Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[PR] ASRock Fan-tastic Tuning สยบลมร้อน ปรับรอบพัดลมในคอมพิวเตอร์ได้แค่ปลายนิ้ว

สิ่งที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลายคนตระหนักถึงก็คือ ความร้อนที่เกิดขึ้นบนอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นซีพียูหรืออากาศภายในเคสก็ตาม ซึ่งปัจจัยสำคัญนั้นอยู่ที่การทำงานของพัดลม

สิ่งที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลายคนตระหนักถึงก็คือ ความร้อนที่เกิดขึ้นบนอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นซีพียูหรืออากาศภายในเคสก็ตาม ซึ่งปัจจัยสำคัญนั้นอยู่ที่การทำงานของพัดลมที่ต้องทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะหลายครั้งการที่พัดลมซีพียูหรือพัดลมในเคสไม่ทำงานหรือมีความผิดปกติ กว่าผู้ใข้จะตรวจพบ ก็อาจจะเกิดความเสียหายขึ้นแล้ว หรือในบางกรณีต้องการที่จะปรับรอบพัดลมให้สูงขึ้นอยู่ระดับในรูปแบบที่ต้องการ ก็ต้องอาศัยอุปกรณ์หรือซอฟต์แวร์ช่วยในการจัดการ

ASRock Fan-tastic Tuning (2)

ASRock เป็นผู้ผลิตเมนบอร์ดที่มีการพัฒนาด้านระบบจัดการบนเมนบอร์ดมาอย่างต่อเนื่อง ได้นำระบบควบคุมการทำงานของพัดลมและ Hardware monitor ในการตรวจสอบอุณหภูมิที่ตอบสนองได้รวดเร็วมาให้กับผู้ใช้เมนบอร์ดในซีรีส์ X99 และ E3V5 สำหรับจัดการรอบพัดลมและเช็คความร้อนของอุปกรณ์ต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง ในชื่อ FAN-Tastic Tuning

ASRock Fan-tastic Tuning (1)

ASRock FAN-Tastic Tuning เป็นฟีเจอร์ที่ถูกบรรจุลงใน EUFI BIOS ของเมนบอร์ด X99 และ E3V5 series ที่มาพร้อมความสามารถในการควบคุมและตั้งค่าอัตโนมัติให้กับพัดลมที่ติดตั้งอยู่กับเมนบอร์ด โดยในส่วนของการควบคุมแบบ Manual mode เช่นในตัวอย่างนี้ ส่วนของ CPU Fan Settings จะให้การปรับแต่งได้ถึง 5 ระดับ และจัดทำเป็นโพรไฟล์สำหรับการเลือกเป็นระดับตามอุณหภูมิที่เกิดขึ้น โดยที่จัดทำเป็นไดอะแกรมแสดงขึ้นใน BIOS บนแถบการทำงานของ H/W Monitor

นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งในหัวข้อ Customize ได้ตามใจชอบ ผ่านทางไดอะแกรม แยกการทำงานระหว่าง CPU Fan และ Chassis Fan ตามจำนวนของพัดลมที่ติดตั้งอยู่ในระบบได้อีกด้วย ซึ่งฟีเจอร์ FAN-Tastic Tuning จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ใช้ที่ต้องการจัดการระบบระบายความร้อนในเครื่องคอมพิวเตอร์ ให้เป็นไปในแบบที่ต้องการได้ด้วยตัวเอง
ข้อมูลจาก: anandtech

ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปชมได้ที่:
http://www.asrock.com/

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

AMD

เมนบอร์ด ASRock B550M Pro4 มาพร้อมฟีเจอร์ครบครัน สำหรับ AMD AM4 เพื่อการเล่นเกม และโอเวอร์คล็อก

Buyer's Guide

เอาใจคอเกมและคนที่ชอบประกอบคอมพ์ตัวเล็ก สเปคแรง โดยเฉพาะเคสแนว mini-ITX สเปคโหดกันบ้าง ครั้งนี้เป็นการแนะนำ เมนบอร์ด ITX สำหรับซีพียู Intel รุ่นใหม่ Core Gen10 ในราคาสบายกระเป๋ากันสักหน่อย เน้นจัดสเปคเล่นเกมได้ ในราคาไม่โหดเกินไป ซึ่งคราวนี้คัดมา 4 รุ่นด้วยกัน ประกอบด้วยชิปเซ็ต B460, H470 และ Z490...

Buyer's Guide

ไม่ใช่แค่คอมตัวใหญ่ที่เราเห็นกันทั่วไปในท้องตลาด แต่เคสเล็กๆ สเปคดีๆ อย่าง iTX หรือ mini-ITX ที่ไซส์เล็กเวอร์ บางรุ่นหยิบขึ้นมาด้วยมือเดียวยังได้ กลายเป็นพีซีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา สังเกตได้จากการมีบรรดานักเล่นพีซีรายต่างๆ มาวาดลวดลายประกอบคอมตัวเล็กเช่นนี้ ให้ได้ดูกันบ่อยๆ แต่คอมเล็กๆ แบบนี้ดีอย่างไร หลายคนก็มักจะชื่นชอบในสไตล์ ด้วยความกระทัดรัด หรือบางส่วนก็อยากได้เคสเล็กๆ ประหยัดพื้นที่ หรือบางทีก็เป็นความชอบส่วนตัว แต่สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้องค์ประกอบของคอมเล็กๆ เช่นนี้ สำเร็จเป็นรูปร่างขึ้นมาได้ เมนบอร์ด...