Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Chrome] เวอร์ชัน 50 ปรับปรุง Notification ไม่สนับสนุน Windows XP, Vista และ OS X เก่าๆ แล้ว

ในช่วงที่ประเทศไทยเรากำลังเล่นสงกรานกันอย่างชุ่มฉ่ำนั้นในคืนวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมาทาง Google ก็ได้แอบปล่อยอัพเดทเบราว์เซอร์สุดฮิตของตัวเองอย่าง Chrome รุ่นล่าสุดอย่าง 50(เลขเวอร์ชัน 50.0.2661.75)

ในช่วงที่ประเทศไทยเรากำลังเล่นสงกรานกันอย่างชุ่มฉ่ำนั้นในคืนวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมาทาง Google ก็ได้แอบปล่อยอัพเดทเบราว์เซอร์สุดฮิตของตัวเองอย่าง Chrome รุ่นล่าสุดอย่าง 50(เลขเวอร์ชัน 50.0.2661.75) ซึ่งอัพเดทเวอร์ชัน 50 นี้ถูกปล่อยออกมาพร้อมกันทั้ง 3 แพลตฟอร์มไม่ต้องให้แพลตฟอร์มไหนแย่งกันไม่ว่าจะเป็น Windows, Mac หรือ Linux ครับ

Advertisement

หมายเหตุ – ผู้ใช้น่าจะได้รับการอัพเดทกันไปแล้วแต่อย่างไรก็ตามคุณสามารถที่จะเช็คได้โดยพิมพ์ที่ช่อง Url ว่า “chrome://help/” แล้วดูที่เลขเวอร์ชันของคุณว่าเป็นเวอร์ชัน 50 รึยังถ้ายังก็สามารถที่จะรอสักพักบนหน้าจอนี้ให้ Chrome ทำการอัพเดทตัวเองได้เลยครับ

google_chrome_logo-600

ก่อนที่จะไปดูกันว่า Chrome เวอร์ชัน 50 นั้นมีอะไรใหม่ๆ เพิ่มเติมขึ้นมาที่น่าสนใจบ้างไปรับทราบข่าวร้ายกันก่อนดีกว่าครับ ข่าวร้ายดังกล่าวที่ว่านั้นก็คือ Chrome เวอร์ชัน 50 นี้จะไม่สนับสนุน Windows และ OS X เวอร์ชันเก่าอีกต่อไปตามประกาศที่ทาง Google เคยปล่อยเอาไว้เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2015 มาดูกันดีกว่าครับว่าระบบปฎิบัติการรุ่นอะไรที่โดนหางเลขไปบ้าง

  • Windows XP
  • Windows Vista
  • OS X 10.6 Snow Leopard
  • OS X 10.7 Lion
  • OS X 10.8 Mountain Lion

สำหรับระบบปฎิบัติการที่น่าสงสารที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Windows XP หล่ะครับ เนื่องจากว่าถึงแม้จะมีการเลิกสนับสนุนอย่างเป็นทางการไปแล้วจาก Microsoft ถึง 2 ปีกว่าได้แต่ Windows XP นั้นยังคงครองตำแหน่งระบบปฎิบัติการอันดับที่ 3 ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในบรรดาระบบปฎิบัติการ Windows หล่ะครับ(จริงๆ แล้วทาง Google เองก็ประกาศยกเลิกการสนับสนุน Chrome ให้กับ Windows XP ตั้งแต่ในปีที่แล้วเหมือนกันแต่ด้วยยอดผู้ใช้ Windows XP ที่ยังเยอะอยู่ทาง Google เลยเพิ่มเวลาสนับสนุนต่อให้อีก 1 ปีคือในช่วงปี 2015 ที่ผ่านมา ตอนนี้ก็ถึงวาระที่จะต้องปล่อยวางแล้วหล่ะครับ)

เอาเป็นว่าในส่วนของ Chrome เวอร์ชัน 50 สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปนั้นได้มีการปรับปรุงในเรื่องของข้อผิดพลาดหลายอย่างพอสมควรครับ แต่สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นจุดเด่นเลยก็คือในส่วนของ push notification หรือการแจ้งเตือนที่จริงๆ Google เพิ่มเข้ามาบน Chrome ตั้งแต่ในสมัยเวอร์ชัน 42 แล้วนั้นหลังจากที่ทาง Google ปรับปรุงไปๆ มาๆ บน Chrome 50 ก็ได้มีการปรับปรุง push notification อีกครั้งครับ

หมายเหตุ – มีการเปลี่ยนแปลงในช่วงที่ผ่านมาคือ Chrome 47 ได้ตัด desktop notification center ทิ้งไปแล้วใน Chrome 48 ได้มีการเพิ่ม custom notification buttons กลับเข้ามา

notification_kitty_test_on_chrome 600

บน Chrome 50 นั้นจะอนุญาตให้ไซต์ต่างๆ สามารถที่จะเพิ่ม notification data payloads เข้าไปบน push messages ของพวกเขาได้แล้วครับแถมยังขจัดปัญหา final server check ไปได้ด้วย ทางผู้ใช้นั้นจะได้รับผลดีในส่วนที่ไม่ต้องรอการประมวลผลการทำงานซ้ำซ้อนจาก Server ทำให้เกิดการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ช้าอีกต่อไป(แน่นอนว่าผู้ใช้ยังคงเลือกที่จะบล๊อค push notification ไว้ได้) ส่วนทางฝั่งผู้ออกแบบเว็บไซต์นั้นก็จะสามารถเขียนโค้ดที่ไม่ต้องพึ่งการใช้แรงของฝั่ง Server ได้มากกว่าเดิม, จัดการเรื่องของ push notification ได้ดีขึ้นตาม Push API spec(ซึ่งทาง FireFox ได้สนับสนุนไปก่อนแล้วหน้านี้ครับ)

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจบน Chrome 50 ก็คือทาง Google ได้มีการสนับสนุน declarative preload เข้ามาแล้ว ตรงนี้ทางนักพัฒนาเว็บไซต์ก็จะได้ประโยชน์ไปเต็มๆ เพียงแค่เพิ่มโค้ด “link rel=’preload’” เข้าไปบนโค้ดเว็บไซต์เท่านั้น ผลที่ได้ก็จะเป็นไปดังคลิป ในส่วนของฝั่งผู้ใช้ก็สามารถโหลดได้เร็วขึ้นนั่นเองครับ ทั้งนี้ Chrome 50 ยังได้เพิ่มการสนับสนุนใหม่ๆ ที่น่าจะทำให้นักออกแบบเว็บไซต์สามารถออกแบบเว็บไซต์ของตัวเองได้ง่ายขึ้น(ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าใช้งานได้ง่ายขึ้น) จะมีอะไรบ้างนั้นตามไปดูในส่วนของลิงค์ที่มาได้เลยครับ

ที่มา : venturebeat

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

แอพแปลภาษาสุด Hot 9 แอพสะดวกใช้ง่าย แปลได้นับ 100 ภาษา Online Offline เที่ยวต่างประเทศได้เลย แอพแปลภาษา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนทำงานร่วมกับต่างชาติหรือนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางไปต่างประเทศ คือสิ่งจำเป็นต่อการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานด้านเอกสาร หรือต้องตรวจงาน บางครั้งคำศัพท์ที่ดูซับซ้อน และไม่ได้ค่อยได้เจอในชีวิตประจำวัน ก็ทำเอาปวดหัวได้ การมีโปรแกรมหรือตัวช่วย ก็จะทำให้งานราบลื่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งในทุกวันนี้ต่างจากอดีต เพราะเราแทบไม่ต้องไปเปิดดิกชันนารีที่เป็นเล่นกระดาษ แต่สามารถเปิดได้จากเว็บไซต์ที่มีให้บริการแปลจำนวนมาก อย่างเช่น...

IT NEWS

ตอนนี้ Google ได้เปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่ Search Generative Experience (SGE) เปิดใช้ในเฉพาะผู้ที่ได้รับสิทธิ์ Google Labs เท่านั้น เป็นฟีเจอร์การค้นหาที่ผสมผสาน AI เข้ามาช่วยให้การค้นหามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Search Generative Experience ทำงานโดยเมื่อผู้ใช้งานทำการเสิร์ชหาข้อมูลบางอย่าง AI จะทำการสร้างสรุปข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องออกมาให้อ่านก่อน 2-3 ย่อหน้า แทนนี่จะเป็นลิ้งค์สีน้ำเงินแบบเมื่อก่อน และเมื่ออ่านข้อมูลดังกล่าวแล้วอยากจะหาเพิ่มเติมก็จะมีหัวข้อให้ผู้ใช้กดอ่านต่อไป...

IT NEWS

Dr. Timnit Gebru อดีตพนักงานของ Google ที่ถูกไล่ออกเมื่อเดือนธันวาคมปี 2020 เพราะทำเอกสารวิจารณ์เกี่ยวกับการพัฒนา AI ในแง่ลบซึ่งส่งผลเสียต่อบริษัท ล่าสุดเธอกล่าวว่ากระแส AI ตอนนี้อยู่ในยุค “ตื่นทอง (Gold rush)” (หมายถึงการรุมเข้าหาสิ่งๆ หนึ่ง เปรียบเสมือนเจอทองใหม่ๆ ก็รีบอยากจะรุมเข้าไปครอบครอง) ให้ระวัง AI ที่ไร้จริยธรรมที่กำลังจตะเกิดขึ้น ย้อนกลับไปเหตุการณ์ที่ทำให้...

IT NEWS

Google Bard ได้ทำการอัพเดตเรื่องของการค้นหาด้วยภาพ โดยนำภาพจาก Google search เข้ามาได้แล้ว เพียงพิมพ์คำสั่งง่ายๆ อย่างเช่น “ขอดูสุนัขหน่อย” หรือระบุรายละเอียดที่มากขึ้นอย่างเช่น “ขอดูสุนัขที่คาบไม้สีแดงหน่อย” ก็ได้เช่นกัน ในตอนนี้ Google Bard จะรองรับภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น และเกาหลี แต่การค้นหาภาพยังใช้ได้เพียงภาษาอังกฤษเท่านั้น เมื่อพิมพ์คำขอลงไปก็จะได้ภาพที่ต้องการออกมา ผู้ใช้งานสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมของภาพดังกล่าวได้โดยการคลิกไปที่รูป จากนั้นก็จะลิ้งค์ไปยังแหล่งที่มาของภาพ นอกจากนี้หากเห็นคำสั่งด้านขวาบน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก