Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[HoloLens] อุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงของ Microsoft จะมาพร้อมกับชิปเซ็ท Atom

ในงาน Build 2016 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้นทาง Microsoft ได้มีการเปิดตัว HoloLens และนำเสนอรูปแบบการใช้งานที่

ในงาน Build 2016 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้นทาง Microsoft ได้มีการเปิดตัว HoloLens และนำเสนอรูปแบบการใช้งานที่น่าทึ่งเอาไว้ครับ ทว่าในงานดังกล่าวนั้นทาง Microsoft ก็ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลของสเปคสำคัญๆ ของ HoloLens ออกมาแต่อย่างใดโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหน่วยประมวลผลที่จะเป็นแรงขับเคลื่อนให้กับ HoloLens ที่หลายๆ คนคงสงสัยว่ามันจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลรุ่นใดกันแน่ถึงได้สามารถทำอะไรที่น่าทึ่งได้ขนาดนั้น งานนี้ทาง Windows Central ขี้สงสัยจึงได้นำเอา HoloLens รุ่นสำหรับนักพัฒนาไปเปิดดูสเปคด้วยโปรแกรม AIDA64 Mobile ซะเลยครับ

HoloLens with atom chipset 600

ผลการเปิดดูสเปคของ Windows Central นั้นสรุปได้ว่าHoloLens รุ่นสำหรับนักพัฒนามีสเปคดังต่อไปนี้ครับ

HoloLens with atom chipset 600 02

จุดที่น่าสนใจคงจะหนีไม่พ้นการที่ HoloLens รุ่นสำหรับนักพัฒนามาพร้อมกับชิปเซ็ท Intel Atom x5-Z8100 ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 1.04 GHz แบบ Quad-cores บนสถาปัตยกรรม Airmont(ที่กระบวนการผลิตระดับ 14 nm) และเป็นชิปเซ็ทแบบ 64 bit ครับ แต่ที่แปลกอย่างหนึ่งก็คือเจ้า HoloLens รุ่นสำหรับนักพัฒนากลับมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 แบบ 32 bit แทนดังนั้นแล้วจึงถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกพอสมควรว่าทำไมถึงไม่ใช้ระบบปฎิบัติการแบบ 64 bit ไปเลยทว่าถ้าดูตรงส่วนของหน่วยความจำ(RAM) ที่ HoloLens รุ่นสำหรับนักพัฒนามีขนาดอยู่ที่ 2 GB นั้นก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไรครับเพราะถ้าหน่วยความจำไม่ได้มากกว่า 4 GB ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ระบบปฎิบัติการแบบ 64 bit ครับ

อีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจก็คือในเรื่องของแบตเตอรี่ของ HoloLens รุ่นสำหรับนักพัฒนาที่มีมาให้ถึง 16,500mWh battery ซึ่งถือว่าน้อยไปหน่อย(ใช้งานได้ประมาณ 2 ชั่วโมงต่อเนื่องเท่านั้น) แต่แหล่งเก็บข้อมูลภายในที่มากถึง 64 GB ก็น่าจะทำให้ HoloLens สามารถที่จะลงแอปพลิเคชันและสื่อต่างๆ ไว้ใช้งานได้มากอยู่พอตัว แต่เมื่อนำเอาสเปคทั้งหมดทั้งมวลมารวมกันแล้วและนำไปเทียบกับราคาของตัวเครื่องที่ $3,000 หรือประมาณ 108,000 บาทนั้นก็น่าสงสัยจริงๆ หล่ะครับว่าเจ้า HoloLens นี่จะคุ้มค่าคุ้มราคาเรือนแสนหรือไม่(โดยเฉพาะกับการที่มากับชิปเซ็ท Atom ที่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพมากเท่าไร)

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...

Buyer's Guide

ยุคนี้เมาส์ไร้สายน่าจะเป็นตัวเลือกของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนเพราะไม่ต้องม้วนสายให้ยุ่งยากและไม่พันกับสายหูฟังในกระเป๋าของเราได้ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นของใช้คู่โน๊ตบุ๊คของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ในตอนนี้ราคาของเมาส์กลุ่มนี้ราคาไม่แพงมากและหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลาย ๆ ที่อีกด้วย นอกจากนี้ถ้ามีเมาส์ดีก็จะทำให้ทำงานได้สะดวกกว่าใช้ทัชแพดและใช้เงินไม่มาก สามารถเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมชิ้นอื่น ๆ มาใช้งานกับเครื่องของเราได้มากขึ้นด้วย สำหรับคนที่สนใจเรื่องนี้อยู่สามารถเลือกดูและอ่านวิธีเลือกในบทความนี้ได้เลย มีเม้าส์ดีไซน์สวยสักตัว โต๊ะก็ดูมินิมอลขึ้น เลือกเมาส์ไร้สายอย่างไรดี? ไม่มีใครปฏิเสธว่าเมาส์เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำคอมพิวเตอร์แน่ ๆ แม้โน๊ตบุ๊คจะมีทัชแพด แต่ถ้ามีเมาส์ก็ช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ปัจจุบันเมาส์กลุ่มนี้เชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ (Reciever) และ...

Buyer's Guide

ถ้าผู้อ่านได้อ่านบทความ “10 โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2021 จาก 5 แบรนด์ดังในงบ 35,000 บาท” ไปแล้ว บทความ “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นี้ ผู้เขียนเองก็คัดเลือกโน๊ตบุ๊คเพื่อคนทำงานมาให้เลือกซื้อไว้ใช้งานแทนเครื่องเก่าที่ทำงานไม่ทันใจแล้ว ให้งานช่วง Work From Home...