Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Recommend] ส่อง 7 เกมที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากระบบวิจารณ์เกมแบบใหม่บน Steam

ระบบวิจารณ์เกมบน Steam ก็ได้ถูกปรับปรุงใหม่ไปแล้วเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมโดยการอัพเดตของ Valve ครั้งนี้ก็ได้สร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวเกมมากขึ้นสามารถกรองได้ว่าเกมนี้ดีจริงหรือไม่ซึ่งส่งผลต่อการตัดสินใจ

ระบบวิจารณ์เกมบน Steam ก็ได้ถูกปรับปรุงใหม่ไปแล้วเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมโดยการอัพเดตของ Valve ครั้งนี้ก็ได้สร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวเกมมากขึ้นสามารถกรองได้ว่าเกมนี้ดีจริงหรือไม่ซึ่งส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อเกมได้ดีขึ้นมากแต่ว่าการปรับปรุงครั้งนี้ได้มีเกมบน Steam ถึง 7 เกมได้รับผลกระทบดังกล่าวมากที่สุดโดยมีทั้งด้านดีและด้านแย่ผสมกันไปโดยมีรายละเอียดดังนี้

un2etkbbef6pofnpabkt

 

DayZ

คะแนนเฉลี่ยทั้งหมด: 71 %

คะแนนล่าสุดจาก 30 วันที่ผ่านมา: 38 %

g3xmynyl4rq06tkecqep

เริ่มกันที่เกมยิงคนที่มีซอมบี้เป็นฉากหลังกับคะแนนโดยรวมที่สูงมากอยู่ในขั้นดีถึงดีมากเลยทีเดียวแต่ทว่าเมื่อมองดูคะแนนรีวิวจากผู้เล่นล่าสุดกลับพบว่ามีคะแนนผสมกันทั้งดีและแย่โดยคิดรวมกันได้แค่ 38% เท่านั้น ซึ่งสาเหตุที่เป็นแบบนี้ก็น่าจะมาจากปัญหาที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างทั่วถึงจำพวก Bug ในเกมที่จัดว่ามหาศาลและการอัพเดตแต่ละทีมีความล่าช้ามากแม้ว่าโดยรวมตัวเกมจะมอบความสนุกความมันส์ในการยิงคนแค่ไหนก็ตามแต่ก็มีอีกหลายเสียบอกมาเช่นกันว่าเก็บเงินไปซื้อเกมอื่นดีกว่า

 

Batman: Arkham Knight

คะแนนเฉลี่ยทั้งหมด: 53 %

คะแนนล่าสุดจาก 30 วันที่ผ่านมา: 89 %

ddvdv0wpnj4hwxyh9cl2

ส่วนเกมนี้หลังจากที่ได้เปิดตัวกันอย่างเละเทะโดนเกมเมอร์บ่นกันระงมสำหรับเวอร์ชั่น PC ในเรื่องของ Bug และกราฟิกเกมที่กระตุกเฟรมเรตตกเหลือเกินจึงไม่แปลกที่คะแนนจะพร้อมใจกันพาดิ่งลงเหวแต่ถึงอย่างนั้นทางผู้พัฒนาก็ไม่ได้ทอดทิ้งแต่กลับเอาใจใส่เป็นอย่างดีในเวลาต่อมาด้วยการเปิดรับคืนเงินพร้อมกับอัพเดตปรับปรุงข้อบกพร่องของเกมทั้งหมดจนทำให้ตอนนี้สามารถเล่นเกมได้ลื่นฉิวสะดวกโยธินแล้วโดยดูได้จากรีวิวล่าสุดที่เฉลี่ยแล้วพุ่งถึง 89% เลยทีเดียวก็เป็นไม่กี่เกมที่โผล่ขึ้นมาจากขุมนรกได้อย่างสดใสเสียที

 

Killing Floor 2

คะแนนเฉลี่ยทั้งหมด: 82 %

คะแนนล่าสุดจาก 30 วันที่ผ่านมา: 64 %

lhidvvuas0jwiwtb5you

สำหรับเกมยิงผียิงซอมบี้เลือดสาดก็ได้มอบความมันส์สะใจแก่เกมเมอร์สายฮาร์ดคอร์เป็นอย่างดีพร้อมกับระบบอาวุธที่มีให้เลือกมากมายทั้งดาบคาตานะ , พลั่วหรือเลื่อนยนต์แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ช่วงแรกของการเปิดให้เล่นเกมเท่านั้นเพราะจากเสียงผู้เล่นล่าสุดใน 30 วันที่ผ่านมากลับบอกว่าตัวเกมนี้ถึงจะมอบความมันส์ได้มากแค่ไหนแต่ก็มีความไม่สมดุลอยู่ในเกมด้วยอีกทั้งการอัพเดตเกมหรือการแก้ไขปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ กลับทำได้ล่าช้าเหลือเกิน แต่อย่างไรก็ตามคะแนนของเกมนี้อาจจะยังวัดอะไรมากไม่ได้เพราะยังอยู่ในช่วง Early Access อยู่และคาดว่าการเปิดเกมอย่างเป็นทางการจะมีการแก้ปัญหาจากตรงจุดนี้มากขึ้นครับ

 

Mortal Kombat X

คะแนนเฉลี่ยทั้งหมด: 53 %

คะแนนล่าสุดจาก 30 วันที่ผ่านมา: 40 %

q9zvju6veeyqwrcwm42a

เกมต่อสู้ควักไส้ทะลวงร่างอย่าง Mortal Kombat X อาจจะแปลกกว่าเพื่อนเพราะตัวเกมนั้นไม่มีข้อบกพร่องหรือมีปัญหาอะไรแต่การที่ผู้เล่นล่าสุดแห่กันกดยกนิ้วคว่ำกันก็เป็นเพราะว่าการถูกทีมพัฒนาไม่สนใจอัพเดต DLC ลงในเวอร์ชั่น PC เลยแต่กลับกันในเวอร์ชั่นคอนโซลได้มีการอัพเดต DLC ตัวล่าสุดที่สงวนไว้เฉพาะคอนโซลอีกด้วยงานนี้ชาว PC ก็ได้แต่น้อยใจและเขียนวิจารณ์เกมในเชิงลบเท่านั้น

 

Grand Theft Auto 4

คะแนนเฉลี่ยทั้งหมด: 67 %

คะแนนล่าสุดจาก 30 วันที่ผ่านมา: 51 %

ofwtdqjcgap5h22cdbkt

เกมนี้จะมีส่วนคล้ายกับ Mortal Kombat X นิดหน่อยตรงที่ผู้เล่นไม่ได้มีปัญหาอะไรกับตัวเกมเพลย์เลยแต่ปัญหาของ GTA 4 มันอยู่ตรงที่การเชื่อมต่อเข้ากับ Rockstar Social Club กับ Windows Live ที่ผู้เล่นหลายคนทำเท่าไหร่ก็เชื่อมต่อไม่ได้สักที ถึงแม้ว่าตัวเกมโดยรวมจะทำได้ดีแต่ใครที่ใช้ Windows 10 เล่นก็จะพบกับปัญหาเรื่องประสิทธิภาพเกมอีกด้วยและเหตุนี้เลยทำให้คะแนนรีวิวที่ออกมาสำหรับเกมนี้ไม่ค่อยสู้ดีนัก

 

Baldur’s Gate: Enhanced Edition

คะแนนเฉลี่ยทั้งหมด: 83 %

คะแนนล่าสุดจาก 30 วันที่ผ่านมา: 55 %

cii4hnpyyjaiszfdwp0m

เกม RPG ชื่อดังมีอายุเก่าแก่ที่มีคะแนนเฉลี่ยสูงมากได้รับเสียงตอบรับที่ดีแต่นั่นก็เป็นเพียงแค่อดีตหรือเป็นรีวิวจากผู้เล่นที่เล่นเกมนี้มานานแล้วแต่ถ้าหากดูกระแสจากผู้เล่นปัจจุบันก็จะพบว่าเกม ๆ นี้ได้เปลี่ยนไปมากพอสมควรเนื่องมาจากระบบการดูแลที่ไม่มีการอัพเดตเกมอย่างต่อเนื่อง มีการพบข้อบกพร่องในเกมหรือปัญหาทางเทคนิคต่าง ๆ ที่ทีมงานไม่ได้แก้ไขยิ่งไปกว่านั้นสิ่งที่ผู้เล่นในปัจจุบันเห็นพ้องด้วยคือระบบ Multiplayer ที่เข้าขั้นห่วยแตกเลยทีเดียวจึงทำให้ Baldur’s Gate: Enhanced Edition ถูกยกนิ้ว (คว่ำ) จากบรรดาเกมเมอร์หน้าใหม่เพียบ

 

Reign of Kings

คะแนนเฉลี่ยทั้งหมด: 63 %

คะแนนล่าสุดจาก 30 วันที่ผ่านมา: 43 %

qmebusnhkwc3yifvy5xo

นี่ก็เป็นอีกเกมที่เหมือนจะถูกทิ้งไว้กลางทางไม่มีการอัพเดตอะไรทั้งสิ้นทั้งที่ตอนเปิดตัวตอนแรกตัวเกมได้รับกระแสตอบรับที่ดีกับรูปแบบเกมสงครามเอาชีวิตรอดยุคกลางและมีจุดเด่นที่ระบบการต่อสู้ระยะประชิดกับการลงทัณฑ์ที่แสนจะโหดร้ายแต่ทว่าด้วยความไม่ใส่ใจในการดูแลเกมของทีมงานประกอบกับการหันไปพัฒนาเกมอื่นในสังกัดอย่างเช่น Starforge เลยทำให้ Reign of Kings ถูกทิ้งร้างแบบไม่ใยดีเลยทำให้ผู้เล่นที่ซื้อเกมไปหรือเพิ่งเข้ามาเล่นก็พบกับปัญหาในเกมมากมายที่ไม่ได้รับการแก้ไขจึงทำให้พวกเขาบ่นไปเสียงเดียวกันว่า “ไม่น่าซื้อเกมนี้มาเลย”

จะเห็นได้ว่าคะแนนเกมบางเกมมีความแตกต่างกันมากเมื่อมีการอัพเดตระบบรีวิวใหม่บน Steam จากเกมที่ได้คะแนนเยอะโดยเฉลี่ยแต่กลับแย่ลงจากคะแนนล่าสุดซึ่งส่วนมากจะเป็นการไม่ยอมแก้ไขปัญหาในเกมหรือแก้ปัญหาได้ล่าช้าเกินควร ฉะนั้นแล้วการปรับปรุงระบบนี้จึงเป็นผลดีแก่ผู้เล่นล้วน ๆ ครับ

ที่มา: Kotaku

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

และแล้วก็เดินทางมาถึงเดือนที่สองของปี อย่างเดือนกุมภาพันธ์ ที่เริ่มต้นเดือนมาได้ไม่ถึงสัปดาห์ ทาง Steam ก็ได้เปิดเทศกาลเกม ที่มีเกมส์ Steam ฟรี ให้ดาวน์โหลดเดโม่ไปเล่นกันได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ก่อนที่เกมตัวเต็มจะออกวางจำหน่าย ทัมงาน Notebookspec จึงได้เลือกเกมส์ที่น่าสนใจ และอยู่ในกระแสนิยมมาแนะนำกัน โดยเกมส์ Steam ฟรี จาก Steam Game Feestival ที่น่าโดนเหล่านี้เราสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ฟรีจากหน้าเว็บไซต์ของ Steam...

PC Game

นอกจากเกมดังจากสตูดิโอชั้นนำหลาย ๆ แห่งแล้ว เกมอินดี้น่าเล่นจากผู้พัฒนาเกมรายย่อยและสตูดิโอขนาดเล็กก็ได้ความสนใจจากเกมเมอร์ไม่แพ้กัน ด้วยความแปลกแหวกแนวและความคิดสร้างสรรค์ไม่เหมือนใคร บางเกมก็มีเนื้อเรื่องดีและซึ้งกินใจจนดึงให้คนที่ไม่ได้เล่นเกมหันมาเล่นเกมมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย นอกจากนี้เกมอินดี้ก็มีข้อดีคือเราไม่จำเป็นต้องใช้โน๊ตบุ๊คหรือพีซีสเปคสูง ๆ ก็สามารถเล่นเกมเหล่านี้ได้เช่นกัน ด้านเกมเมอร์ที่เล่นเกมไปจนเกือบหมดแล้วและกำลังมองหาเกมใหม่ ๆ แต่ยังเลือกไม่ถูกว่าเกมไหนสนุกและเกมไหนกำลังจะเปิดตัวแล้วไม่ควรพลาด บทความนี้เราได้รวบรวมเกมอินดี้ที่เกมเมอร์ไม่ควรพลาดมาให้เลือกใส่ Wistlist รอซื้อถึง 8 เกม จะมีเกมอะไรน่าสนใจสามารถติดตามอ่านได้ในบทความนี้เลย จะหาเกมอินดี้น่าเล่นได้จากไหนบ้าง? ช่องทางหาซื้อเกมอินดี้มาเล่นในปัจจุบันนี้สามารถซื้อได้ผ่านทาง Steam และมีการจัดหมวดหมู่ให้เกมกลุ่มนี้โดยเฉพาะ...

Game News

Resident Evil นับเป็นอีกซีรี่ส์เกมดังของ Capcom ซึ่งภาค 2 และ 3 ก็มีการ Remake ไปเรียบร้อยแล้ว แต่ Resident Evil 4 Remake ยังไม่มีวี่แววออกมาเหมือนสองภาคก่อน แม้เกมจะเปิดตัวมานานตั้งแต่ปี 2005 และได้รับเสียงตอบรับที่ดีด้วยก็ตาม แต่เมื่อปลายปี 2020 ที่ผ่านมา เซิร์ฟเวอร์ของทางบริษัทโดนแฮคและมีไฟล์ข้อมูลหลุดว่าเกมภาค...

Game News

NieR:Automata หนึ่งในเกมสุดฮิตจาก PlatinumGames โดยฝีมือผู้กำกับสุดแสบอย่างคุณโยโกะ ทาโร่ นั้นเป็นเกมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูงมาก ซึ่งที่ผ่านมานั้นคุณผู้กำกับได้ย้ำอยู่เสมอว่า “ผู้เล่นยังไขความลับของตัวเกมได้ไม่หมด” ซึ่งคำนี้จะไม่เป็นจริงอีกต่อไปแล้ว ล่าสุด Lance McDonald ม็อดเดอร์นักปรับแต่งเกมชื่อดังเป็นคนที่พบความลับสุดท้ายของเกมนี้ โดยเจ้าตัวเผยว่าวิธีการไขความลับไม่ได้อยู่ในตัวเกม ทว่าต้องเข้าไปปรับแต่งในส่วนของ “สูตรโกงที่ถูกเขียนไว้อย่างซับซ้อน” (complex cheat code) ที่ผู้พัฒนาจงใจฝังเอาไว้ในชุดโค้ดของตัวเกม (เครดิตภาพจาก PlatinumGames) Lance เผยว่าเขาใช้เวลาร่วมร้อยชั่วโมงเพื่อแก้ปริศนานี้และวิธีการนี้ไม่ได้เป็น...