Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Samsung] เปิดแนวคิด Smartwatch โดยเปลี่ยนมือของคุณให้กลายเป็นหน้าจอแสดงผล

ถ้าไม่อคติกับ Samsung มากแล้วหล่ะก็คงต้องยอมรับจริงๆ หล่ะครับว่าในช่วงหลังๆ นี้นั้น Samsung เริ่มมีอุปกรณ์ในแนวลักษณะใหม่ๆ ที่นำเสนอนวัตกรรมที่แตกต่างออกมามากมายจริงๆ โดยถึงแม้ว่า

ถ้าไม่อคติกับ Samsung มากแล้วหล่ะก็คงต้องยอมรับจริงๆ หล่ะครับว่าในช่วงหลังๆ นี้นั้น Samsung เริ่มมีอุปกรณ์ในแนวลักษณะใหม่ๆ ที่นำเสนอนวัตกรรมที่แตกต่างออกมามากมายจริงๆ โดยถึงแม้ว่าในบางครั้งแล้วแนวคิดที่ได้รับการจดสิทธิบัตรของ Samsung เมื่อนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในตลาดแล้วจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากเท่าไรนักแต่ทาง Samsung ก็ยังคงนำเสนอแนวคิดใหม่ๆ ของตัวเองออกมาเรื่อยๆ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีอย่างหนึ่งครับ ล่าสุดทาง Samsung ได้นำเสนอแนวคิดของสมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมกับความสามารถในการเปลี่ยนมือของคุณให้กลายเป็นหน้าจอแสดงผลได้ครับ

samsung-smartwatch-projector-patent 600

ในการดีไซน์สมาร์ทวอทช์นั้นค่อนข้างที่จะมีข้อจำกัดอยู่มากเลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็นขนาดของตัวหน้าจอสมาร์ทวอทช์ที่ไม่สามารถทำให้ใหญ่มากจนเกินไปได้เป็นผลต่อเนื่องทำให้การสั่งการสมาร์ทวอทช์ผ่านทางหน้าจอนั้นค่อนข้างที่จะจำกัดเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ผู้ผลิตหลายๆ รายพยายามที่จะใช้วิธีการสั่งการสมาร์ทวอทช์ด้วยการออกท่าทาง, ใช้การออกคำสั่งด้วยเสียงหรือไม่ก็เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนซะเพื่อที่จะทำให้การสั่งการสมาร์ทวอทช์ทำได้ง่ายมากขึ้น(หรือไม่ก็ดีไซน์ให้หน้าจอของสมาร์ทวอทช์นั้นมีขนาดใหญ่ไปเลยครับ)

ทว่าในสิทธิบัตรใหม่ที่ทาง Samsung พึ่งจะยื่นจดไปและได้รับการรับรองเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมาในชื่อ “Wearable Device and Control Method Thereof” นั้นได้มีการนำเสนอแนวทางที่แตกต่างออกไปด้วยการอาศัยเซ็นเซอร์บนสมาร์ทวอทช์ในการตรวจจับพื้นที่ของมือและแขนของผู้สวมใส่และใช้การฉายแสงออกมายังพื้นที่ดังกล่าวนั้นเพื่อที่จะทำให้พื้นที่ดังกล่าวสามารถที่จะแสดงข้อมูลตามที่ซอฟต์แวร์ต้องการอย่างเช่นใช้เป็นส่วนของการรับข้อมูลเข้าหรือใช้แสดงผลต่างๆ เป็นต้นครับ

samsung-smartwatch-projector-patent 600 02

แนวคิดถึงกล่าวนั้นถือว่าล้ำหน้ามากครับ ทว่าอย่างไรก็ตามแต่แล้วอย่างพึ่งหวังนะครับว่าท่านจะได้เห็นสมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมกับแนวคิดดังกล่าวในเร็วๆ นี้เนื่องจากว่าแนวคิดดังกล่าวนั้นมีอะไรหลายๆ อย่างที่จำเป็นจะต้องทดสอบก่อนในการใช้งานและมีปัจจัยที่ทาง Samsung จะต้องพิจารณาก่อนการตัดสินใจใช้แนวคิดดังกล่าวบนสมาร์ทวอทช์ของตัวเองไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเครื่องฉายแสงที่จะใช้งานสำหรับผู้ใช้ที่มีสีผิวที่แตกต่างกัน, ลักษณะของพื้นที่ส่วนที่เป็นแขนและมือของมนุษย์แต่ละบุคคลก็ไม่เท่ากัน ฯลฯ มันมีปัจจัยหลายๆ อย่างทีเดียวครับที่ทาง Samsung จะต้องค่อยๆ พัฒนาและแก้ไขจนกว่าที่จะทำให้สามารถใช้งานได้จริงกับผู้ใช้ทุกคนครับ

หมายเหตุ – ถึงจะกระนั้นแต่ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีอย่างที่บอกนะครับเพราะอย่างน้อยเราก็ได้เห็นว่ามีบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทวอทช์มองหาช่องทางการสั่งการสมาร์ทวอทช์ผ่านช่องทางอื่นๆ นอกจากหน้าจอที่บางทีก็เล็กเกินไปสำหรับผู้ใช้งานบางคนเหมือนกัน

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่มีการใช้ชื่อรุ่นสมาร์ทโฟนสำหรับการวางจำหน่ายในตลาดภูมิภาคต่างๆ มากมายจริงๆ ล่าสุดนั้นก็ถึงคิวน้องกลางแบตอึกอย่าง Samsung Galaxy F62 ซึ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ถูกทำการเปลี่ยนชื่อรุ่นใหม่มาเป็น Samsung Galaxy M62 สำหรับการวางจำหน่ายในตลาดนอกประเทศอินเดียซึ่งจะเริ่มมีการวางจำหน่ายเป็นที่แรกในมาเลเซีย(ผ่านทาง Lazada) ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคมนี้เป็นต้นไป Samsung Galaxy M62 ด้วยความที่ Samsung Galaxy...

Buyer's Guide

ยุคที่เราใช้สมาร์ทโฟนกันจนแทบเป็นอวัยวะหนึ่งของร่างกายแล้ว การเลือกซื้อหูฟัง True Wireless ดี ๆ สักรุ่นเอาไว้ใช้ฟังเพลงก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพียงแค่เชื่อมต่อ Bluetooth เสร็จแล้วจะถอดเก็บหรือหยิบมาใส่ก็สะดวกไม่ต้องเจอปัญหาสายพันกันหรือไปโดนหูกระเป๋าของใครมาเกี่ยวให้สายหลุดจากหูหรือดึงสมาร์ทโฟนในกระเป๋ากางเกงให้หลุดตามออกมาเลย ซึ่งหลังจาก Apple ทำหูฟัง AirPods ออกมาเป็น True Wireless รุ่นแรกแล้วคนให้ความนิยมเลือกซื้องานกันอย่างจริงจังแล้ว ก็ทำให้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟน, อุปกรณ์ไอที รวมไปถึงผู้ผลิตต่าง ๆ หันมาผลิตหูฟังประเภทนี้กันอย่างจริงจังและเป็นสินค้าที่ผู้คนให้ความสนใจมากทีเดียว วิธีการเลือกหูฟัง...

Notebook News

กล้อง Webcam ของโน๊ตบุ๊คที่เรารู้จักกันมาตลอดจะเป็นกล้องที่ฝังอยู่บนขอบบนของหน้าจอหรือมีช่องกล้องแยก แต่เทคโนโลยีหน้าจอ Samsung OLED รุ่นใหม่จะทำให้ Webcam นั้นหายไปด้วยจอซ่อนกล้องเอาไว้ใต้หน้าจอแบบสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน ซัมซุงเผยเป็นคลิปวิดีโอเปิดตัวหน้าจอโน๊ตบุ๊คซ่อนกล้องใต้หน้าจอผ่านบล็อกบนเว็บไซต์ของตัวเองพร้อมวิดีโอแนะนำ โดยเรียกหน้าจอรุ่นนี้ว่า Blade Bezel แต่ไม่เผยรายละเอียดของเทคโนโลยีใหม่นี้ ซึ่งข้อดีคือจะทำให้ดีไซน์ของโน๊ตบุ๊คยุคใหม่ ๆ มีขอบหน้าจอที่บางลงจนแทบไร้กรอบ จากคลิป ซัมซุงใช้เทคนิคการซ่อนตัวกล้องเอาไว้ใต้พาเนลหน้าจอ OLED แบบมองทะลุ (Transparant) ตัวหน้าจอมีความคมชัดสูงเป็นพิเศษซึ่งคาดว่าจะใช้ AI...

Other News

Samsung เปิดตัว Samsung Galaxy S21 Series เรือธงรุ่นใหม่ที่ตรงตามภาพหลุดออกมาก่อนหน้านี้ โดยแบ่งออกเป็นสามรุ่นย่อยได้แก่ Galaxy S21 หน้าจอ 6.2 นิ้ว, Galaxy S21+ หน้าจอ 6.7 นิ้ว แบบ Flat FHD+ และ Galaxy S21...