Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Razer Blackwidow X Chroma คีย์บอร์ดเกมมิ่งกับสวิทช์ Cherry MX กดสนุก สีสวยงาม มีราคาเกินคุ้ม

ในบรรดาผลิตภัณฑ์ของ Razer ที่นอกเหนือจากเม้าส์แล้วก็ยังมีคีย์บอร์ดอีกตัวที่เป็นไอเท็มที่เกมเมอร์หลาย ๆ คนอยากจะเป็นเจ้าของโดยเฉพาะคีย์บอร์ดตระกูล Blackwidow คีย์บอร์ดเรือธงที่ได้รับความนิยมกันพอสมควร

ในบรรดาผลิตภัณฑ์ของ Razer ที่นอกเหนือจากเม้าส์แล้วก็ยังมีคีย์บอร์ดอีกตัวที่เป็นไอเท็มที่เกมเมอร์หลาย ๆ คนอยากจะเป็นเจ้าของโดยเฉพาะคีย์บอร์ดตระกูล Blackwidow คีย์บอร์ดเรือธงที่ได้รับความนิยมกันพอสมควรกับจุดเด่นเรื่องการดีไซน์และปุ่ม Mechanical และล่าสุด Razer Blackwidow X Chroma ก็เช่นกันที่ยังคงดีไซน์ที่ดุดัน มีสีสันแสดงผลได้หลากสีและการนำสวิทช์แบบ Cherry MX กลับมาอีกครั้งก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

bC6nQ9mP42fnUuE8a9Szpc-1200-80

Advertisement

Razer Blackwidow X Chroma ก็จะมาในรูปร่างโทนสีดำด้านตามแบบฉบับตระกูล Blackwidow ที่เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นเกมเมอร์โดยตรงแต่จะมีข้อสังเกตตรงที่ไม่มีปุ่ม Macro เรียงเป็นแถวอีกต่อไปรวมไปถึงปุ่มมัลติมีเดียลด Volume ด้วย ส่วนปุ่มอื่น ๆ ก็ยังคงจัดเต็มเหมือนเดิมซึ่งการตัดปุ่มพวกนี้ออกไปก็แน่นอนครับว่าขนาดของมันก็จะหดลงเล็กน้อยทำให้การวางมือทำได้สะดวกขึ้นแต่ถึงอย่างนั้นก็ทดแทนกันด้วยปุ่มกดที่คราวนี้ทาง Razer ได้นำสวิทช์ Cherry MX มาใส่ลงใน Blackwidow รุ่นนี้อีกครั้งหลังจากห่างหายไปนานและก็จะมีสวิทช์จาก Razer โดยเฉพาะที่มีสีเขียวสดใสมาให้เลือกใช้กันอีกด้วย

65MwSdmp5ndmPraCni7NpZ-650-80

จากการทดสอบครั้งนี้ก็จะทดสอบกับสวิทช์ Razer สีเขียวก็พบว่าเมื่อกดลงไปก็ให้เสียง “คลิก” ที่ชัดเจนและเสียงดังฟังชัดแต่ทว่าอาจจะต้องใช้แรงกดสักหน่อยเพราะมันต้องใช้น้ำหนักกดถึง 50g แต่ถ้าเทียบกับ Cherry MX Blue ที่มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกันต้องบอกว่าเจ้าสวิทช์สีเขียวเอกสิทธิ์เฉพาะจาก Razer นี้ทำความเร็วการกดได้ไวกว่าแต่ถ้าหากเทียบความรู้สึกกันแล้ว Cherry MX Blue ให้ความรู้สึกถึงการกดที่ชัดเจนขณะที่สวิทช์จาก Razer ทำให้รู้สึกเหมือนว่ากดลงไปซะมากกว่าครับ

CJoZGCMKZbpkf9KTCj3vAj-650-80

นอกจากสวิทช์แล้วด้านความอึด ทนทาน ก็ดูจะเป็นข้อดีอีกข้อของคีย์บอร์ดแม่ม่ายดำตัวนี้เพราะจากข้อมูลเบื้องต้นของ Razer Blackwidow X Chroma ก็พบว่าตัวปุ่มได้รองรับการกดมากถึง 80 ล้านครั้งเมื่อใช้สวิทช์จาก Razer และ Cherry MX ที่ 50 ล้านครั้งก็ตอบโจทย์เกมเมอร์ผู้ชอบเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจได้เยี่ยมมากเลยทีเดียว ส่วนอื่น ๆ ที่น่าแปลกใจก็คือช่อง USB/Audio ซึ่งในรุ่น Blackwidow X Chroma จะไม่มีให้แล้วโดยจุดนี้น่าจะเป็นอะไรที่ควรใส่มาบนสินค้าพรีเมี่ยมเช่นนี้ก็ไม่ทราบกันว่าทาง Razer คิดอะไรอยู่กันแน่แต่อย่างไรก็ดีพวกเขายังมอบที่เก็บสายไฟด้านใต้มาให้ลดความรุงรังรกสายตาได้เยอะพอสมควร

RZkKAk2jHvBcnJySF7gUm-650-80

มาในด้านโปรแกรมกันบ้างซึ่ง Blackwidow X Chroma ก็จะรองรับโปรไฟล์ได้มากถึง 10 โปรไฟล์ มาโครปุ่มต่าง ๆ กันให้สะใจหรือจะควบคุมในเรื่องของสีสันบนตัวคีย์บอร์ดได้อย่างอิสระซึ่งในคีย์บอร์ดตัวนี้จะมีแสงไฟมากกว่า 16.8 ล้านสีเลยทีเดียวครับแถมยังเห็นแสงไฟได้ชัดเจนขึ้นเพราะตัว Blackwidow X Chroma นั้นได้ถอดที่ครอบพลาสติกออกไปจึงทำให้เราเห็นแสงสีบนปุ่มได้มากขึ้นและดูสวยงามขึ้นอีกต่างหาก ส่วนตักอักษรบน Keycap ก็เปลี่ยนไปอีกด้วยโดยจะใช้ Font ใหม่ให้ความรู้สึกว่าเป็นคีย์บอร์ดระดับโปรเลยล่ะครับ

WUrLz8YTRyzhbVbNR8aya5-650-80

สรุปแล้วใน Razer Blackwidow X Chroma ก็เป็นคีย์บอร์ดเกมมิ่งที่อาจจะดูเหมือนรุ่นที่ผ่าน ๆ มาแต่ถ้าหากมองลึก ๆ ก็จะพบว่ามันเปลี่ยนไปเยอะทั้งรูปร่างที่ดูผอมเพรียวลงหรือความรู้สึกของปุ่มกดพร้อมความทนทานระดับสูงที่ทำมาเพื่อการเล่นเกมขนานแท้และตัวซอฟต์แวร์ที่ปรับลูกเล่นได้ไม่มีเบื่อแต่ข้อเสียที่โผล่มาคือไม่มีช่อง USB/Audio กับเสียงปุ่มกดแบบ “คลิก” เสียงดังฟังชัดเจนนั้นอาจจะไม่เหมาะกับการเล่นบนหอพักหรือเล่นกับเพื่อนเท่าไหร่เพราะจะสร้างความความน่ารำคาญแน่นอนและเมื่อเทียบสิ่งที่ได้กับราคา $160 หรือประมาณ 5,600 บาทแล้วล่ะก็ Razer Blackwidow X Chroma ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าโดนใจอย่างยิ่งครับ

PCGAMER Score: 75/100

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว MSI

MSI Bravo 15 C7VFK ถ้าเปลี่ยนบอดี้จะเรียกว่าใหม่แกะกล่องหมดจดก็ได้! หลังจาก MSI Bravo 15 B5E สร้างชื่อในฐานะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค AMD ล้วนราคาเป็นมิตรในงบ 30,000 บาท MSI Bravo 15 C7VFK รุ่นปรับสเปคเพิ่มความแรงก็รีเทิร์นมาเขย่าตลาดให้เกมเมอร์ต้องอยากได้อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ทาง MSI ปรับแต่งสเปคจากรุ่น AMD...

Buyer's Guide

เมาส์ไร้สาย Gaming เล่นเกมเพลินๆ ไม่มีสาย USB มากวนใจ! ความดีงามเมื่อเปลี่ยนมาใช้เมาส์ไร้สาย Gaming เล่นเกมแล้ว นอกจากไม่เจอปัญหาสายเมาส์ยาวจนรั้งตัวเมาส์จนต้องหา Mouse Bungee มาจับสายให้อยู่ในระยะที่พอดีแล้ว ผู้ผลิตเกมมิ่งเกียร์เจ้าต่างๆ ยังใส่โหมดการเชื่อมต่อ Bluetooth เพิ่มเข้ามาให้จากที่มีแต่ USB 2.4GHz หรือต้องต่อสายอย่างใดอย่างหนึ่ง จึงซื้อเมาส์แค่ตัวเดียวแต่ใช้เล่นเกมที่บ้านแล้วพกไปต่อคอมที่ออฟฟิศเพื่อทำงานได้พร้อมกัน ไม่ต้องวุ่นถอดไล่สาย USB ให้ลำบากด้วย...

CONTENT

Gaming Keyboard หรือคีย์บอร์ดสำหรับการเล่นเกมกลายเป็นอีกฮาร์ดแวร์หนึ่งที่มีความสำคัญในปัจจุบันนี้ไปแล้ว งานนี้ทาง NBS เลยขอนำเสนอสุดยอด Gaming Keyboard แยกตามประเภทให้ทุกท่านได้เลือกสรรกัน สำหรับนักเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์นั้นคงรู้กันดีว่าคีย์บอร์ดสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมเกมที่ทำหน้าที่ของมันได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคีย์บอร์ดจึงเป็นมากกว่าเครื่องมือสำหรับการพิมพ์ สำหรับคุณแล้วคัย์บอร์ดนั้นก็เหมือนกับอินเทอร์เฟซที่เชื่อมคุณกับโลกดิจิทัล หากคุณสนใจเกี่ยวกับการเล่นเกมพีซี การรู้ว่าอะไรทำให้คีย์บอร์ดยอดเยี่ยม อะไรที่ทำให้คีย์บอร์ดนี้แตกต่างจากคีย์บอร์ดนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการตัดสินใจได้ว่าควรจะซื้อคีย์บอร์ดสำหรับการเล่นเกมใดมาไว้ในการครอบครอง คีย์บอร์ดสำหรับการเล่นเกมมีหลายรูปแบบและหลายขนาดและความต้องการของคุณก็มีบทบาทอย่างมากในการทำให้คีย์บอร์ดกลายเป็นคีย์บอร์ดที่เหมาะสมกับคุณ แต่ละผู้ใช้นั้นจะมีความถนัดในการใช้งานแต่ต่างกันไป คีย์บอร์ดสำหรับเล่นเกมแบบไร้สายอาจให้ความยืดหยุ่นในการตั้งค่าและพื้นที่บนโต๊ะทำงานที่เป็นระเบียบมากขึ้น แต่แป้นพิมพ์แบบมีสายระดับไฮเอนด์อาจมีชุดคุณลักษณะและความสามารถที่ดีกว่าและหลีกเลี่ยงความยุ่งยากในการชาร์จแบตเตอรี่ได้ บางคนชอบคีย์บอร์ดเชิงกลแบบคลิกได้ซึ่งให้ประสบการณ์ที่สม่ำเสมอและให้ความรู้สึกที่สนุกสนาน แต่บางคนอาจชอบคีย์บอร์ดแบบเมมเบรนที่เงียบกว่าและถูกกว่า Advertisement ปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้นำไปสู่การสร้างคีย์บอร์ดที่ไม่เพียงยอดเยี่ยมในตัวมันเอง แต่ยังยอดเยี่ยมสำหรับคุณด้วย เราจึงอยากจะขอแนะนำคีย์บอร์ดที่เหมาะกับผู้ใช้หลากหลายประเภท...

Accessories review

Razer BlackWidow V4 Pro คีย์บอร์ดเกมมิ่งเรือธง ฟีเจอร์เฟี้ยวฟ้าวกว่าใคร! นอกจากประกอบเกมมิ่งพีซีสเปคแรง ก็ต้องมีเกมมิ่งเกียร์โดยเฉพาะคีย์บอร์ดเกมมิ่งดีๆ เอาไว้ต่อคอมใช้คู่กัน อย่าง Razer BlackWidow V4 Pro จาก Razer เกมมิ่งคีย์บอร์ดเรือธงตัวใหม่นี้จัดเป็นตัวฟีเจอร์ล้นน่าใช้ ได้ไฟ RGB สวยงามตามแบบฉบับเกมมิ่งเกียร์ ติด Multimedia Key มาให้ใช้งานตามสไตล์เกมมิ่งคีย์บอร์ด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก