Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Wearable] Apple Watch สามารถแย่งส่วนแบ่ง Smart Watch ใน Q1 ของปี 2016 ได้มากถึง 52%

ถึงแม้ว่าในการประกาศผลรายรับประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2016(หรือไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2016) ที่ผ่านมาของ Apple นั้นทาง Apple เองจะไม่ได้กล่าวถึงยอดจำหน่ายสมาร์ทวอทช์อย่าง Apple Watch

ถึงแม้ว่าในการประกาศผลรายรับประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2016(หรือไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2016) ที่ผ่านมาของ Apple นั้นทาง Apple เองจะไม่ได้กล่าวถึงยอดจำหน่ายสมาร์ทวอทช์อย่าง Apple Watch ออกมาเลยครับว่าได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งนั่นทำให้การประมาณการของยอดจำหน่ายสมาร์ทวอทช์ในตลาดโลกนั้นค่อนข้างที่จะทำได้ยากพอสมควร(เพราะผู้ที่ได้ชื่อว่าจำหน่ายสมาร์ทวอทช์ได้มาที่สุดอย่าง Apple ไม่ยอมเผยจำนวน) อย่างไรก็ตามแต่นั่นก็ไม่ได้มากเกินความสามารถของบริษัทวิเคราะห์ตลาดอย่าง Strategy Analytics โดยนักวิเคราะห์นาม Rajeev Nair ที่จะรวบรวมข้อมูลและประมาณยอดจำหน่ายและส่วนแบ่งของสมาร์ทวอทช์ในตลาดประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 ออกมาครับ

apple-watch with new band and new low price 600 02

ทาง Nair ได้กล่าวเอาไว้ครับว่ายอดการเติบโตของการส่งออกสมาร์ทวอทช์ของโลกเมื่อเทียบไตรมาสที่ 1 ของปี 2015 กับไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 นั้นเติบโตมากขึ้นถึง 223% โดยคิดเป็นจำนวนการส่งออกในไตรมาสที่ 1 ของปี 2015 อยู่ที่ 1.3 ล้านหน่วยส่วนในไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 นั้นมียอดการส่งออกสูงถึง 4.2 ล้านหน่วย สาเหตุที่ทำให้ยอดการส่งออกของสมาร์ทวอทช์เติบโตได้มากมายขนาดนี้ก็ไม่ได้มากจากใครที่ไหนเลยครับนอกเหนือไปจากทาง Apple เนื่องจากว่าผู้บริโภคนั้นมีความต้องการ Apple Watch ของทาง Apple กันค่อนข้างที่จะมากว่ายี่ห้ออื่นเลยทีเดียวตามมาด้วย Android Wear และ Tizen ทั่วทั้งภูมิภาคอเมริกาเหนือ, ยุโรปตะวันตกและเชียครับ

Samsung Gear S 11 600

อย่างไรก็ตามแต่ถึงแม้ว่าเมื่อเทียบแบบปีต่อปีในไตรมาสเดียวกันแล้วยอดการส่งออกจะมากขึ้นเป็นอย่างมากก็ตาม ทว่าเมื่อนำยอดดังกล่าวไปเทียบกับในไตรมาสก่อนหน้าอย่างไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 นั้นพบว่ายอดการส่งออกของสมาร์ทวอทช์ลดลงแบบน่าใจหายครับ เพราะในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ที่ผ่านมานั้นยอดส่งออกของสมาร์ทวอทช์ทั่วโลกอยู่ที่ 8.1 ล้านหน่วย เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 แล้วพบว่ายอดการส่งออกนี้ลดลงถึง 48% ด้วยกันเลยทีเดียวครับ Nair บอกว่าสาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมาจากว่าเทรนของสมาร์ทวอทช์นั้นได้ผ่านพ้นช่วงคึกคักไปแล้วครับ(หรือก็คือมันเหมือนๆ เดิมไม่มีอะไรใหม่ออกมาดึงดูดใจ)

Global Smartwatch Vendor Shipments and Marketshare in Q1 2016 600

Neil Mawston ผู้อำนวยการบริหารของ Strategy Analytics ให้ความเห็นเอาไว้ว่าทางบริษัทเขาได้ประมาณการการส่งออกของ Apple Watch ประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 ไว้ที่ 2.2 ล้านหน่วยซึ่งจำนวนนี้ทำให้ Apple เป็นผู้จำหน่ายสมาร์ทวอทช์ที่มียอดส่งออกมากที่สุดคือครองส่วนแบ่งในตลาดไปถึง 52% แต่กระนั้นแล้ว Apple เองก็หนีไม่พ้นกระแสความต้องการในตลาดที่ตกต่ำลงทั้งในเรื่องของการพ้นผ่านฤดูกาลที่จะมีการมอบขวัญให้กัน ฯลฯ และบริษัทอื่นๆ ก็โดนหางแรกตามกับ Apple ไปด้วยดังตารางที่แสดงให้เห็นทางด้านบนครับ

Cliff Raskind ผู้อำนวยการของ Strategy Analytics สรุปเอาไว้ว่าสิ่งที่ Apple และบริษัทอื่นๆ เผชิญนั้นเป็นไปตามกลไกของตลาด ซึ่งถ้าหากทางบริษัทอยากที่จะทำให้ตลาดสมาร์ทวอทช์กลับมาคึกคักและเรียกยอดจำหน่ายให้กับ Apple ได้มากขึ้นหล่ะก็ทาง Apple จะต้องอัพเกรด Apple Watch 2 ให้มีความแตกต่างไปจากเดิมอย่างมากไม่ว่าจะเป็นเรื่องของซอฟต์แวร์และการใช้แอปพลิเคชันที่ต้องแก้ไข(ซึ่งต้องใช้งานง่ายกว่าเดิม), อาจจะต้องมาพร้อมกับความสามารถในการรองรับการเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย 4G และที่สำคัญที่สุดที่ลืมไปไม่ได้เลยก็คือเรื่องของอายุการใช้งานแบตเตอรี่ครับ

ที่มา : strategyanalytics

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...