Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[Intel] ประกาศเลิกจ้างงานกว่า 12,000 งานทั่วโลก สัญญาณร้ายในวงการคอมพิวเตอร์ PC

ถือว่าเป็นสัญญาณอันตรายที่เห็นได้ชัดเจนมากที่สุดสัญญาณหนึ่งของวงการคอมพิวเตอร์ PC ว่ากำลังเข้าสู่ยุคตกต่ำจริงๆ แล้วก็ว่าได้ครับ เมื่อทางบริษัททางด้านไอทียักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Intel ได้มีการประกาศออก

ถือว่าเป็นสัญญาณอันตรายที่เห็นได้ชัดเจนมากที่สุดสัญญาณหนึ่งของวงการคอมพิวเตอร์ PC ว่ากำลังเข้าสู่ยุคตกต่ำจริงๆ แล้วก็ว่าได้ครับ เมื่อทางบริษัททางด้านไอทียักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Intel ได้มีการประกาศออกมาว่าจะทำการเลิดจ้างงานกว่า 12,000 งานเพื่อที่จะยังคงสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับบริษัทคู่ค้าท่ามกลางกระแสของการลดลงของความต้องการในตลาดคอมพิวเตอร์ PC ที่มีอยู่อย่างต่อเนื่องและไม่มีทีท่าว่าจะกลับมาดีขึ้นในเร็ววันนี้ครับ โดยผลของการปรับโครงสร้างในครั้งนี้นั้นทางบริษัทจะต้องยอมสูญเสียเงินกว่า $1.2 billion หรือประมาณ 4.32 หมื่นล้านบาทเป็นค่ารับผิดชอบในการเลิกจ้างงานจำนวนดังกล่าวครับ

intel inside logo 600

จำนวนการเลิกการกว่า 12,000 งานในครั้งนี้นั้นคิดเป็น 11% จากจำนวนพนักงานทั้งหมดของทมาง Intel ครับ อย่างไรก็ตามการเลิกจ้างในครั้งนี้จะไม่ได้ทำในครั้งเดียวแต่ทว่าจะมีการเลิกจ้างไปเรื่อยๆ ภายในระยะเวลา 12 เดือน(ตามที่ทาง Intel ได้แถลงการณ์เอาไว้) โดยทาง Intel ได้ให้เหตุผลเพิ่มเติมในการเลิกจ้าง(หรือปรับโครงสร้าง) ในครั้งนี้ว่าเนื่องมาจากทาง Intel ต้องการที่จะเร่งวิวัฒนาหารของบริษัทจากการเป็นบริษัทคอมพิวเตอร์ PC ให้เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีความสามารถและเป็นกำลังทางด้าน Cloud และอุปกรณ์อัจฉริยะของโลกรวมไปถึงการเชื่อมต่ออุปกรณ์ในการคำนวณเข้าเป็นหนึ่งเดียวกันครับ

ในการปรับโครงสร้างครั้งนี้นั้นผู้ที่อยู่ในตำแหน่งใหญ่ๆ ก็ได้รับผลกระทบไปด้วยครับ ตัวอย่างเช่นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินนาม Stacy Smith อาจจะถูกย้ายไปเป็นผู้นำทางด้านอื่นอย่างเช่นด้านการขาย, การผลิตและการดำเนินงานแทนเป็นต้น ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้จำเป็นที่จะต้องทำเพื่อที่ทางบริษัทจะได้เริ่มสามารถหาจุดเริ่มต้นของกระบวนการที่สามารถจะทำให้บริษัทสามารถที่จะหาผู้สืบทอดที่มีประสิทธิภาพต่อไปได้สักที(ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าไม่แน่ในไม่กี่ปีข้างหน้านี้ทาง Intel อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงฝ่ายบริหารครั้งใหญ่อย่างเช่นเปลี่ยนตำแหน่งใหญ่ๆ อย่าง CEO ก็เป็นได้ครับ)

Intel_Inside_2011-Present 600

หลังจากที่ทาง Intel ประกาศเรื่องนี้ออกมานั้นก็มีเสียงตอบรับจากหลายสายครับซึ่งส่วนมากแล้วจะเป็นไปในทิศทางที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไร ตัวอย่างที่ชัดเจนเลยก็คือราคาหุ้นของบริษัท Intel หลังจากที่มีแถลงการณ์เรื่องนี้ออกมาแล้วในช่วงเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง(ในตลาด Wall Street) ราคาหุ้นของ Intel ลดลงไปอย่างรวดเร็วมากถึง 2.5% ซึ่งหากรวมยอดตลอดทั้งปีตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมานั้นราคาหุ้นของ Intel ลดลงจากเดิมเรื่อยๆ ถึง 8.4% แล้วครับ(นี่ผ่านมายังไม่ 4 เดือนดีเลยนะครับเนี่ย)

หมายเหตุ – ทาง Intel บอกไว้ครับว่าในปีนี้นั้นทาง Intel จะโฟกัสไปที่ผลิตภัณฑ์ทางด้านธุรกิจ Data Centre มากขึ้นจากการที่ความต้องการของคอมพิวเตอร์ PC นั้นลดลงอย่างต่อเนื่องครับ

หมายเหตุ 2 – หลายๆ บริษัทวิเคราะห์ตลาดอย่าง IDC และ Gartner ได้ออกมาประมาณการไว้ว่าในไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 ที่ผ่านมานั้นการส่งออกของคอมพิวเตอร์ PC นั้นลดลงมากกว่า 10% ครับ

หมายเหตุ 3 – ถึงแม้ตามแุถลงการณ์ของทาง Intel จะบอกเอาไว้ว่าการเลิกจ้างในครั้งนี้จะทำขึ้นทั่วโลกแต่ก็ไม่ได้บอกอย่างเป็นทางการครับว่าที่ไหนจะโดนหางเลขไปบ้างและที่ไหนจะโดนเยอะที่สุด แต่ทว่าก็ได้มีการคาดการณ์กันไว้ว่าน่าจะเป็นที่ในสหรัฐอเมริกาเองเพราะในสหรัฐอเมริกานั้นมีโรงงานของ Intel ค่อนข้างที่จะมากครับ

หมายเหตุ 4 – นักวิเคราะห์อย่าง Stephen Baker จากทาง NPD ได้ออกมาพูดเกี่ยวกับการประกาศเลิกจ้างในครั้งนี้ครับว่าไม่น่าแปลกใจเท่าไรนัก เพราะ Intel เองนั้นถือว่าเป็นบริษัทที่ยังคงพัฒนาอะไรต่างๆ อยู่ในเทคโนโลยีที่เรียกได้ว่าเป็นรุ่นเก่าไม่ได้สร้างนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ มากพอที่จะทำให้เกินการชักจูงใจให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในตลาดมากนักครับ(และแน่นอนด้วยว่าเมื่อมีการเกิดขึ้นของเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มาพร้อมนวัตกรรมใหม่ๆ แล้วบริษัทเหล่านี้ก็มักจะอยู่ได้อย่างไม่มีความสุขแบบเก่าครับ)

ที่มา : bbc

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

Acer Nitro 5 อีกหนึ่ง Gaming Notebook ยอดนิยม ได้สเปกแรงคุ้มค่า และ Predator Helios 300 / Triton 300 ที่เป็น Gaming Notebook สายจริงระดับ eSport จัดโปรโมชั่น “POWER UP YOUR...

Notebook Review

MSI Prestige 15 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่สาย Content Creator ตัวจริง ปี 2021 หน้าจอ 15.6″ 4K UHD ที่เบาเพียง 1.65 กิโลกรัม ได้สีสันใหม่อย่าง Urban Silver โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ซึ่งใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core...

Notebook Review

Lenovo Legion Slim 7i จัดว่าเป็นหนึ่ง Gaming Notebook ดีไซน์บางเบากว่ารุ่นทั่วไป ได้สเปก Intel Core i Gen 10H ประจำปี 2020 – 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ กับความเบาเพียง 1.86 กิโลกรัม บาง 17.9...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คแรม 16GB เน้นทำงานน่าซื้อ หน้าจอ 13.3″ / 14″ / 14.5″ ช่วงต้นปี 2021 จากการที่ได้หน่วยความจำแรม 16GB โดย Notebook ที่มาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 เป็นสถาปัตยกรรม Tiger Lake...