Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] รับทรัพย์จากรัฐบาลจีนกว่า 10,000 ล้านบาทเพื่อการพัฒนาชิปสำหรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ x86

เป็นที่รู้กันดีมากเลยทีเดียวหล่ะครับว่าประเทศจีนหรือสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้นให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยในข้อมูลของรัฐบาลตัวเองเป็นอย่างมากเลยทีเดียว มากจนถึงขั้นบริษัทผู้ผลิตหน่วยประมวลผลหลายๆ

เป็นที่รู้กันดีมากเลยทีเดียวหล่ะครับว่าประเทศจีนหรือสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้นให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยในข้อมูลของรัฐบาลตัวเองเป็นอย่างมากเลยทีเดียว มากจนถึงขั้นบริษัทผู้ผลิตหน่วยประมวลผลหลายๆ เจ้าไม่ว่าจะเป็น Intel, AMD, ARM Holdings(Qualcomm) และ IBM ต่างก็กุมขมับในการนำเสนอชิปหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ให้เป็นไปตามความต้องการของทางจีน(เนื่องจากว่าจีนมีความต้องการที่เป็นตัวของตัวเองในแบบฉบับที่ไม่เหมือนใคร จนจริงๆ แล้วหากเป็นไปได้ทางจีนเองอยากจะผลิตและใช้งานเองในประเทศซะด้วยซ้ำไปครับ) แต่ทว่าที่หลายๆ บริษัทต่างก็พยายามที่จะแย่งกันเป็นคู่ค้ากับจีนให้ได้(ถึงแม้จะเรื่องมาก) นั้นก็มีเหตุผลอยู่ครับ

AMD Headquarters AP 600

สำนักงานใหญ่ของ Advanced Micro Devices(AMD) ภาพโดย Ben Margot

เหตุผลดังกล่าวก็คือเรื่องของเงินที่จะได้รับและการเปิดเส้นทางเข้าสู่การเจาะตลาดภายในประเทศจีนซึ่งถือได้ว่าเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ครับ(นับจากปริมาณของประชากรชาวจีนที่มีอยู่แบบมหาศาลและนับวันยิ่งจะมีกำลังซื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ) เอาเป็นว่าถ้าสามารถเข้าไปเป็นคู่ค้ากับจีนได้นี่ก็เรียกได้ว่าสบายไปอีกนานพอตัวหล่ะครับ(เว้นแต่ว่าพี่จีนจะดันทะลึ่งไปก๊อปแล้วเอาไปทำเองซะหมดเลยนะครับ)

ทั้งนี้อย่างที่บอกไปครับว่าทางจีนนั้นต้องการทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่เฉพาะตัวและเป็นของตัวเองอย่างมาก เรื่องดังกล่าวนี้เริ่มเห็นได้ชัดขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ที่ Edward Snowden อดีต CIA ที่ออกมาเผยว่าสหรัฐแอบดึกข้อมูลชาวบ้านไปทั่ว ในส่วนของซอฟต์แวร์นั้นเริ่มเห็นได้ชัดเจนมากๆ ในปี 2015 ที่ผ่านมาเนื่องจากทางจีนนั้นได้มีการเปิดตัวระบบปฎิบัติการแห่งชาติอออกมาเรียบร้อยแล้ว(แถมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานั้นบริษัททางด้านซอฟต์แวร์รวมไปถึงสถาบันทางการศึกษาที่ให้การศึกษาในเรื่องของการออกแบบซอฟต์แวร์ในจีนก็ก้าวหน้าไปเร็วมาก)

ล่าสุดในส่วนของทางด้านฮาร์ดแวร์ที่มีการต่อสู้อย่างดุเดือดของบริษัทใหญ่ๆ หลายๆ รายดังที่กล่าวไปข้างต้นนั้นดูเหมือนว่าจะมีผู้โชคดีที่ได้รับโอกาสในการร่วมงานกับรัฐบาลจีนแล้วครับ โดยเมื่อไม่นานมานี้ทาง Advanced Micro Devices(AMD) ได้ประกาศออกมาว่าบริษัทได้มีการตกลงในการเป็นบริษัทร่วมกับบริษัทภายในประเทศจีนอย่าง THATIC (Tianjin Haiguang Advanced Technology Investment Co., Ltd.) ในข้อตกลงที่จะทำการพัฒนาชิปหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์เพื่อใช้งานในประเทศจีนโดยเฉพาะครับ(และเพื่อตลาดสำหรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ในประเทศจีนที่ไม่ใช่รัฐบาลด้วยครับ)

AMD zen x86 SOC spec 600

ในข้อตกลงร่วมกันครั้งนี้นั้นทาง AMD ได้อนุญาตให้บริษัทคู่ค้าสามารถที่จะใช้สิทธิ์ในสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีหน่วยประมวลผลตามชุดคำสั่งสถาปัตยกรรม x86 ได้ทั้งหมดรวมไปถึง IP (intellectual property) ซึ่งเป็นความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการดีไซน์ SoC (system on chip) ตัวอย่างเช่นการจัดวาง memory controllers, input/output และ caching ทว่าไม่ได้รวมไปถึงเทคโนโลยีของ GPU ด้วยครับ

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวนี้ทาง AMD จะได้รับเงินตอบแทนเป็นจำนวนเงินสดถึง $293 million หรือประมาณ 10,548 ล้านบาท โดยถึงแม้ว่าทั้งทาง AMD และ THATIC จะไม่ได้ออกมาเผยว่าเทคโนโลยีของหน่วยประมวลผลตามชุดคำสั่งสถาปัตยกรรม x86 รุ่นใดที่จะนำไปใช้ในการพัฒนานี้แต่ก็ได้มีการคาดการณ์กันครับว่าน่าจะหนีไม่พ้นหน่วยปประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอนครับ

ที่มา : forbes

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

ในตลาดการ์ดจอแยกนอกจาก Intel, AMD แล้ว ก็กำลังจะมี Intel Xe ออกมาวางขายเช่นกันซึ่งตอนนี้มีข้อมูลหลุดสเปคของ Intel Xe-HPG ว่าการ์ดจอแยกรุ่นนี้จาก Intel จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นใหญ่และแยกรุ่นย่อยตามขนาดแรมการ์ดจอ ซึ่งมีตั้งแต่ 4, 8, 12, 16GB ในรหัส DG2 สื่อต่างประเทศ VideoCardz...

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ปี 2021 จัดเต็มเรื่องประสิทธิภาพความแรงต่อความคุ้มค่า กับช่วงราคา 20,000 – 30,000 บาท ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000H หรือ Ryzen 3000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สเปกใหม่ล่าสุดอย่าง Ryzen 5000H ก็ตาม แต่ก็จัดว่าแรงเพียงพอต่อราคาประหยัดแล้วล่ะ  ส่วนฟีเจอร์และดีไซน์ก็ล้ำหน้าไม่แพ้กัน รวมไปถึงมีลูกเล่นที่ไม่เคยมีมาก่อน...