Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] iFixit เผย MacBook 12″ 2016 สเปกเป็น Core M ใหม่ แกะซ่อมยากพอๆ กับรุ่นปี 2015

เปิดตัวและเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปแล้วกับ Apple MacBook 12″ with Retina display early 2016 ที่ได้รับการอัพเกรดแบบเงียบๆ ด้วยการเปลี่ยนมาใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake รุ่นที่ 6 ของทาง Intel

เปิดตัวและเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปแล้วกับ Apple MacBook 12″ with Retina display early 2016 ที่ได้รับการอัพเกรดแบบเงียบๆ ด้วยการเปลี่ยนมาใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake รุ่นที่ 6 ของทาง Intel(ในรุ่น Core M เช่นเดิม) พร้อมกราฟิกชิปแบบฝังในหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่อย่าง Intel HD Graphics 515 ที่มีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่ารุ่นเดิมโดยที่ราคาเริ่มต้นของ MacBook 12″ with Retina display early 2016 นั้นจะยังคงเท่ากับ MacBook 12″ with Retina display early 2015 ครับ

iFixit__Teardown_Apple_MacBook_12_2016_600 01

แน่นอนครับว่าเมื่อมีการเปิดตัวออกมาแล้วมีของเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว เจ้าประจำขาแกะอย่าง iFixit ก็มักที่จะนำเอามาแกะให้ดูเพื่อเป็นเผยขั้นตอนและสรุปผลไปในตัวครับว่าถ้าอุปกรณ์นั้นๆ เสียขึ้นมามันจะยากหรือง่ายต่อการแกะออกมาเพื่อที่จะทำการซ่อมซึ่งเจ้า Apple MacBook 12″ with Retina display early 2016 เองนั้นก็โดนแกะอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกันและจากการแกะของทาง iFixit นั้นได้ข้อสรุปแบบชัดเจนเลยครับว่า Apple MacBook 12″ with Retina display early 2016 นั้นแกะยากมากๆ ในระดับที่ได้คะแนนจาก 1 เต็ม 10 ครับ

iFixit__Teardown_Apple_MacBook_12_2016_600 02

จากการแกะ Apple MacBook 12″ with Retina display early 2016 ของ iFixit นั้นยังได้ข้อสรุปของ Apple MacBook 12″ with Retina display early 2016 อีกอย่างหนึ่งครับว่านอกเหนือไปจากส่วนที่เปลี่ยนแปลงเนื่องจาก logic board ที่รับผิดชอบสำหรับฟังก์ชันการใช้งานของพอร์ท USB Type-C แล้ว ส่วนประกอบอื่นๆ ของ Apple MacBook 12″ with Retina display early 2016 ยังคงมีลักษณะการวางตำแหน่งวิธีการแกะเช่นเดียวกันกับ Apple MacBook 12″ with Retina display early 2015 ทุกประการเลยครับ(ก็เลยได้คะแนน 1 จาก 10 เท่ากันไปด้วยครับ)

iFixit__Teardown_Apple_MacBook_12_2016_600 03

ทาง iFixit ยังได้บอกไว้อีกด้วยว่า Apple MacBook 12″ with Retina display early 2016 นั้นยังคงมาพร้อมกับการใช้สกรูและกาวแบบพิเศษเฉพาะตัวที่ทำให้มันแกะยากมากเหมือนกับ Apple MacBook 12″ with Retina display early 2015 ไม่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นหากไม่ใช่ช่างที่มีอุปกรณ์เฉพาะตัวของ Apple MacBook 12″ with Retina display early 2016 แล้วหล่ะก็เป็นไปไม่ได้เลยที่จะแกะ Apple MacBook 12″ with Retina display early 2016 ออกมาได้ ทั้งนี้ทาง iFixit ยังได้ทิ้งท้ายเอาไว้ว่ากล้อง Webcam ของ Apple MacBook 12″ with Retina display early 2016 นั้นยังคงเป็นตัวที่มีประสิทธิภาพต่ำเช่นเดิม ซึ่งในการซื้อผู้ใช้ก็ไม่สามารถเลือกตัวเลือกอื่นได้ด้วยครับ

หมายเหตุ – ทาง iFixit บอกว่าถ้าเทียบ Apple MacBook 12″ with Retina display early 2016 กับโน๊ตบุ๊คแบบ ultra-thin รุ่นอื่นๆ อย่างเช่น Razer Blade Stealth แล้วพบว่า Razer Blade Stealth นั้นแกะเพื่อซ่อมง่ายกว่ากันเยอะเลยครับ

หมายเหตุ 2 – การแกะนี้สามารถที่จะดูรวมไปถึงการแกะเครื่องออกมาเพื่อทำการอัพเกรดฮาร์ดแวร์ในภายหลังได้อีกด้วยครับ

ที่มา : notebookcheck, ifixit

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...