Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Drone] DARPA กำลังพัฒนาทุ่นลับที่สำหรับนาวิกโยธินเพื่อใช้งานใต้มหาสมุทรโดยเฉพาะ

ข่าวนี้อาจจะไม่ค่อยเป็นข่าวดีหรือน่าภูมิใจมากเท่าไรครับถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนทีไม่ชอบวิธีการทางด้านการทหารของสหรัฐอเมริกาในช่วงที่ผ่านมา ทว่าหากเรามองในส่วนของเรื่องประโยชน์ของมันแล้วก็ถือว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่าสิ่งหนึ่งที่ควรจะรับรู้เอาไว้ครับ ก่อนอื่นเลยนั้นต้องบอกครับว่าโลกของเรานั้นมีส่วนที่เป็นน้ำมากกว่าพื้นดิน โดยหากหักแหล่งน้ำจืดที่อยู่บนพื้นดินทิ้งออกไปแล้วหล่ะก็จะพบว่าเรามีส่วนที่เป็นพื้นน้ำ(ที่เรียกว่ามหาสมุทร) มากถึง 71% ของพื้นที่บนโลกของเรา ด้วยความกว้างใหญ่ของมหาสมุทรนี้ถึงแม้ว่าจะมีการแบ่งเขตแดนกันอย่างชัดเจนแต่เราก็คงไม่สามารถที่จะไปรู้ได้ตลอดเวลาครับว่ามีใครนำอะไรไปซ่อนไว้ภายใต้มหาสมุทรอันกว้างใหญ่นี้รึเปล่า

Naval drones 600

โครงการล่าสุดของ Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA) หรือ สำหนักงานโครงการวิจัยขั้นสูงของกระทรวงกลาโหมประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีชื่อว่า Upward Falling Payloads (UFPs) เป็นโครงการในการพัฒนาทุ่นใต้น้ำที่มาพร้อมกับนวัตกรรมอันทันสมัยโดยทุ่นดังกล่าวนี้จะสามารถซ่อนตัวอยู่ใต้น้ำลึกในมหาสมุทรได้พร้อมกับการบรรจุสิ่งต่างๆ ที่ทางสหรัฐอเมริกาต้องการเอาไว้อย่างในข้อมูลที่สหรัฐอเมริกาเปิดเผยออกมานั้นก็จะเป็นอากาศยานสำหรับนาวิกโยธินหรือไม่ก็อาวุธสำหรับปกป้องสหรัฐอเมริกาให้พ้นจากอันตรายต่างๆ ครับ

หมายเหตุ – Upward Falling Payloads (UFPs) ที่กำลังถูกพัฒนาอยู่นั้นมีขนาดความสูงอยู่ที่ 4.572 m และโครงสร้างเป็นรูปแบบลักษณะแคปซูลซึ่งใช้เทคโนโลยีในการผลิตในระดับทหารทำให้มีความคงทนเป็นอย่างมาก

เอาเป็นว่าในส่วนของอาวุธที่จะใช้ในการป้องกันสหรัฐอเมริกา(หรือเอาไว้ใช้ในเรื่องอื่นๆ) นั้นเราจะไม่ไปขอยุ่งด้วยแล้วกันนะครับ ทว่าสิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นนวัตกรรมซึ่ง UFPs สามารถทำได้นั้นก็คือการที่มันสามารถจะกระจายตัวไปทั่วๆ มหาสมุทรที่เป็นเขตพื้นที่ของสหรัฐอเมริกา(ต้นฉบับเขาว่าแบบนั้นหล่ะครับแต่จะกระจายมาที่อื่นด้วยรึเปล่าก็ไม่อาจจะทราบได้เพราะเจ้า UFPs นี้สามารถที่จะอยู่ใต้มหาสมุทรที่ระดับลึกกว่า 4.02 km ได้อย่างสบายๆ) พร้อมทั้งบรรจุ Unmanned Aerial Vehicles (UAVs) หรืออากาศยานไร้คนขับสำหรับนาวิกโยธินเพื่อที่จะใช้งานในเรื่องของการสำรวจพื้นที่. ความเปลี่ยนแปลงของมหาสมุทร ฯลฯ ได้ทันทีที่ทางนาวิกโยธินต้องการครับ

Analog Devices - Unmanned Aerial Vehicles 600

ตัวอย่างของ Unmanned Aerial Vehicles (UAVs)

ลักษณะของการใช้งานของ UFPs นั้นก็คือทางนาวิกโยธินจะนำเอา UFPs ไปหย่อนไว้ในมหาสมุทรในจุดที่ต้องการ และตัว UFPs เองนั้นก็จะอยู่ในโหมดจำศีลเพื่อรอการสั่งการต่อไปโดยการสั่งการนั้นอาจจะทำภายใน 1 อาทิตย์, 1 เดือนหรือเป็นปีๆ ก็ได้แล้วแต่ว่าทางนาวิกโยธินต้องการจะใช้การสิ่งที่ถูกบรรจุไว้ใน UFPs เมื่อไรเวลาไหนครับ เวลาจะใช้งานก็เหมือนกับการสั่งการใช้งานทั่วไปครับคือทางนาวิกโยธินซึ่งจะรู้ตำแหน่งของ UFPs อยู่แล้วก็จะทำการสั่งให้ UFPs นั้นทำงานโดยเจ้า UFPs นั้นก็จะลอยจากใต้มหาสมุทรขึ้นมาบนผิวมหาสมุทรแล้วทำการปล่อยสิ่งที่มันบรรจุเอาไว้ครับ

ทาง DARPA ได้บอกเอาไว้ครับว่าปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ UFPs นี้สามารถทำงานของมันได้สำเร็จได้ตามต้องการนั้นประกอบไปด้วย 4 ประการดังนี้ครับ

  1. UFPs จะต้องสามารถที่จะอยู่ภายใต้มหาสมุทรลึกให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อนที่จะทำการสั่งการใช้งาน
  2. UFPs จะต้องสามารถทำการติดต่อสื่อสารกับทุ่นเชื่อมต่อเพื่อรอรับคำสั่งจากนาวิกโยธินได้ตลอดเวลา
  3. วิธีการที่ UFPs จะใช้ในการเดินทางจากใต้มหาสมุทรขึ้นมาบนพื้นผิวมหาสมุทรโดยที่ต้องยังคงบรรทุกของที่อยู่ภายในนั้นไว้ได้
  4. และท้ายที่สุดคือสิ่งที่สำคัญมากๆ ก็คือสิ่งที่บรรจุเอาไว้ใน UFPs ครับ

ณ เวลานี้ทาง DARPA  ได้ประกาศออกมาครับว่าระบบดังกล่างได้มีการทดสอบแล้วโดย ณ ตอนนี้นั้นเริ่มมีการทดสอบเรื่องของการติดต่อระหว่างองค์ประกอบต่างๆ(ในปัจจัยที่ 2) ไปได้แล้ว ส่วนในขั้นต่อไปซึ่งเป็นขั้นที่ 3 นั้นทาง DARPA จะนำเอา UFPs ไปทำการทดสอบในการติดต่อในมหาสมุทรจริงๆ ว่าเมื่อเอาเจ้า UFPs ไปไว้ใต้มหาสมุทรแล้ว UFPs นั้นจะสามารถขึ้นมาบนผิวน้ำได้หรือไม่อย่างไรตรงตามตำแหน่งที่ต้องการหรือไม่ครับ

ที่มา : bgrfoxnews

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

สายโดรนต้องรู้จัก DJI กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เพราะนับเป็นผู้นำอุปกรณ์สายนี้เลย และตอนนี้ก็มีรุ่นใหม่ตัวเล็ก มาเอาใจคนชอบพกพาไปถ่ายรูปเที่ยวกันอีกแล้ว ชื่อรุ่นว่า DJI Mavic Mini 2

Other News

เมื่อไม่นานผ่านมานี้นั้นทางบริษัท DJI ได้ทำการเปิดคัวรถถังไร้คนขับรุ่นใหม่ออกมากับชื่อ RoboMaster S1 ครับ โดยเจ้า RoboMaster S1 นั้นจะมาพร้อมกับความสามารถ

GAMING ZONE

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้นั้นการเล่นเกมแบบพกพาส่วนใหญ่จะอยู่บนสมาร์ทโฟนซะเกือบหมด ทว่าก็ไม่สามารถที่จะรั้งให้บริษัท Panic ที่เป็นบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ลง

Other News

Xiaomi นั้นถือได้ว่าเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่มีผลิตภัณฑ์ในทุกรูปแบบจริงๆ ครับ ล่าสุดกับผลิตภัณฑ์ชิ้นที่ 339 ของทาง Xiaomi นั้นทาง Xiaomi ก็ได้ทำอะไรพิเศษๆ