Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] วิธีง่ายๆ กับการเปิด Mobile Hotspot ใน Windows 10

จากการที่มีอัพเดตบน Windows 10 ไปนั้น ไมโครซอฟท์ได้เพิ่มฟังก์ชั่นการแชร์อินเทอร์เน็ตเข้ามาเป็นอีกลูกเล่นหนึ่งในการใช้งานอุปกรณ์ที่ใช้ Windows 10 เป็นระบบปฏิบัติการ

จากการที่มีอัพเดตบน Windows 10 ไปนั้น ไมโครซอฟท์ได้เพิ่มฟังก์ชั่นการแชร์อินเทอร์เน็ตเข้ามาเป็นอีกลูกเล่นหนึ่งในการใช้งานอุปกรณ์ที่ใช้ Windows 10 เป็นระบบปฏิบัติการ สำหรับแชร์สัญญาณ WiFi ให้กับอุปกรณ์รอบข้าง แต่การใช้งานจำเป็นต้องเปิดโหมดการทำงานดังกล่าวเสียก่อน จึงจะสามารถใช้งานได้ตามปกติ

WIFI-d262de35-1157-4f50-bd12-41ccea47d281-0-1500x1500

วิธีการจะเป็นลักษณะการใช้ Mobile Hotspot โดยในเวอร์ชั่นแรกเคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต เริ่มตั้งแต่ในยุคของ Windows 7 แต่ในปัจจุบันการอัพเดต Windows 10 ล่าสุด ต้องใช้แอพพลิเคชั่นสำหรับการตั้งค่าใช้งาน และสิ่งที่ต้องการคือ Windows 10 build 14316 หรือมากกว่า

mobile hotspot windows 10 (1)

วิธีการเปิดใช้งานก็คือ ให้เริ่มจาก Open Settings จากนั้นไปยังหน้าต่างดังนี้ Network & internet -> Mobile hotspot

ให้ดูไปตามสกรีนช็อตดังกล่าว แล้วเลือกที่ Mobile hotspot

mobile hotspot windows 10 (2)

บนแถบด้านขวาจะมีแถบ Turn on อยู่ในหัวข้อ Share your Internet with other devices switch คุณสามารถใส่การเชื่อมต่อสำหรับการแชร์และกำหนด name และ Password ได้

นอกจากนี้ยังมีออพชั่นที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น “Turn on remotely” เมื่อเปิดใช้งาน จะทำให้อุปกรณ์อื่นๆ เปิดการทำงาน Hotspot บนอุปกรณ์ของคุณ ด้วยการทำงานผ่านบลูทูธและใช้การ Pair เข้ากับคอมพิวเตอร์ของคุณ

ที่มา :winaero

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

How to

หลายคนมีคอมเครื่องใหม่ ประกอบเองเป็นแล้ว แต่ยังไม่เคยติดตั้งระบบเอง วันนี้ทีมงานจะสอนลงวินโดว์ 10 ฉบับสมบูรณ์ปี 2021 ละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่สร้างตัวบูต USB ไปจนถึงจัดการพาร์ทิชั่นในฮาร์ดดิสก์ ติดตั้ง Windows 10 และอัพเดตวินโดว์ ลงไดรเวอร์ พร้อมแนวทางแก้ปัญหา กับวิธีการที่ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มือใหม่ทำตามได้ง่าย ลดเวลาได้เยอะ สอนลงวินโดว์ 10 อัพเดต...

Tips & Tricks

หลายคนอาจจะรู้ว่า Windows 10 ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่อาจจะไม่รู้เคล็ดลับว่าต้องตั้งค่าหรือกดปุ่มลัดอย่างไรถึงจะใช้งานฟีเจอร์นั้นได้ หรือบางฟีเจอร์หลาย ๆ คนก็ไม่รู้ว่ามีให้ใช้งานเลยไม่ได้เปิดใช้งานกัน ทั้งที่ฟีเจอร์เหล่านั้นจะทำให้เราใช้วินโดว์ได้สะดวกขึ้นมาก ๆ และไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มให้เสียเวลาอีกด้วย สำหรับเคล็ดลับในบทความนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานอยู่หรือเพิ่งเปลี่ยนกลับมาใช้วินโดว์สามารถใช้งานได้คล่องและสะดวกขึ้นและทำให้งานเสร็จเร็วยิ่งกว่าเดิม ซึ่งผู้ใช้งานวินโดว์ 10 อยู่สามารถอ่านบทความนี้ไปพร้อม ๆ ลองทำตามได้เลย 9 เคล็ดลับ Windows 10 ให้ชีวิตง่ายขึ้น ถ้าเรารู้ทางลัดและฟีเจอร์ลับของวินโดว์...