Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Windows 10] ถูกใช้งานมากกว่า 300 ล้านเครื่องแล้ว + ข้อเสนออัพเกรดฟรีจะสิ้นสุดลง 29 กรกฏาคมนี้

ในขณะที่เมืองไทยเรากำลังอยู่ในช่วงของวันหยุดยาวที่ทำให้หลายๆ ท่านได้พักผ่อนกันนั้นทว่าต่างประเทศไม่ได้หยุดกับเขาด้วยครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบริษัททางด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Microsoft

ในขณะที่เมืองไทยเรากำลังอยู่ในช่วงของวันหยุดยาวที่ทำให้หลายๆ ท่านได้พักผ่อนกันนั้นทว่าต่างประเทศไม่ได้หยุดกับเขาด้วยครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบริษัททางด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Microsoft นั้นเรียกได้ว่ายังคงทำงานในการผลักดันระบบปฎิบัติการรุ่นใหม่ของตัวเองอย่าง Windows 10 อย่างต่อเนื่องเลยนทีเดียว ล่าสุดทาง Microsoft ได้ออกมาทำการประกาศผ่าน Blog Windows ของทาง Microsoft เองครับว่าเมื่อคืนในวันที่ 5 พฤษภาคม 2016 ที่ผ่านมานั้น Microsoft พบว่ามีอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 มากกว่า 300 ล้านเครื่องทั่วโลกแล้วครับ

windows 10 logo 600

การประกาศสถิติในครั้งนี้นั้นทาง Microsoft ยังได้มีการประกาศสถิติอื่นๆ ในการใช้งานฟีเจอร์บน Windows 10 ที่น่าสนใจดังนี้ครับ

  • มีผู้ใช้เบราว์เซอร์รุ่นใหม่อย่าง Microsoft Edge คิดเป็นเวลาเฉลี่ยในการใช้งานทั้งหมด 63 พันล้านนาทีเฉพาะในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเดือนเดียวเท่านั้น ซึ่งสถิติดังกล่าวนี้ถือว่าเติบโตมากขึ้นกว่าเดิมถึง 50% เมื่อเทียบกับในไตรมาสที่ผ่านมา(ไตรมาสที่ 4 ของปี 2015)
  • ผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Cortana ได้มีการช่วยเหลือผู้ใช้ในการตอบคำถามต่างๆ มากกว่า 6 พันล้านครั้งตั้งแต่มีระบบปฎิบัติการ Windows 10 มา(ทว่าเมืองไทยเรานั้นก็ยังใช้งานไม่ได้สักที)
  • มีการเล่นเกมผ่านระบบปฎิบัติการ Windows 10 เฉลี่ยแล้วคิดเป็น 9 พันล้านชั่วโมงตั้งแต่ที่ระบบปฎิบัติการ Windows 10 ออกมา ซึ่งสถิติดังกล่าวนี้ถือว่ามากกว่าระบบปฎิบัติการอื่นๆ ของ Windows เท่าที่เคยมีการปล่อยออกมา(คาดว่าคงรวมทั้งเกมแบบปกติและเกมที่เป็นแบบ Modern App ด้วยกัน)
  • แอปพลิเคชันใหม่ที่ทถูกนำเสนอในระบบปฎิบัติการ Windows 10 นี้เป็นครั้งแรกอย่าง Photos, Groove Music และ Movies & TV ถูกใช้งานจากผู้ใช้มากกว่า 1 ล้านผู้ใช้ต่อเดือน(เป็นการใช้งานแบบใช้งานต่อเนื่อง) โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแอปพลิเคชัน Photos ที่มียอดผู้ใช้งานมากกว่า 144 ล้านผู้ใช้
  • Windows Store มีผู้ใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน โดยในปัจจุบันเริ่มมี Universal Windows Platform apps ที่ลงให้โหลดใน Windows Store เพิ่มเติมอย่างเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชินดังๆ อย่าง  Facebook, Instagram, Facebook Messenger, Vine, Hulu, Netflix และ Twitter หรือแม้กระทั่งเกมสำหรับเล่นบนคอมพิวเตอร์ PC ชื่อดังก็มีวางจำหน่ายผ่าน Windows Store ด้วยอย่าง Rise of the Tomb Raider และ Quantum Break

คงต้องยอมรับจริงๆ หล่ะครับว่าระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นได้รับความนิยมในการใช้งานอย่างต่อเนื่องจริงๆ อย่างไรก็ตามแต่ในการประกาศสถิติครั้งนี้นั้นทาง Microsoft ได้มีการพ่วงประกาศเตือนผู้ใช้งานระบบปฎิบัติการ Windows เวอร์ชันเก่าอย่าง 7, 8, 8.1 ว่าตอนนี้นั้นข้อเสนอการอัพเกรดจากระบบปฎิบัติการรุ่นเก่าเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 จะหมดเขตลงในวันที่ 29 กรกฏาคมที่จะถึงนี้แล้ว ท่านใดที่ยังไม่ได้อัพเกรดตอนนี้ถือว่าเป็นโอกาสเหมาะแล้วครับที่จะทำการอัพเกรด แต่ถ้าท่านตัดสินใจที่จะไม่อัพเกรดภายในช่วงเวลาแล้วหล่ะก็หลังวันที่ 29 กรกฏาคม นี้เป็นต้นไปท่านก็ยังสามารถที่จะหาซื้อระบบปฎิบัติการ Windows 10 Home ได้ในราคา $119 หรือประมาณ 4,285 ครับ(เป็นเวอร์ชัน USB Install ซึ่งในไทยจะจำหน่ายที่ 4,990 บาท)

หมายเหตุ – จากในอดีตที่ผมยังแนะนำให้ทุกท่านใช้ระบบปฎิบัติการเดิมไปก่อนนั้น ณ เวลานี้ผมเองเห็นสมควรว่าถึงเวลาที่ท่านจะอัพเกรดเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 ได้แล้วครับ เหตุผลก็เนื่องมาจากว่า Driver ต่างๆ ของระบบปฎิบัติการ Windows 10 กับฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าหน่อยนั้นเริ่มเข้าที่เข้าทางแล้ว ดังนั้นอย่าทิ้งโอกาสที่จะได้อัพเกรดฟรีไปนะครับ

ที่มา : blogs.windows.com

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...