Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Reccomend] แนะนำสเปคคอม PC สำหรับเล่นเกมบนแว่น Oculus Rift เล่นได้ลื่นไหลและราคาไม่แพง

แว่น VR Oculus Rift ก้ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้วนะครับใครที่กำลังรอคอยแว่นจาก Oculus ก็เข้าไปสั่งซื้อกันได้แต่สิ่งสำคัญเหนืออื่นใดก็คือสเปคความต้องการของแว่น

แว่น VR Oculus Rift ก้ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้วนะครับใครที่กำลังรอคอยแว่นจาก Oculus ก็เข้าไปสั่งซื้อกันได้แต่สิ่งสำคัญเหนืออื่นใดก็คือสเปคความต้องการของแว่นที่ก่อนหน้านี้ได้เปิดเผยข้อมูลออกมาก็สร้างเสียงฮือฮาไม่น้อยเพราะ สเปคที่ออกมาจัดว่าโหดร้ายพอตัวและถ้าหากรวมราคาก็ถือว่าแพงมากเลยทีเดียวแถมยังไม่รวมกับราคาของแว่นอีกที่เรียกว่าถ้าหากจะเล่นเกมบนแว่น VR ตัวนี้แบบลื่น ๆ ต้องเสียเงินไปกว่าครึ่งแสนกันเลยล่ะครับ

8QlipQcI999h.878x0.Z-Z96KYq

ส่วนใครที่อยากจะเล่นแต่พบว่ากำลังทรัพย์ไม่ถึงต่อการจัดสเปคในระดับนั้นก็ไม่ต้องเศร้าเสียใจไปเพราะล่าสุดทาง PCGAMER ได้เผยคำแนะนำการจัดสเปคในเวอร์ชั่นงบน้อย (แต่ก็ยังเยอะอยู่ดี) และสามารถเล่นได้เต็มประสิทธิภาพมาให้ดูกันดังนี้ครับ

 

เลือก Hardware

สเปคความต้องการของแว่น Oculus Rift ก็จะใช้การ์ดจอระดับ Nvidia GeForce GTX 970 ซึ่งราคาของมันแพงเอาเรื่องแต่สำหรับการจัดสเปคในเวอร์ชั่นงบน้อยเราก็ต้องมองหาการ์ดจอในอีกระดับโดยจะใช้การ์ดจอของ AMD R9 390 ครับเพราะจากการทดสอบ Benchmark จาก PCGAMER ก็พบว่าคะแนนที่ได้มากกว่า GTX 970 ถึง 15% เลยทีเดียวแถมราคาของมันก็ถูกกว่าด้วยและเพื่อเร่งประสิทธิภาพในที่นี้เราจะใช้ Sapphire Nitro R9 390 มีราคาเพียง $340 หรือ 11,900 บาท เท่านั้น ส่วน CPU เราก็จะใช้บริการของ AMD เหมือนกับโดยจะใช้ FX 6350 ที่มีจำนวน Core ถึง 6 Core และค่า Clock Speed ถึง 3.9GHz ก็เพียงพอสำหรับการเล่นเกมบนแว่น Oculus Rift

DFLFwT_-rpPy.878x0.Z-Z96KYq

นอกเหนือจากนี้อุปกรณ์อื่น ๆ ทาง PCGAMER ก็จัดมาให้แล้วโดยมีราคารวมทั้งหมดประมาณ $1,015 หรือ 35,600 บาท ครับ

**ราคาของฮาร์ดแวร์แต่ละตัวสามารถดูได้ใน Link ข้างบนแต่ละรายชื่อได้เลย**

ทั้งนี้เราสามารถลดสเปคบางส่วนได้เล็กน้อยอย่างเช่นการ์ดจอที่อาจจะใช้แค่ R9 390 ธรรมดาก็ได้ซึ่งมีราคาถูกกว่าเพียงแค่ $305 หรือประมาณ 10,700 บาท เท่านั้น ส่วน SSD ควรใช้ของ Adata เพราะมีราคาถูกกว่า Samsung 850 Evo ประมาณ 246 บาท แต่ประสิทธิภาพที่ได้นั้นก็พอ ๆ กันครับ

 

ทดสอบ

เมื่อได้สเปคที่ต้องการแล้วก็มาถึงการทดสอบว่าสเปคที่ว่ามานี้มันใช้งานได้จริงหรือไม่โดยเกมที่ใช้ทดสอบก็จะเป็นเกม EVE: Valkyrie โหมด Combat โดยจะเป็นการต่อสู้ไล่ล่ากับยานรบศัตรูแบบ Dogfight พร้อมกับใช้โปรแกรม FRAPS จับภาพหน้าจอก็พบว่ามีการเรนเดอร์ภาพประมาณ 11.1ms ซึ่งจะอยู่ในช่วง 90 fps เป็นส่วนมากดังรูป

lQxpeFUpdrFw.878x0.Z-Z96KYq

จากรูปด้านบนก็จะแสดงว่าการแสดงผลจะอยู่ที่ 90 fps เป็นส่วนใหญ่โดยดูได้จากจำนวนจุดที่อยู่บริเวณเส้นสีเหลืองเป็นจำนวนมากและมีแนวโน้มอยู่ในเส้นสีเขียวซึ่งเป็นช่วง 100 fps อีกด้วยจึงแสดงว่า FX 6350 กับ R9 390 สามารถรันกับแว่น Oculus Rift ได้นั่นเอง

aiNRBw8Jva83.878x0.Z-Z96KYq

นอกจาก Oculus Rift แล้วถ้าหากนำสเปคนี้ไปเข้าโปรแกรมเปรียบเทียบสเปคของแว่น HTC Vive ก็พบอีกว่ามันอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถรันเกมบนแว่น HTC Vive ได้เช่นกันครับ (รูปด้านบน)

 

ลองเพิ่มสเปคอีกนิด

N3wkPEDYW0OF.878x0.Z-Z96KYq

อย่างไรก็ตามการเล่นในระดับสเปคขั้นต่ำก็อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนักซึ่งในหัวข้อนี้เราจะมาดูการจัดสเปคคอมอีกแบบในคอนเซ็ปต์ VR Edition หรือเป็นสเปคคอมที่จัดมาเพื่อเล่นกับแว่น VR โดยเฉพาะครับโดยเริ่มจากการ์ดจอเราจะใช้บริการของ EVGA กับ GTX 980 Ti ส่วน CPU ก็จะเป็นของ Intel Core i7-6700K Skylake processor และส่วนประกอบอื่น ๆ ก็จะมีดังนี้

  • Corsair H80i v2
  • DDR4-2666 16GB
  • Samsung 850 EVO 2.5-inch SATA 250GB
  • 2x WD Blacks 1TB
  • PSU Corsair CX500
  • MSI Z170A mini-ITX

เมื่อนำไปทดสอบกับเกมก็ปรากฏว่ามันได้ผลอย่างดีเยี่ยมและเมื่อนำไปเข้าโปรแกรมเปรียบเทียบของฝั่ง HTC Vive ก็พบว่าผ่านเกณฑ์ได้อย่างฉลุยครับ

F3X9bI4eleIg.878x0.Z-Z96KYq

จากสเปคทั้งสองแบบของ PCGAMER ที่จัดมาเพื่อน ๆ ก็สามารถเอาไปใช้กันได้เลยนะครับโดยจะเห็นได้ว่าแม้จะเป็นการจัดสเปคในขั้นต่ำแต่ก็จัดว่ามีราคาที่สูงอยู่แต่ข้อดีของสเปคทั้ง 2 แบบนี้คือสามารถเล่นได้ทั้ง Oculus Rift และ HTC Vive ครับและย้ำเตือกันอีกครั้งว่า Oculus Rift ได้วางจำหน่ายแล้วในราคา $600 หรือประมาณ 21,000 บาท โดยราคานี้ยังไม่รวมจอยคอนโทรลเลอร์ Oculus Touch ที่จะวางจำหน่ายในปลายปี 2016 ครับ

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PROMOTION

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมสุดล้ำ สำหรับ Windows Mixed Reality โดยเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี AR และ VR เอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens

GAMING ZONE

สำหรับแฟนเหล่า Avenger โดยเฉพาะ Iron Man โทนี่ สตาร์คแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดกับเกมบน PlayStation ใหม่ล่าสุด ที่จะให้คุณได้ลองรับบทเป็นฮีโร ด้วยการเป็น Iron Man ผ่านทาง VR จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะออกเกมนี้ตั้งแต่ในต้นปี แต่มาเจอกับการระบาดของ COVID-19 ก่อน เลยต้องเลื่อนมาถึงเกือบกลางปีเลยทีเดียว แต่ล่าสุดทาง Sony Interactive...

Other News

ในงานประชุม Oculus Connect 6 ที่พึ่งจัดไปเมื่อวันพุธที่ 25 กันยายนที่ผ่านมานั้นถือว่ามีสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างนยิ่งกับวงการอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อการสร้างภาพเสมือนจริง

GAMING ZONE

ถึงแม้ว่าในช่วงนี้เรื่องของอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงจะซาๆ ลงไปบ้างนั้น ทว่าทางผู้ผลิตเองก็ไม่ได้อยู่เฉยๆ กันนะครับ ล่าสุดนั้นทาง HTC ได้ทำการเปิดตัวอุปกรณ์ VR Headset