Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] ได้สิทธิบัตรหูฟังที่สามารถเปลี่ยนไปมาระหว่างการใช้งานแบบมีสายและไร้สายได้แล้ว

ในช่วงที่ผ่านมานั้นมีกระแสข่าวลือหนาหูอย่างหนักหน่วงมากๆ เลยครับว่า iPhone 7 หรือ iPhone รุ่นที่จะเปิดตัวในปี 2016 นี้นั้นทาง Apple จะตัดพอร์ทการเชื่อมต่อแบบ audio jack 3.5 mm ทิ้งไป

ในช่วงที่ผ่านมานั้นมีกระแสข่าวลือหนาหูอย่างหนักหน่วงมากๆ เลยครับว่า iPhone 7 หรือ iPhone รุ่นที่จะเปิดตัวในปี 2016 นี้นั้นทาง Apple จะตัดพอร์ทการเชื่อมต่อแบบ audio jack 3.5 mm ทิ้งไปเพื่อที่จะปรับดีไซน์ของตัวเครื่องให้บางลงกว่าเดิม โดยในกระแสข่าวลือนั้นได้มีการคาดเดาเอาไว้ครับว่าในการละทิ้งพอร์ทเชื่อมต่อแบบ audio jack 3.5 mm นี้ทิ้งไปนั้นทาง Apple อาจจะให้หูฟังที่แถมมาพร้อมกับ iPhone รุ่นประจำปีนี้มาให้กับผู้ใช้ใน 2 รูปแบบคือเป็นแบบที่เชื่อมต่อด้วยพอร์ท Lightning หรือไม่ก็เป็นแบบที่เชื่อมต่อไร้สายผ่านทาง Bluetooth ไปเลยครับ

apple patent on headphones that switch smoothly between wired and wireless modes 600

ล่าสุดนั้นทาง 9to5mac ได้รายงานการได้สิทธิ์ในสิทธิบัตรหนึ่งซึ่งสิทธิบัตรนี้นั้นถือได้ว่าเป็นข้อมูลหนึ่งที่อาจจะใช้ในการยืนยันข่าวลือที่บอกไปในข้างต้นที่ทาง Apple อาจจะทิ้งช่องเชื่อมต่อแบบ audio jack 3.5 mm ทิ้งไปบน iPhone รุ่นใหม่จริงๆ ครับ โดยสิทธิบัตรใหม่ที่ทาง Apple พึ่งได้รับสิทธิ์มานี้มีชื่อว่า “AUDIO CLASS-COMPLIANT CHARGING ACCESSORIES FOR WIRELESS HEADPHONES AND HEADSETS” โดยจุดเด่นของสิทธิบัตรนี้ก็คือหูฟังตามสิทธิบัตรดังกล่าวนี้จะสามารถสลับเปลี่ยนโหมดการใช้งานระหว่างมีสายและแบบไม่มีสายได้ทันทีโดยที่ผู้ใช้ยังคงสามารถใช้งานฟังเพลงต่อเนื่องได้แบบไร้รอยต่อครับ

ก่อนอื่นต้องบอกเลยครับว่านี่ไม่ใช่สิทธิบัตรที่มาพร้อมกับการระบุถึงหูฟังที่สามารถใช้งานในโหมดแบบมีสายและไร้สายได้ในตัวเดียวกันครั้งแรกของโลกแต่อย่างใด จะว่าไปแล้วจริงๆ ในปัจจุบันก็มีผู้ผลิตบางรายที่ผลิตหูฟังแบบนี้ออกมาวางจำหน่ายแล้วด้วย ทว่าสิ่งหนึ่งที่หูฟังของผู้ผลิตรายอื่นยังไม่สามารถทำได้ดีเท่าไรก็คือในตอนที่ทำการเปลี่ยนโหมดจากแบบไร้สายมาเป็นแบบมีสาย(หรือกลับกัน) นั้นมักจะมีอาการติดๆ ขัดๆ เกิดขึ้นเสมอๆ เช่นเพลงอาจจะหยุดเล่นไม่ต่อเนื่องแบบนี้เป็นต้น แต่กับสิทธิบัตรของ Apple นี้นั้นได้แก้ไขเรื่องดังกล่าวนี้ได้แล้วครับ

ปัญหาและวิธีการแก้ไขเรื่องดังกล่าวของ Apple ตามสิทธิบัตรนี้ระบุไว้ 2 วิธีดังต่อไปนี้ครับ

  1. ตัวสมาร์ทโฟนจะไม่ทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์(หูฟัง) ผ่านทาง Bluetooth โดยอัตโนมัติถึงแม้ว่าอุปกรณ์นั้นจะได้รับการจับคู่ไว้อย่างถูกต้องแล้วก็ตามถ้าภายในระยะของการเชื่อมต่อ Bluetooth นั้นมีอุปกรณ์หลายตัวที่เคยจับคู่อยู่ด้วยกันมาก่อนหลายๆ อุปกรณ์ ทาง Apple แก้ไขโดยเสนอการใส่โค้ดลักษณะหนึ่ง(ซึ่งไม่ได้บอกว่าเป็นโค้ดอะไร) เอาไว้บนหูฟังซึ่งเจ้าโค้ดดังกล่าวนี้จะทำให้สมาร์ทโฟนรับรู้ได้ว่าหูฟังแบบไร้สายนั้นเป็นตัวเดียวกับแบบมีสายที่เคยเชื่อมต่ออยู่ดังนั้นแล้วการเชื่อมต่อของสมาร์ทโฟนกับหูฟังหากมีการสลับโหมดการเชื่อมต่อก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องเพราะสมาร์ทโฟนรับรู้ได้ว่าเป็นหูฟังตัวเดียวกัน
  2. ถึงแม้ว่าตัวสมาร์ทโฟนจะได้เลือกอุปกรณ์ที่เคยจับคู่ไว้อย่างถูกต้องไว้สำหรับการเชื่อมต่อได้ถูกก็ตาม ทว่าเวลาที่ทำการเชื่อมต่อนั้นจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยก็ประมาณ 1 วินาทีในการสร้างลิงค์ระหว่างสมาร์ทโฟนและหูฟัง ทาง Apple แก้ไขปัญหานี้ด้วยวิธีการจัดการเพิ่ม data buffer เข้าไปในวงจรของการเชื่อมต่อของหูฟังกับตัวสมาร์ทโฟนเพื่อที่จะทำให้ในช่วงเวลาที่ต้องสลับโหมดนั้นสามารถใช้งานต่อเนื่องกันได้โดยไม่มีการรอคอยการโหลดข้อมูล

อีกหนึ่งจุดที่สิทธิบัตรนี้อธิบายไว้ก็คือหูฟังตามสิทธิบัตรนี้จะสามารถใช้ในการชาร์จ iPhone ไปในตัวได้ด้วยผ่านทางการเชื่อมต่อแบบใช้สายซึ่งนี่เป็นความสามารถหนึ่งของหูฟังที่ใช้พอร์ทแบบ Lightning ดังนั้นแล้วจึงทำให้เราพอจะคาดเดาได้ครับว่าถ้าหาก Apple นำเอาสิทธิบัตรนี้ไปใช้กับหูฟังของ iPhone 7 จริงๆ ก็อาจจะเปลี่ยนการเชื่อมต่อแบบ audio jack 3.5 mm ไปเป็น Lightning จริงๆ ก็เป็นได้ครับ

ที่มา : 9to5mac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...