Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

Intel ร่วมกับบริษัทจีนชั้นนำ เปิดตัวเครื่องเล่นเกม “Tencent TGP BOX” ที่จะมาพร้อมกับ Windows 10

ตามที่ได้เคยบอกทุกท่านไปแล้วในหลายๆ บทความช่วงหลังนี้ไม่ว่าจะเป็นข่าวเรื่องข้อตกลงระหว่างบริษัท AMD กับ THATIC(ติดตามได้จากข่าวเก่า [AMD] รับทรัพย์จากรัฐบาลจีนกว่า 10,000 ล้านบาทเพื่อการพัฒนาชิป

ตามที่ได้เคยบอกทุกท่านไปแล้วในหลายๆ บทความช่วงหลังนี้ไม่ว่าจะเป็นข่าวเรื่องข้อตกลงระหว่างบริษัท AMD กับ THATIC(ติดตามได้จากข่าวเก่า [AMD] รับทรัพย์จากรัฐบาลจีนกว่า 10,000 ล้านบาทเพื่อการพัฒนาชิปสำหรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ x86) หรือ [News] อเมริกาจำเป็นต้องห่วงกับข้อตกลงด้านเทคโนโลยีล่าสุดของประเทศจีนทำกับ AMD ที่บอกเอาไว้ว่าประเทศจีนนั้นถือได้ว่าเป็นตลาดที่หอมหวานและบริษัทเทคโนโลยีใหญ่ๆ ของสหรัฐอเมริกาอยากจะเจาะตลาดเข้าไปอย่างมากนั้น ล่าสุดดูเหมือนกับว่า Intel บริษัทผู้ผลิตชิปอันดับหนึ่งของโลกจะทำสำเร็จแล้วด้วยกับการร่วมประกาศเปิดตัวเครื่องเกมคอนโซลอย่าง “Tencent TGP BOX” ซึ่งร่วมพัฒนากับบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำในประเทศจีนอย่าง Tencent และ Haier ครับ

tencent-tgp-box 600

“Tencent TGP BOX” เป็นชื่อในการพัฒนาครับ โดยในการจำหน่ายจริงนั้นชื่อของคอนโซลตัวนี้จะถูกเปลี่ยนไปเป็น Blade BOX จุดเด่นของ “Tencent TGP BOX” นั้นในตอนนี้เราทราบแค่เพียงว่ามันจะมาพร้อมกับชิปชุดสถาปัตยกรรม x86 ของทาง Intel โดยใช้พื้นฐานมาจากสถาปัตยกรรม Skylake ที่กำลังเป็นที่นิยมในวงการคอมพิวเตอร์ตอนนี้โดยมันอาจจะมีให้เลือกทั้งในรุ่น i3, i5 และ i7 ส่วนตัวระบบปฎิบัติการของ “Tencent TGP BOX” นั้นก็คือระบบปฎิบัติการ Windows 10 ของทาง Microsoft ที่ได้มีการปรับให้เหมาะสมกับแพลตฟอร์ม Tencent Games เอาไว้ครับ

tencent-tgp-box 600 02

ดีไซน์ของตัวคอนโซล “Tencent TGP BOX” นั้นค่อนข้างที่จะแปลกตาพอสมควรเลยทีเดียวครับเมื่อเทียบกับคอนโซลชื่อดังในปัจจุบัน ทว่าถ้ามองในส่วนของดีไซน์จอยคอนโทรลเลอร์แล้วนั้นมันค่อนข้างที่จะไปเหมือนกับจอยคอนโทรลเลอร์ของ Xbox One ของทางฝั่ง Microsoft อยู่พอสมควรครับ และด้วยความที่สเปคอื่นๆ ของเจ้า “Tencent TGP BOX” นี้นั้นยังคงเป็นปริศนาที่ต้องรอการเปิดเผยต่อไป

ในการเปิดตัว “Tencent TGP BOX” นี้นั้นได้มีการเปิดเผยฟีเจอร์ที่มีอยู่บน “Tencent TGP BOX” และเชื่อว่ามันไม่ใช้แค่เครื่องเล่นเกมคอนโซลแต่เป็นคอนโซลอัจฉริยะสำหรับแพลตฟอร์มบ้านอัจฉริยะที่ใช้เทคโนโลยี Intel smart sensing และ smart home technology แต่ถ้าเจาะไปในเรื่องของการเล่นเกมแล้ว “Tencent TGP BOX” จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ดังต่อไปนี้ครับ

  • Download or stream games : โหมดสำหรับการเล่นเกมด้วยการดาวน์โหลดหรือสตรีมเกมผ่านแพลตฟอร์ทของทาง Tencent
  • Local games : โหมดของการเล่นเกมแบบหลายผู้เล่น(แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่าผ่านรูปแบบใด ทว่าคาดว่าคงไม่พ้นผ่านแพลตฟอร์มของ Tencent)
  • Live stream gaming sessions : โหมดของการแล้วทำการสตรีมเกมผ่านเครือข่ายให้ผู้อื่นชมการเล่นเกมของตน
  • TGP Box mode : เป็นโหมดที่น่าสนใจมากที่สุดเนื่องจากโหมดดังกล่าวนี้นั้นจะทำให้ “Tencent TGP BOX” สามารถที่จะปรับใช้ระหว่างโหมดสำหรับการเล่นเกมหรือเปลี่ยนมาใช้เป็นคอมพิวเตอร์ระบบปฎิบัติการ Windows 10 ก็ได้ นั่นหมายความว่าหาก “Tencent TGP BOX” มาพร้อมกับความสามารถดังกล่าวนี้จริงๆ นี่จะทำให้ “Tencent TGP BOX” สามารถรันได้ในรูปแบบ 2 ระบบปฎิบัติการในเครื่องเดียวกันครับ

งานนี้เรียกว่าด้วยความสามารถ TGP Box mode นั้นจะทำให้ “Tencent TGP BOX” เป็นเครื่องเกมคอนโซลที่เหมาะกับตลาดจีนอย่างมากเนื่องจากว่าทาง Tencent เองนั้นเป็นผู้นำในเรื่องของแพลตฟอร์มเกมในเอเซียอยู่แล้ว(ตัวอย่างเกมที่ทาง Tencent ให้บริการเช่น Journey to the Fairyland, DNF, QQ HUAXIA และ Hero Island ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเกมที่มีผู้เล่นในประเทศจีนจำนวนมาก) เมื่อตัวเครื่องคอนโซลสามารถที่จะปรับให้มาใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 ได้ด้วยนั้นทำให้หมายความว่าตัวเครื่องจะรองรับการเล่นเกมที่มีชื่อเสียงระดับโลกไปด้วยเช่น

  • League of Legends
  • FIFA Online 3
  • NBA 2K Online
  • Monster Hunter Online
  • Need for Speed: Hot Pursuit Tournament

หมายเหตุ – ทั้งนี้คาดว่าตัวเกมที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่จะรองรับเครื่องเกมคอนโซล “Tencent TGP BOX” จากผู้ผลิตรายอื่นๆ นั้นน่าจะมีออกมาเพิ่มเติมภายในปีนี้

อย่างไรก็ดีครับมีความเป็นไปได้สูงมากเลยทีเดียวที่เครื่องเกมคอนโซล “Tencent TGP BOX” นั้นจะมีวางจำหน่ายเฉพาะในประเทศจีนที่เดียว(หรือไม่ก็อาจจะเฉพาะในภูมิภาคเอเชียเท่านั้น) เพราะทาง Tencent เองนั้นก็เน้นแค่ตลาดของผู้เล่นเกมในเอเชียเท่านั้นไม่ได้เน้นตลาดตะวันตกด้วย อีกเหตุผลหนึ่งที่สอดคล้องกันที่ทำให้ทาง Intel ร่วมกับบริษัททางด้านเทคโนโลยีชั้นนำของจีนอย่าง Tencent และ Haier ในการเปิดตัว “Tencent TGP BOX” นั้นน่าจะมาจากการที่รัฐบาลจีนประกาศยุติการแบนเครื่องเกมคอนโซลในจีนเมื่อปีก่อนครับ

หมายเหตุ – งานนี้ถ้า “Tencent TGP BOX” ประสบผลสำเร็จแล้วหล่ะก็ผู้ที่ได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ ก็คือ Intel ที่หมายความว่าจะเริ่มสร้างชื่อเสียงทางด้านชิปเซ็ทสำหรับการใช้งานบนเครื่องเกมคอนโซลซึ่งเป็นตลาดที่ทาง AMD ครอบครองมาโดยตลอด โดยจากในประกาศครั้งนี้นั้นถึงจะไม่ค่อยระบุเรื่องรายละเอียดอะไรมากเท่าไรมากนักแต่คาดว่าทาง Intel เองน่าจะเป็นผู้สนับสนุนในเรื่องของเทคโนโลยีชิปเซ็ท, Tencent เองนั้นก็เป็นผู้ที่มีแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ทางด้านเกมของตัวเองอยู่แล้ว ส่วน Haier นั้นน่าจะรับหน้าที่เป็นบริษัผู้ผลิตเนื่องจากในประเทศจีนนั้น Haier ถือได้ว่ามีชื่อเสียงทางด้านการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พอควรครับ

หมายเหตุ 2 – ผู้ที่ได้รับประโยชน์แบบแอบแฝงโดยที่ไม่มีในการประกาศร่วมผลิต “Tencent TGP BOX” ในครั้งนี้เลยก็คือ Microsoft ด้วยเหตุผลที่ว่า “Tencent TGP BOX” จะมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 นี่แหละครับ ถ้าเป็นไปตามที่ประกาศนี้เผยออกมาแล้วจริงๆ หล่ะก็นั่นหมายความว่าทาง Microsoft น่าจะได้ฐานอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 ไปอีกพอสมควรเมื่อ “Tencent TGP BOX” วางตลาดจริงๆ ครับ

หมายเหตุ 3 – ประเทศจีนเริ่มประกาศแบนเครื่องเกมคอนโซลไม่ให้จำหน่ายและเล่นในประเทศตั้งแต่ช่วงปี 2000 และพึ่งจะมีการยกเลิกประกาศดังกล่าวเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมาครับ

ที่มา : neowin

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Brochure 2021 ฉบับล่าสุด ประจำเดือนมกราคม – มีนาคม ที่รวบรวมโปรโมชั่นเด็ดๆ ของ Notebook / PC ของแบรนด์ Acer เน้นสเปกที่ได้ Intel Core i Gen 10 / Gen 11 และ AMD...

Tips & Tricks

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้ เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง RAM มาจากคำว่า Random-access...

Buyer's Guide

หลายคนเริ่มต้นปีใหม่ ในเดือนแรกของการทำงาน กับการจัดสเปคคอมทำงาน 2021 เครื่องใหม่ สำหรับรับงานที่มีความท้าทายหรือเปลี่ยนคอมเก่า ที่เริ่มจะทำงานไม่ไหว ใช้งานมานาน จะอัพเกรดก็ดูไม่คุ้ม ซื้อคอมใหม่ ก็ดูเป็นทางออกที่ดี แต่ถ้าวันนี้คุณยังนึกไม่ออกว่าจะเลือกคอมทำงาน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ใช้ในการเรียน สำหรับวัยนักศึกษา หรือสเปคแรงๆ ขึ้นมาหน่อย เพื่อคนทำงานจริงจัง ทั้งการทำงานเอกสารทั่วไป งานกราฟิกตกแต่งภาพ หรือจะเลือกใช้ในด้านของวีดีโอมัลติมีเดีย วันนี้เรามีสเปคดีๆ มาแนะนำกันครับ...

Notebook Review

MSI Modern 15 รุ่นใหม่ปี 2021 จัดว่าเป็น Notebook สาย Content Creator เน้นทำงานสร้างสรรค์ ตัวเครื่องบางเบาหน้าจอ 15.6″ ราคาไม่แพง มีการ์ดจอแยก จากทาง MSI ที่ได้หน้าจอใหญ่ แต่มาในน้ำหนักตัวเครื่องที่เบามากๆ เพียง 1.6 กิโลกรัม เน้นพกพาใช้งานสะดวกพร้อมประสิทธิภาพสูงด้วยชิปประมวลผล Intel...