Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[PC] ASRock Fan-tastic Tuning สยบลมร้อน ปรับรอบพัดลมในคอมพิวเตอร์ได้แค่ปลายนิ้ว

สิ่งที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลายคนตระหนักถึงก็คือ ความร้อนที่เกิดขึ้นบนอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นซีพียูหรืออากาศภายในเคสก็ตาม ซึ่งปัจจัยสำคัญนั้นอยู่ที่การทำงานของพัดลม

สิ่งที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลายคนตระหนักถึงก็คือ ความร้อนที่เกิดขึ้นบนอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นซีพียูหรืออากาศภายในเคสก็ตาม ซึ่งปัจจัยสำคัญนั้นอยู่ที่การทำงานของพัดลมที่ต้องทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะหลายครั้งการที่พัดลมซีพียูหรือพัดลมในเคสไม่ทำงานหรือมีความผิดปกติ กว่าผู้ใข้จะตรวจพบ ก็อาจจะเกิดความเสียหายขึ้นแล้ว หรือในบางกรณีต้องการที่จะปรับรอบพัดลมให้สูงขึ้นอยู่ระดับในรูปแบบที่ต้องการ ก็ต้องอาศัยอุปกรณ์หรือซอฟต์แวร์ช่วยในการจัดการ

ASRock Fan-tastic Tuning (1)

ASRock เป็นผู้ผลิตเมนบอร์ดที่มีการพัฒนาด้านระบบจัดการบนเมนบอร์ดมาอย่างต่อเนื่อง ได้นำระบบควบคุมการทำงานของพัดลมและ Hardware monitor ในการตรวจสอบอุณหภูมิที่ตอบสนองได้รวดเร็วมาให้กับผู้ใช้เมนบอร์ดในซีรีส์ X99 และ E3V5 สำหรับจัดการรอบพัดลมและเช็คความร้อนของอุปกรณ์ต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง ในชื่อ FAN-Tastic Tuning

ASRock FAN-Tastic Tuning เป็นฟีเจอร์ที่ถูกบรรจุลงใน EUFI BIOS ของเมนบอร์ด X99 และ E3V5 series ที่มาพร้อมความสามารถในการควบคุมและตั้งค่าอัตโนมัติให้กับพัดลมที่ติดตั้งอยู่กับเมนบอร์ด โดยในส่วนของการควบคุมแบบ Manual mode เช่นในตัวอย่างนี้ ส่วนของ CPU Fan Settings จะให้การปรับแต่งได้ถึง 5 ระดับ และจัดทำเป็นโพรไฟล์สำหรับการเลือกเป็นระดับตามอุณหภูมิที่เกิดขึ้น โดยที่จัดทำเป็นไดอะแกรมแสดงขึ้นใน BIOS บนแถบการทำงานของ H/W Monitor

ASRock Fan-tastic Tuning (2)

นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งในหัวข้อ Customize ได้ตามใจชอบ ผ่านทางไดอะแกรม แยกการทำงานระหว่าง CPU Fan และ Chassis Fan ตามจำนวนของพัดลมที่ติดตั้งอยู่ในระบบได้อีกด้วย ซึ่งฟีเจอร์ FAN-Tastic Tuning จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ใช้ที่ต้องการจัดการระบบระบายความร้อนในเครื่องคอมพิวเตอร์ ให้เป็นไปในแบบที่ต้องการได้ด้วยตัวเอง

ข้อมูลจาก: anandtech

ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปชมได้ที่:

http://www.asrock.com/

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หลังจากทีมงานได้มีโอกาสพรีวิวเมนบอร์ด ASRock Z590 Steel Legend ตัวแรงกันไปแล้ว ก็มาถึงเวลาเมนบอร์ดสายคุ้ม ASRock B560 Steel Legend ที่อัพเกรทขึ้นมาไม่แพ้พี่ใหญ่ และที่สำคัญคือรองรับ Intel Gen 11 พร้อมออปชั่นใหม่ที่ยกมาเพียบ ASRock B560 Steel Legend เป็นหนึ่งในเมนบอร์ดรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมชิปเซ็ต Intel B560...

PC Review

และแล้ว Intel ก็ได้เวลาปล่อยชิปเซ็ตตัวใหม่อย่าง Intel Z590 บนเมนบอร์ด ASRock Z590 Steel Legend ที่อัพเกรทขึ้นมาเพื่อซีพียูรุ่นล่าสุดอย่าง Intel Gen 11 แต่ก็ยังรองรับซีพียูรุ่นเดิมอย่าง Intel Gen 10 อยู่ด้วย ว่าแต่จะมีออปชั่นอะไรเพิ่มเติมเข้ามาในเมนบอร์ดตัวนี้บ้างไปชมกัน ASRock Z590 Steel Legend...

PC Review

อีกหนึ่งเมนบอร์ดรุ่นใหม่น่าสนใจที่ทีมงานขอแนะนำคือ Asrock X570 PG Velocita ที่เป็นการเปิดซีพียูใหม่ ซึ่งเน้นความเรียบหรู แต่ก็ยังมาพร้อมไฟ RGB และออปชั่นต่างๆอย่างครบครัน ทั้งการติดตั้งอุปกรณ์ และไฟ RGB ที่ครบเครื่องรองรับการโอเวอร์คล๊อค Asrock X570 PG Velocita เป็นอีกหนึ่งซีรีย์เมนบอร์ดในค่ายแดงที่มาพร้อมชิปเซ็ต AMD X570 ที่รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆได้จำนวนมาก รองรับการโอเวอร์คล๊อค รวมไปถึงมาพร้อมไฟ...

PC Review

วันนี้ทีมงานขอแนะนำ ASRock X570 Taichi Razer Edition ที่สเปคจัดเต็ม ท๊อปที่สุดรุ่นหนึ่งของเมนบอร์ด AMD X570 ในวันนี้ ที่ไม่ได้มีดีแค่แรง แต่ยังจัดเต็มด้วยไฟ RGB จาก Razer ที่จะช่วยเพิ่มสีสันให้พีซีของท่านได้อีกเพียบ ASRock X570 Taichi Razer Edition เป็นอีกหนึ่งเมนบอร์ดที่เป็นความร่วมมือกันระหว่าง ASROCK...