Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Wearable] Apple Watch สามารถแย่งส่วนแบ่ง Smart Watch ใน Q1 ของปี 2016 ได้มากถึง 52%

ถึงแม้ว่าในการประกาศผลรายรับประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2016(หรือไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2016) ที่ผ่านมาของ Apple นั้นทาง Apple เองจะไม่ได้กล่าวถึงยอดจำหน่ายสมาร์ทวอทช์อย่าง Apple Watch

ถึงแม้ว่าในการประกาศผลรายรับประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2016(หรือไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2016) ที่ผ่านมาของ Apple นั้นทาง Apple เองจะไม่ได้กล่าวถึงยอดจำหน่ายสมาร์ทวอทช์อย่าง Apple Watch ออกมาเลยครับว่าได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งนั่นทำให้การประมาณการของยอดจำหน่ายสมาร์ทวอทช์ในตลาดโลกนั้นค่อนข้างที่จะทำได้ยากพอสมควร(เพราะผู้ที่ได้ชื่อว่าจำหน่ายสมาร์ทวอทช์ได้มาที่สุดอย่าง Apple ไม่ยอมเผยจำนวน) อย่างไรก็ตามแต่นั่นก็ไม่ได้มากเกินความสามารถของบริษัทวิเคราะห์ตลาดอย่าง Strategy Analytics โดยนักวิเคราะห์นาม Rajeev Nair ที่จะรวบรวมข้อมูลและประมาณยอดจำหน่ายและส่วนแบ่งของสมาร์ทวอทช์ในตลาดประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 ออกมาครับ

apple-watch with new band and new low price 600 02

Advertisement

ทาง Nair ได้กล่าวเอาไว้ครับว่ายอดการเติบโตของการส่งออกสมาร์ทวอทช์ของโลกเมื่อเทียบไตรมาสที่ 1 ของปี 2015 กับไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 นั้นเติบโตมากขึ้นถึง 223% โดยคิดเป็นจำนวนการส่งออกในไตรมาสที่ 1 ของปี 2015 อยู่ที่ 1.3 ล้านหน่วยส่วนในไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 นั้นมียอดการส่งออกสูงถึง 4.2 ล้านหน่วย สาเหตุที่ทำให้ยอดการส่งออกของสมาร์ทวอทช์เติบโตได้มากมายขนาดนี้ก็ไม่ได้มากจากใครที่ไหนเลยครับนอกเหนือไปจากทาง Apple เนื่องจากว่าผู้บริโภคนั้นมีความต้องการ Apple Watch ของทาง Apple กันค่อนข้างที่จะมากว่ายี่ห้ออื่นเลยทีเดียวตามมาด้วย Android Wear และ Tizen ทั่วทั้งภูมิภาคอเมริกาเหนือ, ยุโรปตะวันตกและเชียครับ

Samsung Gear S 11 600

อย่างไรก็ตามแต่ถึงแม้ว่าเมื่อเทียบแบบปีต่อปีในไตรมาสเดียวกันแล้วยอดการส่งออกจะมากขึ้นเป็นอย่างมากก็ตาม ทว่าเมื่อนำยอดดังกล่าวไปเทียบกับในไตรมาสก่อนหน้าอย่างไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 นั้นพบว่ายอดการส่งออกของสมาร์ทวอทช์ลดลงแบบน่าใจหายครับ เพราะในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ที่ผ่านมานั้นยอดส่งออกของสมาร์ทวอทช์ทั่วโลกอยู่ที่ 8.1 ล้านหน่วย เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 แล้วพบว่ายอดการส่งออกนี้ลดลงถึง 48% ด้วยกันเลยทีเดียวครับ Nair บอกว่าสาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมาจากว่าเทรนของสมาร์ทวอทช์นั้นได้ผ่านพ้นช่วงคึกคักไปแล้วครับ(หรือก็คือมันเหมือนๆ เดิมไม่มีอะไรใหม่ออกมาดึงดูดใจ)

Global Smartwatch Vendor Shipments and Marketshare in Q1 2016 600

Neil Mawston ผู้อำนวยการบริหารของ Strategy Analytics ให้ความเห็นเอาไว้ว่าทางบริษัทเขาได้ประมาณการการส่งออกของ Apple Watch ประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 ไว้ที่ 2.2 ล้านหน่วยซึ่งจำนวนนี้ทำให้ Apple เป็นผู้จำหน่ายสมาร์ทวอทช์ที่มียอดส่งออกมากที่สุดคือครองส่วนแบ่งในตลาดไปถึง 52% แต่กระนั้นแล้ว Apple เองก็หนีไม่พ้นกระแสความต้องการในตลาดที่ตกต่ำลงทั้งในเรื่องของการพ้นผ่านฤดูกาลที่จะมีการมอบขวัญให้กัน ฯลฯ และบริษัทอื่นๆ ก็โดนหางแรกตามกับ Apple ไปด้วยดังตารางที่แสดงให้เห็นทางด้านบนครับ

Cliff Raskind ผู้อำนวยการของ Strategy Analytics สรุปเอาไว้ว่าสิ่งที่ Apple และบริษัทอื่นๆ เผชิญนั้นเป็นไปตามกลไกของตลาด ซึ่งถ้าหากทางบริษัทอยากที่จะทำให้ตลาดสมาร์ทวอทช์กลับมาคึกคักและเรียกยอดจำหน่ายให้กับ Apple ได้มากขึ้นหล่ะก็ทาง Apple จะต้องอัพเกรด Apple Watch 2 ให้มีความแตกต่างไปจากเดิมอย่างมากไม่ว่าจะเป็นเรื่องของซอฟต์แวร์และการใช้แอปพลิเคชันที่ต้องแก้ไข(ซึ่งต้องใช้งานง่ายกว่าเดิม), อาจจะต้องมาพร้อมกับความสามารถในการรองรับการเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย 4G และที่สำคัญที่สุดที่ลืมไปไม่ได้เลยก็คือเรื่องของอายุการใช้งานแบตเตอรี่ครับ

ที่มา : strategyanalytics

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำฟิล์มกระจกไอโฟน ราคาดี ติดตั้งง่าย แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นรอยขีดข่วน อัปเดต 2023 ต้องยอมรับว่า สมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั้นใช้งานระบบสัมผัสเป็นหลัก จึงทำให้มีหน้าจอขนาดใหญ่ และยิ่งหน้าจอมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องการการปกป้องที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับ iPhone สมาร์ทโฟนจาก Apple ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากมาแนะนำฟิล์มกระจก iPhone ที่จะช่วยปกป้องหน้าจอ iPhone...

CONTENT

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro และ 15 Pro Max ไป หนึ่งในไฮไลท์ของงานนี้ก็คือการเปิดตัวชิป A17 Pro สำหรับไอโฟนในรุ่นโปรเท่านั้น นอกจากจะมีการอัปเกรดประสิทธิภาพแล้ว ในเชิงเทคโนโลยีเองก็มีจุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในหลายองค์ประกอบเช่นกัน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าชิปรุ่นใหม่นี้มีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจบ้าง และประสิทธิภาพแรงขึ้นกว่าเดิมขนาดไหน เริ่มต้นกันด้วยสิ่งที่ Apple...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 พกก็ง่าย แบตก็ทน อย่างนี้มันต้องมีแล้วแหละ! นอกจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เกมเมอร์และครีเอเตอร์นิยมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะผู้ใช้สายออฟฟิศที่เน้นใช้ทำงานเอกสาร, เตรียมงานประชุมหรือเปิดเบราเซอร์ใช้งานเป็นหลักและบางโอกาสก็พกเครื่องใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนบ้างก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้การ์ดจอแยกมากเหมือนครีเอเตอร์นัก แต่อยากได้เครื่องน้ำหนักเบาสบายไหล่ แบตเตอรี่ทนทานก็พอใจแล้ว ซึ่งโจทย์นี้ โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 หลายๆ รุ่นสามารถทำงานได้สบายๆ เพราะซีพียูรุ่นใหม่ๆ ถูกพัฒนาให้ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้เป็นอย่างดีหรือจะเอาไว้ตัดคลิปสั้นขึ้นแพลตฟอร์มต่างๆ อย่าง TikTok, YouTube Short ก็ทำได้ไม่แพ้โน๊ตบุ๊คมีการ์ดจอแยกเลย...

Buyer's Guide

มีพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วติดกระเป๋าเอาไว้สักอัน ชีวิตสะดวกไม่ต้องห่วงแบตฯ จะหมด! ถ้าหยิบอุปกรณ์ไอทีในกระเป๋าออกมาวางเรียงกัน จะสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตต่างก็มีแบตเตอรี่ในตัว พอใช้ใกล้หมดแต่งานไม่เสร็จก็ต้องมีพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วเอาไว้ชาร์จไฟคืนให้มันยังใช้งานต่อได้อีกสัก 1-2 รอบเป็นอย่างน้อยและเป็นของติดกระเป๋าเวลาไปไหนมาไหนของใครหลายๆ คน ให้ชาร์จอุปกรณ์ใช้งานได้ไม่ขาดตอนไม่ต้องง้อปลั๊กไม่ต้องวิ่งหาที่เสียบชาร์จให้เสียเวลาเลยแถมบางรุ่นก็ชาร์จโน๊ตบุ๊คที่มีพอร์ต Thunderbolt หรือ USB-C Full Function ให้ทำงานต่อได้อีก พอจะพกพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วไปใช้ตอนออกเที่ยว ถ้าภายในประเทศก็ไม่มีปัญหาสามารถพกได้ตามสะดวก แต่ถ้าบินไปต่างประเทศก็จะมีเงื่อนไขเพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมเดินทางท่านอื่นด้วยว่าผู้โดยสารท่านหนึ่งๆ จะพกอย่างไร ความจุเท่าไหร่และนำติดตัวได้กี่ก้อน? ซึ่งถ้าใครอยากซื้อพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วมาเผื่อเอาไว้พกไปเที่ยวทั้งในและนอกประเทศได้แบบไม่ต้องกลุ้มเวลาตรวจกระเป๋าเดินทางแต่ชาร์จอุปกรณ์ในกระเป๋าได้สบายหลายรอบด้วยAdvertisement พาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็ว แล้วเท่าไหร่ถึงชาร์จเร็ว?...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก