Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] เร่งให้ผู้ใช้ Windows รุ่นเก่าอัพเกรดเป็น Windows 10 ด้วยการตั้งเวลาให้อัตโนมัติ !!!

นับตั้งแต่ที่ระบบปฎิบัติการ Windows 10 เปิดตัวออกมาได้นั้นจนถึงตอนนี้ก็เป็นระยะเวลาประมาณ 8 เดือนกว่าๆ ได้แล้วครับ ซึ่งนั่นหมายความว่าผู้ใช้ท่านใดที่มีสิทธิ์จะได้รับการอัพเกรดระบบปฎิบัติการเก่าอย่าง Windows 7 และ 8.1

นับตั้งแต่ที่ระบบปฎิบัติการ Windows 10 เปิดตัวออกมาได้นั้นจนถึงตอนนี้ก็เป็นระยะเวลาประมาณ 8 เดือนกว่าๆ ได้แล้วครับ ซึ่งนั่นหมายความว่าผู้ใช้ท่านใดที่มีสิทธิ์จะได้รับการอัพเกรดระบบปฎิบัติการเก่าอย่าง Windows 7 และ 8.1 เป็น Windows 10 นั้นคุณจะมีเวลาที่ให้ตัดสินใจอีกประมาณ 4 เดือนเท่านั้นก่อนที่ระยะเวลาของการให้อัพเกรดระบบปฎิบัติการ Windows 10 ฟรีของทาง Microsoft จะสิ้นสุดลงในวันที่ 29 กรกฏาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งเอาเข้าจริงๆ แล้วหลายๆ ท่านก็อยากจะไม่อัพเกรดหรือหลายๆ ท่านอาจจะรอเวลาอีกสักหน่อยเพื่อที่จะทำการอัพเกรดทว่าทาง Microsoft ไม่คิดเช่นนั้นด้วยครับ

windows 10 logo 600

ถึงแม้ว่าตอนนี้จะมีอุปกรณ์ในโลกใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 มาถึง 300 ล้านอุปกรณ์แล้วทว่าทาง Microsoft เองก็ยังต้องการที่จะเร่งให้ยอดของผู้ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 มาขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในตอนนี้นั้นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ส่วนมากก็จะมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 เป็นหลักอยู่แล้วดังนั้นเป้าหมายที่ทาง Microsoft จะต้องเร่งให้ผู้ใช้เปลี่ยนมาใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 ก็คือผู้ใช้ระบบปฎิบัติการเก่าอย่าง Windows 7 และ 8.1 นี่แหละครับ

ผู้ที่ใช้ระบบปฎิบัติการเก่าอย่าง Windows 7 และ 8.1 นั้นอาจจะพอจำได้ดีครับว่าทาง Microsoft นั้นเคยทำการวางแผนให้เครื่องของคุณดาวน์โหลดและทำการแอบอัพเดทระบบปฎิบัติการเป็น Windows 10 มาก่อนหน้านี้แล้วรอบหนึ่งซึ่ง ณ เวลานั้นทาง Microsoft ได้แอบทำแบบไม่ให้ผู้ใช้รู้ตัวโดยผู้ใช้จะสามารถรับรู้ได้ก็ต่อเมื่อเข้าไปดูใน Update History แล้วเห็นว่าการอัพเดทระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นแสดงขึ้นมาอยู่แต่สถานะของการอัพเดทนั้นจะขึ้นว่าผิดพลาดหรือ Fail ครับ

Windows-10-Forced-Upgrade 600 01

อย่างที่บอกครับว่า ณ ตอนนั้นทาง Microsoft ได้แอบส่งอัพเดทระบบปฎิบัติการ Windows 10 เข้ามายังเครื่องผู้ใช้แบบเงียบๆ ทว่าล่าสุดดูเหมือน Microsoft จะไม่ทำอะไรเงียบๆ อีกต่อไปแล้วครับ จากการยืนยันของผู้ใช้ระบบปฎิบัติการเก่าอย่าง Windows 7 และ 8.1 หลายๆ คนได้พบครับว่าตัวระบบปฎิบัติการรุ่นเก่าของเขานั้นมีหน้าจอแจ้งเตือนให้อัพเกรดเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 ขึ้ันมาทุกครั้งที่ใช้งาน ที่หนักไปกว่านั้นในการแจ้งเตือนอัพเกรดระบบปฎิบัติการ Windows รุ่นเก่าเป็น Windows 10 นี้ยังมีการกำหนดวันที่จำทำการอัพเกรดตัวระบบปฎิบัติการให้อัตโนมัติแบบเบ็ดเสร็จมาให้อีกต่างหาก(อย่างรูปที่แสดงทางด้านบนนี้ครับ)

อย่างไรก็ตามแต่ถึงแม้ว่าจะมีการกำหนดวันที่แน่นอนในการอัพเกรดระบบปฎิบัติการเก่าไปเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 แบบเบ็ดเสร็จแต่ทว่าก็ยังดีหน่อยครับที่ผู้ใช้งานยังสามารถที่จะทำการเลือกตัวเลือกเพื่อที่จะทำการเลื่อนการอัพเกรดดังกล่าวนี้ไปได้ แต่ครับแต่สำหรับผู้ใช้ที่เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการรุ่นเก่าไว้ตลอดเวลาแล้วไม่ได้ทำการดูหน้าจออยู่ตลอดเวลานั้นมีหลายคนเลยทีเดียวครับที่รายงานผ่านสื่อออนไลน์ว่าระบบปฎิบัติการของเขาโดนอัพเกรดไปเป็น Windows 10 เรียบร้อยแล้ว

สำหรับท่านใดที่เปิดคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้ตลอดเวลาและยังต้องการใช้ระบบปฎิบัติการรุ่นเก่าอยู่ต่อไปก็คอยสังเกตหน่อยนะครับ งานนี้คาดว่าทาง Microsoft คงจะส่งข้อความเด้งมาให้เรารีบอัพเกรดไปเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 เรื่อยๆ จนกว่าจะหมดระยะเวลาที่การอัพเกรดเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 ฟรีหมดลงในวันที่ 29 กรกฏาคมที่จะถึงนี้แหละครับ

ที่มา : tomshardware

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...