อีกรุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2021 โดยถูกสร้างขึ้นมาจากคอนเซปต์ที่ว่า เป็นอุปกรณ์คู่ใจของวงการวิศกรรมยุคใหม่ รวมถึงการใช้งานที่ถูกปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปมากขึ้น ดีไซน์ใหม่นั้นได้แสดงถึงความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ซีรี่ส์ GP Leopard นั้น มีการอัพเกรดให้สูงขึ้นไปอีกขั้นในครั้งนี้ โดยการถ่ายทอดดีไซน์หลักๆ มาจาก...