Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Notebook] เหตุผลที่บรรณาธิการเว็บดังอย่าง GIZMODO ซื้อ Chromebook แทนที่ MacBook

เมื่อไม่นานมานี้บรรณาธิการของเว็บไซต์ GIZMODO ชื่อดังอย่าง Matt Novak ได้ออกมาเขียนเกี่ยวกับเหตุผลที่ตัวเขาเองรวมไปถึงผู้คนในสหรัฐอเมริกาเปลี่ยนใจมาซื้อ Chromebook มากขึ้นจนยอดจำหน่ายของ Chromebook

เมื่อไม่นานมานี้บรรณาธิการของเว็บไซต์ GIZMODO ชื่อดังอย่าง Matt Novak ได้ออกมาเขียนเกี่ยวกับเหตุผลที่ตัวเขาเองรวมไปถึงผู้คนในสหรัฐอเมริกาเปลี่ยนใจมาซื้อ Chromebook มากขึ้นจนยอดจำหน่ายของ Chromebook นั้นมากเกินกว่ายอดจำหน่ายโน๊ตบุ๊คตระกูล Mac(นับเฉพาะในสหรัฐอเมริกา) ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ซึ่งทาง Novak นั้นได้ออกมาบอกถึงเหตุผลหลายๆ อย่างจากการที่เคยเป็นผู้ใช้ Mac มาอย่างยาวนานแล้วอยู่ๆ ก็เปลี่ยนไปใช้ Chromebook ไว้ได้น่าสนใจทีเดียวครับ เหตุผลดังกล่าวจะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลยครับ

acer chromebook on the cloud 600

  • ข้อแรกสุดนั้นอาจจะไม่ใช่เหตุผลที่ใช้ได้กับทุกคนสักเท่าไรครับเนื่องจากว่าทาง Novak บอกเอาไว้ว่าเขาได้รับแรงขับเคลื่อนจากเพื่อนๆ แบบทั้งผลักทั้งดันให้เลือกเป็นสาวกของ Apple สักทีเพราะว่าเพื่อนๆ ของเขาเบื่อแล้วที่เวลาไปที่บ้านของ Novak ทีไรก็เห็นแต่ผลิตภัณฑ์ของ Apple เต็มไปหมดเลยหล่ะครับ … ด้วยคำพูดจากเพื่อนๆ แบบตรงๆ อย่างนี้ก็เลยทำให้ Novak ตัดสินใจครับว่าเขาจะเปลี่ยนใจจาก Apple สักทีซึ่งผลสรุปที่การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ทำให้ Novak ก้าวเข้ามาสู่ Chromebook นั้นก็คือราคาของ Chromebook ที่ต่ำกว่า Mac ถึง 1 ใน 4 หล่ะครับ
  • เหตุผลต่อมานั้นก็เป็นเพราะว่าในการตัดสินใจการเปลี่ยนจากโน๊ตบุ๊ค Mac ของทาง Apple ในครั้งนี้ไปเป็น Chromebook นั้นก็เนื่องมาจากว่าเครื่องโน๊ตบุ๊ค Mac ที่เขาใช้อยู่เกิดพัง และเมื่อเขามองไปรอบๆ บ้าน(รวมไปถึงที่ทำงานของตัวเอง) เขาก็เจอแต่อุปกรณ์ในสาย Mac ทั้งนั้นไม่มีอุปกรณ์สายอื่นเลย(ส่วนหนึ่งนั้นก็เนื่องมาจากว่า Novak ได้รับ Mac เป็นของขวัญมาตั้งแต่เด็กๆ จนกระทั่งกลายเป็นว่าเขาติดพันอยู่กับ Mac เกือบทั้งชีวิตที่ผ่านมาของเขาหล่ะครับ) สิ่งที่เขาคิดขึ้นมาได้ก็คือมันถึงเวลาแล้วที่ตัวเขาเองจะได้พบกับความน่าตื่นเต้นใหม่ๆ โดยเริ่มต้นจากโน๊ตบุ๊คที่จะมาแทนที่ Mac ที่เสียไปนี่แหละครับ

new macbook pro 600

  • จุดที่เป็นเรื่องใหญ่ที่สุดที่ทาง Novak เอามาใช้ในการตัดสินใจครั้งนี้ก็คือเรื่องของราคาครับ ราคาของ Mac รุ่นที่ถูกที่สุดนั้นเริ่มต้นก็ $1,300 หรือประมาณ 46,800 บาทไปแล้ว(เมื่อรวมทั้งภาษีและการจ่ายค่าเพิ่มประกันอย่าง AppleCare เข้าไปแล้ว) ในขณะที่ Chromebook นั้นราคาเริ่มต้นสุดแสนจะเย้ายวนด้วยราคาเพียง $200 หรือประมาณ 7,200 บาทเท่านั้นและรุ่นที่เข้ามาอยู่ในสายตาของเขากับราคาขนาดนี้ก็คือ Acer Chromebook ที่มาพร้อมกับหน่วยความจำขนาด 2 GB และแหล่งเก็บข้อมูลภายในความจุ 16 GB ซึ่งราคารของมันจริงๆ เมื่อรวมส่วนลดต่างๆ แล้วอยู่ที่ $173 หรือประมาณ 6,230 บาทเท่านั้น(ในราคานี้เจายังได้พื้นที่บนระบบ Google Drive Cloud ฟรีอีก 100 GB กับของแถมเป็น WiFi ฟรีอีกด้วยครับ)
  • ส่วนต่อมาที่ Novak นำมาใช้ในการพิจารณาก็คือเรื่องของการใช้งานโดยเฉพาะในเรื่องของการตัดต่อวีดีโอหรือการจัดการกับรูปภาพที่ตัวของเขาเองนั้นแทบจะไม่ได้ใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อทำงานเรื่องดังกล่าวเลย(ถึงมีก็น้อยมากๆ) สรุกแล้วก็คืองานทั่วไปของ Novak นั้นไม่มีความจำเป็นเลยที่จะต้องใช้ Mac ในการทำงาน Chromebook ที่มีราคาต่ำกว่ามากนี้สามารถรองรับกับการทำงานของเขาได้ทั้งหมดแล้วครับ(ตรงจุดนี้นั้น Novak ได้ฝากถึงผู้อ่านท่านอื่นด้วยครับว่าแล้วตัวคุณเองนั้นเป็นแบบเดียวกับเขารึเปล่าที่งานต่างๆ สามารถทำให้สำเร็จได้โดยไม่จำเป็นต้องอาศัย Mac ที่มีราคาแพง)

acer-Chromebook-fullhs

ท้ายที่สุดก็คือเรื่องของการประหยัดค่าใช้จ่ายครับ Novak บอกเอาไว้ว่าคนส่วนใหญ่นั้นไม่ได้ดูทีวีนอกเหนือไปจากการที่มันเป็นทีวี ถึงแม้ว่ามันจะมาพร้อมกับฟีเจอร์อะไรต่างๆ มากมายแต่ท้ายที่สุดแล้วผู้คนส่วนใหญ่ก็จะเลือกดูช่องที่เขาสนใจ เสมือนกับการทำงานบนคอมพิวเตอร์ที่ท้ายที่สุดแล้วก็ไม่ได้หนีไปจากการเข้าเว็บและสามารถที่จะทำงานอะไรต่างๆ ผ่านเว็บได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น Novak บอกเอาไว้ครับว่าเราอยู่ในช่วงของการรัดกระเป๋าของผู้บริโภคเนื่องจากว่าค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกินความจำเป็นนั้นมันเยอะเกินไปแล้ว(ซึ่งในที่นี้ก็คือการเทียบ Mac กับ Chromebook ที่ตอบสนองเรื่องเดียวกันได้ในขณะที่ราคานั้นต่างกันราวกับฟ้าและเหวนั่นแหละครับ)

จริงๆ แล้ววิธีการเลือกของ Navok เองนั้นก็ได้แสดงให้เราได้เห็นวิธีเปลี่ยนแนวคิดที่ดีขึ้นไปจากเดิมนะครับ การเลือกซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเพื่อที่จะเอามาใช้ในชีวิตประจำวันของเราๆ ท่านๆ นั้นควรจะเป็นโน๊ตบุ๊คที่ตอบสนองต่อความต้องการในการใช้งานและเหมาะสมทางด้านราคามากกกว่าที่จะต้องเสียเงินมากๆ ในขณะที่ก็ไม่ได้ช่วยทำให้งานเสร็จเร็วขึ้น แน่นอนว่าแนวคิดดังกล่าวนี้อาจจะไม่ค่อยส่งผลดีกับทาง Apple สักเท่าไรนักแต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา(หรือแม้กระทั่งประเทศอื่นๆ ในโลกของเรานั้น) เชื่อได้ว่าทุกท่านคงต้องใส่ใจกับเงินทุกบาททุกสตางค์ที่จะต้องจ่ายออกไปอย่างแน่นอนครับ

ที่มา : gizmodo

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...