Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[HP Review] EliteDisplay E272q มอนิเตอร์ระดับมืออาชีพ คมชัดระดับ 2K ราคาเพียง 15,323 บาท

เมื่อพูดถึง HP หลายคนคงคิดถึงแบรนด์หนึ่งในวงการคอมพิวเตอร์ที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งหลักๆ ก็คงจะเป็นเรื่องของคอมพิวเตอร์และปริ้นเตอร์ แต่ในปัจจุบันนี้ HP ได้เข้ามามีบทบาทที่สำคัญ ในส่วนของมอนิเตอร์

เมื่อพูดถึง HP หลายคนคงคิดถึงแบรนด์หนึ่งในวงการคอมพิวเตอร์ที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งหลักๆ ก็คงจะเป็นเรื่องของคอมพิวเตอร์และปริ้นเตอร์ แต่ในปัจจุบันนี้ HP ได้เข้ามามีบทบาทที่สำคัญ ในส่วนของมอนิเตอร์  ที่มีความน่าสนใจเลยทีเดียว ส่งผลให้เกิดการจับตามองจากแบรนด์ชั้นนำอื่นๆ และล่าสุดผมได้มีโอกาสสัมผัสมอนิเตอร์จากทาง HP ในซีรีส์ Elite รุ่น HP EliteDisplay E272q ที่จัดได้ว่าเป็นมอนิเตอร์สำหรับการทำงานธุรกิจระดับมืออาชีพอย่างแท้จริง

HP EliteDisplay E272q จัดเป็นจอมอนิเตอร์ที่ทาง HP จัดให้อยู่ในกลุ่มของจอสำหรับการใช้งานในกลุ่มธุรกิจระดับมืออาชีพ (For Business) โดยตัวของจอนั้นเป็นแบบพาเนล IPS ซึ่งทำให้ตัวของหน้าจอนั้นมีมุมมองกว้างถึง 178 องศาทั้งในแนวนอนและตั้ง  และให้สีที่มีความชัดเจนสูงในระดับดี สำหรับในเรื่องของราคานั้นก็ไม่ได้แพงมากนัก โดยมีสนนราคาอยู่ที่ 15,323 บาทเท่านั้น

 

Specification

HP EliteDisplay E272q  จะมีหน้าจอขนาด 27 นิ้ว พาเนลแบบ IPS ซึ่งดีกว่าจอพาเนล TN แบบธรรมดาอย่างแน่นอน มาพร้อมกับความละเอียดหน้าจอระดับ QHD ที่ 2560 x 1440 พิกเซล สัดส่วนหน้าจออยู่ที่ 16:9  ตามแบบสมัยนิยม เรียกได้ว่ามีความละเอียดสูงกว่า Full-HD มากพอสมควร พร้อมการรองรับเฉดสีถึง 1.07 พันล้านสี และมีค่า Dynamic Contrast Ratio ที่สูงถึง 5000000:1 ทีเดียว ส่วนความสว่างของหน้าจอถือว่าทำได้ดี มีค่าอยู่ที่ 350 nit นอกจากนี้ยังมีค่า Response Time ที่เร็วรวดเพียง 7ms เท่านั้น  พร้อมกับในตัวมีการติดตั้ง USB 3.0 Hub มาให้ด้วย รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อที่หลากหลายครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น HDMI, DisplayPort, VGA เรียกได้ว่าครบครันจริงๆ สนนราคาอยู่ที่ 15,323 บาท รับปประกัน 3 ปี แบบ On-site Service

ดูสเปกแบบเต็มๆ ได้ ที่นี่ ครับ

 

Hardware / Design

HP EliteDisplay E272q + HP ProDesk 400 G2 Review-27

HP EliteDisplay E272q  มีการดีไซน์ออกแบบที่อาจไม่ได้หวือหวามากนักสำหรับผู้ใช้บางคน  และไม่แตกต่างไปจากรุ่นก่อนหน้านี้มากนัก เพราะยังคงความเป็นรูปแบบจอมอนิเตอร์ของ HP คือมีความหรูและความแข็งแรง ด้วยการใช้สีดำที่ส่วนขอบของจอและสีเงินแบบด้านในส่วนที่เป็นขาตั้งของตัวจอ พร้อมด้วยโลโก้ HP ที่กึ่งกลางด้านล่างของจอ ซึ่งน่าจะเหมาะกับผู้ใช้งานทางด้านธุรกิจหรืองานระดับมืออาชีพที่ต้องการความเรียบง่าย โดยที่ตัวจอนั้นเป็นแบบด้าน ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหาเรื่องแสงสะท้อนต่างๆ มากวนใจอย่างหน้าจอกระจกทั่วๆ ไป

ในส่วนของความบางของหน้าจอนั้นถือว่าค่อนข้างจะบางมากทีเดียวเมื่อเทียบกับขนาดหน้าจอที่ใหญ่ ซึ่งส่งผลมาจากเทคโนโลยี LED  ของตัวหน้าจอ ถ้ามองดูดีๆแล้ว ดูเหมาะสมและสมส่วนกับตัวของขอบของจอได้เป็นอย่างดี  สำหรับตัวฐานตั้งจอของ HP EliteDisplay E272q  ที่ดูค่อนข้างจะบางมาก ๆ ซึ่งเมื่อมองและสัมผัสดูแล้วให้ความรู้สึกว่า ไม่น่าจะแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักของตัวจอ 27 นิ้วได้เลย แต่เมื่อพอใช้จริงๆกับแข็งแรงเลยทีเดียว นอกจากนี้ตัวฐานและขาตั้งหน้าจอนั้นสามารถปรับระดับได้ทั้งความสูง-ต่ำ, ความเอียงและสามารถหมุนได้ด้วย โดยสามารถหมุนซ้ายและขวารวมกันได้ 90 องศา (ข้างละประมาณ 45 องศาครับ) ตัวล๊อคหน้าจอกับขาตั้งทำออกมาได้แข็งแรงเลยทีเดียวเพราะสามารถที่จะล๊อคได้เป็นอย่างดีรวมถึงยังสามารถทำการปลดล๊อคเพื่อปรับมุมของหน้าจอได้ง่ายอีกด้วยครับ ในส่วนน้ำหนักจอนั้นจะอยู่ที่ 3.8 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าหนักพอสมควร อาจเป็นเพราะวัสดุที่ใช้ทำนั้นดีและแข็งแรง

บริเวณมุมจอด้านขวาล่างจะเป็นปุ่มเมนูต่าง ๆ รวมถึงปุ่มเปิด-ปิด หรือปุ่ม Powerด้วย (อยู่ด้านขวามุมสุด) โดยที่ตัวปุ่มเปิด-ปิดนี้จะมีไฟแสดงสถานะเมื่อเราได้ทำการเปิดจอ ซึ่งลักษณะการใช้งานของปุ่มทั้งหมดจะเป็นรูปแบบปุ่มกดปกติ  ส่วนตรงกลางขอบล่างก็จะเป็นโลโก้ HP สีเงิน ติดอยู่อย่างหรูหรา

HP EliteDisplay E272q + HP ProDesk 400 G2 Review-13

ในส่วนด้านหลังของตัวมอนิเตอร์กันบ้าง  จะเห็นว่าเป็นสีดำแบบด้านเช่นเดียวกับขอบจอ โดยจะดูเป็นแบบโล่งๆ ไม่มีการเล่นลวดลายแต่อย่างใด มีเพียงช่องระบายอากาศหรือความร้อนเป็นแนวยาวเยื้องไปทางส่วนบนของจอ โดยตัวจอนั้นไม่มีที่สำหรับยึดติดกับผนัง พร้อมทั้งตรงกลางซึ่งติดกับขาตั้งจะมีโลโก้ของ HP ติดอยู่อย่างเรียบง่าย  ที่ตัวขาตั้งนั้นมีการทำช่องสี่เหลี่ยมแบบโปร่งไว้สำหรับการลอดสายต่างๆที่ผู้ใช้เสียบเข้ากับพอร์ที่ตัวจอ  โดยตัวขาตั้งนั้นสามารถถอดและใส่ได้ไม่ยากนัก  และสามารถใช้ปรับจอให้เป็นแนวตั้งได้ด้วยความสามารถของตัวฐานรองและขาตั้งได้อย่างเบ็ดเสร็จ สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่อภายนอกที่รองรับดิจิตอลแบบเต็มรูปแบบ ที่จะอยู่บริเวณด้านล่างตรงกลางของจอภาพ โดยจากภาพประกอบไล่จากทางช่องซ้ายมือ จะเป็นช่อง USB 3.0 ถัดไปจะเป็น พอร์ต VGA, HDMI, Display Port 1.2 และพอร์ตอะแดปเตอร์จ่ายไฟเพื่อจ่ายพลังงานมายังจอมอนิเตอร์ตามลำดับ  เรียกได้ว่าสมกับเป็น มอนิเตอร์ระดับมืออาชีพ ยุคนี้จริงๆ

User Experience

HP EliteDisplay E272q + HP ProDesk 400 G2 Review-31

ในส่วนของ Interface หรือการปรับแต่งการใช้งานตัวมอนิเตอร์นั้นทาง HP ได้ทำปุ่มเมนูเป็นลักษณะปุ่มกดปกติที่ดูเรียบง่ายอยู่ทางด้านล่างซ้ายมือ  ถัดจากปุ่มสวิตช์เปิด-ปิด ซึ่งจะมีทั้งหมดอยู่ 4 ปุ่ม และตัวปุ่มกดนั้นก็ไม่ได้มีการสกรีนบอกไว้ที่ตัวปุ่มว่าปุ่มไหนใช้ทำอะไร แต่เมื่อเราใช้งานจริงเพียงแค่กดปุ่มใดปุ่มหนึ่ง ก็จะมี OSD (On Screen Display) ปรากฏขึ้นที่จอ ทำให้สามารถรู้ได้ทันทีว่าปุ่มที่เรากดใช้ทำอะไร ซึ่งจากจุดนี้เมื่อเทียบกับจอรุ่นใหม่ๆ เราจะพบความแตกต่างกับจอ ยี่ห้ออื่นๆ ซึ่งมักจะใช้การควบคุมเมนูผ่านการสัมผัสเป็นส่วนใหญ่ แต่ในแง่ของการใช้งานจริงนั้นปุ่มกดก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดูใช้งานง่ายที่สุดก็ว่าได้ครับ

HP EliteDisplay E272q + HP ProDesk 400 G2 Review-53

การลองใช้งานจริง HP EliteDisplay E272q ร่วมกับมินิพีซีอย่าง HP Mini ProDesk 400 G2 ที่มีสเปกประกอบด้วยชิปประมวลผล Intel Core i5 การ์ดจอออนบอร์ด Intel HD Graphic 520  พร้อมแรมขนาด 8 GB DDR3L และ SSD แบบPCie เรียกได้ว่าไม่ว่าจะเป็นเข้าใช้อินเตอร์เน็ต หรืองานเอกสารออฟฟิศ ก็เป็นไปอย่างลื่นไหล  และด้วยตัวหน้าจอเองที่เป็นแบบด้านจึงทำให้ไม่รู้สึกล้ากับสายตามากนัก เมื่อมีการใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน  อีกทั้งตัวหน้าจอมอนิเตอร์นั้นมีความละเอียดที่ค่อนข้างมากที่ 2560 x 1440 พิกเซล (QHD) จึงทำให้สามารถใช้งานสองหน้าต่างพร้อมกันได้อย่างสบายทีเดียว  นอกเหนือไปจากที่เราเอามอนิเตอร์มาทำงานแล้ว เราก็ยังสามารถนำมาใช้ในเรื่องของความบันเทิงได้ ด้วยการชมวีดีโอจากเว็บไซต์ Youtube ที่ความละเอียดระดับ Full-HD (1080p) ผ่านจอนี้ก็เป็นที่น่าพอใจเช่นเดียวกัน

สำหรับเรื่องมุมมองของจอมอนิเตอร์ HP EliteDisplay E272q ที่ได้ทำการติดตั้งพาเนลของจอแบบ IPS มานั้น เรียกได้ว่าเป็นพาเนลที่ค่อนข้างมีคุณภาพและมาตรฐานสูงเลยทีเดียว  โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับมอนิเตอร์ที่เน้นในเรื่องของการให้สีสันที่สวยงามสมจริง อย่างเช่น HP ตัวนี้ ถือว่ามีความสำคัญมาก  แต่จะเป็นรองหน้าจอพาเนล TN ในเรื่องของค่า Response time อยู่บ้างเล็กน้อย และจุดเด่นของหน้าจอพาเนล IPS ของ  HP EliteDisplay E272 นั้นคือตัวจอสามารถตั้งค่าให้สีสันที่มีความเที่ยงตรงสูงมาก ซึ่งถ้าผู้ใช้งานจะเลือกนำไปใช้ในงานการตัดต่อภาพหรือวีดีโอ  เรียกได้เลยว่าหน้าจอนี้จะตอบสนองการใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว

ด้านของมุมมองจากทั้งฝั่งซ้ายและขวา จะเห็นว่ายังสามารถมองเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนเลยทีเดียว แต่ในเรื่องของความสว่างนั้นอาจลดลงไปบ้างเล็กน้อย เรียกได้ว่าถ้ามีผู้ใช้งานนั่งติดกันประมาณ 4-5 คน คนที่นั่งอยู่ด้านข้างซ้ายขวาของคนที่นั่งตรงกลางจอภาพพอดี ยังสามารถมองเห็นได้ดีไม่แพ้กันเลยทีเดียว  ซึ่งในจุดนี้ก็เป็นคุณสมบัติของหน้าจอ IPS อยู่แล้ว คงต้องยกเครดิตให้กับทาง HP ที่ได้เลือกหน้าจอพาเนล IPS มาใช้กับ HP EliteDisplay E272q ที่ส่งผลให้มีมุมมองที่กว้างใช้ได้กับในระดับการทำงานขั้นมืออาชีพ รวมถึงการปรับจอแบบมุมก้มและเงยหน้าจอ ผลที่ได้ก็ยังคงให้สีสันที่เรามองเห็นที่เที่ยงตรงเช่นเคย มีความเพี้ยนของสีที่หน้าจอในระดับที่น้อยถึงน้อยมาก เรียกได้ว่าประสิทธิภาพในการแสดงผลนั้นเหนือกว่าหน้าจอที่ใช้พาเนล IPS ทั่วๆ ไป อย่างแน่นอน  สมกับเป็นจอมอนิเตอร์คุณภาพสูงจริง

Conclusion / Award

HP EliteDisplay E272q + HP ProDesk 400 G2 Review-29

ประสิทธิภาพและความสามารถโดยรวมของ HP EliteDisplay E272q ถือได้ว่ามีประสิทธิภาพในการแสดงผลอยู่ในระดับที่น่าประทับใจเลยทีเดียว ด้วยสเปกหน้าจอขนาด 27 นิ้ว ที่ให้การแสดงผลแบบเต็มตา และได้อารมณ์สุดๆ เมื่อใช้งาน ในความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล มีค่า Response Time ที่เร็วรวดเพียง 7ms เท่านั้น Dynamic Contrast Ratio ที่สูงถึง 5000000:1 พร้อมกับการรองรับเฉดสีถึง 1.07 พันล้านสี  จึงทำให้สามารถรองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งด้านงานเอกสารทั่วไป ด้านความบันเทิงอย่างดูหนัง ตลอดจนการเล่นเกมส์หรือแม้แต่การตัดต่อวีดีโอซึ่งต้องใช้ความแม่นยำของสีสูง ตัว HP EliteDisplay E272q ก็สามารถตอบสนองได้เป็นอย่างดี สำหรับในเรื่องของราคาก็จัดว่าไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับมอนิเตอร์ระดับมืออาชีพเช่นนี้

HP EliteDisplay E272q + HP ProDesk 400 G2 Review-2

HP EliteDisplay E272q น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับหลายๆ คนที่กำลังมองหามอนิเตอร์เพื่อการใช้งานตั้งแต่ระดับทั่วไปไปจนกระทั่งระดับที่มืออาชีพใช้กัน ที่มาพร้อมดีไซน์เรียบๆ หน้าจอบางๆ พร้อมให้ประสิทธิภาพในการแสดงผลที่สูง ทำให้ภาพที่ได้รับออกมาเป็นที่น่าประทับใจแบบหาได้ยากในมอนิเตอร์ทั่วไป ภายในงบประมาณไม่เกิน 20,000 บาทแล้ว HP EliteDisplay E272q ก็เป็นตัวเลือกที่ดีได้เช่นกันครับ สนนราคาจำหน่ายตามหน้าร้านไอทีอยู่ที่ 15,323 บาทเท่านั้น

จุดเด่น

  • มอนิเตอร์ระดับมืออาชีพ ขนาด 27 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ 2560 x 1440 พิกเซล
  • จอเป็นพาเนล IPS ให้การแสดงผลได้ในมุมมองกว้าง
  • มีค่า Response Time เพียง 7ms
  • ราคาไม่แพงมากนัก สเปกคุ้มค่าทุกการใช้งาน

ข้อสังเกต

  • น้ำหนักค่อนข้างมาก ยากต่อการเคลื่อนย้าย

Gallery

Specification

HP EliteDisplay E272q  จะมีหน้าจอขนาด 27 นิ้ว พาเนลแบบ IPS ซึ่งดีกว่าจอพาเนล TN แบบธรรมดาอย่างแน่นอน มาพร้อมกับความละเอียดหน้าจอระดับ QHD ที่ 2560 x 1440 พิกเซล สัดส่วนหน้าจออยู่ที่ 16:9  ตามแบบสมัยนิยม เรียกได้ว่ามีความละเอียดสูงกว่า Full-HD มากพอสมควร พร้อมการรองรับเฉดสีถึง 1.07 พันล้านสี และมีค่า Dynamic Contrast Ratio ที่สูงถึง 5000000:1 ทีเดียว ส่วนความสว่างของหน้าจอถือว่าทำได้ดี มีค่าอยู่ที่ 350 nit นอกจากนี้ยังมีค่า Response Time ที่เร็วรวดเพียง 7ms เท่านั้น  พร้อมกับในตัวมีการติดตั้ง USB 3.0 Hub มาให้ด้วย รองรับพอร์ตการเชื่อมต่อที่หลากหลายครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น HDMI, DisplayPort, VGA เรียกได้ว่าครบครันจริงๆ สนนราคาอยู่ที่ 15,323 บาท รับปประกัน 3 ปี แบบ On-site Service

ดูสเปกแบบเต็มๆ ได้ ที่นี่ ครับ

 

Hardware / Design

HP EliteDisplay E272q + HP ProDesk 400 G2 Review-27

HP EliteDisplay E272q  มีการดีไซน์ออกแบบที่อาจไม่ได้หวือหวามากนักสำหรับผู้ใช้บางคน  และไม่แตกต่างไปจากรุ่นก่อนหน้านี้มากนัก เพราะยังคงความเป็นรูปแบบจอมอนิเตอร์ของ HP คือมีความหรูและความแข็งแรง ด้วยการใช้สีดำที่ส่วนขอบของจอและสีเงินแบบด้านในส่วนที่เป็นขาตั้งของตัวจอ พร้อมด้วยโลโก้ HP ที่กึ่งกลางด้านล่างของจอ ซึ่งน่าจะเหมาะกับผู้ใช้งานทางด้านธุรกิจหรืองานระดับมืออาชีพที่ต้องการความเรียบง่าย โดยที่ตัวจอนั้นเป็นแบบด้าน ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหาเรื่องแสงสะท้อนต่างๆ มากวนใจอย่างหน้าจอกระจกทั่วๆ ไป

ในส่วนของความบางของหน้าจอนั้นถือว่าค่อนข้างจะบางมากทีเดียวเมื่อเทียบกับขนาดหน้าจอที่ใหญ่ ซึ่งส่งผลมาจากเทคโนโลยี LED  ของตัวหน้าจอ ถ้ามองดูดีๆแล้ว ดูเหมาะสมและสมส่วนกับตัวของขอบของจอได้เป็นอย่างดี  สำหรับตัวฐานตั้งจอของ HP EliteDisplay E272q  ที่ดูค่อนข้างจะบางมาก ๆ ซึ่งเมื่อมองและสัมผัสดูแล้วให้ความรู้สึกว่า ไม่น่าจะแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักของตัวจอ 27 นิ้วได้เลย แต่เมื่อพอใช้จริงๆกับแข็งแรงเลยทีเดียว นอกจากนี้ตัวฐานและขาตั้งหน้าจอนั้นสามารถปรับระดับได้ทั้งความสูง-ต่ำ, ความเอียงและสามารถหมุนได้ด้วย โดยสามารถหมุนซ้ายและขวารวมกันได้ 90 องศา (ข้างละประมาณ 45 องศาครับ) ตัวล๊อคหน้าจอกับขาตั้งทำออกมาได้แข็งแรงเลยทีเดียวเพราะสามารถที่จะล๊อคได้เป็นอย่างดีรวมถึงยังสามารถทำการปลดล๊อคเพื่อปรับมุมของหน้าจอได้ง่ายอีกด้วยครับ ในส่วนน้ำหนักจอนั้นจะอยู่ที่ 3.8 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าหนักพอสมควร อาจเป็นเพราะวัสดุที่ใช้ทำนั้นดีและแข็งแรง

บริเวณมุมจอด้านขวาล่างจะเป็นปุ่มเมนูต่าง ๆ รวมถึงปุ่มเปิด-ปิด หรือปุ่ม Powerด้วย (อยู่ด้านขวามุมสุด) โดยที่ตัวปุ่มเปิด-ปิดนี้จะมีไฟแสดงสถานะเมื่อเราได้ทำการเปิดจอ ซึ่งลักษณะการใช้งานของปุ่มทั้งหมดจะเป็นรูปแบบปุ่มกดปกติ  ส่วนตรงกลางขอบล่างก็จะเป็นโลโก้ HP สีเงิน ติดอยู่อย่างหรูหรา

HP EliteDisplay E272q + HP ProDesk 400 G2 Review-13

ในส่วนด้านหลังของตัวมอนิเตอร์กันบ้าง  จะเห็นว่าเป็นสีดำแบบด้านเช่นเดียวกับขอบจอ โดยจะดูเป็นแบบโล่งๆ ไม่มีการเล่นลวดลายแต่อย่างใด มีเพียงช่องระบายอากาศหรือความร้อนเป็นแนวยาวเยื้องไปทางส่วนบนของจอ โดยตัวจอนั้นไม่มีที่สำหรับยึดติดกับผนัง พร้อมทั้งตรงกลางซึ่งติดกับขาตั้งจะมีโลโก้ของ HP ติดอยู่อย่างเรียบง่าย  ที่ตัวขาตั้งนั้นมีการทำช่องสี่เหลี่ยมแบบโปร่งไว้สำหรับการลอดสายต่างๆที่ผู้ใช้เสียบเข้ากับพอร์ที่ตัวจอ  โดยตัวขาตั้งนั้นสามารถถอดและใส่ได้ไม่ยากนัก  และสามารถใช้ปรับจอให้เป็นแนวตั้งได้ด้วยความสามารถของตัวฐานรองและขาตั้งได้อย่างเบ็ดเสร็จ สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่อภายนอกที่รองรับดิจิตอลแบบเต็มรูปแบบ ที่จะอยู่บริเวณด้านล่างตรงกลางของจอภาพ โดยจากภาพประกอบไล่จากทางช่องซ้ายมือ จะเป็นช่อง USB 3.0 ถัดไปจะเป็น พอร์ต VGA, HDMI, Display Port 1.2 และพอร์ตอะแดปเตอร์จ่ายไฟเพื่อจ่ายพลังงานมายังจอมอนิเตอร์ตามลำดับ  เรียกได้ว่าสมกับเป็น มอนิเตอร์ระดับมืออาชีพ ยุคนี้จริงๆ

User Experience

HP EliteDisplay E272q + HP ProDesk 400 G2 Review-31

ในส่วนของ Interface หรือการปรับแต่งการใช้งานตัวมอนิเตอร์นั้นทาง HP ได้ทำปุ่มเมนูเป็นลักษณะปุ่มกดปกติที่ดูเรียบง่ายอยู่ทางด้านล่างซ้ายมือ  ถัดจากปุ่มสวิตช์เปิด-ปิด ซึ่งจะมีทั้งหมดอยู่ 4 ปุ่ม และตัวปุ่มกดนั้นก็ไม่ได้มีการสกรีนบอกไว้ที่ตัวปุ่มว่าปุ่มไหนใช้ทำอะไร แต่เมื่อเราใช้งานจริงเพียงแค่กดปุ่มใดปุ่มหนึ่ง ก็จะมี OSD (On Screen Display) ปรากฏขึ้นที่จอ ทำให้สามารถรู้ได้ทันทีว่าปุ่มที่เรากดใช้ทำอะไร ซึ่งจากจุดนี้เมื่อเทียบกับจอรุ่นใหม่ๆ เราจะพบความแตกต่างกับจอ ยี่ห้ออื่นๆ ซึ่งมักจะใช้การควบคุมเมนูผ่านการสัมผัสเป็นส่วนใหญ่ แต่ในแง่ของการใช้งานจริงนั้นปุ่มกดก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดูใช้งานง่ายที่สุดก็ว่าได้ครับ

HP EliteDisplay E272q + HP ProDesk 400 G2 Review-53

การลองใช้งานจริง HP EliteDisplay E272q ร่วมกับมินิพีซีอย่าง HP Mini ProDesk 400 G2 ที่มีสเปกประกอบด้วยชิปประมวลผล Intel Core i5 การ์ดจอออนบอร์ด Intel HD Graphic 520  พร้อมแรมขนาด 8 GB DDR3L และ SSD แบบPCie เรียกได้ว่าไม่ว่าจะเป็นเข้าใช้อินเตอร์เน็ต หรืองานเอกสารออฟฟิศ ก็เป็นไปอย่างลื่นไหล  และด้วยตัวหน้าจอเองที่เป็นแบบด้านจึงทำให้ไม่รู้สึกล้ากับสายตามากนัก เมื่อมีการใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน  อีกทั้งตัวหน้าจอมอนิเตอร์นั้นมีความละเอียดที่ค่อนข้างมากที่ 2560 x 1440 พิกเซล (QHD) จึงทำให้สามารถใช้งานสองหน้าต่างพร้อมกันได้อย่างสบายทีเดียว  นอกเหนือไปจากที่เราเอามอนิเตอร์มาทำงานแล้ว เราก็ยังสามารถนำมาใช้ในเรื่องของความบันเทิงได้ ด้วยการชมวีดีโอจากเว็บไซต์ Youtube ที่ความละเอียดระดับ Full-HD (1080p) ผ่านจอนี้ก็เป็นที่น่าพอใจเช่นเดียวกัน

สำหรับเรื่องมุมมองของจอมอนิเตอร์ HP EliteDisplay E272q ที่ได้ทำการติดตั้งพาเนลของจอแบบ IPS มานั้น เรียกได้ว่าเป็นพาเนลที่ค่อนข้างมีคุณภาพและมาตรฐานสูงเลยทีเดียว  โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับมอนิเตอร์ที่เน้นในเรื่องของการให้สีสันที่สวยงามสมจริง อย่างเช่น HP ตัวนี้ ถือว่ามีความสำคัญมาก  แต่จะเป็นรองหน้าจอพาเนล TN ในเรื่องของค่า Response time อยู่บ้างเล็กน้อย และจุดเด่นของหน้าจอพาเนล IPS ของ  HP EliteDisplay E272 นั้นคือตัวจอสามารถตั้งค่าให้สีสันที่มีความเที่ยงตรงสูงมาก ซึ่งถ้าผู้ใช้งานจะเลือกนำไปใช้ในงานการตัดต่อภาพหรือวีดีโอ  เรียกได้เลยว่าหน้าจอนี้จะตอบสนองการใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว

ด้านของมุมมองจากทั้งฝั่งซ้ายและขวา จะเห็นว่ายังสามารถมองเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนเลยทีเดียว แต่ในเรื่องของความสว่างนั้นอาจลดลงไปบ้างเล็กน้อย เรียกได้ว่าถ้ามีผู้ใช้งานนั่งติดกันประมาณ 4-5 คน คนที่นั่งอยู่ด้านข้างซ้ายขวาของคนที่นั่งตรงกลางจอภาพพอดี ยังสามารถมองเห็นได้ดีไม่แพ้กันเลยทีเดียว  ซึ่งในจุดนี้ก็เป็นคุณสมบัติของหน้าจอ IPS อยู่แล้ว คงต้องยกเครดิตให้กับทาง HP ที่ได้เลือกหน้าจอพาเนล IPS มาใช้กับ HP EliteDisplay E272q ที่ส่งผลให้มีมุมมองที่กว้างใช้ได้กับในระดับการทำงานขั้นมืออาชีพ รวมถึงการปรับจอแบบมุมก้มและเงยหน้าจอ ผลที่ได้ก็ยังคงให้สีสันที่เรามองเห็นที่เที่ยงตรงเช่นเคย มีความเพี้ยนของสีที่หน้าจอในระดับที่น้อยถึงน้อยมาก เรียกได้ว่าประสิทธิภาพในการแสดงผลนั้นเหนือกว่าหน้าจอที่ใช้พาเนล IPS ทั่วๆ ไป อย่างแน่นอน  สมกับเป็นจอมอนิเตอร์คุณภาพสูงจริง

Conclusion / Award

HP EliteDisplay E272q + HP ProDesk 400 G2 Review-29

ประสิทธิภาพและความสามารถโดยรวมของ HP EliteDisplay E272q ถือได้ว่ามีประสิทธิภาพในการแสดงผลอยู่ในระดับที่น่าประทับใจเลยทีเดียว ด้วยสเปกหน้าจอขนาด 27 นิ้ว ที่ให้การแสดงผลแบบเต็มตา และได้อารมณ์สุดๆ เมื่อใช้งาน ในความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล มีค่า Response Time ที่เร็วรวดเพียง 7ms เท่านั้น Dynamic Contrast Ratio ที่สูงถึง 5000000:1 พร้อมกับการรองรับเฉดสีถึง 1.07 พันล้านสี  จึงทำให้สามารถรองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งด้านงานเอกสารทั่วไป ด้านความบันเทิงอย่างดูหนัง ตลอดจนการเล่นเกมส์หรือแม้แต่การตัดต่อวีดีโอซึ่งต้องใช้ความแม่นยำของสีสูง ตัว HP EliteDisplay E272q ก็สามารถตอบสนองได้เป็นอย่างดี สำหรับในเรื่องของราคาก็จัดว่าไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับมอนิเตอร์ระดับมืออาชีพเช่นนี้

HP EliteDisplay E272q + HP ProDesk 400 G2 Review-2

HP EliteDisplay E272q น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับหลายๆ คนที่กำลังมองหามอนิเตอร์เพื่อการใช้งานตั้งแต่ระดับทั่วไปไปจนกระทั่งระดับที่มืออาชีพใช้กัน ที่มาพร้อมดีไซน์เรียบๆ หน้าจอบางๆ พร้อมให้ประสิทธิภาพในการแสดงผลที่สูง ทำให้ภาพที่ได้รับออกมาเป็นที่น่าประทับใจแบบหาได้ยากในมอนิเตอร์ทั่วไป ภายในงบประมาณไม่เกิน 20,000 บาทแล้ว HP EliteDisplay E272q ก็เป็นตัวเลือกที่ดีได้เช่นกันครับ สนนราคาจำหน่ายตามหน้าร้านไอทีอยู่ที่ 15,323 บาทเท่านั้น

จุดเด่น

  • มอนิเตอร์ระดับมืออาชีพ ขนาด 27 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ 2560 x 1440 พิกเซล
  • จอเป็นพาเนล IPS ให้การแสดงผลได้ในมุมมองกว้าง
  • มีค่า Response Time เพียง 7ms
  • ราคาไม่แพงมากนัก สเปกคุ้มค่าทุกการใช้งาน

ข้อสังเกต

  • น้ำหนักค่อนข้างมาก ยากต่อการเคลื่อนย้าย

Gallery

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ ยุคนี้หาง่ายไม่แพงมาก หลาย ๆ ตัวมีการ์ดจอแยกติดมาพร้อมเล่นเกมอีกด้วย! คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ สเปคพร้อมอัพเกรดถือเป็นตัวเลือกที่ดีในยุคนี้ที่การ์ดจอราคาแพงแถมยังหาซื้อไม่ได้ เพราะถูกเอาไปขุดเหมือง BitCoin กันหมด เกมเมอร์หรือคนทำงานที่ต้องการหาการ์ดจอมาใช้งานเพียงตัวเดียวก็หาซื้อแยกชิ้นไม่ได้เลยจนเป็นปัญหากันไปวงกว้าง คนที่จะประกอบคอมเล่นเกมเครื่องใหม่ก็ลำบาก จะอัพเกรดเครื่องก็กลุ้มใจคอยภาวนาให้การ์ดจอตัวเก่าของเรายังไม่พังเสียก่อน ไม่อย่างนั้นคงเป็นเรื่องใหญ่เอาแน่ ๆ แต่ปัจจุบันนี้ คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้สบาย ๆ จากหลายแบรนด์นั้นเปิดตัวออกมาเรื่อย ๆ และมีสเปคให้เลือกหลากหลายยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ และมีรุ่นที่เป็นสเปคเกมมิ่งให้เลือกไปใช้งานได้จากหลาย ๆ...

Accessories review

MSI Creator PS321QR จัดว่าเป็นหน้าจอสายทำงานสร้างสรรค์ตัวจริงอีกหนึ่งรุ่นที่ดีที่สุดในตลาด ซึ่งถ้าพูดถึงมอนิเตอร์หรือจอคอมพิวเตอร์สำหรับผู้ที่ต้องการให้ภาพที่ออกมามีสีสันตรงตามมาตรฐานระดับสูง ในปี 2021 ชื่อของ MSI คงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่หลายท่านคงอยากจะได้มาใช้งานกัน ในบทความนี้เราจะมารีวิวในส่วนของจอคอมไฮเอนด์ ดีไซน์เฉียบ ฟีเจอร์แน่น สเปกสูง ที่เน้นประสบการณ์ใช้งานแบบจริงจังสำหรับ ช่างภาพ ช่างวีดีโอ หรือนักออกแบบ หรือแม้แต่ความบันเทิง ที่น่าซื้อสุดๆ ในช่วงราคามืออาชีพ พร้อมรับประกัน 3 ปีมาตรฐาน...

Accessories review

MSI PRO MP242P บทความนี้เราจะมารีวิวหน้าจอมอนิเตอร์ขนาด 24″ (23.8″) สำหรับคนทำงานระดับมืออาชีพหรืองานทั่วไปในค่าตัวที่ไม่แพง ที่จัดว่าเป็นรุ่นหนึ่งที่คุ้มค่าสุดๆ ด้วยราคาเพียง 5,200 บาทโดยเป็นการจับคู่กันที่ลงตัวเป็นอย่างดี สำหรับคนที่ต้องการจอแสดงผลเพื่อต่อ Noebook หรือ PC / AIO ซึ่ง MSI นอกเหนือจากส่วนของ Gaming แล้ว ยังมีความตั้งใจนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อช่วยสร้างสร้างสรรค์งาน...

COMMART

HP ก็ไม่ยอมน้อยหน้าแบรนด์ไหนในงาน Commart Crazy Offer ครั้งนี้ที่จัดในไบเทคบางนา ระหว่างวันที่ 25-28 มีนาคมนี้เช่นกัน โดยทางแบรนด์ก็มีโปรโมชั่นมากมายสำหรับลูกค้าแบบเงินสดก็ได้ส่วนลดพิเศษหรือแม้แต่ผ่อนชำระด้วยบัตรเครดิต 0% 10 เดือนก็สามารถเดินช็อปโปรโมชั่นในงานนี้ได้อย่างสนุกสนานพร้อมของแถมมากมายและมีโปรโมชั่นสั่งผ่าน Shopee จะได้ส่วนลด 2,000 บาท ส่วน Lazada ก็ได้ส่วนลด 1,600 บาท และยังไม่รวมโปรฯ เฉพาะรุ่นที่แต่ละร้านมีให้อีกเรียกว่าอัดโปรโมชั่นให้เลือกอย่างสนุกสนานเลย...