Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[Computex 2016] Intel เริ่มรู้ตัวว่าตัวเองจะไม่ได้ “Inside” ในอุปกรณ์ต่างๆ เหมือนเดิมอีกต่อไป

จริงๆ แล้วเรื่องดังกล่าวนี้พอจะคาดเดาได้ตั้งแต่ที่มีข่าวว่าทาง Intel สั่งปลดพนักงานกว่า 12,000 รายในช่วงที่ผ่านมาแล้วหล่ะครับว่าการดำเนินธุรกิจของทาง Intel นั้นเริ่มที่จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

จริงๆ แล้วเรื่องดังกล่าวนี้พอจะคาดเดาได้ตั้งแต่ที่มีข่าวว่าทาง Intel สั่งปลดพนักงานกว่า 12,000 รายในช่วงที่ผ่านมาแล้วหล่ะครับว่าการดำเนินธุรกิจของทาง Intel นั้นเริ่มที่จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป และจากการขึ้นปราศรัยของ CEO บริษัท 1Intel อย่าง Brian Krzanich ในงาน Computex 2016 ที่ผ่านมาเมื่อวานนั้นก็ดูเหมือนกับว่าทาง Intel จะเริ่มยอมรับแล้วหล่ะครับว่าตัวเองนั้นคงไม่สามารถที่จะใช้สโลแกน “Intel Inside” เหมือนอย่างที่เคยใช้มาตลอดกว่า 20 ปีที่ผ่านมาได้อีกต่อไปเนื่องจากว่าในปัจจุบันนั้นทาง Intel เริ่มมีคู่แข่งที่น่ากลัวบุกตลาดของทาง Intel มาเรื่อยๆ ครั้นจะลงไปทำตลาดใหม่(อย่างตลาดสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่) ก็ไม่ประสบความสำเร็จ จนในงาน Computex 2016 นี้ทาง Intel ถึงขั้นต้องเปลี่ยนสโลแกนเป็น “Experience what’s inside.” แทนแล้วครับ

intel no longer inside 600 01

จากคำกล่าวของทาง Krzanich ในงาน Computex 2016 นั้นเขาได้ระบุเอาไว้ครับว่าด้วยสโลแกนใหม่นี้เราจะไม่เน้นในเรื่องของการที่อุปกรณ์ต่างๆ นั้นจะเป็นจะต้องมาพร้อมกับชิปเซ็ทหรือหน่วยประมวลผลของทาง Intel ทว่าสิ่งที่ Intel จะทำให้เกิดขึ้นมานั้นก็คือการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ของผู้ใช้งานให้เข้าถึง Intel แทนถึงแม่ว่าอุปกรณ์ดังกล่าวจะไม่ได้มาพร้อมกับชิปเซ็ทหรือหน่วยประมวลผลของทาง Intel

ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ทาง Intel ระบุเอาไว้นั้นหากจะว่าไปแล้วก็ไม่ได้แตกต่างไปจากบริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ทหรือบริษัทยักษ์ใหญ่รายอื่นเลยครับเพราะมันก็คือการนำผู้บริโภคเข้าสู่บริการผ่านระบบ cloud ของทาง Intel เองให้มากยิ่งขึ้น(ซึ่งแนวคิดนี้นั้นค่อนข้างจะไปเหมือนกันกับ Microsoft เข้าอย่างจึงเลยครับ) สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เนื่องมากจากว่าในปัจจุบันนั้นเรากำลังเข้าสู่ยุดที่ต้องพึ่งพา data centers และ the Internet of Things กันมากขึ้นซึ่งอุปกรณ์ทั้ง 2 อย่างที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วนั้นไม่ได้เลือกใช้เทคโนโลยีของทาง Intel ในเรื่องของฮาร์ดแวร์ครับ

intel no longer inside 600 02

ถึงแม้ว่าในส่วนของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ไม่ว่าจะเป็นแบบโน๊ตบุ๊คหรือ Desktop นั้นต่างก็ยังคงมีการใช้งานหน่วยประมวลผลและชิปเซ็ทของทาง Intel เป็นหลัก ทว่าในอนาคตนั้นไม่มีใครสามารถที่จะบอกเราได้ครับว่ามันจะเป็นเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ หรือไม่ ณ จุดๆ นี้นั้นมีตัวอย่างชัดเจนมากเลยที่น่าจะทำให้ทาง Intel ต้องคิดหนักมากก็คือในส่วนของ NVIDIA ที่ได้มีการประกาศเปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่นล่าสุดอย่าง GeForce GTX 1080 ไปซึ่งกราฟิกการ์ดรุ่นนี้นั้นตัวสถาปัตยกรรมของมัน(ที่ใช้ชื่อว่า Pascal) ยังได้ถูกแปลงไปใช้งานเป็นหน่วยประมวลผลลนรถยนต์ขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติด้วยอีกทำให้เราเห็นได้กลายๆ ครับว่าในอนาคตนั้นหน่วยประมวลผลของทาง Intel อาจจะไม่ได้จำเป็นกับการใช้งานอีกต่อไป

อีกจุดหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนในเรื่องของความไม่จำเป็นของหน่วยประมวลผลก็คือการสร้างภาพเสมือนจริง(VR) ที่หากจะว่าไปแล้วก็อาศัยการประมวลผลจากกราฟิกการ์ดมากกว่าหน่วยประมวลผลหลักของตัวเครื่อง แถมในอนาคตนั้นเรื่องของการเข้าสู่โลกเสมือนจริงนั้นน่าจะมาแรงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ทาง NVIDIA หรือคู่แข่งรายอื่นเองเริ่มก้าวเข้ามาแทนที่ Intel ในปัจจุบันนี้ได้ครับ(ถึงแม้ว่า CEO ของทาง NVIDIA อย่าง Jen-Hsun Huang จะออกมาบอกไว้ตอนเปิดตัวกราฟิกการ์ด GTX 1080 ว่าทาง NVIDIA คงไม่คิดไปไกลมากกว่าการทำชิปกราฟิกให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดก็ตามแต่เรื่องแบบนี้นั้นก็ไม่สามารถที่จะคาดเดากันได้ครับ)

NVIDIA-GeForce-GTX-1080_1-635x477

อย่างที่บอกหล่ะครับว่าหันไปทางไหน Intel ก็ดูเหมือนจะช้าไปหมดแล้ว การก้าวเข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟนนั้นก็คงไม่สามารถที่จะไปสู้กับคู่แข่งอย่าง ARM ได้ หรือจะก้าวมาที่ชิปเซ็ทแบบปรับแต่งได้เอง(เหมือนกับที่ใช้บนเครื่องเกมคอนโซล Xbox One และ PS4) ก็มี AMD ครองตลาดอยู่แบบเรียกได้ว่าจะ 100% เลยก็ได้ การเปลี่ยนแนวทางของบริษัทให้อยู่ในรูปแบบของ cloud ที่อาศัยว่าผู้ใช้สามารถติดต่อกับ data centers ของตัวเอง(ซึ่งแน่นอนว่าต้องใช้หน่วยประมวลผลของทาง Intel) จึงดูน่าจะเป็นอะไรที่ยังคงทำให้ Intel สามารถดำรงอยู่ได้ในสถานการณ์ปัจจุบันที่ทุกอย่างเริ่มเปลี่ยนไปจากเดิม คงต้องรอดูกันครับว่าการเปลี่ยนมาเป็น “Experience what’s inside.” ของ Intel ในครั้งนี้จะทำให้ Intel รุ่งหรือร่วงครับ

หมายเหตุ – จริงๆ แล้วตลาดชิปเซ็ทสำหรับสมาร์ทโฟนนั้นทาง Intel ก็ไม่ได้ถึงขั้นทิ้งเลยหลังจากที่ Atom ไม่ประสบความสำเร็จนะครับ เพราะก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่าทาง Intel จะรุกหนักด้วยการส่งชิปเซ็ท Pentium สถาปัตยกรรมใหม่เข้าลงสู้ในตลาดแทนแต่ก็อย่างที่บอกครับว่าจะสำเร็จหรือไม่นั้นคงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Notebook News

MSI Notebook ร่วมการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ไปกับ MSI ในงานเปิดตัวเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นล่าสุด ย้อนยุคไปกับคอนเซปต์ใหม่ “MSIology” พบกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กซีรี่ส์ใหม่ของ MSI ที่ใช้งานกราฟิกการ์ด NVIDIA® GeForce RTX™ 3080 รุ่นใหม่ ในคอนเซปต์โลกยุคโบราณ กับตำนาน Tiamat ผู้ให้กำเนิดเหล่าเทพเจ้า Tiamat เทพเจ้ามังกรจากยุคโบราณ ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดเทพในตำนานทั้งหลาย กลายเป็นเรื่องเล่าที่ถูกส่งต่อกันมาหลายร้อยปีจากตำนานที่ลึกลับของชาวบาบิโลน และในวันนี้...

Gaming Notebook

MSI GP66 และ GP76 Leopard เป็น Gaming Notebook รุ่นใหม่อีกรุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2021 โดยถูกสร้างขึ้นมาจากคอนเซปต์ที่ว่า เป็นอุปกรณ์คู่ใจของวงการวิศกรรมยุคใหม่ รวมถึงการใช้งานที่ถูกปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปมากขึ้น ดีไซน์ใหม่นั้นได้แสดงถึงความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ซีรี่ส์ GP Leopard นั้น มีการอัพเกรดให้สูงขึ้นไปอีกขั้นในครั้งนี้ โดยการถ่ายทอดดีไซน์หลักๆ มาจาก...