Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[NVIDIA] จะเปิดตัวชิปกราฟิก GP104 ที่ใช้สถาปัตยกรรม “Pascal” ใหม่ถึง 3 รุ่นในเดือนมิถุนายนนี้

ช่วงนี้ข่าวเรื่องของชิปกราฟิกรุ่นใหม่ของทาง NVIDIA กำลังมาแรงสุดๆ จริงๆ ครับ(แต่จะว่าไปแล้วของทางฝั่ง AMD ก็มีข่าวออกมามากพอกันครับ) โดยหากอ้างอิงข้อมูลล่าสุดจากทาง HardwareBattle

ช่วงนี้ข่าวเรื่องของชิปกราฟิกรุ่นใหม่ของทาง NVIDIA กำลังมาแรงสุดๆ จริงๆ ครับ(แต่จะว่าไปแล้วของทางฝั่ง AMD ก็มีข่าวออกมามากพอกันครับ) โดยหากอ้างอิงข้อมูลล่าสุดจากทาง HardwareBattle นั้นพบว่าทาง NVIDIA เตรียมที่จะเปิดตัวชิปกราฟิก GP104 ซึ่งผลิตบนฐานสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง “Pascal” ที่กระบวนการผลิตระดับ 16 nm ออกมาพร้อมกันทีเดียวถึง 3 รุ่นในช่วงเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ครับ

GP104 Pascal Based SKU 600

ตามเอกสารที่หลุดออกมานั้นได้มีข้อมูลของตัวชิป GP104 ที่จะใช้บนกราฟิกการ์ดทั้ง 3 รุ่นดังต่อไปนี้ครับ

  • GP104-400-A1
  • GP104-200-A1
  • GP104-150-A1

ตามความเป็นไปได้จากการเทียบกับข้อมูลเก่านั้นหากชื่อตัวชิประบุไว้ตามหลังว่า 400-A1 ชิปรุ่นดังกล่าวจะเป็นรุ่นใหญ่ ดังนั้นแล้ว GP104-400-A1 นั้นน่าจะเป็นชิปที่ใช้บนกราฟิกการ์ดที่สานต่อความสำเร็จของกราฟิกการ์ดรุ่น GeForce GTX 980 ส่วน 200-A1 ตามที่ผ่านมานั้นจะเป็นชิประดับรองลงมา ดังนั้น GP104-200-A1 นั้นน่าจะเป็นชิปที่ใช้บนกราฟิกการ์ดที่สานต่อความสำเร็จของกราฟิกการ์ดรุ่น  GeForce GTX 980น่าจะเป็นชิปที่ใช้บนกราฟิกการ์ดที่สานต่อความสำเร็จของกราฟิกการ์ดรุ่น GeForce GTX 970 ครับ

ทั้งนี้ที่ยังคงน่าสงสัยก็คือในส่วนของ GP104-150-A1 ซึ่งที่ที่ผ่านมานั้นยังคงไม่เคยมีการปรกฎให้เห็นมาก่อนว่าเป็นรหัสของชิปที่ใช้กับกราฟิกการ์ดรุ่นใด แต่ทว่าสิ่งที่คาดได้ก็คือว่ามันน่าจะเป็นรุ่นรองจาก GP104-200-A1 และน่าจะใช้กับกราฟิกการ์ดสำหรับ Desktop PC ครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นตามรายงานได้ระบุเอาไว้ว่ารุ่นสานต่อ GeForce GTX 980 และ GeForce GTX 970 ที่มาพร้อมกับชิป GP104-400-A1 และ GP104-200-A1 น่าจะเปิดตัวในช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้ ส่วนรุ่นที่ใช้ชิป GP104-150-A1 จะเปิดตัวตามมาในช่วงกลางเดือนมิถุนายนครับ

หมายเหตุ – เป็นไปได้ว่า NVIDIA อาจจะทำการเปิดตัวกราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Pascal ใหม่ในช่วงงาน Camputex 2016 ที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้แล้วในเดือนมิถุนายนก็วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการตามข้อมูลที่หลุดออกมาตามรายงานครับ

ที่มา : vr-zone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

IT NEWS

ถึง NVIDIA จะอัพเดท BIOS ให้ NVIDIA GeForce RTX 3060 ลดประสิทธิภาพตัวเองลง 50% เมื่อขุดเหมืองแล้ว แต่ NVIDIA ก็เปิดตัว NVIDIA CMP (Crypto Mining Processor) ชิปสำหรับใช้ขุดเหมือง Cryptocurrency โดยเฉพาะ ซึ่งซีรี่ส์นี้ของ...

IT NEWS

กระแสการขุดเหมือง Bitcoin นั้นทำเอาการ์ดจอสาย GEFORCE ถึงกับขาดตลาดไปพักใหญ่ โดยเฉพาะ GEFORCE RTX 3060 จน NVIDIA ต้องออกอัลกอริธึ่มมาจัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่ง YouTuber ชาวรัสเซียช่อง CryptoLeo ที่ได้การ์ดจอรุ่นดังกล่าวจาก ZOTAC มาก่อนเริ่มวางขายสัปดาห์หน้าเป็นคนเจอปัญหานี้จึงอัดคลิปเป็นภาษารัสเซียมาชี้แจ้งในช่องของตัวเอง อัลกอริธึ่มใหม่ลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองของ GEFORCE RTX 3060 ลง...

Game News

เชื่อว่า PepsiMan น่าจะเป็นเกมที่เกมเมอร์ยุค PlayStation 1 น่าจะจดจำกันได้ดีกับการวิ่งเก็บกระป๋องเป๊ปซี่ไปตามทางและหลบรถไปเรื่อย ๆ เป็นเกมเข้าใจง่ายแต่เล่นสนุกมาก ๆ เกมหนึ่ง แต่เราก็ไม่เคยเห็นเกมภาคสองหรือภาคแยกอะไรเลยจนแฟนคลับก็ยังคิดถึงและอยากให้มีเกมภาคใหม่อยู่เสมอ ๆ เพราะความคิดถึงเป็นเหตุ แฟนคลับคนหนึ่งเจ้าของ YouTube “Banana Pictures” ได้หยิบตัวเกมมาลองรีเมคเองโดยใช้ Unity Engine ที่รองรับการทำ Ray Tracing ด้วย...