Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Windows 10] ถูกใช้งานมากกว่า 300 ล้านเครื่องแล้ว + ข้อเสนออัพเกรดฟรีจะสิ้นสุดลง 29 กรกฏาคมนี้

ในขณะที่เมืองไทยเรากำลังอยู่ในช่วงของวันหยุดยาวที่ทำให้หลายๆ ท่านได้พักผ่อนกันนั้นทว่าต่างประเทศไม่ได้หยุดกับเขาด้วยครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบริษัททางด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Microsoft

ในขณะที่เมืองไทยเรากำลังอยู่ในช่วงของวันหยุดยาวที่ทำให้หลายๆ ท่านได้พักผ่อนกันนั้นทว่าต่างประเทศไม่ได้หยุดกับเขาด้วยครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบริษัททางด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Microsoft นั้นเรียกได้ว่ายังคงทำงานในการผลักดันระบบปฎิบัติการรุ่นใหม่ของตัวเองอย่าง Windows 10 อย่างต่อเนื่องเลยนทีเดียว ล่าสุดทาง Microsoft ได้ออกมาทำการประกาศผ่าน Blog Windows ของทาง Microsoft เองครับว่าเมื่อคืนในวันที่ 5 พฤษภาคม 2016 ที่ผ่านมานั้น Microsoft พบว่ามีอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 มากกว่า 300 ล้านเครื่องทั่วโลกแล้วครับ

Advertisement

windows 10 logo 600

การประกาศสถิติในครั้งนี้นั้นทาง Microsoft ยังได้มีการประกาศสถิติอื่นๆ ในการใช้งานฟีเจอร์บน Windows 10 ที่น่าสนใจดังนี้ครับ

  • มีผู้ใช้เบราว์เซอร์รุ่นใหม่อย่าง Microsoft Edge คิดเป็นเวลาเฉลี่ยในการใช้งานทั้งหมด 63 พันล้านนาทีเฉพาะในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเดือนเดียวเท่านั้น ซึ่งสถิติดังกล่าวนี้ถือว่าเติบโตมากขึ้นกว่าเดิมถึง 50% เมื่อเทียบกับในไตรมาสที่ผ่านมา(ไตรมาสที่ 4 ของปี 2015)
  • ผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Cortana ได้มีการช่วยเหลือผู้ใช้ในการตอบคำถามต่างๆ มากกว่า 6 พันล้านครั้งตั้งแต่มีระบบปฎิบัติการ Windows 10 มา(ทว่าเมืองไทยเรานั้นก็ยังใช้งานไม่ได้สักที)
  • มีการเล่นเกมผ่านระบบปฎิบัติการ Windows 10 เฉลี่ยแล้วคิดเป็น 9 พันล้านชั่วโมงตั้งแต่ที่ระบบปฎิบัติการ Windows 10 ออกมา ซึ่งสถิติดังกล่าวนี้ถือว่ามากกว่าระบบปฎิบัติการอื่นๆ ของ Windows เท่าที่เคยมีการปล่อยออกมา(คาดว่าคงรวมทั้งเกมแบบปกติและเกมที่เป็นแบบ Modern App ด้วยกัน)
  • แอปพลิเคชันใหม่ที่ทถูกนำเสนอในระบบปฎิบัติการ Windows 10 นี้เป็นครั้งแรกอย่าง Photos, Groove Music และ Movies & TV ถูกใช้งานจากผู้ใช้มากกว่า 1 ล้านผู้ใช้ต่อเดือน(เป็นการใช้งานแบบใช้งานต่อเนื่อง) โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแอปพลิเคชัน Photos ที่มียอดผู้ใช้งานมากกว่า 144 ล้านผู้ใช้
  • Windows Store มีผู้ใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน โดยในปัจจุบันเริ่มมี Universal Windows Platform apps ที่ลงให้โหลดใน Windows Store เพิ่มเติมอย่างเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชินดังๆ อย่าง  Facebook, Instagram, Facebook Messenger, Vine, Hulu, Netflix และ Twitter หรือแม้กระทั่งเกมสำหรับเล่นบนคอมพิวเตอร์ PC ชื่อดังก็มีวางจำหน่ายผ่าน Windows Store ด้วยอย่าง Rise of the Tomb Raider และ Quantum Break

คงต้องยอมรับจริงๆ หล่ะครับว่าระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นได้รับความนิยมในการใช้งานอย่างต่อเนื่องจริงๆ อย่างไรก็ตามแต่ในการประกาศสถิติครั้งนี้นั้นทาง Microsoft ได้มีการพ่วงประกาศเตือนผู้ใช้งานระบบปฎิบัติการ Windows เวอร์ชันเก่าอย่าง 7, 8, 8.1 ว่าตอนนี้นั้นข้อเสนอการอัพเกรดจากระบบปฎิบัติการรุ่นเก่าเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 จะหมดเขตลงในวันที่ 29 กรกฏาคมที่จะถึงนี้แล้ว ท่านใดที่ยังไม่ได้อัพเกรดตอนนี้ถือว่าเป็นโอกาสเหมาะแล้วครับที่จะทำการอัพเกรด แต่ถ้าท่านตัดสินใจที่จะไม่อัพเกรดภายในช่วงเวลาแล้วหล่ะก็หลังวันที่ 29 กรกฏาคม นี้เป็นต้นไปท่านก็ยังสามารถที่จะหาซื้อระบบปฎิบัติการ Windows 10 Home ได้ในราคา $119 หรือประมาณ 4,285 ครับ(เป็นเวอร์ชัน USB Install ซึ่งในไทยจะจำหน่ายที่ 4,990 บาท)

หมายเหตุ – จากในอดีตที่ผมยังแนะนำให้ทุกท่านใช้ระบบปฎิบัติการเดิมไปก่อนนั้น ณ เวลานี้ผมเองเห็นสมควรว่าถึงเวลาที่ท่านจะอัพเกรดเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 ได้แล้วครับ เหตุผลก็เนื่องมาจากว่า Driver ต่างๆ ของระบบปฎิบัติการ Windows 10 กับฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าหน่อยนั้นเริ่มเข้าที่เข้าทางแล้ว ดังนั้นอย่าทิ้งโอกาสที่จะได้อัพเกรดฟรีไปนะครับ

ที่มา : blogs.windows.com

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

AMD

โน๊ตบุ๊คบางเบา AMD ยุคนี้กำเงินเอาไว้สองหมื่น ก็ได้ของดีเอาไว้ใช้งานแล้วนะ! ภาพจำว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาจะต้องราคาแพง ต้องมีเงินเตรียมเอาไว้ 3-4 หมื่นบาทถึงจะหาซื้อมาเป็นเจ้าของได้ แต่ภาพนั้นเป็นภาพจำเมื่อหลายปีก่อนเพราะราคาของเทคโนโลยียังสูงอยู่ ยิ่งบางเบาก็ต้องจ่ายเยอะขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ในยุคนี้แค่มีเงินราว 20,000 บาทก็หาโน๊ตบุ๊คบางเบาสเปคดีๆ โดยเฉพาะรุ่นซีพียู AMD Ryzen มาใช้งานได้แล้ว ยิ่งช่วงปลายปีก็มีอีเว้นท์อย่างงาน COMMART นอกจากได้ส่วนลดราคาตัวเครื่องก็อาจจะได้ของแถมจิปาถะอีกด้วย นาทีนี้ใครหลายคนอาจคิดว่าโน๊ตบุ๊ค AMD ถึงทำเป็นรุ่นบางเบา ได้ประสิทธิภาพแรงทรงพลังแน่นอนเชื่อขนมกินได้แต่ถ้าเป็นการประหยัดพลังงานอาจจะกังขากันอยู่เล็กน้อย...

CONTENT

Windows 11 มีปัญหามากมาย หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “This App Has Been Blocked by Your System Administrator” หากใครเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็มาดูวิธีแก้ไขกัน คุณได้รับข้อผิดพลาด “This App Has Been Blocked by Your System Administrator”...

CONTENT

บน Windows นั้นมีหลายๆ ฟีเจอร์ที่ซ่อนอยู่มากมายและ Group Policy Settings เองก็เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักว่ามันคืออะไรพร้อมวิธีการใช้งานเบื้องต้น Group Policy หรือตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มใน Windows 11 หรือ Windows 10 เป็นตัวแก้ไขการกำหนดค่าที่สำคัญซึ่งช่วยให้คุณเปลี่ยนการตั้งค่าทั่วทั้งองค์กรได้ โดยพื้นฐานแล้วมันถูกออกแบบมาสำหรับผู้ดูแลระบบไอทีผู้ที่สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าขั้นสูงของคอมพิวเตอร์ระยะไกลได้ อย่างไรก็ตามหากคุณมีบัญชีผู้ดูแลระบบคุณสามารถเปิดตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มได้เช่นเดียวกัน มีการตั้งค่านโยบายกลุ่มแบบง่ายๆ บางอย่าง ซึ่งหากกำหนดค่าอย่างเหมาะสม ก็สามารถช่วยป้องกันการละเมิดข้อมูลได้...

Buyer's Guide

ถ้าอยากได้ประสบการณ์ใช้งาน Windows ให้เต็มอิ่ม ก็ต้อง Microsoft Surface Microsoft Surface เป็นซีรี่ส์โน๊ตบุ๊คจากทางผู้ผลิตระบบปฏิบัติการชั้นนำของโลกอย่าง Microsoft โดยมีหลากหลายดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็นทรงแท็บเล็ตราคาประหยัดเพื่อนักเรียนนักศึกษาอย่าง Surface Go หรือถ้าต้องทำงานหนักก็มีซีรี่ส์ Surface Pro สำหรับคนทำงานและพนักงานออฟฟิศทุกคน แถมมี Surface Laptop Series ทั้งรุ่นธรรมดาเพื่อคนถนัดโน๊ตบุ๊คฝาพับตามปกติหรือจะไปซีรี่ส์ Studio...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก