Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Chrome] เวอร์ชัน 50 ปรับปรุง Notification ไม่สนับสนุน Windows XP, Vista และ OS X เก่าๆ แล้ว

ในช่วงที่ประเทศไทยเรากำลังเล่นสงกรานกันอย่างชุ่มฉ่ำนั้นในคืนวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมาทาง Google ก็ได้แอบปล่อยอัพเดทเบราว์เซอร์สุดฮิตของตัวเองอย่าง Chrome รุ่นล่าสุดอย่าง 50(เลขเวอร์ชัน 50.0.2661.75)

ในช่วงที่ประเทศไทยเรากำลังเล่นสงกรานกันอย่างชุ่มฉ่ำนั้นในคืนวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมาทาง Google ก็ได้แอบปล่อยอัพเดทเบราว์เซอร์สุดฮิตของตัวเองอย่าง Chrome รุ่นล่าสุดอย่าง 50(เลขเวอร์ชัน 50.0.2661.75) ซึ่งอัพเดทเวอร์ชัน 50 นี้ถูกปล่อยออกมาพร้อมกันทั้ง 3 แพลตฟอร์มไม่ต้องให้แพลตฟอร์มไหนแย่งกันไม่ว่าจะเป็น Windows, Mac หรือ Linux ครับ

หมายเหตุ – ผู้ใช้น่าจะได้รับการอัพเดทกันไปแล้วแต่อย่างไรก็ตามคุณสามารถที่จะเช็คได้โดยพิมพ์ที่ช่อง Url ว่า “chrome://help/” แล้วดูที่เลขเวอร์ชันของคุณว่าเป็นเวอร์ชัน 50 รึยังถ้ายังก็สามารถที่จะรอสักพักบนหน้าจอนี้ให้ Chrome ทำการอัพเดทตัวเองได้เลยครับ

google_chrome_logo-600

ก่อนที่จะไปดูกันว่า Chrome เวอร์ชัน 50 นั้นมีอะไรใหม่ๆ เพิ่มเติมขึ้นมาที่น่าสนใจบ้างไปรับทราบข่าวร้ายกันก่อนดีกว่าครับ ข่าวร้ายดังกล่าวที่ว่านั้นก็คือ Chrome เวอร์ชัน 50 นี้จะไม่สนับสนุน Windows และ OS X เวอร์ชันเก่าอีกต่อไปตามประกาศที่ทาง Google เคยปล่อยเอาไว้เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2015 มาดูกันดีกว่าครับว่าระบบปฎิบัติการรุ่นอะไรที่โดนหางเลขไปบ้าง

  • Windows XP
  • Windows Vista
  • OS X 10.6 Snow Leopard
  • OS X 10.7 Lion
  • OS X 10.8 Mountain Lion

สำหรับระบบปฎิบัติการที่น่าสงสารที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Windows XP หล่ะครับ เนื่องจากว่าถึงแม้จะมีการเลิกสนับสนุนอย่างเป็นทางการไปแล้วจาก Microsoft ถึง 2 ปีกว่าได้แต่ Windows XP นั้นยังคงครองตำแหน่งระบบปฎิบัติการอันดับที่ 3 ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในบรรดาระบบปฎิบัติการ Windows หล่ะครับ(จริงๆ แล้วทาง Google เองก็ประกาศยกเลิกการสนับสนุน Chrome ให้กับ Windows XP ตั้งแต่ในปีที่แล้วเหมือนกันแต่ด้วยยอดผู้ใช้ Windows XP ที่ยังเยอะอยู่ทาง Google เลยเพิ่มเวลาสนับสนุนต่อให้อีก 1 ปีคือในช่วงปี 2015 ที่ผ่านมา ตอนนี้ก็ถึงวาระที่จะต้องปล่อยวางแล้วหล่ะครับ)

เอาเป็นว่าในส่วนของ Chrome เวอร์ชัน 50 สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปนั้นได้มีการปรับปรุงในเรื่องของข้อผิดพลาดหลายอย่างพอสมควรครับ แต่สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นจุดเด่นเลยก็คือในส่วนของ push notification หรือการแจ้งเตือนที่จริงๆ Google เพิ่มเข้ามาบน Chrome ตั้งแต่ในสมัยเวอร์ชัน 42 แล้วนั้นหลังจากที่ทาง Google ปรับปรุงไปๆ มาๆ บน Chrome 50 ก็ได้มีการปรับปรุง push notification อีกครั้งครับ

หมายเหตุ – มีการเปลี่ยนแปลงในช่วงที่ผ่านมาคือ Chrome 47 ได้ตัด desktop notification center ทิ้งไปแล้วใน Chrome 48 ได้มีการเพิ่ม custom notification buttons กลับเข้ามา

notification_kitty_test_on_chrome 600

บน Chrome 50 นั้นจะอนุญาตให้ไซต์ต่างๆ สามารถที่จะเพิ่ม notification data payloads เข้าไปบน push messages ของพวกเขาได้แล้วครับแถมยังขจัดปัญหา final server check ไปได้ด้วย ทางผู้ใช้นั้นจะได้รับผลดีในส่วนที่ไม่ต้องรอการประมวลผลการทำงานซ้ำซ้อนจาก Server ทำให้เกิดการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ช้าอีกต่อไป(แน่นอนว่าผู้ใช้ยังคงเลือกที่จะบล๊อค push notification ไว้ได้) ส่วนทางฝั่งผู้ออกแบบเว็บไซต์นั้นก็จะสามารถเขียนโค้ดที่ไม่ต้องพึ่งการใช้แรงของฝั่ง Server ได้มากกว่าเดิม, จัดการเรื่องของ push notification ได้ดีขึ้นตาม Push API spec(ซึ่งทาง FireFox ได้สนับสนุนไปก่อนแล้วหน้านี้ครับ)

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจบน Chrome 50 ก็คือทาง Google ได้มีการสนับสนุน declarative preload เข้ามาแล้ว ตรงนี้ทางนักพัฒนาเว็บไซต์ก็จะได้ประโยชน์ไปเต็มๆ เพียงแค่เพิ่มโค้ด “link rel=’preload’” เข้าไปบนโค้ดเว็บไซต์เท่านั้น ผลที่ได้ก็จะเป็นไปดังคลิป ในส่วนของฝั่งผู้ใช้ก็สามารถโหลดได้เร็วขึ้นนั่นเองครับ ทั้งนี้ Chrome 50 ยังได้เพิ่มการสนับสนุนใหม่ๆ ที่น่าจะทำให้นักออกแบบเว็บไซต์สามารถออกแบบเว็บไซต์ของตัวเองได้ง่ายขึ้น(ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าใช้งานได้ง่ายขึ้น) จะมีอะไรบ้างนั้นตามไปดูในส่วนของลิงค์ที่มาได้เลยครับ

ที่มา : venturebeat

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าใคร ๆ ก็ใช้ Google Chrome เข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ และอาจใช้อ่านบทความนี้อยู่ด้วย แต่การตั้งค่า Chrome ให้เร็ว เปิดเว็บให้ไวทันใจไม่ต้องรอโหลดหน้าเว็บไซต์นานจนเสียอารมณ์นั้น เพียงแค่เรารู้ว่าต้องปรับแต่งตรงไหนก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่จุดเท่านั้น รวมทั้งช่วยลดการใช้แรมของพีซีลงไปพร้อม ๆ กันด้วย เหมือนในบทความ “7 ขั้นตอนแก้ปัญหา Google Chrome กินแรมแบบง่าย...

CONTENT

ปัญหา Google Drive เต็มนั้นเป็นอีกปัญหากวนใจของคนทำงานในยุคนี้ไม่น้อยเลย (ผู้เขียนก็เจอปัญหานี้เช่นกัน) ถึงจะแก้ปัญหาได้ง่าย ๆ ด้วยการจ่ายเงินก็ตาม แต่ถ้าเริ่มจากการจัดการตัวเองให้ดีด้วยการเอาไฟล์ที่ไม่ได้ใช้และอื่น ๆ ออกไปให้หมดก่อนก็น่าจะช่วยได้มากเลย ในบทความนี้จะรวมวิธีจัดการปัญหา Google Drive เต็มให้มีพื้นที่ว่างให้พอใช้งานต่อไปโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อความจุของ Google Drive เพิ่ม และหากมีความจุมากพอ ก็จะไม่ต้องปวดหัวอีกรอบเมื่อ Google Photos จะใช้พื้นที่ใน Google...

Tips & Tricks

Google Translate หรือแอพฯ แปลภาษายอดฮิตจาก Google ที่มีผู้ใช้งานในปัจจุบันเป็นจำนวนกว่า 200 ล้านคนทั่วโลกและยังมาพร้อมฟีเจอร์เจ๋ง ๆ อีกมากมาย ทีมงาน Notebookspec จะพามาทำความรู้จักกับ  Translate ให้มากขึ้น รวมถึงฟีเจอร์เด็ด ๆ ที่ทำให้มีผู้ใช้งานกันอย่างล้นหลามและนิยมกันไปทั่วโลก ที่มาของ Google Translate ฟังก์ชันเด็ด รองรับภาษาไทย แปลภาษาทั้งหน้าเว็บไซต์...

Tips & Tricks

เดี๋ยวนี้การสืบค้นหาข้อมูลไม่จำเป็นจะต้องค้นหาจากตัวอักษรเท่านั้น เพราะเราสามารถค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่เราต้องการผ่านรูปภาพได้ด้วย เช่น ใครที่ต้องการหารูปภาพที่คล้ายกับภาพต้นแบบ หรือรูปภาพใครเคียง ไม่ว่าจะนำไปใช้ในการทำงาน หรือการเรียน ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ทีมงาน Notebookspec จะนำวิธีการค้นหารูปภาพ ผ่านเครื่องมือของ Google หรือเครื่องมือ ที่สามารถทำได้ง่ายแสนง่าย ทั้งบนสมาร์ทโฟน และบนคอมพิวเตอร์ มาฝากกัน ค้นหาด้วยรูปบนคอมพิวเตอร์ ค้นหาด้วยรูปบนสมาร์ทโฟน สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ...